News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1245
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người lính VNCH lấy t́nh thương hóa giải hận thù
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	98.9 KB
ID:	1587246   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	128.5 KB
ID:	1587247   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	108.7 KB
ID:	1587248  
Câu hỏi luôn theo đuổi chàng trai trẻ Trầm Kim Thạnh, nên khi học xong Tú Tài, ông xin vào trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Tốt nghiệp Khóa 26 ông về ngay Chiến Đoàn 1 ở Phú Bài, Đà Nẵng. Nghe nhiều người nói cuộc chiến tranh Việt Nam là phi lư, tại sao con người ở hai phía phải bắn giết lẫn nhau, giết nhau v́ cái ǵ?

Tu sĩ Trầm Kim Thạnh tại pḥng tu tập ở Fountain Valley, California. (H́nh: Văn Lan)

Ông kể, Sở Liên Lạc Nha Kỹ Thuật có ba chiến đoàn gồm Chiến Đoàn 1 (Đà Nẵng) nhảy ra vĩ tuyến 17, Chiến Đoàn 2 (Kon Tum) nhảy vào vùng A Sao, A Lưới; và Chiến Đoàn 3 phụ trách Vùng IV Chiến Thuật. Ba chiến đoàn này, mỗi chiến đoàn có nhiều toán, không ai được biết ai hết, do một sĩ quan làm trưởng toán.

Ông Thạnh thuộc Sở Liên Lạc, Chiến Đoàn 1, đóng tại Phú Bài, Huế, nhưng căn cứ xuất phát ở Mai Lộc, thuộc Đông Hà, Quảng Trị. Căn cứ nơi ông đóng quân là căn cứ tiền doanh, lúc chiến tranh tới hồi khốc liệt sau năm Mậu Thân 1968.

Ở Chiến Đoàn 1, những chuyến nhảy toán có nhiệm vụ bắt cóc cán binh Cộng Sản Bắc Việt từ biên giới Lào, hoặc quan sát, chụp h́nh những đoàn quân theo đường ṃn Hồ Chí Minh xâm nhập vào Nam, tiếp cận vào địa phương để chụp h́nh những đoàn quân xâm nhập này.

Trong những nhiệm vụ bí mật, toán của ông Thạnh có sự kết hợp của đơn vị PRU (Province Reconaissant Units đọc tắt là Province Recon Unit hay Thám Sát Tỉnh). Trong toán của ông có một người Mỹ thường tâm sự với ông rằng, anh ta đang học đại học, sau chuyến hành quân này, hy vọng anh ta hết thời gian nhập ngũ, sẽ trở về Mỹ học tiếp.

“Có lần anh ấy nói nếu có đụng trận, nếu chết hăy cố gắng đem xác anh ấy về, đừng bỏ anh ấy lại trong rừng. Anh ấy giúp chúng tôi mua đồ PX Mỹ, và mua tặng tôi một chiếc đồng hồ để tặng ba tôi. Đó là những kỷ niệm quư của những người bạn đồng minh, đă bỏ lại tuổi trẻ êm đềm bên kia bờ đại dương để sang một đất nước chiến tranh, cùng chiến đấu với người lính VNCH để bảo vệ lư tưởng tự do cho miền Nam Việt Nam,” ông nhớ lại.

Thu phục ḷng người

Ông Thạnh kể: “Khi ra ngoài Mai Lộc, căn cứ xuất phát nhảy toán để nhảy vào đường ṃn Hồ Chí Minh, lúc ấy bắt được một tù binh Cộng Sản c̣n rất trẻ, đem về căn cứ và do một sĩ quan Mỹ khai thác. Sau nhiều lần khai thác không được, cả người Mỹ và người Việt, dù có lúc viên thiếu tá Mỹ thẩm vấn nóng tính đ̣i bắn bỏ, người tù binh Cộng Sản vẫn nhất quyết không khai. Lúc đó tôi xin được thẩm vấn.”

Thiếu Úy Thạnh kể tiếp: “Việc đầu tiên tôi xem xét ba lô của anh ta, trong đó chỉ có mấy lá thuốc lào để hút, nhưng đặc biệt có một quyển nhật kư, trong đó có viết lại lời rất thật với người yêu của ḿnh, là sau chuyến đi Nam này, anh ta sẽ về làm đám cưới.”

