News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1213
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Rùng ḿnh về băng đảng Trung Quốc Hồng Hồ Tử
Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	113.9 KB
ID:	1633331  
Băng đảng Trung Quốc Hồng Hồ Tử đă tung hoành ở Viễn Đông Nga và đông bắc Trung Quốc trong nửa thế kỷ, cướp bóc, khủng bố dân lành...Chúng đă khủng bố nước Nga bao lâu?

Trong nhiều thập kỷ, cả Nga lẫn Trung Quốc đều không đánh bại được các băng đảng Hồng Hồ Tử (Honghuzi) tàn nhẫn và tàn bạo. Các thành viên của nhóm này ngoài các hoạt động tội phạm c̣n tham gia cả các hoạt động chính trị ở Viễn Đông Nga.

Các tên phỉ Hồng Hồ Tử quát tháo, chửi thề, đeo mặt nạ h́nh quái vật, và khua vũ khí hăm dọa mỗi khi chúng tấn công các ngôi làng, cướp bóc và giết chết bất cứ ai cản đường. Các băng đảng tội phạm này đă khủng bố miền đông bắc Trung Quốc và vùng Viễn Đông Nga trong hơn một nửa thế kỷ.



Quân Hồng Hồ Tử tham gia hỗ trợ 1 cuộc chiến. Ảnh: P. F. Collier & Son.

“Các huynh đệ” trong băng nhóm

Vẫn chưa rơ v́ sao các thành viên của các băng đảng Trung Quốc hoạt động có tổ chức ở Măn Châu và vùng Primorye của Nga trong nửa sau của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 lại được gọi là Hồng Hồ Tử. Trong tiếng Hán, Hồng Hồ Tử có nghĩa là “râu đỏ”. Theo giả thuyết phổ biến nhất, chúng được đặt cho cái tên này là do có thói quen dùng râu giả để ngụy trang.

Các băng nhóm Hồng Hồ Tử tuyển người trong số những kẻ muốn kiếm tiền một cách dễ dàng, những kẻ đào ngũ khỏi quân đội nhà Thanh (triều đại tại Trung Quốc khi ấy), cũng như những người Trung Quốc di cư sang Măn Châu thích làm nghề cướp bóc hơn là lao động vất vả trong hầm mỏ. Tờ báo Vladivostok vào năm 1896 đăng tải một bài viết có đoạn như sau: “Làm trong mỏ th́ vất vả, bẩn thỉu, phải lao động cả ngày, khi trời mưa, trong đất lầy lội... Như thế th́ c̣n biết tận hưởng thú vui cuộc sống thế nào nữa?... Chả có ǵ ngạc nhiên khi anh ta lại muốn gia nhập Hồng Hồ Tử với cuộc đời đầy những phiêu lưu”.

Một băng đảng Hồng Hồ Tử có thể có từ 200-300 thành viên. Để tiến hành các phi vụ quy mô lớn, các nhóm Hồng Hồ Tử sẽ hợp lực với nhau, tạo ra một lực lượng đáng sợ có khả năng đe dọa cả một vùng.

Hồng Hồ Tử không phải là những kẻ ăn mặc nhếch nhác lang thang trong rừng. Chúng là những phần tử ăn mặc tinh tươm và được vũ trang tốt. Đôi khi không phân biệt được đâu là thành viên Hồng Hồ Tử và đâu là một thương nhân.

Một khi đă tuyên thệ, các thành viên Hồng Hồ Tử trở thành “huynh đệ” và phục tùng nghiêm thủ lĩnh của ḿnh.

Thủ lĩnh các băng đảng Hồng Hồ Tử thường chọn cho ḿnh những biệt danh nghe rất kêu và có tính hăm dọa. Chẳng hạn một gă Yang Yulin nào đó có thể được “tôn vinh” là Diêm vương thứ 14.

Các nhóm Hồng Hồ Tử thường tổ chức hoạt động phạm tội vào mùa xuân và mùa hè, vào thời kỳ này chúng sẽ dễ dàng lẩn trốn trong rừng. Trong “mùa tội phạm”, chúng thực hiện kỷ luật nghiêm khắc nhất có thể. Vào mùa thu và mùa đông, chúng nghỉ ngơi. Khi ấy, các “huynh đệ” này sẽ tới các đô thị và hưởng lạc thú trong các tửu điếm với đàn bà, rượu, và thuốc phiện. Thậm chí một tay trùm Hồng Hồ Tử c̣n đi biểu diễn tại một nhà hát trong dịp nghỉ đông.

Địa bàn rộng từ Trung Quốc tới Nga

Măn Châu (Trung Quốc) là một nơi lư tưởng cho các băng đảng tội phạm. Chính quyền nhà Thanh nằm ở thủ đô Bắc Kinh xa xôi có ít sự kiểm soát đối với vùng đất thưa thớt dân cư này, c̣n các quan lại địa phương không có đủ nguồn lực để chống lại Hồng Hồ Tử.

Những tên “Râu Đỏ” này không giới hạn hoạt động tội phạm của ḿnh vào việc cướp bóc các ngôi làng Măn Châu. Gần đó là vùng Ussuri Krai rộng lớn của nước Nga, vùng này cũng có những vấn đề tương tự Măn Châu.

