News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 400
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Brazil bất lực trước tốc độ thổ dân Amazon tử vong v́ Covid-19
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	125.4 KB
ID:	1587623  
Covid-19 đă khiến cho thổ dân Amazone tử vong với tốc độ đáng báo động. Các thổ dân vùng Amazon ở Brazil đang tử vong với tốc độ đáng báo động do nhiều nguyên nhân, trong khi chính phủ Brazil tỏ ra bất lực. Sự kiện: Dịch Covid-19, Thời sự thế giớiThổ dân Brazil chỉ c̣n biết cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài để hi vọng virus không lây lan.

Tỉ lệ tử vong của cộng đồng thổ dân Brazil ước tính gấp đôi so với mức trung b́nh toàn quốc, theo Hiệp hội người Bản xứ Brazil (APIB). APIB có trách nhiệm thống kê số ca nhiễm và tử vong v́ Covid-19 trong cộng đồng 900.000 thổ dân.

APIB đă ghi nhận hơn 980 trường hợp thổ dân nhiễm Covid-19 và 125 ca tử vong. Tỉ lệ tử vong v́ Covid-19 lên tới 12,6%, gấp đôi mức trung b́nh ở Brazil là 6,4%.

Những thổ dân rời nơi sinh sống hẻo lánh, đến các ngôi làng, thành phố Brazil nằm trong nhóm người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất. Trong khi đó, những người sống ở vùng sâu vùng xa có thể không có các thiết bị vệ sinh và tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản.

Hồi tháng 4, một thiếu niên 15 tuổi người bộ lạc nguyên thủy Yanomami, đến từ một ngôi làng hẻo lánh, là một trong những thổ dân đầu tiên tử vong v́ Covid-19.

“Hàng năm trời cộng đồng thổ dân Brazil không được hỗ trợ, cung cấp dịch vụ y tế. Kết quả là dịch bệnh Covid-19 càng làm t́nh h́nh trở nên trầm trọng hơn”, Dinaman Tuxa, giám đốc APIB, thành viên bộ lạc Tuxa sống ở phía đông bắc Brazil, nói. “Cộng đồng của chúng tôi sống ở nơi không có bệnh viện, không có hệ thống đường sá”.

Để đến được trạm xá gần nhất, người Tuxa phải mất tới 4 giờ 30 phút di chuyển. Cách duy nhất bảo vệ bộ lạc Tuxa với khoảng 1.200 người hiện nay là cách ly hoàn toàn.

“Giữa đại dịch, chúng tôi không c̣n lựa chọn nào khác là phải cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Mọi người không được ra ngoài và không ai được tiếp cận nơi chúng tôi sống”.

Bộ lạc Tuxa có thể cảm thấy may mắn v́ chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 nào. Nhưng điều mà Dinaman lo ngại là không biết bộ lạc có thể duy tŕ t́nh trạng này trong bao lâu.

Ước tính có hơn 60 bộ lạc ở Brazil có người nhiễm Covid-19. Đa số ở vùng Amazon, nơi muốn đến bệnh viện chỉ có cách dùng thuyền hoặc trực thăng.

Theo thống kê, khoảng cách trung b́nh từ nơi bộ lạc thiểu số sinh sống đến bệnh viện gần nhất lên tới 315km. 10% số bộ lạc sống ở nơi cách bệnh viện từ 700-1.079km.

“Thổ dân không hề có sự chuẩn bị cho đại dịch. Một khi nhiễm bệnh, hành tŕnh đến bệnh viện của họ rất khó khăn”, Joenia Wapichana, thổ dân đầu tiên có ghế trong quốc hội Brazil, nói. “C̣n nếu đến được bệnh viện, đập vào mắt họ là t́nh trạng quá tải, thiếu giường bệnh, thiếu sự chăm sóc”.

Tính đến nay, đa số ca thổ dân tử vong v́ Covid-19 được ghi nhận ở vùng Amazon. Đây cũng là một trong những vùng có tốc độ lây nhiễm Covid-19 cao nhất.

“Các bộ lạc nguyên thủy Amazon không hề có kháng thể ngăn ngừa virus đến từ thế giới bên ngoài”, Sebastiăo Salgado, một nhà hoạt động Brazil nói. “Viruss xâm nhập vào nơi cộng đồng thổ dân sinh sống sẽ trở thành một cuộc tàn sát vô h́nh”.

Quốc hội Brazil hồi tuần trước thông qua kế hoạch khẩn cấp cứu giúp cộng đồng thổ dân, bao gồm xây các bệnh viện dă chiến, cung cấp vật tư y tế, lương thực, nước uống nơi các bộ lạc sinh sống.

Nhưng kế hoạch này vẫn cần chính phủ Brazil và Tổng thống Bolsonaro phê chuẩn. Ông Bolsonaro nổi tiếng là người có mối quan hệ không tốt đẹp với các thổ dân.

“Chúng tôi lo sợ rằng thổ dân là những người cuối cùng có thể được điều trị Covid-19. Đến nay vẫn chưa có một bệnh viện dă chiến nào phục vụ họ. Chính phủ thậm chí c̣n xây bệnh viện sai vị trí”, Wapichana nói.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-25-2020
  Reputation: 21378


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 38,145
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	125.4 KB
ID:	1587623  
  sunshine1104 is_online_now
  Thanks: 4
  Thanked 2,528 Times in 2,230 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 45 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to sunshine1104 For This Useful Post:
  chickie (05-27-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05333 seconds with 13 queries