“Tôi lấy danh dự của một sĩ quan Quân Lực VNCH đứng ra bảo đảm cho người tù binh được an toàn mạng sống với điều kiện anh ta phải khai thật. Hơn nữa đang trong chiến trường, nếu có bị bắn chết cũng không ai xử được. Và khi khai thật như vậy, chính là anh ta đă cứu hàng vạn binh lính Bắc Việt thoát chết bởi hàng loạt bom do B52 dội xuống trên đường xâm nhập vào Nam,” ông Thạnh tiếp tục câu chuyện.

“Thấy anh ta c̣n rất trẻ, để khuyến khích anh ta nên khai thật, tôi bèn nói với anh ta rằng muốn về quê cưới vợ hay muốn chết tại nơi này? Sau khi người tù binh trẻ tỏ ư muốn về quê cưới vợ, tôi hỏi Cộng Sản có hận thù ǵ với miền Nam không, mà sao cán binh miền Bắc cứ phải đi vào Nam chiến đấu cho cái ǵ? Anh ta bèn nói thật là nếu không đi vào Nam th́ cả nhà phải bị cắt hộ khẩu và lư do thứ hai là sau chuyến đi này anh ta sẽ trở về cưới vợ. Rốt cuộc anh ta khai thuộc Sư Đoàn Sao Vàng Bắc Việt, theo đường ṃn Hồ Chí Minh xâm nhập vào Nam, c̣n mục tiêu đánh ở đâu đơn vị chưa kịp phổ biến th́ bị bắt,” ông nói.

Ông cho biết: “Tôi suy nghĩ khi tù binh đă chịu khai thành thật hết với ḿnh, th́ ḿnh cũng nên thực hiện lời hứa, như vậy mới thu phục được ḷng người, và các cán binh Cộng Sản nếu lầm đường lạc lối sẽ trở về quy phục đường ngay nẻo chánh. C̣n nếu ḿnh cứ bắn giết khi họ đă thành thật với ḿnh th́ thù hận sẽ càng nhiều hơn!”

Đó là cách giải quyết đầy t́nh người của ông, lấy t́nh thương hóa giải hận thù. “Từ đó tôi nghiệm thấy riêng trường hợp của tôi, luôn được êm xuôi không gặp những ǵ nguy hiểm cả,” ông Thạnh cho hay.

“Theo lời hứa của tôi là sẽ thả ngưởi tù binh trẻ, sau khi đă khai thật với ḿnh, các cấp trên đều đồng ư. Mấy hôm sau, trước khi thả anh ta, tôi phải nói trước là phải trùm bao bố kín hết mặt, đem lên trực thăng, đến nơi máy bay hạ thấp xuống, khi nào kêu nhảy mới được nhảy. Trước khi thả, chúng tôi có cho anh ta một ít ḿ gói. Khu vực ấy rất nhiều lau sậy mọc dày đặc, qua ngọn đồi, đi bộ qua ngọn núi phía bên kia là coi như được tự do. Đó là khu vực Làng Cùa, gần Khe Sanh thuộc Đông Hà, Quảng Trị,” ông Thạnh nhớ lại.

Ông Thạnh kể, khu vực Làng Cùa có rất đông Việt Cộng ẩn nấp, trong làng nhà nào cũng có hầm chứa Việt Cộng. “Chúng tôi thường đến đó la cà thăm hỏi người dân, nói chuyện với họ, có nhiều khi đưa tiền họ mua gà về nấu cháo cùng nhậu cho vui, mục đích để ḍ la tin tức, có nhiều khi họ cũng do thám tin tức của ḿnh,” ông nói.

