News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 481
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây chính là hành tŕnh vĩ đại của Hung Nô
Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	118.7 KB
ID:	1587382   Click image for larger version

Name:	503.jpg
Views:	0
Size:	178.2 KB
ID:	1587383   Click image for larger version

Name:	504.jpg
Views:	0
Size:	124.5 KB
ID:	1587384   Click image for larger version

Name:	505.jpg
Views:	0
Size:	184.6 KB
ID:	1587385  

Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	154.8 KB
ID:	1587386  
Đó là san bằng Trung Á, xâm lược và bắt La Mă cống nạp. Một bộ phận người Hung Nô đă quyết định di cư về phía tây, mở ra một trang sử hoàn toàn mới cho dân tộc thiện chiến này sau khi bị nhà Hán làm suy yếu và chia cắt.Bản đồ lănh thổ Bắc và Nam Hung Nô sau khi bị nhà Hán chia cắt

Vào khoảng những năm từ 48 đến 60 sau CN, Hung Nô về cơ bản trở nên suy yếu và kiệt quệ sau những thất bại liên tiếp trước người Hán, điều này dẫn đến việc đế chế này lần lượt bị tách thành 2 vùng lănh thổ riêng biệt.

Tại thời điểm này, đế chế Hung Nô hùng mạnh một thời đă bị triều đại của người Hán áp đảo hoàn toàn. Để tiếp tục tồn tại, các bộ lạc Hung Nô đă chọn cho ḿnh 3 hướng đi riêng: một số ở lại nơi cũ và ḥa hợp với các dân tộc thiểu số khác ở phía Bắc, số khác đi về phía nam để thần phục người Hán, Nam Hung Nô và số c̣n lại th́ bắt đầu một hành tŕnh dài về phía tây.

Phần lănh thổ Hung Nô ở phía Nam bị nhà Hán coi như một khu vực tự trị. Các thiền vu tại đây trở thành chư hầu của vua Hán và phải chịu cống nạp thường xuyên, dù một vài trong số họ vẫn khởi binh chống lại sự chèn ép của người Hán, trong đó tiêu biểu là cuộc nổi dậy của thiền vu An Quốc vào năm 94.

Đến năm 216, Tào Tháo phân chia lại toàn bộ lănh thổ Nam Hung Nô thành 5 bộ: tả, hữu, bắc, trung, nam. mỗi bộ được phép cử một người thuộc giới quư tộc Hung Nô làm lănh đạo, nhưng phải đặt dưới sự giám sát của một viên quan người Hán. Điều này nhằm ngăn ngừa mầm mống nổi loạn từ những người Hung Nô lưu vong, cũng như cho phép Tào Tháo tùy ư sử dụng người Hung Nô làm các lực lượng bổ trợ cho đội kỵ binh của ḿnh.Nam Hung Nô hoàn toàn thần phục và trở thành lănh thổ tự trị của Trung Hoa

Những biến động này đă gián tiếp đẩy nhanh quá tŕnh Hán hóa của người Hung Nô ở phía Nam. Hầu hết tầng lớp qu‎ư tộc Hung Nô tại đây đă đổi sang họ Lưu, đồng thời mặc trang phục và học theo lối sống của người Hán để giữ ǵn uy tín và thanh thế của ḿnh. Nhiều quư tộc Nam Hung Nô c̣n tự nhận ḿnh có quan hệ họ hàng với hoàng tộc nhà Hán.

Những người Hung Nô c̣n định cư ở vùng thảo nguyên phía bắc được gọi chung là Bắc Hung Nô. Dù vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của các triều đại Trung Hoa, song trước những cuộc tấn công liên tục của nhà Hán và Nam Hung Nô trong khoảng thời gian từ năm 89 đến 91, người Bắc Hung Nô chống không nổi, buộc phải thực hiện các cuộc di cư với quy mô lớn về phía tây.

Cuộc di cư vĩ đại của người Hung Nô bắt đầu từ cao nguyên Mông Cổ, đi qua Tân Cương, sau đó đến Trung Á, băng qua vùng thảo nguyên rộng lớn phía nam nước Nga, và cuối cùng dừng chân ở lưu vực sông Danube ở Đông Âu, với quăng đường di chuyển hơn 10.000 km, và khoảng thời gian kéo dài tới gần 300 năm.

Toàn bộ quá tŕnh di chuyển về phía tây của người Hung Nô diễn ra chậm và từ từ, được chia thành 3 giai đoạn chính: giai đoạn đầu tiên, từ năm 91 đến 160, chủ yếu đến các khu vực thuộc Tân Cương ngày nay; giai đoạn thứ 2, từ năm 160 đến 373, tới các khu vực từ biển Aral đến lưu vực các sông Volga và sông Đông thuộc nước Nga, và giai đoạn thứ 3, từ năm 374 đến năm 468, tới khu vực Đông Âu với khu vực định cư chủ yếu thuộc lănh thổ Hungary ngày nay.

Giai đoạn đầu (91-160)

IMG]https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1587383&stc=1&d=1590362429[/IMG]

Người Bắc Hung Nô đă có một hành tŕnh vĩ đại về phương Tây, với quăng đường 10.000km trong hơn 300 năm

Cuộc di cư đầu tiên của người Bắc Hung Nô về phía Tây được đánh dấu bằng việc xâm chiếm vương quốc Ô Tôn - một trong số 36 quốc gia cổ ở vùng Tây Vực (nay thuộc các vùng lănh thổ Tân Cương, phía đông các nước Kazahstan và Kyrgyzstan), và định cư ở đây trong ṿng 70 năm. Trong thời gian này, Bắc Hung Nô đă 2 lần phái sứ thần đến Đông Hán để đề nghị ḥa thân vào các năm 105 và 106, song đều bị khước từ.

