News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 617
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguy cơ từ Deepfake lan rộng ra nhiều lănh vực
Click image for larger version

Name:	deepfake.jpeg
Views:	0
Size:	110.8 KB
ID:	1590544  
05/30/20

Vào tháng trước, chương tŕnh The Last Dance của ESPN chiếu một video quảng cáo của State Farm, và video này sau đó trở thành một trong những quảng cáo được thảo luận nhiều nhất trong lịch sử.

Kỹ thuật Deepfake được dùng để tạo h́nh ảnh giả y như thật, như một ví dụ trong hai h́nh trên đăng trên mạng IEEE Spectrum với h́nh lấy từ Facebook.

Quảng cáo đó chiếu lại một video từ năm 1998, trong đó một chuyên gia phân tích của ESPN dự đoán chính xác về những ǵ sẽ xảy ra trong năm 2020. Khi biết đó chỉ là nội dung được tạo từ trí tuệ nhân tạo AI, rất nhiều người đă ngạc nhiên và cảm thấy thích thú. Tuy nhiên, theo truyền thông, lẽ ra người xem nên cảm thấy lo ngại.

Quảng cáo của State Farm chỉ là ví dụ về một hiện tượng mới nhưng đầy nguy hiểm trong lănh vực trí tuệ nhân tạo - deepfake. Công nghệ này cho phép bất cứ ai có chút ít kiến thức điện toán đều có thể chế tạo h́nh ảnh, giọng nói và video sinh động như thật về người nào đó đang nói hoặc làm ǵ đó, mà trên thực tế họ không hề hành động như vậy.

Kết hợp giữa deep learning (học chuyên sâu) và fake (giả mạo), deepfake bắt đầu nổi lên từ cuối 2017.

Một số video deepfake thu hút hàng triệu lượt xem đă phần nào giúp mọi người hiểu hơn về công nghệ mới này, như video Mark Zuckerberg thừa nhận mục tiêu của Facebook là khai thác người dùng, hay video Barack Obama b́nh phẩm với những lời lẽ thô tục về Donald Trump...

Đầu năm 2019, một nhóm hacker dùng công cụ AI nhái giọng CEO của một công ty có trụ sở Đức để gọi điện cho giám đốc chi nhánh ở Anh, đề nghị người này chuyển gấp $243,000 Mỹ kim. Vị giám đốc nhận ra giọng quen thuộc của "sếp" nên không hề nghi ngờ và đă chuyển tiền.

Nội dung deepfake đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Theo công cụ theo dơi Deeptrace, đầu năm 2019 có khoảng 7,964 video deepfake trên mạng, nhưng 9 tháng sau, con số này tăng lên 14,679 video.

"Vào tháng 1, 2019, deepfake vẫn có nhiều lỗi. Tuy nhiên, tôi chưa từng thấy thứ ǵ cải tiến nhanh như deepfake,” ông Hany Farid, chuyên gia về deepfake tại đại học UC Berkeley nói. Ông cho rằng trong thời gian tới, deepfake sẽ phát triển từ một hiện tượng trên Internet thành một thế lực có sức tàn phá lớn đối với xă hội và chính trị, và mọi người phải chuẩn bị cho điều này.

Thành ngữ có câu "trăm nghe không bằng một thấy,” nhưng với deepfake, "nh́n thấy" cũng chưa chắc đáng tin. Nhiều người dùng Internet vẫn chủ quan, cho rằng deepfake chưa hoàn thiện và họ có thể dễ dàng phân biệt video giả và video thật. Tuy nhiên, mục đích của một số người khi tung ra video deepfake không phải để phô diễn công nghệ, mà là để gây hoang mang, khiến người xem không biết đâu là thật, đâu là giả, từ đó có thể thay đổi ư kiến của nhiều người.

Theo Deeptrace, tính đến tháng 9, 2019, 96% các video deepfake được chia sẻ trên mạng đều là nội dung khiêu dâm, trong đó khuôn mặt của nhiều người nổi tiếng bị gắn vào các h́nh ảnh khỏa thân. Tuy nhiên, đến nay, deepfake đang lan sang lĩnh vực chính trị với nguy cơ lớn hơn.

