News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 456
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người con đất Việt gom góp cổ vật Việt trên đất Mỹ
Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	86.8 KB
ID:	1591237   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	66.1 KB
ID:	1591238   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	1591239  
Đó là ông Vũ Văn Lê - Người gom góp cổ vật Việt trên đất Mỹ. Ông Vũ Văn Lê - một người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại bang Houston (Texas, Mỹ) sau ba năm miệt mài sưu tầm, bộ sưu tập cổ vật và văn hóa Việt Nam trải dài lịch sử 4.000 năm đă lên hơn 5.000 món đồ quư giá.Ông Vũ Văn Lê và gia đ́nh dành trọn cho niềm đam mê sưu tầm cổ vật và văn hóa Việt Nam.
Báo Wall Street Journal năm 1985 từng viết về một doanh nhân tiêu biểu người Mỹ gốc Việt thành công đi lên từ hai bàn tay trắng. Đó chính là ông Vũ Văn Lê đă sang Mỹ định cư từ năm 1975 và cũng là cố vấn sáng lập Nhóm Nghiên cứu Dầu khí Houston.

Đến nay, khi đă về hưu, ông Lê và gia đ́nh dành trọn cho niềm đam mê sưu tầm cổ vật và văn hóa Việt Nam. Có lẽ, không nơi nào trên Trái đất này, các cổ vật Việt Nam lại được một cá nhân gom góp đầy đủ như vậy, đặc biệt trên tinh thần sưu tập và bảo tồn thực sự chứ không phải nhằm mục đích thương mại.

Hành tŕnh từ con tem Việt
Vũ Văn Lê kể hành tŕnh sưu tập của ông bắt đầu bằng bộ tem Việt Nam được cháu gái biếu tặng – bộ tem này đă được gom góp từ Na Uy trong suốt đời học tṛ của người cháu. Đây cũng là thời điểm, ông Lê phát hiện rằng từ lúc sinh ra ở Hà Nội tới nay, trong 75 năm của cuộc đời, ông đă chứng kiến Việt Nam trải qua nhiều thể chế chính trị khác biệt. Từ thời Nhà Nguyễn, thuộc địa Pháp, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Cộng hoà Lâm thời miền Nam, Cộng hoà Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam…, những di tích Việt Nam của mọi thời lần lượt xuất hiện qua những con tem được xếp đặt theo biên niên, mang dấu ấn của nhiều ước vọng. Với ông, chúng là những chứng tích hữu ích cho công việc đánh giá lịch sử sau này.

Nhận thức được ư nghĩa ấy, ông Lê cùng gia đ́nh bắt tay gom góp đồ sành gốm và những vật phẩm nghệ thuật ở miền Nam trước năm 1975. Công việc này không hề dễ dàng, bởi chưa đầy nửa thế kỷ, gốm Biên Hoà, phẩm vật sơn dầu xưa ở miền Nam đă trở thành hiếm hoi, kể cả ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhờ cần mẫn gom góp từng mảnh, từng miếng, cũng như may mắn, ông đă gom được một số lớn, cả trăm món gốm Biên Hoà do lính Mỹ đem về từ xưa với khá nhiều phẩm vật sơn mài của Thành Lễ từ Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bỉ...

