News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 427
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biden chưa thể vội mừng khi Trump “đổi vận”
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	102.1 KB
ID:	1611615   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	23.8 KB
ID:	1611616  
Số liệu việc làm gia tăng được thông báo giữa lúc Mỹ ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước đến giờ, v́ vậy sẽ là “bàn đạp” để Tổng thống Trump dẫn trước ứng cử viên tổng thống Biden hay là “khoảng lặng” trước khi Covid-19 “cuốn phăng” các thành quả của kinh tế Mỹ?

Phản ứng trái ngược của Trump và Biden


Nền kinh tế Mỹ vừa chứng kiến số việc làm gia tăng cao nhất trong 1 tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ cũng đang ở một trong những thời điểm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái.

Thực tế là cả 2 nhận định trên đều đúng. Đảng Cộng ḥa và đảng Dân chủ đang t́m cách dựa vào số liệu việc làm công bố hôm 2/7 để thúc đẩy lợi thế của ḿnh khi hai bên đều đối mặt với những rủi ro chính trị trong việc định hướng dư luận về một vấn đề nhạy cảm và có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 trong những tháng cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Sau khi số liệu việc làm ở Mỹ được công bố hôm 2/7, trong khi đảng Dân chủ, dẫn đầu là ông Joe Biden nhấn mạnh đến mối đe dọa ngày càng gia tăng do đại dịch Covid-19 th́ Tổng thống Mỹ Donald Trump đă khẳng định một chiến thắng quan trọng về kinh tế dù sự "bùng nổ" các ca mắc Covid-19 mới có thể đe dọa hoặc thậm chí đảo ngược những thành quả về kinh tế.

Các chuyên gia cảnh báo những điều không chắc chắn vẫn ở phía trước bất kể 2 tháng vừa qua nước Mỹ ghi nhận số việc làm tăng kỷ lục. Giữa bối cảnh chỉ c̣n 2 báo cáo hàng tháng về việc làm nữa trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 diễn ra, tầm nh́n về nền kinh tế sẽ là thước đo mới trong những cuộc tranh luận nảy lửa giữa các ứng viên sắp tới.

"Thông báo ngày hôm nay chứng minh rằng nền kinh tế của chúng ta đă quay trở lại", Tổng thống Trump nhận định với báo giới ở Nhà Trắng sau khi các số liệu về việc làm trong tháng 6 được công bố. Ông Trump sau đó cũng khẳng định thêm rằng: "Cuộc khủng hoảng đă được giải quyết".

2 tiếng sau, ông Biden đă đưa ra một đánh giá ảm đạm hơn: "Không có chiến thắng nào để ăn mừng vào lúc này cả. Chúng ta vẫn sụt giảm gần 15 triệu việc làm và dịch bệnh đang ngày càng tồi tệ hơn chứ không hề tốt hơn".

"Báo cáo ngày hôm nay là một tin tích cực. Thực sự th́ tôi rất mừng về việc này. Nhưng chúng ta vẫn đang ở trong hố sâu về việc làm bởi Donald Trump đă phản ứng quá tồi tệ với đại dịch covid-19", cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định.

Các dữ liệu hôm 2/7 cho thấy nước Mỹ đă tăng 4,8 triệu việc làm mới trong tháng qua. Tỷ lệ việc thất nghiệp của Mỹ đă giảm từ 13,3% trong tháng 5 xuống c̣n 11,1% trong tháng 6 giữa bối cảnh nhiều người Mỹ thất nghiệp do Covid-19 đă quay lại làm việc.

Thước đo bầu cử Mỹ: Kinh tế hay y tế?

Tuy nhiên, số liệu việc làm trên được thông báo giữa lúc Mỹ ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất từ trước đến giờ với 50.700 ca, cao gấp đôi số ca mắc hồi tháng trước.

Biểu đồ về tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ từ tháng 6/2013 - tháng 6/2020. Ảnh: AP

Sự gia tăng các ca mắc Covid-19 mới ở Mỹ, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam và phía Tây đă khiến các bang như California, Texas, Arizona và Florida phải đóng cửa trở lại, hoặc nếu không th́ cũng phải đóng cửa các quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim, băi biển và bể bơi. Đây là động thái khiến người lao động có thể lại rơi vào t́nh cảnh thất nghiệp lần thứ hai. Những tổn thất này có thể sẽ được thể hiện trong báo cáo thất nghiệp tháng tới của chính phủ.

Đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tin rằng không có điều ǵ ảnh hưởng tới triển vọng tái đắc cử của nhà lănh đạo này nhiều hơn t́nh trạng nền kinh tế. Trong t́nh h́nh ngày càng có nhiều người Mỹ cảm nhận rằng đất nước đang đi sai hướng dưới sự lănh đạo của ông Trump, Tổng thống sẽ có rất nhiều việc phải làm.

Dù vậy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump mạnh nhất và lớn nhất là trên khía cạnh kinh tế, một xu hướng gần như xuyên suốt trong nhiệm kỳ của ông. Theo một cuộc khảo sát của AP và Trung tâm Nghiên cứu quan hệ công chúng NORC, khoảng một nửa những người Mỹ tham gia khảo sát nói rằng họ tán thành với cách điều hành nền kinh tế của ông Trump.

