News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 352
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnchcir Hàn Quốc và TQ đang t́m cách sống chung với COVID-19
Click image for larger version

Name:	anh-vu-han-3read-only-15863978681531609329786.jpg
Views:	0
Size:	75.6 KB
ID:	1561128  
Hàn QUốc và TQ là 2 quốc gia bị dịch bệnh COVID-19 tấn công đầu tiên rồi lan nhanh ra cả TG. Hiện 2 quốc gia này đang được cho làm t́m cách sống chung với COVID-19. Dưới đây là những thông tin cụ thể. Giữa tháng 3, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo nước này đă qua đỉnh dịch COVID-19, với số ca nhiễm mới liên tục ít đi. C̣n Hàn Quốc, từng là một trong những điểm nóng với hơn 10.300 ca nhiễm, nay đă kiểm soát được t́nh h́nh.

Xác định cuộc chiến trường kỳ c̣n phía trước đến khi thế giới t́m được văcxin và thuốc điều trị, hai quốc gia Đông Bắc Á này đă có những điều chỉnh phù hợp sau khi nới lỏng các biện pháp pḥng dịch.

Chỉ cần cả thế giới chưa kết thúc (dịch) th́ Trung Quốc sẽ chưa kết thúc.

Trang Liên Hợp Tảo Báo ngày 8-4 dẫn lời ông Tăng Quang

Tạo ra những thay đổi bền vững

Tại Trung Quốc, cuộc sống dần trở lại b́nh thường, với cột mốc đáng chú ư nhất là dỡ bỏ phong tỏa tâm dịch Vũ Hán ngày 8-4. Gần đây, nhiều cửa hàng ở Vũ Hán đă mở lại và thường dựng các quầy hàng ở phía trước để khách hàng có thể mua rau củ, rượu, thuốc lá và nhiều hàng hóa khác mà không phải bước vào bên trong. Ở Bắc Kinh, chính quyền yêu cầu tăng cường quản lư công tác pḥng chống dịch ở các nhà hàng, quán bar…

Tại Hàn Quốc, theo kênh NBC News, người ta đă nh́n thấy nhiều người đứng xếp hàng bên ngoài các quán ăn trong suốt giờ ăn trưa, những con phố cũng đông trở lại, có một số người đeo khẩu trang và một số người không đeo.

Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyên duy tŕ cảnh giác. "Ngay lúc này, mối nguy hiểm lớn nhất của chúng ta chính là trở nên tự măn" - giáo sư Ki Moran đến từ Trung tâm Ung thư quốc gia Hàn Quốc nhắc nhở.

Giáo sư Ki cho biết Hàn Quốc đang vạch ra các kế hoạch và nỗ lực t́m ra những cách để Hàn Quốc có thể thực hiện "giăn cách mỗi ngày", nhằm tạo những thay đổi mang tính bền vững hơn trong lối sống thường ngày so với các biện pháp tạm thời.

Chẳng hạn, thay v́ cho tất cả trẻ em đến trường cùng lúc, th́ biện pháp thay thế là cho một nửa học qua mạng và một nửa học ngoài đời thực để giảm số học sinh trong lớp. Trong khi đó, bàn ăn trưa cho học sinh sẽ được xếp theo h́nh dích dắc thay v́ sát nhau như trước đây.

"Chúng ta không thể tŕ hoăn toàn bộ hệ thống giáo dục trong một năm. Việc hi vọng sẽ phát triển được văcxin sớm là quá lạc quan. Chúng ta phải nh́n nhận thực tế và lên kế hoạch" - bà Ki nói.

Một ví dụ khác cho thấy Hàn Quốc đang t́m cách "sống chung với lũ" ra sao: ngày 15-4 tới, hàng chục triệu người Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu để bầu ra các thành viên tại Quốc hội gồm 300 ghế. Hàn Quốc vẫn xúc tiến bỏ phiếu, bất chấp nhiều nước như Anh và Ethiopia đă hoăn các cuộc bầu cử do COVID-19.

Tuy nhiên, để thích nghi t́nh h́nh, Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc cho biết sẽ thường xuyên khử trùng tất cả 14.330 điểm bỏ phiếu, kiểm tra thân nhiệt tại các cửa ra vào, yêu cầu đeo khẩu trang, bao tay, đứng cách xa nhau khi xếp hàng… Nhiều cử tri nhiễm bệnh sẽ bỏ phiếu qua thư điện tử.

