News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 554
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chàng trai người Mông dựng lán bắt sóng 4G học online
Click image for larger version

Name:	buoi-hoc-3-5574-1586186664.jpg
Views:	0
Size:	149.1 KB
ID:	1560466  
Chàng trai người Mông lo lắng việc học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19. May mắn em đă phát hiện thấy sóng 4G hiện lên giữa con đường liên thôn. Nhanh chóng em cùng bạn dựng lán để bắt sóng 4G học online.

Phủ tấm bạt nhựa lên chiếc mái lán vừa dựng từ 12 thanh gỗ, Lầu Mí Xá vuốt mồ hôi rịn trên trán dù trời bên ngoài lạnh buốt. Nh́n quanh một ṿng căn lán 15 m2 vừa được dựng trên đồi ngô, thanh niên 21 tuổi rút từ trong túi ra chiếc điện thoại, huơ huơ vài ṿng trên đầu rồi mỉm cười khi thấy máy vẫn hiện sóng 4G.

"Thế là có chỗ để học online rồi", Xá nói rồi cắm chiếc bóng đèn mới mắc trên cột vào ổ điện, căn lán bừng sáng.

Đây chính là "thư pḥng" nằm cạnh con đường liên thôn, được Lầu Mí Xá dựng ba hôm trước để học online với các bạn lớp Quản lư công, Học viện Hành chính quốc gia.

Kể từ sau Tết Nguyên đán, trường của Xá cho sinh viên tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lầu Mí Xá về nhà ở bản Sủng Của, xă Sủng Trái, huyện Đồng Văn, cách thành phố Hà Giang 120 km. Khi trường tổ chức học trực tuyến, Xá tưởng như ḿnh sẽ phải bảo lưu học kỳ này bởi điểm trường Sủng Của, nơi có kết nối Internet duy nhất của thôn, cách nhà Mí Xá 1 km đă thành điểm cách ly tập trung cho những người đi làm ăn từ Trung Quốc về. Cậu sinh viên đă thử leo lên ngọn núi cao sau nhà "bắt Internet" nhưng sóng chập chờn, kết nối bị ngắt quăng.

"Một lần t́nh cờ đi qua đoạn đường này, thấy bắt được 4G nên em quyết tâm sẽ dựng lán ở đây để theo học lâu dài. Dịch bệnh chưa biết khi nào mới kết thúc", Mí Xá nói.

Xuống Hà Nội 3 năm trước để theo học Học viện Hành chính quốc gia, ước mơ duy nhất của Mí Xá là được trở thành cán bộ xă. Cả nhà sống dựa vào nương ngô, nhiều khi cơm chẳng đủ ăn nhưng chưa bao giờ cậu ngưng ước mơ thuở nhỏ của ḿnh.

"Nếu lấy vợ mẹ tự lấy, tự ở. Con phải đi học để làm cán bộ th́ mới không phải làm thuê, lại giúp đỡ được người khác", Mí Xá nói khi bị mẹ bắt bỏ học năm lớp 12 tại trường dân tộc nội trú tỉnh, mặc cho bà khóc hết nước mắt. Nh́n bạn bè cùng tuổi đă 2-3 con nheo nhóc, đến giờ Xá chưa dám yêu ai bởi cậu nghĩ, yêu sớm không có lợi cho tương lai.

Thi đỗ vào đại học, Mí Xá trở thành người duy nhất ở trong thôn với hơn 70 nóc nhà theo học đại học ở Thủ đô. Thôn toàn người Mông, tiếng Kinh không sơi, việc đi học của Mí Xá được bố mẹ và mọi người hiểu nôm là để trở thành cán bộ.

"Có bác phó chủ tịch xă được mọi người trong xóm rất quư mến bởi cách sống tốt, hay giúp đỡ người khác. Bố mẹ nghĩ học cán bộ sẽ được như bác ấy nên ai cũng thấy vui", Xá chia sẻ.

Năm thứ nhất đi học dưới Hà Nội, Mí Xá làm đủ nghề từ bốc vác cho đến thợ sơn để có tiền trang trải chi phí. Sau khi thi được bằng lái, cậu mang chiếc xe máy đổi từ con ḅ duy nhất trong nhà xuống Hà Nội để làm xe ôm công nghệ. Cứ sáng đi học, chiều chạy xe, tiền học được miễn, Xá nuôi đủ bản thân. Ba năm đi học ở thành phố, chàng thanh niên 21 tuổi chưa phải xin bố mẹ một đồng.