Tuy nhiên, Justin Wolfers, một giáo sư về kinh tế và chính sách công chúng tại Đại học Michigan nhận định: "Bạn chỉ cần nh́n ra ngoài cửa sổ và sẽ biết rằng mọi thứ vẫn u ám. Điều quan trọng thứ nhất, thứ hai và thứ ba cho nền kinh tế ngay lúc này là diễn biến của dịch bệnh".

Michael Strain, giám đốc nghiên cứu chính sách kinh tế tại Viện Doanh nghiệp Mỹ th́ cho rằng virus SARS-CoV-2 tiếp tục gây ra "mối đe dọa lớn tiềm tàng" với sự khởi động trở lại nền kinh tế, đặc biệt khi các báo cáo mới từ các hệ thống bệnh viện ở một số bang đă sắp hết sức chứa.

Chuyên gia này cũng nhận định rằng ông cảm thấy khó hiểu khi Tổng thống Trump dường như phản đối kế hoạch từ lưỡng đảng Mỹ về việc "bơm" một gói kích thích kinh tế lớn nữa vào cái mà ông Trump gọi là "một nền kinh tế mong manh".

Tổng thống Trump nhấn mạnh ông ủng hộ việc cắt giảm thuế An ninh Xă hội hôm 2/7 c̣n Phó Tổng thống Mike Pence nhắc lại trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC rằng chính quyền Mỹ phản đối việc mở rộng kế hoạch tăng cường trả các khoản trợ cấp thất nghiệp cho người Mỹ mất việc làm.

Trong khi đó, ông Biden, người vẫn chưa đưa ra một kế hoạch việc làm cụ thể, đă khẳng định trong chiến dịch của ông hôm 2/7 rằng ông sẽ công bố về kế hoạch này trong một vài tuần tới. Jared Bernstein, cố vấn kinh tế của ông Biden khuyến khích Quốc hội nên áp dụng một gói kích thích tài chính cho người thất nghiệp Mỹ ngay lập tức.

Bernstein dự đoán rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại đáng kể trong những tháng sắp tới bởi chính quyền Tổng thống Trump không có khả năng kiểm soát sự lây lan của đại dịch.

Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra sự phản hồi trước mối đe dọa y tế với sự phối hợp trên quy mô toàn quốc mà thay vào đó vẫn để các nhà lănh đạo địa phương và các bang tự đưa ra chiến lược của ḿnh.

Ông Biden đă công bố kế hoạch đánh bại dịch Covid-19 của ḿnh, trong đó kêu gọi gia tăng xét nghiệm trên quy mô lớn và yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

"Việc thiếu biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 từ chính quyền liên bang đang đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại tại các bang trên toàn nước Mỹ. Mối lo ngại lớn của tôi là điều này sẽ được phản ánh trong những báo cáo về việc làm sắp tới", ông Bernstein cho hay.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn tập trung vào những khía cạnh tích cực nhất của tin tức, đồng thời tuyên bố rằng các tin tức này sẽ dập tắt cơ hội chiến thắng của ông Biden trong tháng 11 tới.

"Đây không phải là những số liệu mà các Tổng thống khác sẽ đạt được. Họ sẽ không đạt được điều này. Điều duy nhất có thể hủy hoại nó là một Tổng thống tồi tệ", ông Trump phát biểu ở Nhà Trắng.

Nhà lănh đạo Mỹ cũng khẳng định thêm rằng: "Những điều xảy ra không phải chỉ là may mắn. Việc này cần rất nhiều tài năng"./.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 07-03-2020
  Reputation: 55480


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 103,032
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	102.1 KB
ID:	1611615   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	23.8 KB
ID:	1611616  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 7,214 Times in 5,743 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 118 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  Majestic (07-03-2020)
  Old 07-03-2020   #2
  Majestic
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 284
  Thanks: 1,493
  Thanked 182 Times in 117 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 54 Post(s)
  Rep Power: 2
  Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4Majestic Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 2440
  Default

  Folks go out and VOTE
  Majestic is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Majestic For This Useful Post:
  tayden (07-03-2020)
  Old 07-03-2020   #3
  tctd
  tctd's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2012
  Location: Greenland
  Posts: 17,792
  Thanks: 21,821
  Thanked 21,088 Times in 9,646 Posts
  Mentioned: 232 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4899 Post(s)
  Rep Power: 34
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9tctd Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 170908
  Default

  kinh tế tháng 6 lên là vi số ca nhiểm trong tháng 6 không tăng mạnh ..các doanh nghiệp mở cữa trở lại .. hăy nh́n lại mấy ngày vừa qua .. hôm qua số ca nhiểm là 53 ngàn, không biết hôm nay ra sao .. rồi ngày 4 tháng 7 nữa số ca có thể tăng mạnh . các thị truởng thành phố lại tuyên bố dừng mở cử hay tái đóng cữa ..
  tctd_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to tctd For This Useful Post:
  tayden (07-03-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.10808 seconds with 13 queries