Với kinh nghiệm tích lũy, sự cần mẫn sưu tầm và tham gia đấu giá trên hệ thống mạng Invaluable nối kết các sàn đấu giá quốc tế, gia đ́nh ông đă gom được từ khắp thế giới một số trống đồng, nhiều vật dụng cổ sơ đời Đông Sơn, đồ đất nung thời Hán Việt, gốm Hoa nâu, Hoa lam, men rạn từ các đời Lư-Trần-Lê tới thời Trịnh Nguyễn phân tranh và đặc biệt nhất là hàng trăm món gốm cổ Chu Đậu vớt lên từ đáy biển Hội An - những di vật của tổ tiên được biển cả bảo tồn từ hơn trăm năm trước. Về Kư cổ men xanh lam (Bleu de Hue) hay Gốm Kư Kiểu, ông gom được khá nhiều cổ vật xanh lam Việt Nam, đặt làm từ Trung Quốc riêng cho thị trường Việt thế kỷ XVIII, XIX… của các thời Lê-Trịnh, triều đ́nh nhà Nguyễn.Một số cổ vật mà ông Lê và gia đ́nh sưu tập. (Ảnh: NVCC)
Đặc biệt, ông c̣n may mắn thâu góp được những vật phẩm quư hiếm của tiền nhân như chiếc chén vua Lê Thái Tổ ban cho Nguyễn gia tộc, cây đàn t́ sứ của vua nhà Thanh tặng cho vua Gia Long, bát chén của Tôn Nhân Phủ, con châu chấu ngọc vua Thiệu Trị đeo để cầu xin dẹp nạn dịch châu chấu, các chén bát sâm thang của vua Minh Mạng, khay đèn thuốc phiện của vua Khải Định và Bảo Đại, chiếc độc b́nh Yoshida của Nhật Hoàng tặng vua Bảo Đại, cặp Lân ngọc đen gác vườn thượng uyển của vua Thiệu Trị... Đa số những quư vật này được ông mua đấu giá ở GWS từ kho tàng thuộc gia đ́nh hoàng tộc đang sống ở California và đấu giá ở Paris, Genève.

Không chỉ vậy, ông c̣n có thêm bộ sưu tập tranh cũng độc đáo không kém với các tác phẩm độc bản của các danh họa Việt bao gồm Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân, Lê Bá Đảng, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Tư Nghiêm…

Sưu tập để hiến tặng
Khẳng định mê say cổ ngoạn chỉ là lư do phụ, ông Vũ Văn Lê cho biết chính yếu của việc sưu tập này là sự cố gắng gom góp lại các vật dụng xưa cũ của tổ tiên với hy vọng sẽ ghép lại được một h́nh tượng văn hoá Việt Nam trải dài trong 4.000 năm lịch sử hiện hữu trên dải đất mảnh mai h́nh chữ S.

Ông tin tưởng sẽ thực hiện được chuyện này nhờ Internet ngày nay đă nối kết thế giới, nhờ quan hệ Việt Mỹ phát triển vượt bậc trong hơn hai mươi năm qua và nhờ sự nồng nhiệt khao khát t́m về nguồn của các thế hệ trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.

Theo ông, mỗi thế hệ trẻ Việt Nam lớn lên ở Mỹ đều thiệt tḥi v́ chiến tranh và loạn lạc đă cướp đi rất nhiều di sản văn hóa của đất nước. Họ đều mong muốn hiểu rơ gốc tích đích thực của ḍng giống Việt, để từ đó t́m ra một đường đi xán lạn cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam trong tương lai.

Bởi vậy, gia đ́nh ông sẽ vẫn tích cực theo đuổi công việc này, kể cả sẽ mời mọc thêm những bạn bè thân thiết có cùng một lư tưởng để bộ sưu tập càng phong phú thêm.“Năm 2014, khi về Việt Nam, tôi đă nhận thấy đó là một trong những thời điểm hạnh phúc nhất của đời ḿnh. Chúng tôi luôn nhắc nhở con cháu dù được sinh ra ở đâu và mang quốc tịch ǵ th́ vẫn mang trong ḿnh ḍng máu Việt. Một ngày nào đó toàn bộ bộ sưu tập này sẽ được trở về Việt Nam, sẽ là tặng phẩm cho một đại học, hay một viện nghiên cứu tại Việt Nam để thế hệ trẻ Việt Nam thưởng lăm, hoặc sẽ được lưu lại ở một viện tư nhân tại Mỹ cho thế hệ trẻ trong và ngoài nước hiểu được lịch sử tổ tiên, ông cha ta”, ông Lê chia sẻ.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30389


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 47,653
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpg
Views:	0
Size:	86.8 KB
ID:	1591237   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	66.1 KB
ID:	1591238   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	91.0 KB
ID:	1591239  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 5,009 Times in 4,496 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 54 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07249 seconds with 13 queries