News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 493
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà khoa học hàng đầu châu Âu từ chức v́ bất măn Covid-19
Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	654.4 KB
ID:	1561102  
Ông Mauro Ferrari đă đệ đơn xin từ chức, bày tỏ nỗi thất vọng và sự bất măn sâu sắc trước phản ứng của châu Âu đối với đại dịch Covid-19.

Nhà khoa học hàng đầu EU đă từ chức do bức xúc với phản ứng yếu kém và sai lầm của khối này trước đại dịch Covid-19, cho biết ḿnh đă bị ngăn tài trợ cho việc điều trị và chế tạo vắc-xin pḥng bệnh.

Lư tưởng bị nghiền nát

Ông Mauro Ferrari, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu châu Âu (ERC), cho biết ông đă “rất thất vọng và bất măn” trước phản ứng của EU với những ǵ ông mô tả là “một thảm kịch lớn chưa từng có”.


Ông Mauro Ferrari, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu châu Âu (ERC). Ảnh: Getty Images.

“Trong thời điểm khẩn cấp, con người và các tổ chức trở lại với bản chất sâu sa nhất và lộ rơ nhân cách thực sự của họ,” Ferrari viết xong tuyên bố từ chức của ḿnh.


Nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu này đă nói với tờ Guardian vào tháng 1 rằng niềm đam mê tài trợ cho khoa học đột phá của ông đă được thúc đẩy bởi cái chết của người vợ đầu v́ bệnh ung thư. Ông đă giữ chức Chủ tịch ERC ba tháng trong nhiệm kỳ bốn năm trước khi gửi đơn xin từ chức cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, vào hôm 7/4.

Ông Ferrari cho biết trong tuyên bố của ḿnh rằng ông đă tham gia ERC với niềm tin rằng ḿnh có thể giúp cơ quan này phục vụ “nhu cầu của thế giới”. Tuy nhiên, ông nói thêm lư tưởng của ông đă bị nghiền nát bởi một thực tế hoàn toàn khác.

Đầu tháng 3 tại Brussels, ông đề xuất thiết lập một chương tŕnh đặc biệt nhằm chống lại Covid-19 nhưng đă bị cơ quan quản lư của ERC “đồng ḷng từ chối”.

Những nỗ lực sau đó để tài trợ cho các nhà khoa học xuất sắc nhất từ các cuộc thảo luận với chính bà Von der Leyen cũng đă “tan nát” dưới tác động của bộ máy quan liêu của Ủy ban châu Âu, ông Ferrari nói.

“Tôi tin rằng [chương tŕnh] này đă được chứng minh bằng số lượng thương vong, đau đớn, những biến đổi về xă hội và tổn hại tới nền kinh tế, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực tới những người kém may mắn nhất, yếu thế nhất trong xă hội trên toàn thế giới,” Ferrari viết. “Tôi nghĩ rằng vào thời điểm như thế này, các nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới cần được cung cấp đầy đủ các nguồn lực và cơ hội để t́m ra cách chống lại đại dịch bằng thuốc mới, vắc-xin mới, công cụ chẩn đoán mới, phương pháp động tiếp cận hành vi mới có cơ sở khoa học, để thay thế trực giác ngẫu hứng của các nhà lănh đạo chính trị.”

Ferrari cho biết đề xuất ban đầu của ông bị từ chối với lư do vai tṛ của ERC là tài trợ theo hướng “từ dưới lên”, thay v́ vào các lĩnh vực mà khoa học nên tập trung nghiên cứu.

“Tôi đă lập luận rằng đây không phải là lúc để các nhà quản lư khoa học lo lắng thái quá về những khác biệt tinh tế giữa nghiên cứu ‘từ dưới lên’ so với ‘từ trên xuống’, hay liệu tất cả các lĩnh vực khoa học sẽ đều được hưởng lợi như nhau từ một sáng kiến ​​rộng răi về Covid-19,” Ferrari đă viết. “V́ vậy, tôi rơ ràng rất thất vọng, và vô cùng bất măn v́ sự thống nhất từ chối này”.

Ông Ferrari cho biết ông luôn tin rằng “những người giỏi nhất nên cầm thứ vũ khí tốt nhất của họ, và lên tiền tuyến, để đánh bại kẻ thù ghê gớm này”.

ERC là nhà tài trợ chính của EU cho các nhà khoa học đang t́m kiếm những bước đột phá trong tri thức nhân loại.

Kể từ khi thành lập năm 2007, tổ chức này đă giúp bảy nhà nghiên cứu giành Giải Nobel. Ba trong số những người nhận tài trợ của ERC chính là tác giả của những h́nh ảnh đầu tiên về hố đen, một bước đột phá về khoa học gây xôn xao dư luận trên khắp thế giới vào năm ngoái.

Ông Ferrari cho biết bà Von der Leyen đă “đích thân hỏi ư kiến ​​của tôi về cách đối phó với đại dịch”. Nhưng mối liên hệ của ông với Chủ tịch Ủy ban đă tạo ra “một cơn băo chính trị nội bộ” và kế hoạch của ông bị từ chối, ông nói thêm.

Thất vọng trước phản ứng của châu Âu đối với Covid-19

Ông Ferrari đă viết EU không thực hiện được lư tưởng của ông trong việc đối phó với virus corona, các quốc gia thành viên không ra tay giúp đỡ, viện trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có Italy, trong thời điểm nguy cấp nhất.

Trong một diễn biến mới đây, vào tối 7/4a, các bộ trưởng tài chính đă không đạt được thoả thuận về cách thức tái thiết nền kinh tế châu Âu, với các quốc gia giàu có hơn ở phía Bắc cực lực phản đối kế hoạch phát hành các công cụ nợ mới giúp cho việc vay vốn trên thị trường tài chính phía Nam rẻ hơn tương đối so với họ.

Ông Ferrari viết: “Tôi đă vô cùng thất vọng trước phản ứng của châu Âu đối với Covid-19, thiếu vắng sự phối hợp về chính sách chăm sóc sức khỏe giữa các quốc gia thành viên, sự phản đối thường xuyên đối với các sáng kiến ​​hỗ trợ tài chính liên kết, biên giới một chiều đồng loạt đóng cửa, và sự nhỏ lẻ, rời rạc của các sáng kiến ​​khoa học hiệp đồng”.

“Tôi đă mất niềm tin vào hệ thống. Và thời khắc này đ̣i hỏi những hành động quyết liệt, tập trung và đầy cam kết - một lời kêu gọi tới tất cả những người có khát vọng tạo ra sự khác biệt chống lại thảm kịch tàn khốc này”.

VietBF © sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 04-09-2020
  Reputation: 2033


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 10,299
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	654.4 KB
ID:	1561102  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 37
  Thanked 870 Times in 778 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 12 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09570 seconds with 13 queries