News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1447
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiết lộ cuộc đột nhập bí ẩn của Mỹ vào tổng lănh sự quán TQ
Click image for larger version

Name:	321.PNG
Views:	0
Size:	405.5 KB
ID:	1626172  
Cuộc đột nhập bí ẩn của Mỹ vào tổng lănh sự quán Trung Quốc đă được tiết lộ. Những hành động này chỉ Mỹ mới có thể làm được.

Việc trục xuất các nhà ngoại giao, đóng cửa hoặc xông vào lănh sự quán của một nước hiếm khi xảy ra trong thời b́nh. Nhưng đó chính là những hành động mà Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện.

Đài ABC (Úc) hôm 27-7 cho biết ngay sau khi ra lệnh đóng cửa lănh sự quán Trung Quốc ở TP Houston, bang Texas, một nhóm người đàn ông dường như là các quan chức/đặc vụ Mỹ đă phá khoá cửa sau ṭa nhà và vào trong.

Kế đến, hai thành viên mặc đồng phục của Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ được nh́n thấy đứng canh cửa.

Trung Quốc lên án vụ đột nhập của Mỹ, nói rằng nó vi phạm cả Công ước Vienna về Quan hệ lănh sự và Hiệp ước lănh sự Trung – Mỹ.

"Hành động của Mỹ bây giờ gần như chắc chắn là bất hợp pháp. Nhưng họ sẽ cho qua v́ Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tái tranh cử và việc chọn Trung Quốc làm mục tiêu có ư nghĩa chính trị" – GS chính trị Anthony Glees, Trường ĐH Buckingham (Anh), b́nh luận.

Theo đài ABC (Úc), các chuyên gia về gián điệp cho rằng các phái bộ ngoại giao đều lồng ghép công việc thu thập thông tin t́nh báo. Trong chừng mực nào đó, các nước chọn cách mắt nhắm mắt mở bởi "ai cũng làm vậy", theo GS Glees. Tuy nhiên, nhiều quan chức ngoại giao Mỹ lên tiếng rằng hoạt động gián điệp tại tổng lănh sự quán Trung Quốc ở Houston đă "vượt quá xa giới hạn có thể chấp nhận".

Cũng theo GS Glees, nhân viên lănh sự "có thể hoạt động như gián điệp hợp pháp nhưng họ được pháp luật yêu cầu phải tuân thủ một số quy tắc nhất định". Quá tŕnh thu thập thông tin t́nh báo, dù là bí mật hay công khai, có thể thực hiện bằng nhiều cách như thông qua các cuộc họp, hội nghị và thăm các trường đại học, doanh nghiệp hoặc trung tâm nghiên cứu.

Nhưng ngay cả "gián điệp hợp pháp" đôi khi cũng tham gia vào các hoạt động gián điệp bất hợp pháp, thường là bằng cách tuyển dụng đặc vụ để thay mặt họ.

Cựu nhân viên ngoại giao Trung Quốc Chen Yonglin nói với đài ABC: "Gián điệp là b́nh thường đối với tất cả chính phủ. Trong khi các nhà ngoại giao Trung Quốc thu thập thông tin một cách công khai để tránh bị buộc tội liên quan đến công việc t́nh báo bí mật, họ cũng có thể hỗ trợ các hoạt động bí mật".

Ông Chen cho biết hầu hết việc xâm nhập có thể được thực hiện hiệu quả hơn thông qua di cư - đặc biệt là đưa công nhân và chuyên gia lành nghề tới quốc gia mục tiêu. Thay v́ sử dụng các đại sứ quán hoặc lănh sự quán, họ có thể liên lạc trực tiếp với giới chức Trung Quốc hoặc gặp nhau ở nước thứ ba khiến các hoạt động như vậy rất khó bị phát hiện.Lănh sự quán Trung Quốc ở TP Houston. Ảnh: AP

Các nhà ngoại giao thường tạo ra những kết nối và "cài" sinh viên, chuyên gia vào các bộ phận nghiên cứu quan trọng để lấy thông tin về công nghệ mới mà Trung Quốc có thể sử dụng. Ông Chen nói thêm các hoạt động đó đặc biệt phổ biến ở Úc, nơi phản ứng với trộm cắp tài sản trí tuệ khá yếu. Ngược lại, chính quyền Tổng thống Trump lại có đường lối đặc biệt cứng rắn nhằm chống lại Trung Quốc trong cả các thỏa thuận thương mại lẫn chính trị.

Ông Chen nhận định phản ứng của Bắc Kinh đối với vụ lănh sự quán ở TP Houston bị đóng cửa có khả năng bị hạn chế. Một phần là do Trung Quốc được hưởng lợi từ toàn cầu hóa, nền kinh tế của họ phụ thuộc vào thương mại quốc tế và các công nghệ được chia sẻ cũng như không muốn mạo hiểm với Mỹ hay Úc…

Cho đến nay, Bắc Kinh mới chỉ yêu cầu Washington đóng cửa lănh sự quán ở Thành Đô. Đây có thể là một lựa chọn dựa trên quan điểm chiến lược bởi "đó là nơi Mỹ tập hợp thông tin về phát triển vũ khí chiến lược của Tây Tạng và Trung Quốc ở các khu vực lân cận", theo GS Wu Xinbo, Trường ĐH Phúc Đán (Thượng Hải).

C̣n việc lănh sự quán Trung Quốc ở TP Houston bị đóng cửa do Houston đang là một điểm nóng về thông tin, nơi tập trung các cơ sở nghiên cứu về hàng không vũ trụ và dược phẩm, đặc biệt là giữa đại dịch Covid-19, GS Glees giải thích.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 1616


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 4,569
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	321.PNG
Views:	0
Size:	405.5 KB
ID:	1626172  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 671 Times in 562 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 5 goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3
  The Following User Says Thank You to goodidea For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #2
  Giamaham
  Giamaham's Avatar
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jun 2020
  Posts: 719
  Thanks: 603
  Thanked 1,180 Times in 475 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 169 Post(s)
  Rep Power: 2
  Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7
  Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20649
  Default

  Rồi bắt đầu qua những nước khác. Nếu không muốn làm ăn với Chệt
  Coi chừng Việt Nam lạng quạng th́ cũng chung một số phận
  Giamaham is_online_now   Reply With Quote
  Old 2 Weeks Ago   #3
  tomay
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 1,417
  Thanks: 22
  Thanked 354 Times in 218 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 73 Post(s)
  Rep Power: 7
  tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5tomay Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 5665
  Default

  Cựu nhân viên ngoại giao Trung Quốc Chen Yonglin nói với đài ABC: "Gián điệp là b́nh thường đối với tất cả chính phủ. ???
  tomay_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06569 seconds with 13 queries