News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 344
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lư do Pakistan không tích trữ giữa đại dịch
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	157.9 KB
ID:	1560118   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	64.5 KB
ID:	1560119   Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	126.0 KB
ID:	1560120  
Thời kỳ Covid-19 nhưng người dân Pakistan lại không hề tích trữ thực phẩm. Giữa đại dịch, người Pakistan đang đoàn kết để giúp những cảnh đời kém may mắn hơn theo một cách độc đáo và bất ngờ.


Bên ngoài những cửa hiệu bách hóa tại Karachi, một khung cảnh ấn tượng diễn ra suốt hơn hai tuần qua. Thay v́ hối hả về nhà sau khi mua sắm để tránh nguy cơ lây nhiễm nCoV, nhiều người Pakistan dừng lại ngoài cửa hàng để tặng thức ăn, tiền hay đồ từ thiện khác cho những người không c̣n nơi nào để lánh nạn. Đi kèm những vật phẩm này là một yêu cầu cho người nhận: "Hăy cầu nguyện để đại dịch sớm kết thúc".

Như nhiều quốc gia khác, Pakistan đă áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với đại dịch toàn cầu, như đóng cửa trường học, cấm tụ tập nơi công cộng và cho mọi cơ sở không kinh doanh thực phẩm hay thuốc men dừng hoạt động. Nhưng khác với những quốc gia thực thi biện pháp tương tự, một lệnh phong tỏa kéo dài có thể dẫn đến những hậu quả tàn khốc cho kinh tế, thậm chí là chết người.

Khi đất nước này thắt chặt các biện pháp phong tỏa và buộc mọi người ở nhà, rất nhiều cư dân kiếm sống qua ngày - từ người bán thức ăn rong trên hè phố đến thợ đánh giày, đều không thu về nổi một rupee trong nhiều tuần qua, và họ sẽ đói.

Trong bài phát biểu liên quan đến Covid-19 gần đây, Thủ tướng Pakistan, Imran Khan, tuyên bố rằng "25% người dân không có khả năng ăn hai bữa một ngày".

"Nếu chúng ta phong tỏa các thành phố... một mặt, chúng ta cứu họ khỏi virus, nhưng mặt khác họ sẽ chết đói. Pakistan không có những điều kiện như Mỹ hay châu Âu. Đất nước ta vô cùng nghèo đói", Thủ tướng Khan nhận định về thực tại trầm trọng.


Rất nhiều người làm công ăn lương theo ngày lâm vào cảnh thất nghiệp v́ Covid-19, không có tiền hay thức ăn. Ảnh: Aysha Imtiaz.

Nhưng quốc gia này cũng có hy vọng. Giữa đại dịch, người Pakistan đang đoàn kết để giúp những cảnh đời kém may mắn hơn theo một cách độc đáo và bất ngờ. Một trong số đó là nộp zakat, thuế từ thiện truyền thống trong đạo Hồi, dành cho những người kiếm sống qua ngày không có lương trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế hay quỹ dự pḥng.

Zakat là một trong những nghĩa vụ quan trọng nhất của các tín đồ trong 5 Cột trụ của đạo Hồi. Trong tiếng Ả Rập, zakat nghĩa là "thanh lọc" những của cải dư thừa. Một tín đồ buộc phải dành ra 2,5% tài sản tích lũy hàng năm để từ thiện. Điều này xuất phát từ đức tin rằng thế giới là vô thường, tất cả đều do Tạo hóa ban phát ḷng nhân từ, do đó zakat hiện thực hóa ư tưởng những người kém may mắn hơn có một phần trong mọi thứ mà cộng đồng tạm thời sở hữu. Để nộp zakat, một tín đồ Hồi giáo phải sở hữu ngưỡng tài sản tối thiểu, nisab. Vàng bạc là giá trị được sử dụng để tính nisab - tương đương 87,48 gr vàng hoặc 612,36 gr bạc.

Trong khi nhiều người trên khắp thế giới chỉ tập trung vào vấn đề vệ sinh thân thể giữa đại dịch, Tiến sĩ Imtiaz Ahmed Khan, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Hamdard ở Karachi, ví zakat như một nghi lễ thanh tẩy tâm hồn. Tiến sĩ Khan trích dẫn một câu nói phổ biến của người Pakistan "Paisa haath ki meil hai" (Tiền chỉ như cát bụi trên tay). "Nếu bất kỳ người hàng xóm nào của tôi phải đi ngủ với cái bụng đói, làm sao tôi có thể tích trữ thừa thăi thức ăn?", Khan nói thêm.

Ḷng hảo tâm được cho là có sẵn trong gene của người Pakistan. Thực tế, trong thế giới của 47 nước Hồi giáo, đóng zakat thường là tự nguyện, nhưng Pakistan là một trong sáu quốc gia quy định khoản này là bắt buộc. Theo Rizwan Hussain, tác giả cuốn Từ điển bách khoa Oxford của thế giới Hồi giáo, Pakistan là quốc gia duy nhất được thành lập trên danh nghĩa Hồi giáo, tinh thần sùng đạo được phản ánh trong luật pháp của nó.

