News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 782
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc ngày một xập xệ
Click image for larger version

Name:	E1C07D0B-195F-4EE6-8722-43850B8A430E.jpeg
Views:	0
Size:	292.3 KB
ID:	1592000  
Từ nhà văn Đoàn Bảo Châu: "Một bài viết xuất sắc"
Tác giả Xuân Trường:
Có thể nói, chưa khi nào Trung Quốc lại tỏ ra hung hăng như trong thời buổi dịch bệnh này. Cùng với virus, khẩu trang, dụng cụ xét nghiệm, máy trợ thở… Đảng Cộng sản Trung Quốc tung hoành ngang dọc thế giới, từ cố “xỏ" vai một nhà “ngoại giao khẩu trang", đă dần lộ nguyên h́nh là nhà “ngoại giao chó sói".

Nhưng càng hung hăng bao nhiêu, Trung Quốc càng tỏ ra yếu thế bấy nhiêu trước uy lực của Hoa Kỳ cùng liên minh các cường quốc thế giới. Với nội t́nh đầy rối ren, xem chừng Giấc mộng Trung Hoa của Tập Cận B́nh đang ở nơi xa lắm…

Đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, thảm hoạ chưa bao giờ là điều tồi tệ, nói chính xác hơn, thể chế tàn bạo này luôn lợi dụng cơ hội trong các thảm họa. Liệu Tập Cận B́nh sẽ “phiêu lưu" xa đến đâu khi vào lúc Bắc Kinh phô trương sức mạnh ngoài Biển Đông, hăm doạ Đài Loan, tiếp tục đàn áp phong trào dân chủ tại Hồng Kong, th́ nội t́nh lại có nhiều rối ren từ kinh tế, xă hội đến chính trị.

Đảng Cộng sản Trung Quốc: Một quốc gia, hai kỳ họp, nhiều mối đe doạ…

Ngày 22/5/2020, với dáng vẻ đầy lo âu, ông Thủ tướng Lư Khắc Cường bước lên bục phát biểu trong kỳ họp Lưỡng hội thường niên của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong bài diễn văn ngắn chưa từng thấy, ông Lư Khắc Cường đă không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho năm 2020, trong bối cảnh tăng trưởng quư I/2020 giảm đến 6,8% – đánh dấu mức tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cho công bố GDP từng quư vào năm 1992. Từ bỏ mục tiêu tăng trưởng cũng đồng nghĩa Đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế đă trở nên khốn đốn đến mức nào.

Tóm lại, cuộc họp bao phủ trong không khí u ám của những con số: Không có mục tiêu GDP cho năm 2020, thâm hụt ngân sách chiếm 3,6% GDP, phí/thuế doanh nghiệp giảm 2,5 ngh́n tỷ NDT, ngân sách quốc pḥng khiêm tốn 6,6% (2019 là 7,1%), cùng “trái bom” nổ chậm trị giá 1 ngh́n NDT thông qua phát hành trái phiếu.

Giờ đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc không những phải đối mặt với những “tai ương” kinh tế, sự bất măn dâng cao trong ḷng dân chúng, mà thể chế tàn bạo này c̣n đang rối như tơ ṿ trước các vấn đề an ninh quốc gia cực kỳ nhạy cảm: Hồng Kông và Đài Loan.

NỘI T̀NH BẾT BÁT

Mối quan tâm hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải là pḥng ngừa dịch bệnh hay có bao nhiêu người chết trong đại dịch, mà mục đích của nó là t́m kiếm sự ổn định để phát triển kinh tế. Tăng trưởng kinh tế đă trở thành ch́a khóa để giải quyết các vấn đề bất ổn trong nước, và ổn định xă hội trở thành điều kiện tiên quyết của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

V́ vậy, Đảng Cộng sản Trung Quốc đă sử dụng nguồn lực “phi thường” để đàn áp các quyền tự do của người dân, đặt các phương tiện truyền thông hoạt động dưới sự kiểm soát đến nghẹt thở, và bất cứ một sự phản biện nào đối lập với quan điểm của Đảng đều có thể dẫn đến bị bắt bớ, bỏ tù. Điều này đă khiến người dân Trung Quốc sợ hăi lặng lẽ chấp nhận sự thống trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tạo nên “tính hợp pháp” cho Đảng hơn là cho chính đất nước.

Tuy nhiên “Đảng” tính không bằng Trời tính: Kinh tế ảm đạm, thất nghiệp tràn lan, niềm tin sụt giảm, ḷng dân oán thán, quan chức bất tuân, tâm lư kỳ thị – bất b́nh đẳng xă hội dâng cao, và “chủ nghĩa ly khai" tự phát là những ǵ mà Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện giờ đang phải đối mặt.

