Thứ gia vị này nếu cho thêm vào lạc rang muối th́ lạc gịn bùi, thơm ngậy ăn hoài không chán. Thêm 1 chút rượu trắng vào trong lúc rang, lạc sẽ thơm ngậy, gịn tan để măi không ỉu.
Lạc rang muối tưởng đơn giản nhưng nếu muốn lạc gịn tan, thơm bùi, béo ngậy th́ vẫn cần phải có những mẹo riêng.
Chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, gịn lâu hơn
Nguyên liệu: Lạc khô: 2 lạng; muối hoặc gia vị: 2 th́a; dầu ăn: 1 th́a; rượu trắng: 1 th́a
Cách làm:
Bước 1: Chọn lạc hạt chắc và đều, nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm, xát lạc vào nước sạch khoảng 20 phút. Sau khi ngâm, rửa sạch để lạc ráo nước, thấm khô.
Lạc được ngâm rửa sạch rồi rang cùng dầu nguội cho nóng dần lên
Bước 2: Cho dầu ăn vào cùng lạc, rang đều trong chảo với lửa liu riu để lạc chín ngấu dần từ trong ra ngoài. Nên nhớ là dầu cho cùng lạc luôn ngay từ lúc nguội, không nên để nóng dầu hay cho dầu vào sau khi rang.
Bước 3: Trong quá tŕnh rang, vẩy 1 chút rượu trắng lên lạc. Rượu sẽ làm lạc gịn lâu, để vài ngày cũng không ỉu.
Bước 4: Khi lạc đă chín vàng, tắt bếp. Rắc gia vị hoặc muối lên lạc, tiếp tục đảo đều tay. Đợi lạc nguội hẳn, cho lạc vào lọ sạch, đậy kín dùng dần.
Lạc rang muối ăn vào ngày hè rất hao cơm
Lưu ư: Khi chọn mua lạc cần chọn hạt chắc, già sẽ gịn lâu. Lạc có màu đỏ thường sẽ ngon và chắc hơn lạc có màu trắng v́ đă đủ độ già. Tuyệt đối không chọn những hạt bị mốc, ẩm hay đang nảy mầm.