Theo báo cáo của tạp chí Stanford Social Innovation Review, Pakistan đóng góp hơn 1% GDP cho từ thiện, không thua kém nhiều so với Anh (1,3%) và Canada (1,2%). Một nghiên cứu trên toàn quốc cho thấy 98% người Pakistan chi tiền cho từ thiện hoặc dành thời gian làm t́nh nguyện - một con số vượt xa số người phải nộp zakat theo nghĩa vụ pháp lư.

"Là một quốc gia, chúng tôi có thể không có ǵ nhiều, nhưng có tấm ḷng rộng mở", ông M. Sohail Khan, một người Pakistan sống ở Anh, cho biết. "Chỉ bạn cần ghé thăm bất kỳ ngôi làng nào, người dân sẽ luôn chào đón; đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu là văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi đă thấy những cảnh đời đau khổ. Chúng tôi đồng cảm và có ḷng trắc ẩn. Và chính quyền cần giáo dục để thuyết phục quần chúng, rằng cách ly xă hội không phải là bỏ mặc hàng xóm của ḿnh".

Khi virus lây lan, nhiều người Pakistan đă đóng góp zakat nhiều hơn 2,5% của cải, trong khi những người khác không đủ điều kiện nộp zakat cũng làm từ thiện nhiều nhất có thể. Đến nay, những đóng góp này đang được huy động nhanh chóng.

Nhiều khoản đóng góp hướng tới việc tạo ra các gói raashan (khẩu phần) hàng tháng cho người làm công ăn lương theo ngày, và các mặt hàng tạp hóa cơ bản như đậu lăng, bơ ghee, bột ḿ, dầu, đường và trà cho những người kém may mắn hơn. Thường những khẩu phần này được phát trong tháng Ramadan (bắt đầu từ 23/4 năm nay), nhưng giờ đây chúng được chuyển cho những người bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế do đại dịch. Những ngày này, từng gói raashan c̣n có thêm xà pḥng diệt khuẩn.


Giới chức Pakistan phát khẩu trang miễn phí và tờ rơi hướng dẫn pḥng ngừa nCoV cho người dân trên đường phố Karachi vào tháng 3. Ảnh: AFP.

Ahmad Sajjad, giảng viên tại Học viện Quản trị Kinh doanh tại Karachi, cho biết, ngày càng nhiều nhóm từ thiện ra đời. Đại dịch này khiến Sajjad nhớ đến trận động đất năm 2005, khi người Pakistan cùng làm từ thiện. Lần này, thay cho các trại cứu trợ ven đường, người dân đang tận dụng nền tảng mạng xă hội để gây quỹ, và mở ra đường đây nóng để mọi người thông báo về những gia đ́nh cần thực phẩm. Thậm chí có người liên lạc với từng số trong danh bạ để kêu gọi quyên góp - điều hiếm có trước đại dịch.

Sabiha Akhlaq, người điều hành SSARA Foundation, một tổ chức từ thiện quốc tế, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của thực trạng của Pakistan: "T́nh h́nh rất tệ. Một người đàn ông bắt đầu khóc khi chúng tôi chuyển raashan v́ gia đ́nh bốn người của anh ta không có ǵ ăn trong suốt 29 tiếng".

Akhlaq nói rằng SSARA đă nhận được một loạt khoản đóng góp trong Covid-19. "Chúng tôi đang cung cấp 200 bữa ăn nấu mới mỗi ngày, cũng như các gói raashan. Ngày 25/3, chúng tôi đă chuyển 125 gói raashan cho các thành viên của cộng đồng người chuyển giới. Họ là nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ cao nhất trong xă hội. Thật đau ḷng khi thấy họ tỏ ḷng biết ơn sâu sắc và ngạc nhiên tột độ khi biết có người nhớ đến ḿnh. Họ cũng đă mất mọi sinh kế", ông Akhlaq cho biết.


Người dân xếp hàng chờ nhận thức ăn từ thiện khi toàn quốc phong tỏa. Ảnh: M Saeed Qureshi/APP.

Theo một khảo sát gần đây của chính phủ Pakistan, các ngân hàng đă thu được 7.377.678.000 rupee (39,7 triệu USD) thuế từ thiện bắt buộc từ người dân trong năm 2018-2019. Nhưng c̣n rất nhiều zakat được người Pakistan trao trực tiếp cho những người kém may mắn và khoản này không được ghi nhận, nên con số thực có thể cao hơn nhiều.

Người Pakistan coi sức mạnh của zakat và từ thiện theo đức tin là năng lượng từ vũ trụ. Và trước một đại dịch, những năng lượng này này đang được tăng cường với hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt.

"Người Pakistan chúng tôi tin rằng một việc tử tế sẽ được tiếp nối bằng một điều thiện khác, và có lẽ ḷng tốt của chúng tôi sẽ lan tỏa nhanh hơn virus. Với niềm tin vững chắc rằng phần lớn nhân loại sẽ hưởng lợi, chúng tôi đang cố gắng hết sức để hỗ trợ những người cần sự giúp đỡ, và đem hy vọng cho những người cần hy vọng", tác giả Aysha Imtiaz bày tỏ.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-07-2020
  Reputation: 21224


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 37,590
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	157.9 KB
ID:	1560118   Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	64.5 KB
ID:	1560119   Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	126.0 KB
ID:	1560120  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 2,451 Times in 2,163 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 44 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05831 seconds with 13 queries