Điều Đảng Cộng sản Trung Quốc quan tâm chỉ là sự ổn định tuyệt đối nhằm đảm bảo quyền lực thống trị của nó tại Trung Quốc. Cách hành xử bạo quyền, trấn áp mọi hành động phản kháng của người dân và thế giới càng khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc rơi vào t́nh trạng hỗn mang, tứ bề thọ địch. (Getty)

KINH TẾ ĐIÊU ĐỨNG

Năm 2019, nền kinh tế Trung Quốc đă bị tổn thương nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, với gần 2/3 hàng hoá xuất khẩu phải chịu thuế trừng phạt của Mỹ, kéo GDP tụt dốc 6,1% – là mức thấp nhất trong ṿng 30 năm qua.

Với những đ̣n trừng phạt thuế quan liên tiếp của Tổng thống Trump, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đă bị “đột quỵ" và “chết lâm sàng" ngay cả khi đại dịch c̣n chưa ập đến. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa ngấp nghé bên vực nợ nần và phá sản.

V́ vậy đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, bảo vệ nền kinh tế và ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp vượt khỏi tầm kiểm soát đă trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Để tạo ra nhiều công ăn việc làm, chính quyền Bắc Kinh đă hối thúc các ngân hàng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, để giúp kiềm chế sự sụp đổ kinh tế từ sự bùng phát của đại dịch thông qua các đợt phát hành trái phiếu.

Mới đây, với việc phát hành thêm trái phiếu trị giá 1 ngh́n tỷ NDT (khoảng 140 tỷ đô la), Trung Quốc lại có thêm một “quả bom” nợ lơ lửng treo trên đầu. Bởi việc chi tiêu nhiều hơn cho các dự án cơ sở hạ tầng – với hàng trăm thành phố, đô thị ma trên khắp cả nước – bong bóng bất động sản ph́nh to đă dẫn đến Trung Quốc ngập trong nợ nần.

Đại dịch virus Vũ Hán chỉ là giọt nước tràn ly khi mà trước đó không ít doanh nghiệp Trung Quốc đă hoạt động bết bát. Phân tích của hăng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings chỉ rơ, trong 2 năm qua, số vụ vỡ nợ trái phiếu ở Trung Quốc tăng đột biến, lan sang cả các doanh nghiệp nhà nước – đối tượng được xem là luôn hưởng lợi từ hỗ trợ của chính phủ.

Báo cáo từ Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, chỉ trong tháng 4/2020, nợ chính quyền địa phương đă tăng thêm 286,7 tỷ NDT (tương đương 40,4 tỷ USD). Trong 5 tháng đầu năm, khoản nợ này đă lên tới gần 3 ngh́n tỷ NDT (2019 là 1,9 ngh́n tỷ NDT). Có thể nói, Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực tài chính chưa từng có trong năm nay.

Thêm nữa, chỉ trong quư 1/2020, đă có khoảng gần nửa triệu doanh nghiệp Trung Quốc tuyên bố phá sản – đây cũng là thách thức đau đầu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt trong nỗ lực hồi phục nền kinh tế.

Sự sụt giảm nhu cầu trong nước, đặc biệt là cú sốc sụt giảm nhu cầu ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, đă khiến nhiều hăng xưởng, công ty Trung Quốc buộc phải đóng cửa, các khu trung tâm mua sắm bị bỏ hoang… đe dọa doanh số trong thị trường bán lẻ, đă dẫn đến “thảm họa" thất nghiệp.

THẤT NGHIỆP TRÀN LAN

Ác mộng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải là số người chết v́ virus Vũ Hán, mà là tỉ lệ GDP sụt giảm thê thảm. Điều đó đồng nghĩa Trung Quốc sẽ không đủ sức tạo ra công ăn việc làm cho người dân, dẫn đến nguy cơ đại loạn sẽ trở thành hiện thực.

Dữ liệu chính quyền Bắc Kinh cho biết, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là từ 4-5%. Tuy nhiên, dữ liệu này chưa tính đến nhóm lao động di cư trong số 290 triệu lao động nhập cư làm việc trong ngành xây dựng, sản xuất và dịch vụ. V́ vậy, ước tính có tới 80 triệu người thất nghiệp.

Theo các nhà kinh tế của Société Générale, nếu tính cả số lao động bị sa thải hoặc cho nghỉ không lương trong quư 1/2020 có thể lên đến 130 triệu người, điều đó đồng nghĩa gần 10% dân số Trung Quốc được cho là thất nghiệp.

Vào thời điểm tăng trưởng kinh tế âm, Tổng thống Donald Trump lại tiếp tục phát động thương chiến, đă đe doạ thêm khoảng 200 triệu việc làm ở Trung Quốc đang nằm trong khối doanh nghiệp làm ăn với nước ngoài. Chưa kể đến một lượng lớn công ty nước ngoài tháo chạy khỏi Trung Quốc, thực tế nghiệt ngă này đang đẩy Đảng Cộng sản Trung Quốc vào thế đu dây.

Ác mộng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải là số người chết v́ virus Vũ Hán, mà là tỷ lệ thất nghiệp tràn lan. Điều đó đồng nghĩa Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nguy cơ đại loạn thực sự. (Getty)

Ngoài ra, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ phải hứng thêm một cú đ̣n khác trong vài tháng tới. Đó là khoảng 8,7 triệu sinh viên đại học sẽ tốt nghiệp vào mùa hè năm nay, và con số đó sẽ tăng lên hơn 10 triệu nếu tính gộp cả sinh viên tại các trường cao đẳng và dạy nghề khác.

