News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 658
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Sống ở Mỹ, người Việt bắt buộc ρhải có bảo hiểm
Click image for larger version

Name:	1476208034_7uiSF2_docsynk.jpg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1633230  
Infonet xin giới thiệu bài viết của bác sĩ Hoàng Hưng, một người Việt đang sinh sống tại bang Texas, Hoa Kỳ về việc cần thiết phải có bảo hiểm, nhất là trong cộng đồng những người xa xứ.

Tuần trước tôi có một bệnh nhân tới khám, người mẹ Việt khẩn khoản nhờ tôi giúp đứa con trai 12 tuổi của ḿnh. Cậu trai bị tăng động giảm chú ư (ADHD) khá nặng, đang uống Adderral mấy năm nay và rất ổn định. Sang năm học mới th́ không có thuốc uống nên gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, người mẹ bí lối nên đến t́m tôi.Tôi hỏi v́ sao không có thuốc uống th́ do người cha qua đời v́ tai nạn mấy tháng trước, người mẹ th́ công việc không ổn định, gia đ́nh đột nhiên không có thu nhập và không có tiền dành dụm, bảo hiểm y tế từ người cha đă bị cắt, nên muốn tiếp tục uống thuốc th́ phải trả gần 300 USD mỗi tháng. Khi bạn có tiền, 300 không đáng là bao, nhưng khi bạn túng, 300 USD là môt số tiền lớn. Người mẹ năn nỉ xem có cách nào giúp được không, tôi ái ngại quá v́ không biết giúp cách nào, cho vài viên thuốc mẫu cầm cự 1-2 tuần, bảo bà xin bảo hiểm Medicaid cho người nghèo, th́ bà bảo v́ giấy thuế c̣n khai thu nhập của năm trước nên không đủ điều kiện xin Medicaid.

Tới đây gần như bó tay, và không phải chỉ có một ḿnh bệnh nhân này có hoàn cảnh tương tự.


Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Câu chuyện này là một câu chuyện thường gặp trong pḥng khám của tôi. Với lối sống chuộng tiêu dùng, xài trước trả sau, thiếu chuẩn bị của khoảng 70% người Mỹ sống theo kiểu paycheck-to-paycheck, th́ đời sống gia đ́nh luôn trên bờ vực khủng hoảng nếu có bất kỳ biến cố nào xảy ra. Đâu phải chỉ không được trị bệnh mà thôi, xe cũng có thể chào tạm biệt, nhà phải giao lại cho ngân hàng, con không có tiền đi học, vợ chồng tan vỡ.

Mỹ là đất nước của bảo hiểm, cái ǵ cũng có thể bảo hiểm. Một người b́nh thường như tôi có bảo hiểm xe, bảo hiểm nhà, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nha khoa, bảo hiểm chăm sóc mắt, bảo hiểm ô dù (umbrella insurance).

Bảo hiểm ô dù là loại bảo hiểm bao phủ lên nhà, xe nhằm pḥng hờ những biến cố lớn trong đời sống làm bạn phải bồi thường nhiều tiền như gây tai nạn chết người chẳng hạn. Thường những người có kinh doanh hay có chút của cải thường có bảo hiểm này.

Một người b́nh thường như tôi có 6 loại bảo hiểm phải trả tiền mỗi tháng, và tôi dĩ nhiên là người trả nó. Khi tôi mất khả năng chi trả th́ 6 loại bảo hiểm này và nhiều thứ khác nữa sẽ không cánh mà bay.

Như vậy bạn nghĩ có nên bảo hiểm cho người đang chi trả 6 loại bảo hiểm kia không?

Chuyện nghịch lư ở đây là chúng ta mua bảo hiểm đủ loại nhưng thường coi nhẹ chuyện bảo hiểm cho người đang trả cho các loại bảo hiểm kia. Chúng ta và cuộc sống của chúng ta là ngọn nguồn của các loại bảo hiểm kia, nên cần được bảo vệ, nhất là khi bạn c̣n có một gia đ́nh cần chăm sóc.

Người làm nghề y như tôi, hàng ngày thấy những chuyện bệnh tật, tai nạn, tử vong nên hiểu rơ sự vô tâm của đời sống. Cái ǵ chúng ta quư trọng nhất? Chắc chắn là sức khỏe và mạng sống, nhưng chúng ta vẫn không có chút nào quyền kiểm soát đối với nó. Tôi hôm nay đang vui tươi, hạnh phúc, biết đâu chút nữa có thằng say nào lái xe đụng tôi, hay ngày mai được báo là có ung thư gan. Ai dám nói biết trước được ngày mai.

Bảo hiểm về bản chất là sự bảo vệ, khi bạn trả tiền tham gia bảo hiểm, đó là trả tiền để có sự bảo vệ chứ không phải quăng tiền qua cửa sổ. Bạn nên mừng khi chưa cần tới sự bảo vệ đó, và cũng mừng khi cần mà được bảo vệ.

Buồn cười là ở Mỹ ai cũng không dám không mua bảo hiểm nhà ḿnh, lỡ mai cháy nhà không có tiền xây lại, nhưng ít người lại chịu bỏ tiền ra bảo hiểm cho cái mạng, cuộc sống của ḿnh là người đang ở và trả tiền cho cái nhà đó. Thật ra chúng ta dễ chết hay mắc bệnh hơn là bị cháy nhà, hầu hết mọi người cả đời không hề bị cháy nhà, nhưng rồi ai cũng bệnh tật và chết đi.

Tôi sống hay lo xa, nên có đủ thứ bảo hiểm: bảo hiểm nhân thọ, tàn tật, bệnh măn tính, bệnh nan y, kết hợp quỹ về hưu. Vợ con ai cũng có bảo hiểm, không cần phải lo lắng ǵ, chỉ lo trả tiền thôi.

BS Hoàng Hưng

Bài cùng thể loại :


 • cuopbank
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  cuopbank's Avatar
  Release: 08-09-2020
  Reputation: 10869


  Profile:
  Join Date: Jul 2008
  Location: US
  Posts: 2,240
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1476208034_7uiSF2_docsynk.jpg
Views:	0
Size:	53.7 KB
ID:	1633230  
  cuopbank_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 311 Times in 213 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 3 Post(s)
  Rep Power: 15 cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to cuopbank For This Useful Post:
  vinhduong68 (08-10-2020)
  Old 08-10-2020   #2
  vinhduong68
  vinhduong68's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Aug 2013
  Posts: 5,425
  Thanks: 1,948
  Thanked 4,586 Times in 2,182 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1070 Post(s)
  Rep Power: 14
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7
  vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7vinhduong68 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 33382
  Default

  Sống ở Mỹ, người Việt hay bất cứ người nào đang sinh sống và làm việc ở trên nước MỸ bắt buộc ρhải có bảo hiểm.

  Chính xác, tôi biết các ACE thích ở nhà ăn tiền thất nghiệp $4,200($3,400)/a month, nhưng không bao giờ nghĩ đến là thất nghiệp sẽ không c̣n bảo hiểm y tế.
  vinhduong68 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07082 seconds with 13 queries