Chưa phải chiến thắng cuối cùng

Báo New York Times ngày 8-4 đă có bài viết về t́nh h́nh tại Trung Quốc với tiêu đề: "Trung Quốc kết thúc lệnh phong tỏa Vũ Hán, nhưng cuộc sống b́nh thường là giấc mộng xa vời". Trang Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc cũng cảnh báo người dân không ăn mừng quá sớm v́ ngày dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán "không đánh dấu chiến thắng cuối cùng".

"Việc mở lại Vũ Hán không có nghĩa là dỡ bỏ mọi báo động và cũng không có nghĩa là nới lỏng các biện pháp pḥng chống dịch" - La B́nh, một quan chức tham gia chống dịch ở Vũ Hán, nêu rơ.

Các quan chức Trung Quốc cho biết dù đă dỡ phong tỏa, nhiều biện pháp khắt khe vẫn sẽ duy tŕ. Chẳng hạn những người dân có mă xanh trên điện thoại di động - tức cho thấy khỏe mạnh - mới được phép quay lại làm việc. Nhiều thành phố khác đang tăng cường ngăn chặn các ca nhiễm "nhập" từ nước ngoài và t́nh trạng lây bệnh từ các ca không biểu hiện triệu chứng.

Ông Tăng Quang, nhà dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nhận định Trung Quốc vẫn chưa chứng kiến sự kết thúc của dịch COVID-19, mà chỉ là "bước vào một giai đoạn mới".

Phó giáo sư Jason Kindrachuk đến từ Đại học Manitoba ở Canada nhận định thật khó để biết được cuộc sống thường ngày sẽ trở lại b́nh thường như thế nào, cho đến khi bào chế được văcxin và cho đến khi chính phủ các nước biết được mức độ miễn dịch trong cộng đồng dân cư của họ.

"Mối lo với virus này chính là nới lỏng các biện pháp giăn cách xă hội ra sao để bạn không (vô t́nh) tái châm ng̣i cho t́nh trạng lây lan của virus và rồi quay về điểm xuất phát chống dịch" - ông chia sẻ.

Số ca nhiễm ở Đông Nam Á vượt mốc 15.000

Tổng số ca nhiễm ở các nước Đông Nam Á đă vượt mốc 15.000 người sau khi có thêm hàng trăm ca nhiễm mới ở Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Số ca nhiễm của khu vực hiện nay là 15.335 người.

Bộ Y tế Indonesia ngày 8-4 cho biết đă có thêm 218 ca nhiễm mới tại nước này trong ṿng 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.956 người, trong đó có 240 người chết và 222 người hồi phục. Nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực - Malaysia tiếp tục là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với tổng số ca nhiễm tính tới ngày 8-4 là 4.119 người.

Trong một thông báo ngày 8-4, Bộ Y tế Philippines cũng cho biết dịch bệnh đă cướp thêm 5 sinh mạng ở nước này, nâng tổng số ca tử vong ở Philippines lên 182 người. Tổng số ca nhiễm tại Philippines hiện đang ở con số 3.870 người, chỉ xếp sau Malaysia.

Tại Thái Lan, 3 ca tử vong mới ghi nhận tới trưa 8-4 đều là người nước ngoài, nâng tổng số ca tử vong lên con số 30. Tổng số ca nhiễm tại xứ chùa tháp là 2.369 người, trong đó có 888 người đă khỏi bệnh và cho xuất viện. Chính phủ Thái Lan đang áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh tay, ngoài ban bố giờ giới nghiêm, nhà chức trách cũng quyết định siết chặt việc kiểm soát đi lại vào các thành phố lớn. Điển h́nh như Pattaya, chỉ những ai có giấy tờ đang làm việc hoặc sống tại thành phố này mới được phép đi qua các chốt kiểm soát.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 04-09-2020
  Reputation: 39505


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 65,290
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	anh-vu-han-3read-only-15863978681531609329786.jpg
Views:	0
Size:	75.6 KB
ID:	1561128  
  Romano_is_offline
  Thanks: 8
  Thanked 4,417 Times in 3,612 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 80 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07171 seconds with 13 queries