News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 530
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguồn gốc virus corona gây nên đại dịch Covid-19 vẫn c̣n nhiều bí ẩn
Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	92.0 KB
ID:	1555224  
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế nhận định virus corona có thể đă lây từ động vật sang con người trong một thời gian dài, trước khi dịch bùng phát tại thành phố Vũ Hán.

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học từ Mỹ, Anh và Australia được công bố trên tạp chí khoa học Nature Medicine vào ngày 17/3.

Các nhà nghiên cứu cho rằng virus corona gây nên bệnh Covid-19 có thể đă âm thầm lây lan từ người sang người trong nhiều năm, thậm chí có thể là nhiều thế kỷ, trước khi bất ngờ bùng phát thành khủng hoảng y tế toàn cầu, theo South China Morning Post.

Các bác sĩ tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 bắt đầu phát hiện số bệnh nhân mắc một chứng bệnh viêm phổi bí ẩn tăng đột biến. Chủng virus "vô danh" được phân lập thành công. Nhóm nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán truy ra nguồn gốc là virus trên cơ thể dơi, từng được phát hiện trong một hang động gần biên giới Trung Quốc - Myanmar.


Nguồn gốc virus corona gây nên đại dịch Covid-19 đến nay vẫn c̣n nhiều bí ẩn. Ảnh: AP.

Hai chủng virus trùng khớp gần 96% bộ gene, nhưng chủng virus trên loài dơi không thể lây sang người do thiếu protein dạng gai có thể gắn kết với thụ thể trên tế bào người.

Các nhóm khoa học tại Quảng Châu rồi Hong Kong sau đó phát hiện trên loài tê tê chủng virus có gai protein. Giới nghiên cứu cho rằng đă có sự kết hợp thông tin di truyền khi virus lây nhiễm giữa dơi và tê tê.

Tuy nhiên, chủng SARS-CoV-2 có một đột biến ở điểm phân cắt polybasic, chưa từng được phát hiện trên loài dơi hoặc tê tê, giúp nó phản ứng với furin, một enzyme phổ biến trong cơ thể người, và kích thích quá tŕnh hợp nhất vỏ ngoài virus và vỏ tế bào.

Vẫn có khả năng đột diễn diễn ra một cách tự nhiêm trên các vật chủ là động vật. Các chủng virus corona gây ra Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và Mers (Hội chứng hô hấp trung đông) đều là hậu duệ trực tiếp của virus được t́m thấy trên cơ thể cầy hương và lạc đà, có gene trùng khớp đến 99%.

Tuy nhiên, với chủng virus corona mới, khác biệt giữa virus t́m thấy trên người và các chủng phát hiện trên động vật là quá lớn.

"Có khả năng phiên bản sơ khai của SARS-CoV-2 đă lây sang người từ lâu, phát triển đặc tính di truyền được mô tả như trên thông qua thích nghi trong quá tŕnh lây nhiễm âm thầm từ người sang người. Một khi phát triển được các đặc tính này, quá tŕnh thích nghi của virus dẫn đến bùng phát dịch với số ca nhiễm chùm đủ lớn để hệ thống giám sát phát hiện", bài viết khoa học trên Natural Science nhận định.

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đánh giá nghiên cứu đặt ra giả thuyết virus corona đă lây từ vật sang người trước khi nó đột biến và có khả năng gây ra bệnh trên cơ thể người.

"Thông qua những thay đổi tiến hóa diễn ra trong vài năm hoặc vài thập kỷ, virus cuối cùng phát triển được khả năng lây từ người sang người và gây nên bệnh lư nghiêm trọng, đe dọa tính mạng", ông nhận định trong một bài viết ngày 26/3.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 03-30-2020
  Reputation: 2093


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 10,417
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	92.0 KB
ID:	1555224  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 37
  Thanked 900 Times in 803 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 12 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06362 seconds with 13 queries