Tất cả những dữ liệu trên đang đẩy Trung Quốc vào một cơn co thắt thập tử nhất sinh. Nếu thất nghiệp tăng vọt, t́nh trạng bất ổn xă hội có thể sẽ xảy ra. Đây mới chính là “quả bom” có sức công phá hạng nặng tại một đất nước mà bảo hiểm thất nghiệp hoạt động kém cỏi.

Chính quyền Bắc Kinh kinh hăi nhất điều này, bởi nó không chỉ gây ra các rủi ro mất ổn định kinh tế xă hội, dẫn đến các cuộc biểu t́nh và tội phạm tăng vọt, mà c̣n làm xáo trộn h́nh ảnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong mắt công chúng – vốn được xây dựng dựa trên những lời hứa hẹn mang lại sự thịnh vượng cho muôn dân.

Đối với Tập Cận B́nh, áp lực tạo công ăn việc làm cho cả tỷ dân đang tạo ra cơn sang chấn làm “rung rinh" ngai vàng của vị “hoàng đế”.

SÁNG KIẾN VÀNH ĐAI VÀ CON ĐƯỜNG: DỰ ÁN "NƯỚNG" TIỀN DÂN

Dự án “Vành đai và Con đường” – kết nối Trung Quốc với 137 quốc gia và vùng lănh thổ thông qua hệ thống các hành lang kinh tế đất liền và biển đảo trị giá hàng ngàn tỷ Đô la, giờ đang bị tê liệt trong đại dịch.

Trung Quốc đă cho nhiều quốc gia vay với số tiền lên tới 350 tỷ Đô la, tuy nhiên một nửa trong số các quốc gia đó là những con nợ rủi ro cao. Khi kinh tế lao đao v́ đại dịch, các nước này đă đồng loạt yêu cầu Bắc Kinh “xoá nợ".

Lúc này có hai phương án: Nếu Trung Quốc quyết liệt đ̣i nợ th́ sẽ làm tổn thương tham vọng và h́nh ảnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng nếu xóa nợ, chính quyền Bắc Kinh phải đối mặt với sự phẫn nộ trong nước, khi người dân và các nhóm lợi ích sẽ đặt câu hỏi rằng, liệu tiền của họ có đang bị đầu tư lăng phí ở nước ngoài. Đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, lựa chọn phương án nào cũng đều rủi ro.

NGƯỜI DÂN BẤT MĂN

Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn hứa hẹn rằng, thể chế này sẽ đảm bảo cuộc sống của người dân được tốt đẹp hơn. Nhưng thực tế, đe dọa và đàn áp là món quà mà Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn ưu ái dành cho dân chúng.

Những người phê b́nh chính quyền, các nhà bất đồng chính kiến và những “Rumormonger” (người tung tin đồn) đều bị câu lưu, chất vấn, bắt giữ và bỏ tù. Mọi sự kiểm duyệt và kiểm soát này đều phục vụ cho mục đích duy nhất: V́ lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đại dịch virus Vũ Hán càng phản ánh khía cạnh tối tăm và tàn bạo của giới lănh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hệ thống giám sát kỹ thuật số xâm nhập được triển khai nhằm để bịt miệng cư dân mạng và tăng cường kiểm soát thông tin. Cảnh sát được huy động để theo dơi, sách nhiễu buộc dân chúng phải im lặng về cách Đảng Cộng sản Trung Quốc xử lư dịch bệnh. Những người bày tỏ bất măn bị tống vào tù. Báo chí bị kiểm duyệt trong khi các nhà báo cố gắng đưa tin đều bị cản trở. Các bài viết trên mạng xă hội đều bị xóa thẳng tay. Nhân viên y tế bị bịt miệng, các tổ chức thiện nguyện bị trấn áp. Dân chúng bị kỳ thị và lâm vào cảnh khốn cùng bởi lệnh phong tỏa của chính quyền. Tất cả đă làm bùng lên sự oán hận tích tụ.

Người ta chưa từng chứng kiến một làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ đến như vậy của cư dân mạng sau cái chết của bác sĩ “thổi c̣i" Lư Văn Lượng. Đă có cả tỷ lượt chia sẻ trên mạng xă hội về cái chết của anh, khiến bộ máy kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu tiên trong suốt nhiều năm phải luôn tay xóa cờ Mỹ, và những bài hát của người biểu t́nh Hồng Kông trên mạng xă hội Trung Quốc.

Từ sau sự ra đi của bác sĩ Lư Văn Lượng, làn sóng phẫn nộ tại Trung Quốc tăng cao chưa từng thấy, hệ thống kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc gần như bị tê liệt. (Getty)

Trái ngược với nước Mỹ, khi một số thống đốc của Đảng Dân chủ nhập nhèm đẩy số liệu tử vong v́ virus Vũ Hán lên cao (gộp cả những người chết v́ bệnh khác) để lấy cớ đóng cửa tiểu bang, gây tŕ trệ kinh tế ḥng làm giảm uy tín của Tổng thống Trump trong mùa bầu cử, th́ ngược lại, Đảng Cộng sản Trung Quốc lại “tô vẽ” dữ liệu giả mạo đưa các ca nhiễm về 0 để “cưỡng ép” doanh nghiệp Trung Quốc phải hoạt động trở lại khi dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp.

