News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 432
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều sắp đến khi Thụy Điển chống dịch khác người
Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	330.2 KB
ID:	1559862   Click image for larger version

Name:	542.jpg
Views:	0
Size:	218.3 KB
ID:	1559863  
V́ sao Thụy Điển chống dịch 'khác người'? Và v́ sao điều đó sắp hết? Chúng ta cùng t́m hiểu ngay bây giờ.

Một xă hội được vận hành dựa vào sự tin tưởng về trách nhiệm của từng công dân, Thụy Điển có cách tiếp cận mềm mỏng hơn nhiều nước trước dịch bệnh, dù điều này có lẽ sắp thay đổi.
Khi người dân các nước Scandinavia và gần như mọi nước khác ở châu Âu dành phần lớn thời gian của họ ở nhà theo lệnh của chính phủ, người Thụy Điển cuối tuần qua vẫn ra quán cà phê tận hưởng ánh mặt trời mùa xuân và thưởng thức món cá trích ngâm ở các nhà hàng.

Biên giới Thụy Điển vẫn mở, cũng như rạp chiếu phim, pḥng tập thể dục, quán rượu và trường học cho học sinh dưới 16 tuổi, theo bài viết của Economist.

Hạn chế ở mức tối thiểu: chính phủ khuyến cáo tất cả mọi người nên rửa tay thường xuyên, những ai có thể nên làm việc tại nhà và những người cảm thấy ốm yếu hoặc trên 70 tuổi nên tự cách ly. Những người đó bao gồm nhà vua Gustaf và hoàng hậu Silvia - họ đang tự cách ly trong một lâu đài.

Trong khi các nước chăm chú dơi theo Thụy Điển để xem đây có thể là một sự thay thế cho các biện pháp phong tỏa, giăn cách xă hội đang được áp dụng ở nhiều nước không, bộ trưởng Y tế Thụy Điển bác bỏ việc nước này "khác người" và duy tŕ lối sống "vẫn như ngày thường" giữa lúc dịch bệnh lây lan.


Chỉ đến ngày 29/3, Thụy Điển mới bắt đầu cấm tụ tập hơn 50 người, dù những biện pháp mạnh tay hơn có thể sắp đến.Người dân ngắm hoa anh đào nở tại công viên Kungstradgarden ở Stockholm, Thụy Điển, hôm 28/3. Ảnh: AFP."Tin tưởng nhau là chính"
Anh có cách tiếp cận nhẹ tay tương tự như vậy cho đến ngày 23/3, nhưng sau đó chính phủ đă thực hiện phong tỏa trên toàn quốc.

Khi số ca nhiễm và tử vong được báo cáo trong số 10 triệu dân của Thụy Điển đă tăng lên đến lần lượt 4.947 và 239 vào ngày 31/3, nhiều người dự đoán rằng Thụy Điển sẽ sớm làm theo phần c̣n lại của châu Âu. Một số người sợ rằng Thụy Điển có thể đă lăng phí thời gian quư báu.

Một thuộc tính cố hữu của khế ước xă hội tại Thụy Điển là công dân tin tưởng vào nhà nước và được nhà nước tin tưởng, cũng như công dân tin tưởng lẫn nhau, Economist dẫn nhà sử học Lars Traghardt. Theo đó, người Thụy Điển có thể đáng tin cậy trong việc tự giác tuân thủ quy định và tự điều chỉnh.

"Mọi người phải có trách nhiệm đối với sức khỏe của ḿnh, đối với hàng xóm và đối với cộng đồng địa phương. Điều này được áp dụng cho t́nh huống b́nh thường và cũng được áp dụng cho t́nh huống khủng hoảng", Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết trong một cuộc họp báo, theo AFP.

Ông Carl Bildt, cựu thủ tướng Thụy Điển, nói đùa rằng "người Thụy Điển, đặc biệt là thế hệ cũ, dù sao đi nữa cũng có khuynh hướng xa cách xă hội từ trong máu thịt".

Hơn một nửa số hộ gia đ́nh Thụy Điển chỉ có một người, khiến nước này trở thành nơi có nhiều hộ một người nhất thế giới. Đất nước rất thưa dân, và người Thụy Điển không hôn hay ôm nhiều như người Nam Âu.

So với các nước, giới lănh đạo doanh nghiệp ở Thụy Điển đă lên tiếng nhiều hơn để phản đối biện pháp phong tỏa toàn quốc.

Ông Jacob Wallenberg, chủ tịch của Investor, một công ty đầu tư, đă cảnh báo về t́nh trạng bất ổn xă hội, bạo lực, thất nghiệp nghiêm trọng và nhiều tổn thất nếu dịch Covid-19 kéo dài một cuộc phỏng vấn với Financial Times.

Ông Johan Torgwise, giám đốc điều hành của ngân hàng SEB, lo lắng về nguy sơ nảy sinh một cuộc khủng hoảng ngân hàng ngoài khủng hoảng kinh tế và y tế.

