News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 469
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nội bộ WHO từng "dậy sóng" v́ TQ che giấu thông tin về COVID-19 và lí do WHO vẫn niềm nở với TQ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	85.0 KB
ID:	1592925   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	33.0 KB
ID:	1592926  
Việc Trung Quốc đă che giấu thông tin về dịch COVID-19 trong các cuộc họp nội bộ hồi tháng 1 năm nay của các quan chức WHO được cho là từng bày tỏ ư quan ngại về sự việc nói trên.

Tiết lộ mới của AP


Trong suốt tháng 1 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đă nhiều lần công khai khen ngợi Trung Quốc v́ thứ họ gọi là "phản ứng nhanh chóng" trước đại dịch COVID-19, và c̣n cảm ơn Trung Quốc v́ đă chia sẻ bản đồ gene của virus corona chủng mới "ngay lập tức", theo hăng thông tấn AP (Mỹ).

Tuy nhiên, từ những tài liệu, email nội bộ và thông tin mà AP thu thập được từ các cuộc phỏng vấn với những người trong cuộc, hăng tin này đă đưa ra kết luận rằng Trung Quốc thực sự đă tŕ hoăn việc công bố bản đồ gene của virus corona chủng mới trong khoảng thời gian hơn 1 tuần sau khi nhiều pḥng thí nghiệm chính phủ đă giải mă được thông tin này. Ngoài ra, những thông tin quan trọng về xét nghiệm, thuốc điều trị và vaccine cũng không được nước này công bố sớm.

Theo AP, chính sự kiểm soát thông tin chặt chẽ và sự cạnh tranh trong hệ thống y tế cộng đồng của Trung Quốc là những yếu tố chủ chốt gây ra sự chậm trễ này.

Chỉ sau khi một pḥng thí nghiệm Trung Quốc "vượt quyền" và công bố bản đồ gene của virus corona chủng mới trên một trang web về virus học vào ngày 11/1, các quan chức y tế Trung Quốc mới chính thức công bố thông tin quan trọng này.

Tuy nhiên, ngay cả khi đó, Trung Quốc được cho là cũng đă chậm trễ ít nhất 2 tuần trong việc thông báo cho WHO những thông tin quan trọng và cần thiết về dịch bệnh, theo những bản ghi âm trong các cuộc họp nội bộ hồi tháng 1 của WHO - thời điểm mà nhiều người nghĩ rằng dịch bệnh lẽ ra đă có thể được ngăn chặn đáng kể.

Mặc dù WHO vẫn tiếp tục công khai khen ngợi Trung Quốc, nhưng theo những bản ghi âm mà AP thu thập được, tổ chức này đă bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc không chia sẻ đủ thông tin để đánh giá về mức độ rủi ro của virus corona chủng mới và khiến thế giới mất đi một khoảng thời gian quư giá để ngăn chặn dịch bệnh.

Tiến sĩ Gauden Galea, một quan chức cấp cao của WHO tại Trung Quốc, từng chia sẻ trong một cuộc họp nội bộ của tổ chức này: "Đúng vậy, họ chỉ cung cấp thông tin cho chúng tôi đúng 15 phút trước khi những thông tin ấy được công bố trên đài [truyền h́nh trung ương] CCTV".

Những thông tin "hậu trường" nêu trên đă được AP công bố vào thời điểm cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đang bị "vây hăm". Thứ 6 tuần trước (29/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đă tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO sau nhiều lần cáo buộc tổ chức này "thông đồng" với Trung Quốc để che giấu dịch bệnh. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh lại khẳng định rằng nước này luôn cung cấp thông tin "kịp thời nhất" cho WHO và toàn thế giới.

Những thông tin mới của AP không hề có giá trị xác minh cho những lời cáo buộc của ông Trump hay lời khẳng định của ông Tập, mà ngược lại, nó là bằng chứng cho thấy WHO thực tế đă bị lâm vào "thế kẹt" và đă cố gắng yêu cầu [Trung Quốc] cung cấp thêm thông tin về dịch bệnh.

Mặc dù theo luật pháp quốc tế, các quốc gia trên thế giới buộc phải báo cáo cho WHO những thông tin được cho là có ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, nhưng tổ chức này không hề có quyền hành pháp, mà chỉ có thể dựa vào sự hợp tác của các quốc gia thành viên.