Để đối phó với chính quyền Bắc Kinh, nhiều chủ hăng xưởng, nhà máy… đă bật tất cả các bóng đèn và điều ḥa cả ngày để tạo ra bầu không khí giống như “kinh doanh, sản xuất đă trở lại b́nh thường”, nhưng thực chất th́ không có công nhân làm việc, ḥng chống chế để cho chính quyền địa phương “bẩm báo” lên chính quyền Trung ương. Điều này cho thấy, người dân và quan chức địa phương bắt tay nhau cùng dối trá.

Nhiều công ty, nhà máy không có đơn đặt hàng, nhưng bị chính quyền Bắc Kinh cưỡng bức phải mở cửa sản xuất nếu không muốn bị trừng phạt, nên một số chủ doanh nghiệp đă chọn cách đập phá máy móc hoặc phóng hỏa công xưởng.

Đă xảy ra hàng chục cuộc đ́nh công, biểu t́nh của công nhân phẫn nộ v́ chính quyền Bắc Kinh không những không hỗ trợ lương khi yêu cầu người dân quay trở lại làm việc, mà cũng không giải cứu doanh nghiệp, khiến nhiều chủ hăng xưởng đă phải “quỵt lương" v́ cạn kiệt tài chính.

Đối với các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, t́nh trạng cũng thê thảm không kém. Tại Quảng Đông, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Liêu Ninh… đă nổ ra các cuộc biểu t́nh của các thương nhân yêu cầu chủ doanh nghiệp giảm giá tiền thuê cửa hàng. Hội Cải cách tỉnh Quảng Đông khảo sát cho thấy, 60% các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang bên bờ phá sản.

QUAN CHỨC HỦ BẠI, BẤT TUÂN

Bắc Kinh ư thức được đại dịch đem lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, làm xấu h́nh ảnh của Đảng, và sự phẫn nộ không lường trước được của dân chúng là tác nhân sẽ dẫn đến sự mất ổn định: Khi ấy, các quan chức địa phương sẽ trở thành dê tế thần nhằm chứng tỏ Đảng Cộng sản Trung Quốc công tâm và minh bạch.

Việc lựa chọn dê tế thần là những quan chức cấp tỉnh – những người đă thực hiện đúng chính sách bưng bít, dối trá và đàn áp của Đảng cầm quyền càng làm gia tăng sự nghi ngờ trong công chúng.

Việc Bắc Kinh đổ lỗi cho chính quyền Vũ Hán xử lư thảm họa yếu kém th́ chẳng khác ǵ đổ lỗi cho hệ thống kiểm soát và kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc có vấn đề. Cho nên, sự đổ lỗi của chính quyền Bắc Kinh cho các quan chức cấp dưới trong đại dịch, chỉ đơn giản là biểu hiện của một mô h́nh chính quyền dối trá và độc tài phát xít.

Tuy nhiên, các quan chức Vũ Hán đă không “cúi đầu chịu tội" như thường thấy, mà lần này lại ngoan cố “tố” ngược trách nhiệm của Bắc Kinh. Đây không khác nào bom nguyên tử dội xuống chính trường thối nát hủ bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sự đổ lỗi của chính quyền Bắc Kinh cho các quan chức cấp dưới trong đại dịch, chỉ đơn giản là biểu hiện của một mô h́nh chính quyền dối trá và độc tài phát xít. (Getty)

Lập tức “chiến trường" đấu đá dậy sóng. Toàn bộ quan chức đứng đầu tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán bị thanh trừng. Điều này không có ǵ gây ngạc nhiên, nhưng đáng chú ư là nhóm quan chức mới được điều về Hồ Bắc lại hùa nhau đối phó với viễn cảnh một ngày nào đó, họ cũng sẽ trở thành dê tế thần.

Ít ngày sau khi các quan chức mới nhậm chức, số ca nhiễm bệnh tại Hồ Bắc tăng gấp 10 lần. Đây chả khác ǵ vả thẳng vào mặt các quan thầy tại Bắc Kinh, và điều mà các đảng viên ṇng cốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc sợ hăi nhất: Đó chính là quyền lực trung tâm đă trở nên lung lay hơn bao giờ hết.

Đại dịch cũng làm trầm trọng thêm văn hoá kỳ thị và chủ nghĩa ly khai cục bộ trong ḷng Trung Quốc. Chưa bao giờ người Trung Quốc phải chứng kiến sự kỳ thị đến thế ngay tại quê hương họ. Khắp mọi nơi, người dân Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) bị truy lùng như thể là tội phạm. Đi đến đâu họ cũng bị xua đuổi và xa lánh.