Cho đến nay, chính sách của Thủ tướng Stefan Lofven được định hướng bởi Cơ quan Y tế Công cộng độc lập. Ông Anders Tegnell, nhà dịch tễ học của cơ quan này, khuyến cáo chính phủ nên để virus lây lan càng chậm càng tốt, cùng lúc chăm sóc cho những người dễ tổn thương, cho đến khi dân số đạt được miễn dịch tự nhiên hoặc vaccine sẵn sàng.

Công chúng Thụy Điển dường như hài ḷng với cách tiếp cận hiện tại. Một cuộc thăm ḍ do công ty phân tích Novus thực hiện tuần trước cho thấy niềm tin đối với chính phủ đă tăng đáng kể trong tháng 3, với 44% người được hỏi nói họ rất tin tưởng hoặc vô cùng tin tưởng Thủ tướng Lofven, tăng so với 26% vào tháng 2, theo AFP.

Không có chuyện "vẫn như b́nh thường"
Dù vậy, theo The Local, niềm tin đó đang bị đặt câu hỏi khi số ca nhiễm tiếp tục gia tăng. Một số chuyên gia lo ngại rằng Thủ tướng Lofven đang ưu tiên sức khỏe của nền kinh tế thay v́ sức khỏe của người dân.

Một kiến ​​nghị được kư bởi hơn 2.000 nhà khoa học và giáo sư, bao gồm ông Carl-Henrik Heldin, chủ tịch của Quỹ Nobel, kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn. Việc để mọi người tự quyết định cách hành xử là quá mạo hiểm, theo ông Joacim Rocklov, nhà dịch tễ học tại Đại học Umea.

Trong trong một bài viết trên báo Dagens Nyheter, một nhóm 14 nhà khoa học yêu cầu Cơ quan Y tế Công cộng phải minh bạch hơn, đặt câu hỏi tại sao Thụy Điển vẫn giữ nguyên cách tiếp cận trong khi các nước khác, như Anh, đă đi theo phần c̣n lại của châu Âu và áp đặt các biện pháp mạnh tay hơn.

"Các nước khác nhau có cách tiếp cận khác nhau, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể hiểu tại sao hoàn cảnh của Thụy Điển lại khác so với Anh", họ viết.Một lều xét nghiệm được dựng lên tại bệnh viện Karolisnka ở Solna, Thụy Điển. Ảnh: AFP.
Trong các đại dịch khác, như dịch tả bùng phát vào cuối thế kỷ 19 hoặc đại dịch AIDS vào những năm 1980, Thụy Điển đă áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn các nước láng giềng.

Lúc đầu, công chúng Thụy Điển ủng hộ chiến lược trái ngược của ông Lofven, song khi số người chết tăng lên, điều này có thể nhanh chóng thay đổi, Economist nhận định.

Theo hăng tin Thụy Điển TT, số người chết v́ virus corona chủng mới tại nước này trên thực tế cao hơn con số được báo cáo, do t́nh trạng tồn đọng trong việc thống kê.

Ví dụ, vào ngày 26/3, tổng cộng 64 ca tử vong được báo cáo, nhưng con số được cập nhật sau đó khi rà soát lại gần như gấp đôi, 124 ca. Những ngày sau đó cũng tương tự như vậy, theo TT.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Anders Tegnell, người đang ở tuyến đầu chống dịch của Thụy Điển, tin rằng con số tổng cộng sau khi rà soát lại sẽ không cao hơn quá nhiều.

"Tôi không nghĩ vậy. Hiện tại chúng tôi đang làm việc một cách có hệ thống hơn. V́ vậy, tồn đọng đă nhỏ hơn", ông nói với TT.

Giữa lúc đối diện với những chỉ trích về cách tiếp cận nhẹ tay trong ứng phó với dịch bệnh, chính phủ Thụy Điển cũng đă lên tiếng bác bỏ nhận định rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn b́nh thường ở nước này.

"Không, không có chuyện mọi thứ vẫn như b́nh thường tại Thụy Điển", Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren nói với truyền thông quốc tế, theo AFP. Bà cũng nhấn mạnh rằng đất nước Bắc Âu đă triển khai một loạt biện pháp và sẵn sàng làm nhiều hơn nếu cần thiết.

Chính phủ Thụy Điển cuối tuần qua đă đệ tŕnh một đề xuất có thể trao cho họ quyền lực để thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với dịch bệnh mà không cần sự chấp thuận của quốc hội. Đề xuất này đang phải chờ sự chấp thuận của các đảng khác.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-06-2020
  Reputation: 29980


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,804
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	330.2 KB
ID:	1559862   Click image for larger version

Name:	542.jpg
Views:	0
Size:	218.3 KB
ID:	1559863  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,811 Times in 4,326 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.11593 seconds with 13 queries