Không giống như lời cáo buộc của Tổng thống Trump, AP cho rằng WHO không "thông đồng" với Trung Quốc, mà chính xác là tổ chức này "không biết", do Trung Quốc chỉ cung cấp số thông tin tối thiểu được yêu cầu. Tuy nhiên, có vẻ như WHO đă cố gắng dành những lời tốt đẹp nhất cho Trung Quốc để thuyết phục nước này cung cấp thêm thông tin về dịch bệnh, theo AP.

Theo AP, các quan chức của WHO đă lo lắng rằng việc thúc ép Trung Quốc cung cấp thêm thông tin có thể khiến giới chức nước này nổi giận. Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương tŕnh y tế khẩn cấp của WHO, cho rằng cách tốt nhất để "bảo vệ Trung Quốc" là WHO cần tự tiến hành phân tích độc lập, nếu không th́ việc virus lây nhiễm từ người sang người sẽ bị nghi ngờ "và các quốc gia khác cũng sẽ hành động".

Ngoài mặt niềm nở, nội bộ "dậy sóng"

Cuối tháng 12 năm ngoái, các bác sĩ Trung Quốc đă ghi nhận một số bệnh nhân mắc chứng viêm phổi lạ và gửi mẫu bệnh phẩm tới một số pḥng thí nghiệm dịch vụ.

Tới ngày 27/12, công ty Vision Medicals đă ghép được bản đồ gene gần hoàn chỉnh của một chủng virus mới có rất nhiều điểm tương đồng với virus SARS. Công ty này đă cảnh báo các quan chức Vũ Hán, và vài ngày sau đó, phía Vũ Hán đă phát cảnh báo nội bộ về căn bệnh viêm phổi lạ.

Ngày 30/12/2019, bà Thạch Chánh Lệ, một nhà virus học nổi tiếng tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, đă nhận được cảnh báo, và đến ngày 2/1, bà Thạch và các đồng nghiệp đă giải mă được bản đồ gene hoàn chỉnh của loại virus mới này.

Tuy nhiên, sau đó thông tin này đă không được công bố với thế giới ngay lập tức. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đă ban bố một thông cáo mật, trong đó cảnh báo về những nguy hiểm tiềm tàng và cấm các pḥng thí nghiệm của nước này công bố thông tin về virus corona chủng mới khi chưa được chính quyền cho phép, đặc biệt là pḥng thí nghiệm của bà Thạch.

Sau này, các quan chức NHC đă giải thích rằng lệnh cấm nói trên được đưa ra để đề pḥng các trường hợp công bố "nhầm" về thông tin liên quan đến virus corona chủng mới, và để đảm bảo các kết quả phải thống nhất trước khi được công bố, NHC đă giao cho 4 pḥng thí nghiệm chính phủ cùng thực hiện nghiên cứu.

Tới ngày 5/1, 3 pḥng thí nghiệm khác đă giải mă được tŕnh tự gene của virus corona chủng mới. Bác sĩ Trương Vĩnh Chấn tại Trung Tâm Y tế Lâm sàng Công cộng Thượng Hải đă cảnh báo NHC rằng loại virus này "có khả năng lây nhiễm". Trung tâm Pḥng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc đă nâng mức cảnh báo lên mức 2, nhưng họ không có thẩm quyền cảnh báo công chúng.

Vào thời điểm đó, các trường hợp nghi nhiễm chủng virus mới đă bắt đầu xuất hiện ở bên ngoài biên giới Trung Quốc. Tại Thái Lan, các nhân viên an ninh sân bay đă phát hiện một người phụ nữ đến từ Vũ Hán có biểu hiện sổ mũi, đau họng và sốt cao. Các nhà khoa học tại trường Đại học Chulalongkorn đă nhanh chóng xác định đây là trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, nhưng họ không có bản đồ gene từ Trung Quốc để so sánh.

Trong khi đó, các quan chức của WHO vẫn tiếp tục phàn nàn trong những cuộc họp nội bộ về sự chậm trễ của Trung Quốc trong việc công bố những thông tin quan trọng, dù trên lư thuyết th́ nước này vẫn thực thi nghĩa vụ của ḿnh theo luật pháp quốc tế.

