News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 3287
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt tại Mỹ nên biết điều này
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	76.8 KB
ID:	1631355   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	107.5 KB
ID:	1631356   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	99.2 KB
ID:	1631357  
Mỹ cảnh báo hàng chục loại nước rửa tay khô có chất độc hại, mùi lạ. Quy định lỏng lẻo đă gây ra hậu quả v́ chưa bao giờ sản xuất nước rửa tay khô lại dễ như vậy ở Mỹ.

Theo tờ Vox, dù một số loại nước rửa tay khô mới có hóa chất độc hại và mùi kỳ lạ, nhưng không v́ thế mà nhu cầu với mặt hàng này giảm bớt giữa đại dịch COVID-19.Một số công ty sản xuất rượu tham gia thị trường nước rửa tay khô. Ảnh: Forbes
Vài tuần trước khi COVID-19 khiến Mỹ phải phong tỏa, Robin Christenson và nhiều người khác nhận thấy cơ hội kinh doanh khi nước rửa tay khô khan hiếm.

Hồi tháng ba, người Mỹ hoảng loạn, lao tới các cửa hàng để tích trữ mọi thứ, trong đó có nước rửa tay khô – mặt hàng có nhu cầu cao nhất với doanh thu tăng vọt 1.400% tính tới đầu tháng 1. Mặc dù Cục quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nói rằng rửa tay bằng xà pḥng và nước là cách tốt nhất để pḥng virus lây lan, nhưng nước rửa tay khô vẫn là hàng nóng, thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Do nhu cầu ngày càng cao, FDA đă bỏ bớt một số quy định sản xuất, dọn đường cho các nhà sản xuất phi truyền thống tự làm nước rửa tay khô, như các nhà sản xuất rượu hay nhà sản xuất nước hoa. Với một số chủ doanh nghiệp, đây là cơ hội kiếm tiền mới nhanh chóng.

Mặc dù nhu cầu nước rửa tay khô không c̣n đạt đỉnh như tháng ba nhưng những vấn đề xung quanh sản phẩm này một lần nữa lại nóng, đặc biệt là xoay quanh thành phần độc hại, mùi lạ, sản phẩm giả, thu hồi sản phẩm…

Các nhà sản xuất mới tham gia thị trường cam kết tuân thủ quy tắc, nhưng thực tế lại không. Các quy định này gồm có thành phần nước rửa tay khô. Một số nhà sản xuất thêm methanol vào công thức sản phẩm trong khi chất này độc hại, có thể gây nôn mửa, chấn thương thần kinh, mù ḷa khi hấp thụ qua da và gây tử vong nếu nuốt phải.

Tại Arizona, 4 người tử vong và 26 người nhập viện sau khi uống nước rửa tay khô chứa methanol thay rượu. FDA đă có danh sách 87 loại nước rửa tay khô độc hại.

Ngoài ra, mùi lạ trong nước rửa tay khô do không lọc carbon, dính quá mức, quảng cáo sai thực tế cũng là các vấn đề. FDA đă cáo buộc một công ty nước rửa tay khô ở Iowa v́ đă hứa hẹn sản phẩm có thể giảm nhẹ, ngăn chặn, điều trị, chẩn đoán COVID-19.Sản phẩm nước rửa tay khô Purell. Ảnh: Abcnews
FDA cũng gửi thư cảnh báo nhà sản xuất nước rửa tay khô Purell và yêu cầu công ty này ngừng tiếp thị sản phẩm hiệu quả trong ngăn ngừa Ebola, cúm...

Đa số cho rằng nếu FDA không quản lư chặt sản xuất nước rửa tay khô, người tiêu dùng Mỹ có thể gặp nhiều vấn đề hơn. Nhiều nước rửa tay khô độc hại trong danh sách của FDA được sản xuất ở ngoài Mỹ, phần lớn là Mexico, nhưng gần đây, nước rửa tay khô trong nước cũng bị dán nhăn độc hại, ví dụ như sản phẩm của một công ty rượu ở Tennessee.

Robin Christenson cho biết trong quá tŕnh t́m hiểu cách sản xuất nước rửa tay khô đúng chuẩn, cô nhận thấy nhiều công ty không đăng kư hoặc xin giấy phép từ FDA.

Khi ngành sản xuất nước rửa tay khô mở rộng trong đại dịch COVID-19, người tiêu dùng bị đặt trước nhiều mối nguy hiểm. Đă có nhiều sản phẩm bị thu hồi sau khi xuất hiện trên thị trường.

