News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 798
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Google và Microsoft 'chạy bán sông bán chết' khỏi TQ?
Click image for larger version

Name:	71.PNG
Views:	0
Size:	365.1 KB
ID:	1536551  
Hiện Google và Microsoft đẩy mạnh dịch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Họ làm vậy nhằm tránh tác động của dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc?

Ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, Google và Microsoft đang đẩy mạnh việc dịch chuyển các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh hoặc máy tính từ Trung Quốc Đại Lục sang khu vực Đông Nam Á. Nhiều hăng sản xuất khác cũng đang xem xét vấn đề này.Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 Google và Microsoft đang đẩy nhanh việc dịch chuyển các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh hoặc sản phẩm máy tính ra ngoài Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Tờ Nikkei Asian Review hôm 26/2 đưa tin, Google sẽ bắt đầu sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam vào tháng 4 sắp tới, trong khi Microsoft cũng đang lên kế hoạch sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn tại Việt Nam vào đầu quư hai năm nay.

Theo đó, Google đă lên kế hoạch bắt đầu sản xuất các sản phẩm điện thoại thông minh giá rẻ Pixel 4A mới nhất tại Việt Nam ngay sau tháng 4/2020. Mẫu flagship đời tiếp theo, dự kiến có tên Pixel 5, cũng sẽ được sản xuất tại Đông Nam Á vào nửa cuối năm nay.

Ngoài Việt Nam, Google cũng đă yêu cầu một đối tác sản xuất lâu năm thiết lập dây chuyền sẵn sàng ở Thái Lan cho các sản phẩm liên quan đến “nhà thông minh”, bao gồm cả loa thông minh điều khiển bằng giọng nói như Nest Mini. Dự kiến, các sản phẩm đầu tiên sản xuất tại Thái Lan sẽ xuất xưởng ngay trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, Microsoft dự kiến sản xuất ḍng Surface, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn, ở miền bắc Việt Nam trong quư II/2020. “Sản lượng ban đầu tại Việt Nam sẽ thấp, nhưng sẽ tăng dần và đây là hướng đi mà Microsoft muốn”, một giám đốc chuỗi cung ứng nói với Nikkei.

Các nguồn tin tiết lộ rằng Google và Microsoft đă sớm có kế hoạch dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ. Nhưng đến nay, dù Washington và Bắc Kinh đă kư thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhưng những nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh đă khiến họ củng cố thêm quyết tâm rút khỏi Trung Quốc. “Sự bùng phát của virus corona chỉ củng cố quyết tâm của họ“, nguồn tin cho hay.

“Việc dịch bệnh do virus corona tấn công bất ngờ chắc chắn sẽ thúc đẩy các công ty điện tử tiếp tục t́m kiếm năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc”, một giám đốc chuỗi cung ứng khác cho biết, “Không ai có thể bỏ qua rủi ro sau chuyện này. Vấn đề không chỉ là chi phí, mà c̣n là nguy cơ bị gián đoạn trong chuỗi cung ứng”.

So sánh với nhiều công ty công nghệ Apple, HP hay Dell, các công ty Internet như Google hay Microsoft dễ chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc hơn. Thêm nữa, Google và Microsoft có lợi thế hơn so với các đối thủ nặng kư về phần cứng, như Apple, trong chuyện đa dạng hóa sản xuất để giảm rủi ro tập trung quá mức. Apple bán gần 200 triệu điện thoại thông minh mỗi năm. C̣n Google chỉ xuất xưởng 7 triệu chiếc vào năm 2019, theo dữ liệu của IDC. Toàn bộ ḍng Surface của Microsoft đă xuất xưởng chỉ 6 triệu chiếc trên toàn cầu vào năm ngoái, ít hơn nhiều so với 17 triệu PC của Apple.

Dù vậy, hầu hết các nhà cung cấp thiết bị điện tử ở Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Do đó, những nỗ lực đa dạng hóa của Google và Microsoft vẫn gặp thách thức, v́ nhiều linh kiện và nguyên liệu cần thiết cho lắp ráp vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Joey Yen, nhà phân tích công nghệ tại hăng nghiên cứu IDC, nói với Nikkei: “Việc các công ty như Google muốn tăng tốc đa dạng hóa khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh và chiến tranh thương mại là khá hợp lư. Nhưng ngay cả khi quy tŕnh lắp ráp cuối cùng nằm ngoài Trung Quốc, các nhà cung cấp vẫn cần vận chuyển một số linh kiện từ nước này. Đó là vấn đề của hệ sinh thái chuỗi cung ứng, cần có thời gian để xây dựng lại.”

Theo CNBC, mới đây, IPC (một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất hợp đồng và các nhà cung cấp linh kiện điện tử khác, cũng như một số nhà sản xuất OEM, có thương hiệu hợp đồng với các công ty Trung quốc) đă nhận định, sự gián đoạn trong sản xuất của các nhà cung cấp công nghiệp điện tử có thể khiến việc sản xuất sản phẩm hoặc giao hàng bị tŕ hoăn trong vài tuần.

Shawn DuBravac, nhà kinh tế trưởng tại IPC cho biết, các nhà sản xuất đều lo ngại về vấn đề này. IPC đă tiến hành khảo sát từ ngày 11-16/2 và nhận được 150 phản hồi cho thấy, 84% các nhà sản xuất lo ngại về sự chậm trễ liên quan đến vụ dịch. Trung b́nh, các nhà sản xuất tham gia khảo sát cho biết, họ dự đoán nhà cung cấp sẽ bị chậm trễ khoảng 3 -5 tuần, nhưng một số nhóm th́ dự đoán sự chậm trễ kéo dài lâu hơn, lên đến 9 tuần.

Một số công ty điện tử lớn gần đây cũng đă cảnh báo rằng việc cung cấp thành phẩm sẽ bị hạn chế bởi dịch bệnh COVID-19. Apple dự đoán hồi đầu tháng về việc hăng này sẽ không đạt được mục tiêu doanh thu trong quư 3 do nguồn cung sản phẩm bị hạn chế. Trong khi đó, HP, nhà sản xuất PC lớn thứ hai, cũng đă phải hạ thấp kỳ vọng doanh thu của ḿnh.

Giám đốc điều hành Lenovo Gianfranco Lanci trong một hội nghị tuần trước cũng đă cảnh báo về việc toàn bộ ngành công nghiệp điện tử sẽ phải đối mặt với t́nh trạng thiếu nguồn cung.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 02-27-2020
  Reputation: 31044


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,966
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	71.PNG
Views:	0
Size:	365.1 KB
ID:	1536551  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,236 Times in 4,639 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (02-27-2020)
  Old 02-27-2020   #2
  longhue
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 2,791
  Thanks: 6,149
  Thanked 3,840 Times in 1,314 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 580 Post(s)
  Rep Power: 18
  longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8
  longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8longhue Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 78466
  Default

  Hahaha phen này thằng hán cẩu tặc này tứ bề thọ nạn, thế giới tránh được một thằng ăn cắp trí tuệ của người khác về làm của riêng.Tâm làm th́ thân chịu.
  longhue_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to longhue For This Useful Post:
  hoanglan22 (02-27-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06267 seconds with 13 queries