Đỉnh điểm của sự kỳ thị này đă dẫn đến cuộc xung đột giữa cảnh sát tỉnh Giang Tây và người dân Hồ Bắc ngay tại cây cầu Trường Giang nối liền giữa hai tỉnh. Không chỉ lật đổ xe cảnh sát của tỉnh Giang Tây, người dân Hồ Bắc c̣n được cảnh sát tỉnh Hồ Bắc tham gia yểm trợ cùng đánh trả lại cảnh sát “đối phương".

Đây có thể coi là “sự kiện” hy hữu khi cảnh sát hai tỉnh Hồ Bắc – Giang Tây lao vào hỗn chiến. Có thể nói, cuộc đụng độ này cho thấy mầm mống của “chủ nghĩa ly khai” cục bộ ngay trong các cấp chính quyền.

Bất chấp việc chính quyền Bắc Kinh tuyên bố 0 ca nhiễm mới tại Vũ Hán – chính quyền các tỉnh Giang Tây và An Huy đă không tin số liệu này và bất tuân lệnh của Bắc Kinh – đă cấm người dân tỉnh Hồ Bắc di chuyển tới hai tỉnh này và là nguồn cơn gây ra cuộc xung đột.

Khi khẩu trang trở thành món hàng “xa xỉ" trong thời dịch bệnh, chính quyền địa phương Miên Dương (tỉnh Tứ Xuyên) đă cử 30 cảnh sát chống bạo động cùng xe bọc thép theo sau hộ tống xe chở 300.000 khẩu trang y tế, nhưng vẫn bị hàng chục xe cảnh sát của đồn cảnh sát Miên Dương chặn lại và “cướp" 200.000 khẩu trang. Nghịch lư thay, trên đường vận chuyển số khẩu trang “ăn cướp" này, cảnh sát Miên Dương lại bị cảnh sát Thành Đô giành giật.

Điều này phần nào phản ánh thực trạng phân ră, mất kiểm soát quyền lực từ cao tầng cho tới hạ tầng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

T́nh h́nh hỗn loạn, bất tuân dân sự của các cấp chính quyền địa phương đối với chính quyền trung ương Bắc Kinh đă phần nào phản ánh thực trạng phân ră, mất kiểm soát quyền lực từ cao tầng cho tới hạ tầng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TỶ LỆ TỬ VONG LÀ 16% VÀ BÙNG PHÁT DỊCH LẦN THỨ HAI

Thực tế vào cuối tháng 3/2020, đă có những chỉ trích đ̣i Tập Cận B́nh phải từ chức cho thấy những dấu hiệu đấu đá dữ dội trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bất chấp sự kiểm duyệt và nguy cơ bị trừng phạt, mạng xă hội Trung Quốc tràn ngập sự phẫn nộ của cư dân mạng với những thông điệp chỉ trích chính quyền – một điều hiếm thấy ở Trung Quốc – đă gây áp lực lớn đối với Tập Cận B́nh và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh dựa vào WHO đă công bố số liệu tử vong chỉ có 2%. Tuy nhiên, dữ liệu ṛ rỉ trên mạng cho thấy 154.023 ca nhiễm trùng và 24.589 ca tử vong, tương đương với tỷ lệ tử vong là 16%. Con số này cũng phù hợp với nghiên cứu của The Lancet cho thấy tỷ lệ tử vong trong số những người bị nhiễm bệnh tại Trung Quốc là 15%.

Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc “hô biến” 0 ca nhiễm để cưỡng bức công dân của ḿnh trở lại làm việc khi nguy cơ lây nhiễm trong cộng động c̣n khá cao, đă dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch lần thứ hai.

Vừa qua, chính quyền Bắc Kinh đă phong toả hơn 100 triệu người ở tỉnh Cát Lâm sau khi phát hiện một ổ dịch mới tại đây. Trong kỳ họp Lưỡng hội cách đây vài ngày, giới lănh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Trung Quốc đă từ bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế để tập trung chống đói nghèo và thất nghiệp. Với làn sóng bùng phát dịch lần hai này, kế hoạch này xem chừng bất khả thi.

Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc chọn con đường bưng bít thông tin dịch bệnh ngay từ ban đầu xuất phát từ mối lợi đảm bảo ổn định và phát triển kinh tế. Chính sách bất nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc – sẵn sàng “thí mạng” hàng chục triệu dân đen để phát triển kinh tế, và khi sức khỏe cộng đồng bị đặt xuống đáy cùng trong các nấc thang giá trị lợi ích khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đó mới là lúc xă hội mất ổn định và hỗn loạn. Có điều, đây là hệ quả do chính Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra.

THẾ GIỚI TẨY CHAY

Với chính sách đối ngoại ngày càng hung hăng và độc đoán dưới thời Tập Cận B́nh, giới lănh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đă gạt bỏ câu “thần chú” “ẩn ḿnh chờ thời" của Đặng Tiểu B́nh, đă hấp tấp thể hiện tham vọng bá chủ thế giới một cách thô thiển, khiến nhiều quốc gia cảnh giác với Trung Quốc.