Nhiều sản phẩm chứa methanol dù bị cấm. Vậy tại sao lại có quá nhiều sản phẩm nhiễm methanol ngay từ đầu? Nhiều khả năng là do quy tŕnh sản xuất cẩu thả. Nhiều nhà sản xuất loại bỏ methanol không đúng cách khi chất này được sinh ra một cách tự nhiên trong quy tŕnh chưng cất cồn. Hoặc họ có thể vi phạm hướng dẫn của FDA khi ngay từ đầu đă dùng dung môi nồng độ methanol cao đă chưng cất để làm thành phần chính.

Trong khi các chuyên gia có thể phân biệt methanol và ethanol th́ đa số người tiêu dùng không thể phát hiện. Methanol cũng sẽ không có tên trong danh sách thành phần trên chai. Do đó, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng cần kiểm tra danh sách của FDA để đảm bảo sản phẩm ḿnh mua không nằm trong đó và tránh mua sản phẩm có nhăn hiệu không tên tuổi.Nhà sản xuất nước rửa tay khô Purell bị FDA cảnh báo. Ảnh: AP
Methanol có thể gây chết người chỉ với lượng tương đối thấp: Chỉ cần 2 th́a (30ml) methanol là có thể khiến trẻ em thiệt mạng và 60-240ml có thể khiến người lớn tử vong. Nếu chỉ bôi ngoài da, methanol có thể ngấm vào trong và gây bệnh nặng và chấn thương thần kinh.

FDA lưu ư rằng các sản phẩm rửa tay khô có nhăn ghi là chứa ethanol nhưng lại chứa methanol khi xét nghiệm. Không may là người tiêu dùng không có cách nào để kiểm tra xem chai nước rửa tay khô ḿnh mua có nhiễm methanol không.

Ông Mike Blaum, đồng sở hữu kiêm phụ trách chưng cất tại công ty sản xuất rượu Blaum Bros ở bang Illinois, nói người tiêu dùng không thể phân biệt ethanol và methanol qua mùi như chuyên gia, nên tốt nhất là theo cảnh báo của FDA và gọi trung tâm chống độc nếu có câu hỏi về sản phẩm.

Ông Blaum cũng lưu ư rằng hàng rẻ không phải lúc nào cũng tốt và khuyên người tiêu dùng cần lưu ư khi mua sản phẩm do các công ty nhỏ sản xuất khi vừa nhảy vào thị trường.

FDA cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng với sản phẩm được quảng cáo kiểu như có thể bảo vệ lâu dài trước COVID-19. Ngoài ra, FDA không chứng thực nước rửa tay khô nên nếu có sản phẩm dán nhăn được FDA chứng thực th́ người tiêu dùng cần đề pḥng.

Người tiêu dùng cũng cần lưu ư trước khi mua các chai nước rửa tay khô trông như chai đồ uống, lọ kẹo hay chai rượu v́ có thể khiến trẻ em lầm tưởng và nuốt nhầm.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-06-2020
  Reputation: 30607


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,033
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	76.8 KB
ID:	1631355   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	107.5 KB
ID:	1631356   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	99.2 KB
ID:	1631357  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 5,024 Times in 4,469 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-06-2020   #2
  congluan
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2008
  Posts: 2,232
  Thanks: 4
  Thanked 628 Times in 383 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 107 Post(s)
  Rep Power: 15
  congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3031
  Default

  "Trích" :
  Tại Arizona, 4 người tử vong và 26 người nhập viện sau khi uống nước rửa tay khô chứa methanol thay rượu...."Hết trích".

  Ngọc Hoàng ngồi giữa ngai vàng...Thấy con uống "methanol thay rượu" hai hàng lệ rơi .
  Tưởng rằng khi lớn nên người...ngờ đâu...năo lợn...suốt đời...vẩn ngu...
  congluan_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-09-2020   #3
  nhattran03
  nhattran03's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Sep 2007
  Location: Quận hột cam
  Posts: 9,800
  Thanks: 829
  Thanked 2,796 Times in 1,670 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 562 Post(s)
  Rep Power: 24
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7
  nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7nhattran03 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 27684
  Default

  Tui đă từng thấy bên việt nam trước đây có một ông nghiện rượu nặng mà không có tiền nên pha alcohol 90 độ với nước để uống thay rượu. Kinh thật.
  nhattran03_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08127 seconds with 13 queries