Ông Ryan, Giám đốc điều hành Chương tŕnh y tế khẩn cấp của WHO, cho rằng đă đến lúc phải thay đổi cách tiếp cận và gây sức ép để Trung Quốc cung cấp thêm thông tin: "Điều nguy hiểm là bất chấp những hành động thiện chí của chúng ta, sẽ có rất nhiều ư kiến chỉ trích và đổ lỗi cho WHO nếu có biến cố nào đó thực sự xảy ra".

Ngày 11/1, bác sĩ Trương đă công bố chuỗi tŕnh tự gene của virus corona chủng mới trên trang virological.org, trước khi được sự cho phép của giới chức y tế Trung Quốc. Sau đó 1 ngày, Trung tâm Pḥng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán và Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc mới công bố các chuỗi tŕnh tự gene mà họ đă giải mă được.

Đến ngày 20/1, giới chức Trung Quốc mới đưa ra cảnh báo rằng virus corona chủng mới có khả năng lây nhiễm từ người sang người. WHO đă cử một đội chuyên gia tới Vũ Hán, và ông Galea, đại diện của WHO tại Trung Quốc đă tiếp tục khen ngợi nước này là "đối thoại cởi mở và liên tục về khả năng lây nhiễm từ người sang người của virus".

Trong tuần đó, ủy ban khẩn cấp của WHO - gồm các chuyên gia độc lập - đă tổ chức nhóm họp 2 lần và quyết định không đưa ra khuyến nghị về việc ban bố t́nh trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, những lo ngại của WHO đă khiến Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus và các nhà khoa học hàng đầu của tổ chức này có chuyến thăm bất thường tới Bắc Kinh.

Vào cuối chuyến thăm của ông Tedros, WHO đă tổ chức thêm một cuộc họp khẩn cấp, và cuối cùng đă đưa ra tuyên bố về t́nh trạng khẩn cấp toàn cầu vào ngày 30/1. Ông Tedros đă gửi lời cảm ơn tới Trung Quốc và không hề nhắc tới khoảng thời gian thất vọng, băn khoăn trước đó của WHO.

"Chúng ta nên thể hiện sự tôn trọng và ḷng biết ơn tới Trung Quốc v́ những điều họ đă và đang làm. Trung Quốc đă làm được những điều phi thường nhằm ngăn chặn sự lây lan của [virus corona chủng mới] sang các quốc gia khác", ông Tedros từng phát biểu trong giai đoạn này.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AP

"Câu trả lời" của WHO và Trung Quốc

Tính từ thời điểm bản đồ gene của virus được giải mă (ngày 2/1) đến khi WHO chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu (ngày 30/1), quy mô của dịch bệnh đă tăng thêm từ 100-200 lần, theo dữ liệu cũ của Trung tâm Pḥng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc.

Phía WHO và các quan chức được nêu tên trong bài viết của AP đă từ chối trả lời những câu hỏi của hăng tin này khi không có các bản ghi âm, tài liệu ghi chép cuộc họp tương ứng. AP đă quyết định không cung cấp để bảo vệ nguồn tin của ḿnh.

Một thông cáo của WHO khẳng định: "Các lănh đạo và nhân viên của chúng tôi đă làm việc ngày đêm để hỗ trợ và chia sẻ thông tin tới tất cả các quốc gia thành viên một cách công bằng, đồng thời tham gia vào các cuộc đối thoại thẳng thắn với chính quyền các cấp của những quốc gia này".

Phía NHC và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không đưa ra b́nh luận khi AP liên hệ. Tuy nhiên, trong những tháng vừa qua, Trung Quốc đă liên tục khẳng định rằng ḿnh đă công bố dịch bệnh và báo cáo cho WHO từ sớm, trong khi nhiều quốc gia khác - bao gồm Mỹ - lại phản ứng chậm trễ đến vài tuần và thậm chí là vài tháng.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 54746


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 102,285
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	85.0 KB
ID:	1592925   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	33.0 KB
ID:	1592926  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,866 Times in 5,483 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 117 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05657 seconds with 13 queries