Sự cảnh giác này là “kết quả” của một chiến dịch tuyên truyền vụng về của chính quyền Bắc Kinh. Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn nhồi nhét nhiều “ư chỉ" trong cùng một thông điệp: Rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc quản lư tốt dịch bệnh nhờ hệ thống độc đảng, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng “vô tư" giúp đỡ các quốc gia trong đại dịch, và Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải là nguồn cơn gây ra sự lây lan của dịch bệnh…

Nói cách khác, chiến lược truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc quá hung hăn, bỉ ổi và bất nhất, đă đem lại kết quả phản tác dụng. Trong khi Bắc Kinh ngạo mạn cố tỏ ra là một nhà lănh đạo “nhân từ" ra tay cứu độ thế giới với 28 tỷ khẩu trang gửi tới hơn 130 quốc gia và vùng lănh thổ, h́nh ảnh của Trung Quốc không những không được cải thiện mà c̣n dẫn đến tâm lư bài Trung nổ ra khắp nơi trên thế giới.

Quá nóng vội với tham vọng bá chủ đă làm chiến lược tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc trở nên vụng về, vừa quá hung hăn, bỉ ổi vừa bất nhất, đă đem lại kết quả phản tác dụng, khiến thế giới bắt đầu trở nên cảnh giác.

CHÂU ÂU TỨC GIẬN

Được sự “cổ vũ" của Tập Cận B́nh và Ban Tuyên giáo hùng mạnh, một thế hệ các nhà ngoại giao Trung Quốc đă chứng tỏ ḷng trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc bằng cách lên giọng đe dọa các quốc gia mà họ không ưa.

Với tham vọng “dạy” cho các nền dân chủ phương Tây thấy tính “ưu việt" của chế độ độc đảng, các đại sứ Trung Quốc được ví như những “chiến binh chó sói" đă bắt đầu loan tin thất thiệt, mô tả các nước châu Âu là suy nhược và bất tài.

Rất nhanh chóng, chính sách ngoại giao thô lỗ này của Đảng Cộng sản Trung Quốc đă kích thích ḷng tự trọng của một EU trong cơn bĩ cực. Ngày 24/3/2020, Đại diện cấp cao của EU – ông Josep Borrell đă công khai chỉ trích chiến thuật truyền thông trơ trẽn và bỉ ổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ủy ban EU đặc biệt “khó chịu” với các tiêu chuẩn kép khả ố của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi vào tháng 1/2020, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu EU giữ im lặng về việc hỗ trợ cho tỉnh Hồ Bắc, nhưng lại khua chiêng gơ mơ cho cả thế giới biết châu Âu đang nhận viện trợ của Trung Quốc. Tuy nhiên, khẩu trang và thiết bị y tế là mặt hàng Đảng Cộng sản Trung Quốc rao bán chứ không phải viện trợ, mà lại c̣n bán với giá “cắt cổ" trong khi sản phẩm đầy lỗi và kém chất lượng.

Chiến dịch “ngoại giao khẩu trang” này đă phản tác dụng khi nhận phải quả đắng: EU bắt đầu thực hiện chính sách kiểm soát chặt chẽ đầu tư của Trung Quốc vào châu lục, trong đó “tăng cường chủ quyền trong các chuỗi giá trị chiến lược” như ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và dược phẩm.

Nhiều công ty dược phẩm sẽ di dời nhà máy từ Trung Quốc về châu Âu. Anh và Đức dự thảo quay lưng với hệ thống 5G của Huawei. Pháp và Đức ra các dự luật ngăn chặn công ty nước ngoài thâu tóm hai lĩnh vực công nghệ và y tế, trong khi Thụy Điển đóng cửa toàn bộ các Viện Khổng Tử để ngăn chặn ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với hệ thống giáo dục nước này.

Và gần đây nhất, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu tuyên bố, EU sẽ t́m cách “giảm sự lệ thuộc thương mại” vào Trung Quốc sau đại dịch. Đây quả là những tin tức không hề tốt lành đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc vốn đang lăm le thống lĩnh châu Âu và thay Mỹ “thống soái" thế giới.

CHÂU PHI PHẪN NỘ

Ngay cả ở châu Phi, nơi Trung Quốc hoạt động rất tích cực, h́nh ảnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc trở nên xấu xí bởi những hành động bất nhất: Khi hung hăng thúc đẩy mô h́nh chính trị độc tài thay thế nền dân chủ phương Tây, khi lại ch́a tay hợp tác với phương Tây. Thay v́ thống nhất đoàn kết châu Phi, Đảng Cộng sản Trung Quốc đă góp phần chia rẽ và tạo mâu thuẫn trong ḷng lục địa nghèo khó này.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, những người châu Phi sống ở Trung Quốc đă cáo buộc chính quyền độc tài phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc. Lần đầu tiên trong lịch sử Phi châu, một nhóm các nhà ngoại giao của toàn châu lục đă cùng kư một lá thư lên án gửi tới chính quyền Bắc Kinh.

