News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 375
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc hoạt động gián điệp
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	352.7 KB
ID:	1587412  
Bộ Thương mại Mỹ tiếp tục bổ sung hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, v́ giúp đỡ chính phủ Bắc Kinh tiến hành hoạt động gián điệp hoặc liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ.


Bộ Thương mại Mỹ đă bổ sung hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, v́ giúp đỡ chính phủ Bắc Kinh tiến hành hoạt động gián điệp. (Ảnh qua Pinterest)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 22/5 cho biết, 33 công ty và thực thể Trung Quốc bị trừng phạt “có liên quan tới hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng ép và giám sát công nghệ cao nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ”.

Cụ thể, 7 tập đoàn bị trừng phạt do hỗ trợ Bắc Kinh tiến hành “giám sát công nghệ cao” của Bắc Kinh tại Tân Cương. Trong khi đó, 24 tập đoàn, tổ chức chính phủ và tổ chức kinh tế khác bị trừng phạt do hỗ trợ việc mua sắm các thiết bị được quân đội Trung Quốc sử dụng.

Trong đó có NetPosa, một trong những công ty AI nổi tiếng nhất của Trung Quốc, có công ty con chuyên về lĩnh vực nhận dạng khuôn mặt liên quan đến việc giám sát người Hồi giáo.

Qihoo360, công ty chuyên về an ninh mạng, và đă bị hủy niêm yết khỏi Nasdaq vào năm 2015, cáo buộc tin tặc của Cơ quan T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA) tấn công mạng ngành hàng không cùng những mục tiêu khác ở Trung Quốc trong suốt 11 năm qua.

CloudMinds được Tập đoàn Softbank tài trợ cũng đă được thêm vào danh sách. Công ty này vận hành một dịch vụ dựa trên công nghệ đám mây để vận hành các robot như Pepper, một phiên bản robot h́nh người có khả năng giao tiếp đơn giản. Năm 2019, CloudMinds đă bị dừng chuyển giao công nghệ hoặc thông tin kỹ thuật từ Mỹ sang văn pḥng tại Bắc Kinh, Reuters đưa tin vào tháng 3.

Vào tháng 10/2019, Commerce đă bổ sung 28 cơ quan và công ty an ninh công cộng Trung Quốc – bao gồm một số công ty khởi nghiệp AI và giám sát hàng đầu của Trung Quốc Hikvision vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Các công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ đều tập trung vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ nhận diện gương mặt. Đây là những thị trường mà các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia hay Intel đều đang đầu tư mạnh.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết động thái trên giúp ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ mà không có sự cho phép của Washington.

Mỹ từng có hành động tương tự vào tháng 10/2019 khi Bộ Thương mại Mỹ liệt 28 công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc vào danh sách trừng phạt v́ có các động thái liên quan tới cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ. Hoa Kỳ mới đây cũng áp lệnh trừng phạt Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc với lư do bảo vệ an ninh quốc gia.

Human Rights Watch trước đây vốn đă tố cáo việc chính quyền Tân Cương sử dụng một hệ thống giám sát có tên là Integrated Joint Operations Platform (IJOP) để tập hợp các thông tin đến từ nhiều nguồn, từ các camera nhận dạng khuôn mặt cho đến các thiết bị phân tích wifi, các điểm kiểm soát của công an, thậm chí cả dữ liệu ngân hàng và khám xét nhà ở.

Tổ chức phi chính phủ đấu tranh cho nhân quyền đă có được một bản sao của ứng dụng này, và đề nghị công ty an ninh mạng Cure53 có trụ sở tại Berlin nghiên cứu. Ngoài việc thu thập các dữ liệu riêng tư, ứng dụng trên c̣n đề nghị chính quyền theo dơi các cá nhân, xe cộ hay những sự kiện bị coi là khả nghi, và gửi các yêu cầu điều tra cho công an.

Chuyên gia độc lập về an ninh mạng, ông Greg Walton đă tư vấn cho các tác giả của báo cáo rằng, hệ thống IJOP trên đây là “một công cụ tàn bạo, có thể đóng góp trực tiếp vào việc đưa đông đảo người dân vào các trại tập trung”.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 05-24-2020
  Reputation: 1117


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 3,536
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	352.7 KB
ID:	1587412  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 507 Times in 415 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 4 goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3
  Old 05-25-2020   #2
  Ho Chu Tiem
  Ho Chu Tiem's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2009
  Posts: 8,026
  Thanks: 1,314
  Thanked 8,908 Times in 4,476 Posts
  Mentioned: 35 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2873 Post(s)
  Rep Power: 22
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 65387
  Default

  trừng phạt , trừng phạt và trừng phạt
  Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06195 seconds with 13 queries