Ông Trầm Kim Thạnh (ngồi, thứ hai, trái) phát tiền cứu trợ cho đồng bào khốn khó tại trại Sekiew, Thái Lan, ngày 27 Tháng Sáu, 1983. (H́nh: Trầm Kim Thạnh cung cấp)

“Trước khi tập trung ở Mai Lộc để nhảy toán, chúng tôi thường ra đầu làng uống bia, hút thuốc chơi, mục đích để ḍ la tin tức trước khi xuất phát. Lúc đó có một trung sĩ trong toán đem ḷng thương một cô gái trẻ trong làng Hưng Hóa, anh ta cho biết nhảy chuyến này nữa rồi xin về cưới cô ấy. Sau khi biết sự t́nh, tôi nói hết sự thật cho anh ấy biết người dân ở đó theo Việt Cộng, và có lời can ngăn anh ta không được cưới cô ấy,” ông kể.

“Nhưng không ngờ chuyến đi ấy là chuyến cuối cùng trong đời, anh ấy đă ra đi măi không về. Sau này tôi suy nghĩ mới hiểu, có thể trước khi lên đường, anh ta đă nói với cô gái trẻ ấy địa điểm nơi nhảy toán, mà không biết cô ấy là giao liên Việt Cộng,” ông nh́n xa xăm nói.

Kể về những lần trực thăng từ Đà Nẵng bay ra bốc lính nhảy toán, ông nói: “Sương mù dày đặc, trực thăng không xuống được, phải bắn giải vây chung quanh. Nhưng khi vừa thả dây xuống câu biệt kích lên th́ phía dưới đất đạn bắn theo như một lưới lửa. Có lúc vừa nhảy xuống là bị phục kích liền, bắn dữ dội, trận ấy cả toán tổn thất nặng, Đại Úy Nguyễn Cao Vỹ đă hy sinh.”

Số phận người lính VNCH sau 1975

Sau năm 1975, khi đi tŕnh diện ở Phú Nhuận, v́ ông Thạnh không khai cấp bậc, chức vụ nên không thuộc diện đi “học tập cải tạo.” Không sống nổi trong chế độ Cộng Sản, ông vượt biên ba lần nhưng đều không thành công, mất sạch nhà cửa, ông đưa vợ con về bên ngoại ở Bà Chiểu, Gia Định.

Thời gian đó sáng ông đạp xe đi ra khỏi nhà, tối về ở trong nhà mẹ, sống không có hộ khẩu. Sự có mặt của ông ở địa phương khiến nhiều người “chướng mắt” và họ họp tổ địa phương.

“Họ quyết định bắt tôi. Cũng may có chị làm trong Hội Phụ Nữ báo cho biết trước. May sao chiều hôm đó, vợ tôi đi xe đạp về, chở theo ba đứa con nhỏ, cho biết có chuyến đi vượt biên, ghe sắp khởi hành, bảo tôi nên đi gấp theo chuyến này,” ông kể.

“Tôi suy nghĩ ḿnh đă hết sạch tiền rồi sau ba chuyến đi không thành công, làm sao đi được. Sau khi do dự, vợ tôi cho biết sẽ chạy tiền, tôi cứ đi với ba người bà con theo đúng chỗ hẹn, đúng ngày giờ mà đi, ở nhà vợ tôi chung tiền cho chủ ghe. Sau này mới biết nhà tôi bán miếng vườn ở Long Thành mà ba má vợ tôi đă cho,” ông Thạnh kể tiếp.

Chuyến đi vượt biên xuất phát từ Rạch Giá, vô U Minh, từ đó ra cửa biển Cà Mau, ông để lại vợ với ba đứa con nhỏ 3, 4, và 7 tuổi.

Đức Quán Âm Bồ Tát ẩn thân cứu giúp người tị nạn trên đất Thái

Chuyến vượt biển t́m tự do của ông Thạnh không suôn sẻ chút nào, trên chiếc ghe ọp ẹp dài 10.5 mét chen chúc 52 người, già trẻ dẫm đạp lên nhau khiến một bé gái 10 tuổi chết phải thủy táng. Sau ba đêm lênh đênh trên biển, bốn lần bị hải tặc Thái Lan cướp bóc, hăm hiếp, cuối cùng dạt vào bờ biển Thái-Mă Lai.