Có thể nói châu Phi là nơi duy nhất hiện vẫn c̣n dành sự “cảm t́nh" cho Trung Quốc. Nhưng mối quan hệ hữu hảo này ít nhiều đă bị rạn nứt bởi chính sách hai mặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đến nỗi gần đây các quan chức Nigeria đă đề xuất các biện pháp trả đũa, như điều tra lư lịch pháp lư của tất cả công dân Trung Quốc làm việc tại nước này.

CHÂU Á XA CÁCH

Bất chấp đại dịch, Trung Quốc vẫn điều các nhóm tàu ra khua sóng Biển Đông, vô h́nh chung giúp các quốc gia nhỏ bé tại Đông Nam Á có tranh chấp lănh hải xích lại gần nhau.

Mặc dù các chính phủ thận trọng không tỏ ra đối kháng quá nhiều với Trung Quốc, nhưng dân chúng và giới tinh hoa tại châu Á ngày càng nhận rơ hơn bản chất hiếu chiến và dă tâm thôn tính của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn đến các làn sóng chỉ trích Trung Quốc ngày càng nhiều hơn.

Việc Đài Loan bị Đảng Cộng sản Trung Quốc chèn ép không cho tham dự các cuộc họp của WHO, và Hồng Kông ngày càng bị kiểm soát dữ dội, th́ đại dịch viêm phổi Vũ Hán chỉ là cái cớ cuối cùng để các quốc gia châu Á quyết định giữ khoảng cách với gă khổng lồ này.

Nhật Bản là nước đi đầu làn sóng “Thoát Trung” tại châu Á, khi Chính phủ nước này vừa thông qua gói 2,2 tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp nước này chuyển dời các ngành sản xuất quan trọng ra khỏi Trung Quốc. Hàn Quốc cũng thành lập một nhóm công tác đặc biệt với Pḥng Thương mại và Công nghiệp nước này để tạo thuận lợi cho các công ty chuyển sản xuất về nước.

Việc hai cường quốc hàng đầu rục rịch “ly hôn" với nền kinh tế “phàm" ngoại tệ, chính là hồi chuông báo tử cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

NƯỚC ÚC GHẺ LẠNH

Cuộc thăm ḍ của Essential Research cho biết, 77% người Úc tin rằng Trung Quốc đang che đậy sự thật về đại dịch, và 40% tin rằng virus có nguồn gốc từ một pḥng thí nghiệm của Trung Quốc.

Úc cũng là quốc gia đi đầu thế giới trong việc cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự bùng phát virus Vũ Hán, và đă thuyết phục thành công hơn 100 quốc gia liên minh để tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus.

Thủ tướng Úc Scott Morrison dành cả tối 21/4 để gọi cho các nhà lănh đạo Mỹ, Pháp và Đức sau khi Đại sứ quán

Bất chấp việc Trung Quốc đe doạ áp thuế lên tới 80% các sản phẩm hàng hoá của Úc trong nỗ lực phá hoại nền kinh tế của nước này, chính phủ và người dân Úc không ngần ngại đương đầu: Chính quyền Úc đang xem xét lại chiến lược ngoại thương và bang giao với Trung Quốc, cũng như lên kế hoạch dài hạn “thoát Trung" bằng cách mở rộng ngoại thương với nhiều quốc gia có chung giá trị dân chủ.

Bất chấp Trung Quốc lên án và đe doạ, Bộ Quốc pḥng Úc thông báo tàu hộ vệ tên lửa HMAS Paramatta của Hải quân Hoàng gia Úc vẫn tập trận chung với ba chiến hạm Mỹ tại khu vực Biển Đông.


HOA KỲ VÂY HĂM

Ảnh người Hong Kong mang cờ Mỹ với biểu ngữ Trời diệt Trung Cộng

30 năm trước, các nhà tư bản Mỹ đă tới Trung Quốc xây dựng hệ thống dây chuyền sản xuất v́ chi phí rẻ. Giờ đây, dưới áp lực của cuộc thương chiến do Tổng thống Trump phát động, nhiều công ty Mỹ đă rục rịch rút khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan trừng phạt.

Theo Forbes, năm 2019 nhập khẩu hàng hóa sản xuất từ 14 nước châu Á vào Mỹ sụt giảm 7,2%, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc lao dốc tới 17%. Hiệp hội Công nghiệp Thời trang Mỹ cho biết, hơn 80% thương hiệu thời trang nước này đang lên kế hoạch giảm nguồn cung từ Trung Quốc. Đại dịch đă cho các công ty Mỹ nhận ra một thực tế nghiêm trọng: Nguy cơ gián đoạn nguồn cung.

Tṛn một năm sau khi Huawei bị cấm giao dịch với chuỗi cung ứng từ Mỹ, chính quyền Donald Trump đang dần bẻ găy “đốt xương sống" của nền kinh tế Trung Quốc bằng cách ra các chính sách thay đổi điều lệ, khiến Huawei không thể tiếp cận được nguồn cung chip nếu không có sự cho phép của Mỹ. Đối với tập đoàn “con cưng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đây quả một cú sốc nặng, và có thể nói tương lai của Huawei đang nằm trong tay Tổng thống Donald Trump.