Sau nhiều ṿng khảo sát và t́m được đúng điểm bắt được sóng 4G từ xă bên cạnh, Mí Xá đến nhà cô ruột - chủ nương ngô - để xin dựng lán.

"Cháu không nhổ ngô đi đâu, ngô sẽ mọc dưới lán", Xá khẳng định. Được cô đồng ư, cậu về mua dây thép, đinh vít, bạt nhựa... hết gần 300.000 đồng.

Xá mở YouTube học cách dựng lều. Mảnh đất nơi cậu dựng lán thấp hơn mặt đường chính 1,2 m, phía dưới xen lẫn đá nhấp nhô là những khoảnh đất nhỏ trồng ngô. Mí Xá xin bố 12 cây gỗ đường kính 15cm và 8 tấm ván gỗ. Bốn chiếc cột được cắm xuống nương ngô, lèn đá chặt quanh chân. Tám chiếc cọc khác được dựng lên thành khung nhà, nẹp buộc với nhau chắc chắn bằng đinh vít và dây thép. Với sự giúp sức của một người bạn, sau một ngày lao động, khi hai tấm bạt phủ lên trên nóc, chiếc lán được định h́nh. Để có điện, Xá kéo dây từ nhà cách đó 200m. Một phần dây đi mượn, một phần phải mua.

Sau khi hoàn thành, chiếc lán có diện tích khoảng 15m2. "Chắc chắn lắm, 6-7 người ngủ cũng được", cậu tự hào khoe. Ngay tối đó, Xá cùng một người bạn ngủ lại để kiểm định chất lượng. Giữa đêm mưa to, hai chiếc bạt phủ lên mái không ngăn nổi những giọt mưa bắn vào lán, rơi trúng người Xá. Hôm sau, cậu lại ra chợ mua thêm một tấm bạt nữa rồi phủ lên mái. "Giờ tha hồ ngồi trong, đến mưa băo cũng chẳng lo dột", Xá nói nhưng "thanh minh" thêm là chỉ ra lán lúc học, thời gian c̣n lại về nhà giúp bố mẹ ruộng nương.

Căn lán mọc lên cạnh đường liên thôn nhận được sự chú ư từ nhiều người. "Mày làm ǵ thế hả Mí Xá, dựng để trông ngô à", nhiều người hỏi cậu bằng tiếng Mông. "Để cháu học thôi", Xá trả lời, trong khi người nghe vẫn thắc mắc tại sao việc học lại vất vả thế, phải dựng lán, không được về nhà.

Anh Lầu Nỏ Pó, bí thư chi bộ thôn Sủng Của cho biết, nhiều người trong thôn tiếng Kinh không sơi nên giải thích việc làm của Xá cũng không hiểu. "Xá c̣n được nhiều người quư mến v́ không uống rượu, hay giúp đỡ hàng xóm làm nương và chở người đi viện do họ không hiểu tiếng Kinh", anh Pó chia sẻ.

Việc dựng lán để học online được chàng trai người Mông chia sẻ trên trang cá nhân nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và quan tâm của nhiều người. "Vừa vui vừa tủi", Xá nói lên cảm nhận của ḿnh. Cậu hy vọng một ngày không xa có một cột sóng wifi để những xóm vùng cao như Sủng Của không c̣n phải dựng lán như vậy nữa.

Sáng 6/4, Xá tham gia buổi học online đầu tiên với 50 sinh viên tại lớp Quản lư Công K18. Trên chiếc bàn mới đóng từ những tấm gỗ cũ, thay v́ đặt máy tính xách tay như nhiều sinh viên khác, Xá cầm chiếc điện thoại cùng tham gia lớp học.

Dưới chân cậu, những bắp ngô đang trổ cờ, rung rinh trong nắng sớm. Xa xa vẳng lại tiếng khèn đang vút bay trên những triền đá.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-07-2020
  Reputation: 17473


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,969
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	buoi-hoc-3-5574-1586186664.jpg
Views:	0
Size:	149.1 KB
ID:	1560466  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,506 Times in 2,712 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 04-07-2020   #2
  kuti
  kuti's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 4,356
  Thanks: 0
  Thanked 1,509 Times in 917 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 363 Post(s)
  Rep Power: 19
  kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7
  kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7kuti Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 23799
  Default

  Ừ , như vậy cho thấy đất nước vn nhỏ bé nhưng ngay cả internet cũng không thể bao phủ toàn vn được, dù có vẫn bị cá mập cắn truyền miên....tuy nhiên các ông tay to mặt lớn đ̣i cạnh tranh với quốc tế về sóng 5G tự sản xuất.
  kuti_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06285 seconds with 13 queries