News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 439
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ‘Báo đảng’ thừa nhận ‘bức cung, dùng nhục h́nh vẫn tồn tại’ ở Việt Nam
Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	73.6 KB
ID:	1587968   Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1587969  

Tử tù Hàn Đức Long phải nhận tội sau khi bị tra tấn ép cung. (H́nh: Tài liệu của Tiền Phong)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Luật lệ có quy định, nghiêm cấm, nhưng điều tra viên của công an CSVN vẫn ngang nhiên tra tấn để ép cung dẫn đến những bản án oan sai, thậm chí cái chết của nạn nhân.

“Pháp luật h́nh sự, nghị quyết của Quốc Hội nghiêm cấm hành vi bức cung, nhục h́nh và xử lư nếu có nhằm pḥng chống oan, sai. Tuy nhiên, các số liệu tư pháp thể hiện, việc bức cung, dùng nhục h́nh ở nước ta vẫn tồn tại. Giai đoạn 2012-2016, có 21 điều tra viên hoặc kiểm sát viên bị xét xử trong các vụ án liên quan bức cung, dùng nhục h́nh.”

Bản tin của tờ Tiền Phong, trực thuộc Trung Ương Đoàn Thanh Niên CSVN, hôm Thứ Hai 25 Tháng Năm, viết như thế sau khi kể ra một vài trường hợp oan sai v́ tra tấn ép cung nổi tiếng dẫn đến các bản án tử h́nh sau bị đảo ngược như vụ án Hàn Đức Long, vụ án Nguyễn Thanh Chấn, rúng động dư luận mấy năm trước.

Tờ Tiền Phong dẫn lời “Thượng Tá Nguyễn Xuân Hùng, nguyên đội trưởng Đội Thanh Tra Pháp Luật Công An thành phố Hà Nội” nh́n nhận chuyện oan sai “hiện tượng này có thật” v́ nạn tra tấn ép cung phổ biến gần như được dung dưỡng.

Ông Hùng nêu lư do xảy ra tra tấn ép cung “v́ động cơ thành tích phá án để ép bằng được, thậm chí bức cung, nhục h́nh, tạo thêm chứng cứ không khách quan. Có những trường hợp làm giả chứng cứ, sửa cả hồ sơ để cố t́nh buộc tội. Khâu truy tố, xét xử cũng vậy, v́ thành tích rồi xử lư ép hoặc bị quy kết như điều tra bảo làm đủ rồi, ông kiểm sát không truy tố là bỏ lọt tội phạm.”

CSVN kư tên tham gia Công Ước Quốc Tế Chống Tra Tấn năm 2013, đến năm 2015 sửa lại Luật Tố Tụng H́nh Sự quy định các nguyên tắc: Nghiêm cấm tra tấn, bức cung, dùng nhục h́nh hay bất kỳ h́nh thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, tính mạng, sức khỏe con người (Điều 10); bảo hộ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của cá nhân (Điều 11).


Hồ Duy Hải bị kết án tử h́nh v́ bị cáo buộc giết hai cô gái tại bưu điện Cầu Voi, Long An, năm 2008. (H́nh: Tuổi Trẻ)
Đồng thời, Luật Thi Hành Tạm Giữ, Tạm Giam thông qua ngày 25 Tháng Mười Một, 2015, có hiệu lực từ đầu năm 2016 cũng “nghiêm cấm tra tấn, truy bức, dùng nhục h́nh, các h́nh thức đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hoặc bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.”

Tuy nhiên, luật có chỉ trên giấy tờ trong khi t́nh trạng tra tấn ép cung và đối xử bạo ngược của công an điều tra CSVN vẫn diễn ra. Hàng năm vẫn có hàng chục người bị tra tấn chết chỉ ít giờ hay một vài ngày bị tạm giam để điều tra. Phần lớn vu cho nạn nhân “tự tử” hoặc “sốc thuốc” hay “tiền sử bệnh tim” dù trước khi bị bắt, người ta khỏe mạnh b́nh thường.

Riêng trong năm 2020, từ đầu năm đến nay, đă có một số trường hợp như vừa kể.

Hồi tháng trước, hàng trăm người đă theo thân nhân đưa xác một nạn nhân đến trụ sở xă B́nh Giang, huyện Thăng B́nh, Quảng Nam, bắt vạ v́ cái chết đầy nghi vấn của ông Vơ Văn Tư, 46 tuổi, mà người ta nghi công an đă đánh ông ta đến chết rồi vu cho ông ta “ngă” nên đập đầu xuống đất.

Khi ra điều trần trước Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc các ngày 14 và 15 Tháng Mười Một, 2018 tại Geneva, Thụy Sĩ, tướng Thứ Trưởng Công An Lê Quư Vương đă chối hết tất cả các thông tin cáo buộc công an CSVN tra tấn chết rất nhiều người khi mới tạm giam để điều tra.

Nay th́ một viên chức cựu cựu công an thành phố Hà Nội, Thượng Tá Nguyễn Xuân Hùng, lại nh́n nhận là có thật chứ không chối như cấp trên của ông.

Hiện tử tù Hồ Duy Hải đang chờ Quốc Hội của chế độ nghiên cứu lại xem hồ sơ vụ án đầy chứng cớ ngụy tạo và chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của Hải sau những trận đ̣n thừa sống thiếu chết để gán cho anh ta tội giết người, xem có thể được giải oan hay không.

Bài cùng thể loại :


 • kentto
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 05-26-2020
  Reputation: 22004


  Profile:
  Join Date: Apr 2012
  Posts: 2,486
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	73.6 KB
ID:	1587968   Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1587969  
  kentto is_online_now
  Thanks: 148
  Thanked 721 Times in 480 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 52 Post(s)
  Rep Power: 12 kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
  kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7kentto Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05838 seconds with 13 queries