Tất nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng t́m cách “bắn trả" chính quyền Donald Trump, trong đó Bắc Kinh đe doạ sẽ áp đặt những chế tài đối với các tập đoàn Mỹ đang làm ăn tại Trung Quốc như Apple, Qualcomm, Cisco và Boeing.

Tuy nhiên cần xét một thực tế, Đảng Cộng sản Trung Quốc đă không c̣n nhiều “đạn" để bắn. Hay nói chính xác hơn, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tự đâm đầu vào con đường “tự sát", bởi bất kỳ sự trả đũa nào nhằm vào các công ty Mỹ sẽ càng làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài, và càng đẩy mạnh làn sóng “thoát Trung" vào thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc đang rất cần họ để phục hồi nền kinh tế.

Không chờ Trung Quốc trả đũa, đă có ít nhất hai công ty của Apple đă bắt đầu rời ​​Trung Quốc. Wistron Corp, nhà sản xuất iPhone đă chi 1 tỷ đô la để xây dựng cơ sở mới tại Việt Nam và Ấn Độ, trong khi công ty Pegatron đang lên kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone tại Việt Nam và Indonesia vào năm 2021.

Bất chấp Apple được Đảng Cộng sản Trung Quốc ưu ái miễn thuế quan cực kỳ hào phóng, tập đoàn này vẫn đang có kế hoạch mở rộng các dây chuyền sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. Đây là tin thảm hoạ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nước Mỹ tiếp tục siết “ṿng kim cô" vào nền kinh tế mong manh dễ vỡ của Trung Quốc, khi thông qua một dự luật nhằm loại tất cả các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường chứng khoán Mỹ.

Đây là cú knock-out đối với tất cả các doanh nghiệp Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ, và giờ đây không chỉ không c̣n đất sống tại Mỹ mà cũng chẳng c̣n cửa để quay trở về quê nhà.

Trước đây, mỗi khi doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó khăn ở nước ngoài th́ Đảng Cộng sản Trung Quốc thường hô hào, dụ gọi mời quay về nước. Tuy nhiên lần này, Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ trở về phải có vốn hoá ít nhất 2,8 tỷ đôla.

Theo Bloomberg, trong số 335 công ty Trung Quốc đang niêm yết tại Mỹ, chỉ có 27 công ty có vốn hóa trên 2,8 tỷ USD. Điều đó đồng nghĩa các doanh nghiệp c̣n lại có vốn hóa dưới 2,8 tỷ đô la đă không c̣n “cửa” lên sàn chứng khoán tại Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng bỏ mặc hàng trăm doanh nghiệp của ḿnh ở nơi đất khách quê người, và mặc kệ họ trở thành “mồi ngon” cho các trùm đầu cơ chứng khoán phương Tây thâu tóm.

Và tin cuối cùng. Khảo sát của Bloomberg cho thấy 40% người Mỹ sẽ không mua bất cứ mặt hàng ǵ gắn mác “made in China", trong khi 66% cho biết ủng hộ hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Cuộc thăm ḍ của YouGov cũng cho thấy, 71% người Mỹ cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc phải bị trừng phạt v́ đă gây ra đại dịch, 32% muốn chính quyền Tổng thống Trump vô hiệu hoá trái phiếu của chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ, 75% coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh, và chỉ có 6% coi Đảng Cộng sản Trung Quốc là đồng minh.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng một thế giới đại đồng và tự phong là “minh chủ". Nhưng đại dịch Viêm phổi Vũ Hán đă chứng minh điều ngược lại, rằng phần lớn các quốc gia trên thế giới không muốn chia sẻ tương lai với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Xuân Trường
ntdvn

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Gibbs's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 57707


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 7,240
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	E1C07D0B-195F-4EE6-8722-43850B8A430E.jpeg
Views:	0
Size:	292.3 KB
ID:	1592000  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 15,142
  Thanked 10,862 Times in 4,083 Posts
  Mentioned: 110 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 344 Post(s)
  Rep Power: 23 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  ha buon (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  ha buon
  ha buon's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 648
  Thanks: 207
  Thanked 293 Times in 156 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 75 Post(s)
  Rep Power: 11
  ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5ha buon Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5520
  Default

  Cám ơn một bài viết rất đáng đọc
  ha buon_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 10,248
  Thanks: 8,341
  Thanked 31,736 Times in 9,292 Posts
  Mentioned: 72 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3120 Post(s)
  Rep Power: 26
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9wonderful Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 128839
  Default

  Bài đọc phân tích rất hay...làm nhớ lại Đế quốc La mă sụp đổ như thế nào..và tàu cũng có những dấu hiệu dự báo trước..luật của Thượng Đế rằng không có ǵ vỉnh viễn và tồn tại chỉ có Ta là muôn đời và bất tận.
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
  baolunbeau (2 Weeks Ago), hohoang (2 Weeks Ago), thoigian (2 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #4
  8thui
  8thui's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 1,893
  Thanks: 417
  Thanked 883 Times in 505 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 256 Post(s)
  Rep Power: 3
  8thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 58thui Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5381
  Default

  Sayonara Tạp Căn Bă và Tàu Cộng
  8thui_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07208 seconds with 13 queries