Rồi mọi người bị bắt vào trại Sekiew, nơi có 13,000 người sống chen chúc, cơm không đủ ăn, nước không đủ uống, nấu nướng tắm giặt. Đêm lạnh, ngày nóng đầy bụi cát, các bà mẹ không có sữa cho con bú, khóc la, cảnh sát Thái đánh đập, treo tay tại cột cờ.

Ở trại Sekiew, ông Thạnh được Giáo Sư Bùi Tuyết Hồng giao cho việc giúp những người trong trại, khi biết những người nào không có thân nhân, chẳng hạn những trẻ nhỏ đi trong chuyến vượt biên mà cha mẹ bị chết, th́ báo cho bà biết, để xin Hoàng Gia Thái Lan giúp đỡ.

Ông Trầm Kim Thạnh (thứ ba, trái) trong lần họp mặt hằng năm với các đồng đội năm xưa, tại California. (H́nh: Trầm Kim Thạnh cung cấp)

Bà Bùi Tuyết Hồng vốn là giáo sư các trường Petrus Kư, Gia Long, Vơ Trường Toản trước năm 1975. Sau năm 1975, với cương vị là phu nhân của vị đại sứ lỗi lạc của Vương Quốc Ḥa Lan, ông Frans van Dongen phụ trách khu vực Đông Nam Á, bà Hồng đă liên lạc và xin được gặp quốc vương và hoàng hậu Thái Lan, để xin can thiệp cứu giúp cho nhiều thuyền nhân Việt Nam tại các trại tị nạn Thái Lan.

“Bà Tuyết Hồng rất đau khổ khi biết được những cô gái Việt Nam bị hải tặc hăm hiếp, có khi bị quăng mất xác trên biển, nên cương quyết cứu giúp những trường hợp này. Bà dặn tôi ở trong trại tị nạn, biết có những trường hợp như vậy, hăy âm thầm báo cho bà biết để tránh mặc cảm cho những cô gái bị nạn đó,” ông Thạnh kể.

Đặc biệt trong vụ cứu 19 quân nhân Việt Nam Cộng Ḥa trong chuyến vượt biển, bị hải tặc Thái Lan cướp hai lần và hăm hiếp phụ nữ, nhóm quân nhân này đă liều chết chống cự, giết chết năm tên cướp biển, c̣n ba tên nữa bơi được vào bờ, tố cáo ngược lại với chính quyền Thái là họ bị nhóm thuyền nhân Việt Nam này cướp tàu.

Cùng lúc với báo chí Thái Lan làm rùm beng, để bao che tội ác của những tên cướp biển. Nhóm 19 người này bị đưa ra ṭa án Thái kết án tử h́nh hoặc tù chung thân. Hay tin, bà Bùi Tuyết Hồng đă cấp tốc bay từ Geneve đến Thái Lan, vào ngay trại Songkhla thu thập tin tức chính xác, với thư có chữ kư của thân nhân 19 người này kêu cứu. Bà Tuyết Hồng trở về Bangkok xin yết kiến quốc vương và hoàng hậu Thái Lan để xin ân xá, kết quả 19 quân nhân VNCH này được trắng án và được định cư tại một quốc gia thứ ba.

Ông kể, chính bà Bùi Tuyết Hồng là người phụ nữ Việt Nam thiết lập những căn lều để đón nhận thuyền nhân Việt Nam trôi dạt vào đất Thái. “Đây là chiếc lều cứu trợ lịch sử đầu tiên do bà Tuyết Hồng, ông đại sứ, các con của bà, gia nhân và người giúp việc của Ṭa Đại Sứ Ḥa Lan dựng lên trên bờ biển Pattaya Thái Lan, ngày 5 Tháng Năm, 1975, cùng với $2,000 do hoàng hậu Thái Lan trao tặng để mua thực phẩm. Đây là những công tŕnh cứu trợ dân tị nạn Cộng Sản Việt Nam đầu tiên trên thế giới,” ông nhớ lại.