Hăy h́nh dung video deepfake về một chính trị gia có hành động hối lộ hay tấn công t́nh dục bị tung ra ngay trước một cuộc bầu cử. Thông thường, các tin xấu và gây tranh căi luôn lan truyền rất nhanh, nhưng các tin đính chính sau đó lại ít người biết tới. Khi người xem không chắc chắn về những ǵ họ trông thấy, hậu quả có thể mang tính hủy diệt.

"Ngày xưa, nếu muốn đe dọa Hoa Kỳ, đối thủ cần có 10 hàng không mẫu hạm, vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn tầm xa,” Nghị Sĩ Marco Rubio nhận xét. "Ngày nay, tất cả những ǵ bạn cần là khả năng sản xuất một video giả mạo nhưng trông như thật, để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, đẩy nước Mỹ vào khủng hoảng và làm suy yếu chúng ta.”

Các chuyên gia công nghệ đồng ư với b́nh luận này và lo ngại người dùng sẽ có xu hướng hoài nghi mọi video họ xem, kể cả thông tin chính thống. Ông Hani Farid, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về deepfake, nói: "Nếu bạn không c̣n tin những video hay những đoạn âm thanh mà bạn xem, đó thật sự là nguy cơ an ninh quốc gia nghiêm trọng.”

Một ví dụ cho ư kiến này là sự kiện ở Gabon cuối năm 2018. Khi đó, Tổng Thống Ali Bongo Ondimba của nước này đă không xuất hiện trước công chúng trong vài tháng. Trong dư luận xuất hiện các tin đồn cho rằng tổng thống Ondimba bệnh nặng, thậm chí đă chết. Nhằm dập tắt tin đồn này, chính phủ đă công bố một video cho thấy tổng thống đọc diễn văn chức mừng năm mới. Trong video, ông Ondimba xuất hiện trông cứng nhắc với nét mặt thiếu tự nhiên. Video lập tức gây nghi ngờ và tranh căi trên mạng xă hội. Các nhóm chống đối khẳng định video là sản phẩm của deepfake và tổng thống đă qua đời. Ông Ondimba sau đó xuất hiện trở lại và tiếp tục lănh đạo Gabon. Cho đến nay, giới chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định đoạn video của ông có phải là giả mạo hay không.

Các chuyên gia lo ngại deepfake sẽ trở thành vũ khí tấn công với mục đích chính trị tại các nước có dân trí thấp, chưa có kiến thức về kỹ thuật điện toán. Thông tin giả mạo có thể dẫn đến biểu t́nh, bạo động, gây bất ổn, hoặc phá hoại danh tiếng cá nhân.

Cuộc chiến chống deepfake được ví như tṛ chơi "mèo vờn chuột" không có hồi kết. Một giải pháp được nhiều nước cân nhắc là đưa ra luật quy định việc tạo và phát tán nội dung deepfake là bất hợp pháp. Vào tháng 10, 2019, California quy định rằng việc tạo hoặc chia sẻ video, h́nh ảnh, giọng nói của các chính trị gia bằng công nghệ deepfake trước cuộc bầu cử là phạm luật.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng giải pháp này vẫn không hiệu quả, do tính ẩn danh và không biên giới của Internet. Trong giai đoạn này, cách hiệu quả nhất là các hăng công nghệ lớn như Facebook, Google và Twitter phải hành động để hạn chế sự lan truyền của những video giả mạo.

Viễn Đông

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 05-30-2020
  Reputation: 265631


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 30,611
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	deepfake.jpeg
Views:	0
Size:	110.8 KB
ID:	1590544  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 59,770
  Thanked 38,399 Times in 17,559 Posts
  Mentioned: 311 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8227 Post(s)
  Rep Power: 51 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10cha12 ba Reputation Uy Tín Level 10
  Old 05-30-2020   #2
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 10,380
  Thanks: 8,410
  Thanked 32,336 Times in 9,421 Posts
  Mentioned: 74 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3161 Post(s)
  Rep Power: 26
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 133456
  Default

  "Nguy cơ từ Deepfake lan rộng ra nhiều lănh vực"
  Càng ngày kỷ thuật nầy càng phát triển rất xa nên khó phân biệt thiệt giả và rất tai hại gây ảnh hưởng lớn cho sinh hoạt con người.
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (3 Weeks Ago), hohoang (3 Weeks Ago), thoigian (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06627 seconds with 13 queries