Sự xuất hiện của người Hung Nô tại khu vực này được giới khảo cổ xác định thông qua việc phát hiện ra lăng mộ của họ ở các khu vực phía bắc Tân Cương, từ Hồ Barkol đến khu địa giới Turfan, và từ vùng Ḥa Tĩnh, Tân Cương đến các vùng phía đông lănh thổ Kazakhstan.

Khoảng năm 160 sau Công nguyên, Bắc Hung Nô bị người Tiên Ti tấn công và chiếm được lại được các phần lănh thổ trước đây của vương quốc Ô Tôn. Người Hung Nô lại phải tiếp tục di cư đến các vùng lănh thổ xa xôi hơn ở khu vực Trung Á.

Giai đoạn 2 (160-373)

Trong giai đoạn này, người Hung Nô dù đă biến mất từ lâu khỏi chính sử Trung Quốc, nhưng đă có lần đầu xuất hiện các tư liệu lịch sử châu Âu với tên gọi “Huns”, với những ghi nhận về các cuộc xâm lược của họ tại khu vực Trung Á và Đông Âu vào thế kỷ 4 sau CN.

Trong khoảng thời gian 100 năm, người Hung Nô cũng đă nhiều lần gây chiến với các triều đại của Ba Tư, Lưỡng Hà, thậm chí với cả các vương quốc bắc Ấn Độ trong một thời gian dài, nên được chính sử Ấn Độ đặt cho các tên gọi "Huna" hoặc "Sita Huna".

IMG]https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1587384&stc=1&d=1590362429[/IMG]

Người Hung Nô đă nhiều lần gây chiến với Ba Tư cùng các vươgg quốc phía bắc Ấn Độ tại Trung Á

Nhà sử học La Mă Amianas đă ghi sự sụp đổ của vương quốc của người Alan (một tộc người du mục cổ tại Trung Á, có quan hệ gần gũi với người Ba Tư) trước sự tấn công của người Hung Nô: “Vào năm 350 sau Công nguyên, hai đội quân của người Hung Nô và Alan đă chiến đấu ác liệt dọc theo bờ biển. Những người Hung Nô đă chiến thắng, đức vua Alan bị giết, vương quốc Alan bị phá hủy, và những người Alan c̣n sống sót đă phải quy hàng Hung Nô hoặc chạy trốn sang La Mă. Sau khi vương quốc Alan bị diệt vong, người Hung Nô tiếp tục di chuyển về phía tây đến sông Volga và sông Đông trong một vài năm, để tiếp tục tấn công thẳng vào châu Âu.”

Giai đoạn 3 (374-468)

Từ năm 374, người Hung Nô tiếp tục tiến sâu về phía Tây và xâm chiếm Đông Goth, một trong hai vương quốc của các bộ lạc Germanic cổ tại lưu vực sông Danube, bên cạnh Tây Goth, tại các vùng Romania và Hungary ngày nay. Đó chính là khoảng thời gian châu Âu rúng động trước vó ngựa của những người du mục từ phương đông.Dấu ấn đầu tiên của người Hung Nô tại châu Âu là việc xâm chiếm thành công lănh thổ Đông Goth

Sau khi Đông Goth bị diệt vong, người Tây Goth chẳng khác ǵ chim sợ cành cong, kéo nhau chạy trốn. Năm 376, họ cử đại diện tới xin thần phục đế quốc Tây La Mă, và được Hoàng đế Tây La Mă chấp thuận. Từ đó, người Tây Goth lũ lượt kéo vào lănh thổ của La Mă và nhường lại cho Hung Nô vùng lưu vực sông Danube.

Người Hung Nô sau khi chiếm được lưu vực sông Danube, tiếp tục ồ ạt đánh xuống phía nam, xâm lược đế quốc Đông La Mă tới tận chân thành Constantinople. Trong hoàn cảnh nguy ngập, vua Đông La Mă phải chấp nhận quy phục Hung Nô và hàng năm tiến cống 2.100 lượng vàng, đồng thời cắt nhượng cho họ phần lớn bán đảo Balkan.

Năm 444, đế quốc Hung Nô ở châu Âu chính thức thành lập tại lưu vực sông Danube, với thủ lĩnh là thiền vu Attila, người được các sử gia phương Tây đặt cho biệt danh “ngọn roi của Chúa”. Biên giới của Hung Nô nằm vắt ngang hai Châu Âu-Á, phía đông từ biển Ba Tư tới phía Tây sông Rhine, phía nam kéo dài đến bán đảo Balkan, phía bắc giáp biển Baltic. Các hoàng đế Đông và Tây La Mă và tù trưởng nhiều quốc gia nhỏ tại châu Âu đều phải quy phục và nộp cống phẩm hàng năm cho đế quốc Hung Nô.

Vó ngựa của kỵ binh Hung Nô c̣n tiếp tục tung hoành dọc ngang Châu Âu tới tận 20 năm nữa, cho đến tận khi Attila qua đời.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-24-2020
  Reputation: 29709


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 60,080
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	502.jpg
Views:	0
Size:	118.7 KB
ID:	1587382   Click image for larger version

Name:	503.jpg
Views:	0
Size:	178.2 KB
ID:	1587383   Click image for larger version

Name:	504.jpg
Views:	0
Size:	124.5 KB
ID:	1587384   Click image for larger version

Name:	505.jpg
Views:	0
Size:	184.6 KB
ID:	1587385  

  Click image for larger version

Name:	501.jpg
Views:	0
Size:	154.8 KB
ID:	1587386  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 4,598 Times in 4,104 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 68 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to PinaColada For This Useful Post:
  Vietnamese (05-25-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08371 seconds with 13 queries