“Ban cứu trợ của bà Tuyết Hồng đă dành hết công sức của ḿnh trong công tác cứu dân tị nạn Cộng Sản, tiếp nhận thư từ kêu cứu, giải quyết khó khăn, thắc mắc cho đồng bào được thực hiện thường xuyên. Những chuyến đi như con thoi không mệt mỏi của bà Tuyết Hồng từ Ḥa Lan đến các nước Thái Lan, Indonesia, Thụy Sĩ để giúp giải quyết những trường hợp người tị nạn Việt Nam không có thân nhân ở nước thứ ba bảo lănh, những cô gái bạc phước bị hải tặc dày ṿ thân xác, hoặc những trẻ em vị thành niên không có thân nhân đi kèm, bơ vơ đói rách lạc lơng trong các trại tập trung,” ông cho hay.

Ông Thạnh xúc động nói: “Bà Tuyết Hồng đă thể hiện được Tâm Bồ Đề, Hạnh Bồ Tát của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, luôn cứu khổ cứu nạn trên Biển Đông.”

Tấm ḷng, t́nh thương của bà khiến ông giác ngộ đạo Phật hồi nào không hay.

Cuối năm 1981 ông Thạnh vô trại Songkhla, đầu năm 1982 vô trại Sekiew, đến năm 1983 ông được chuyển qua trại Galang 2, Indonesia.

Năm 1984 ông được định cư tại Mỹ sau ba năm ở các trại tị nạn Thái Lan. (Văn Lan) [qd]

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 05-24-2020
  Reputation: 54791


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,315
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	98.9 KB
ID:	1587246   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	128.5 KB
ID:	1587247   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	108.7 KB
ID:	1587248  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 6,882 Times in 5,497 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 4 Users Say Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  anhhaila (05-24-2020), cha12 ba (05-24-2020), minhhanhnguyen (05-24-2020), ogvn (05-24-2020)
  Old 05-24-2020   #2
  ghe_lo
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 1,696
  Thanks: 63
  Thanked 1,708 Times in 782 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 545 Post(s)
  Rep Power: 16
  ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7
  ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7ghe_lo Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 28234
  Default

  Bọn bợ trump th́ khác cho dù anh chống cộng nhưng anh không bợ đít trump th́ bọn chúng vẫn coi anh như kẻ thù!
  ghe_lo is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to ghe_lo For This Useful Post:
  cha12 ba (05-24-2020), tranam (05-24-2020)
  Old 05-24-2020   #3
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,087
  Thanks: 0
  Thanked 3,827 Times in 2,088 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1152 Post(s)
  Rep Power: 20
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7koorlie Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 36266
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ghe_lo View Post
  Bọn bợ trump th́ khác cho dù anh chống cộng nhưng anh không bợ đít trump th́ bọn chúng vẫn coi anh như kẻ thù!
  C̣n anh chàng ngày đêm "ĐM bọn ba que" th́ lại trở thành đồng minh của họ hahaaa...
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to koorlie For This Useful Post:
  vinhduong68 (05-24-2020)
  Old 05-24-2020   #4
  vinhduong68
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 4,995
  Thanks: 1,103
  Thanked 3,478 Times in 1,823 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 950 Post(s)
  Rep Power: 11
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15377
  Default

  Quote:
  Originally Posted by koorlie View Post
  C̣n anh chàng ngày đêm "ĐM bọn ba que" th́ lại trở thành đồng minh của họ hahaaa...
  Bọn họ là ai vậy ? Có phải bọn thổ tả hay không?
  vinhduong68_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-25-2020   #5
  ICEEXPRESS
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2008
  Location: GERMANY
  Posts: 3,072
  Thanks: 3,600
  Thanked 1,806 Times in 1,039 Posts
  Mentioned: 39 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 363 Post(s)
  Rep Power: 16
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6ICEEXPRESS Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15791
  Default

  Trong áo lính VNCH thât là OAI PHONG, trên khuôn măt th́ thât là NHÂN TU PHÚC HÂU
  ICEEXPRESS_is_offline   Reply With Quote
  Old 05-25-2020   #6
  sincity007
  sincity007's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2010
  Posts: 2,233
  Thanks: 86
  Thanked 1,270 Times in 596 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 336 Post(s)
  Rep Power: 12
  sincity007 Reputation Uy Tín Level 6
  sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6sincity007 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 13550
  Default

  ông này giống như bác HL, dân nhảy toán
  sincity007 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10601 seconds with 13 queries