Trong bối cảnh đó, khó có thể nói tới chuyện bảo vệ hiệu quả biên giới giữa đế chế Nga và đế chế nhà Thanh. Từ các căn cứ trên lănh thổ Trung Quốc, bọn Hồng Hồ Tử dễ dàng xâm nhập vùng Primorye của Nga rồi rút êm về nước.

Đôi khi các băng đảng Hồng Hồ Tử không thèm về Trung Quốc. Bọn chúng hăm dọa cộng đồng người Hoa ở Ussuri (c̣n gọi là người Manzi), ép họ phải hỗ trợ lương thực và chỗ ở, hoặc hợp tác với chúng. Thường th́ các “huynh đệ” tội phạm này sẽ cho người địa phương tiền và được họ tin tưởng. Chúng tuyên bố ḿnh là các chiến binh giải phóng các vùng đất vốn thuộc Trung Quốc và sau đó bị những kẻ “mọi rợ” phương Tây chiếm mất.

Cuộc chiến Manzi

Trên lănh thổ Nga, các băng đảng Hồng Hồ Tử tham gia cướp bóc, trộm cắp gia súc, buôn lậu ma túy, và đào đăi vàng bất hợp pháp. Chính chuyện khai thác mỏ là nguồn cơn của cuộc đụng độ vũ trang đầu tiên giữa những kẻ “Râu Đỏ” và quân đội Nga.

Bọn Hồng Hồ Tử không phải lúc nào cũng tự khai thác mỏ, chúng thường bảo kê cho các nhóm Trung Quốc khai thác mỏ và thu phí từ hoạt động này. Năm 1867, người ta t́m thấy vàng ở đảo nhỏ Askold, cách chốt quân sự Vladivostok 50km. Hàng trăm dân Manzi đổ xô tới đó để thử vận may cùng với Hồng Hồ Tử.

Thỉnh thoảng các thủy thủ tàu hơi nước Aleut của Nga lại giải tán các nhóm khai thác vàng thổ phỉ này nhưng sau đó họ vẫn quay trở lại. Cuối cùng xảy ra chuyện 3 thủy thủ bị giết chết trong đụng độ vũ trang giữa đôi bên. Hồng Hồ Tử cố t́nh công khai việc chặt xác các thủy thủ này thành nhiều khúc ngay trước mắt các thủy thủ Nga c̣n lại khi họ vội vàng rút đi.

Chính quyền Nga đă tiến hành một loạt hoạt động được gọi là “Cuộc chiến Manzi” nhằm chấm dứt nạn khai thác mỏ thổ phỉ. Vào mùa xuân và mùa hè năm 1868, người Manzi và bọn Hồng Hồ Tử tấn công các chốt quân sự, cướp bóc và đốt cháy vài ngôi làng, thảm sát các gia đ́nh nông dân sống ở đó. Để trả đũa, quân Nga đă đốt vài cơ sở của người Manzi được dùng làm nơi trú ngụ của Hồng Hồ Tử. Đến giữa tháng 7 năm đó, các băng nhóm Hồng Hồ Tử hoặc bị thanh toán hoặc bị đánh bật về Măn Châu (Trung Quốc).

Nga mở các cuộc đột kích vào lănh thổ Trung Quốc

Việc các phần tử Hồng Hồ Tử cướp bóc trên đất Nga rồi chạy về đất Trung Quốc ẩn náu đă gây nhiều bức xúc cho giới chức Nga. Quân Nga đă phải ngừng truy đuổi tội phạm Trung Quốc khi đến biên giới.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy. Thi thoảng các đơn vị Cozak (Nga) vô t́nh hoặc cố t́nh xâm nhập lănh thổ Trung Quốc để truy kích tội phạm. Có lần một đơn vị Cozak vùng Ussuri (Nga) trong quá tŕnh truy bắt “Râu Đỏ” đă đi lại trên quăng đường dài vài trăm kilomet trong vùng Măn Châu (Trung Quốc).

Năm 1879, quân Nga chủ ư xâm nhập đất Trung Quốc và đốt một pháo đài của Hồng Hồ Tử gần hồ Khanka. Đôi lúc các cuộc đột kích không bị phát hiện. Có lần, vào năm 1879, đơn vị của thiếu tá Nozhin chạm trán với quân của nhà Thanh, dẫn tới một trận chiến nhỏ. Bộ Ngoại giao Nga sau đó đă xin lỗi về vụ việc này.

Dù Bắc Kinh luôn bày tỏ sự không hài ḷng với các vi phạm lănh thổ ở vùng biên giới, chính các giới chức địa phương Trung Quốc mới thấy Hồng Hồ Tử là một tai ương. Thường th́ quan lại các tỉnh Trung Quốc yêu cầu người Nga tiếp tục truy quét các băng đảng ở địa phương do họ quản lư.

Mối quan hệ giữa Hồng Hồ Tử và chính trị

Đầu thế kỷ 20, vùng Viễn Đông Nga và Trung Quốc trở thành nơi chứng kiến các sự kiện lịch sử quan trọng mà Hồng Hồ Tử không thể phớt lờ. Trong thời kỳ diễn ra Phong trào Nghĩa Ḥa Đoàn (1899-1901) chống lại sự thống trị của phương Tây, Hồng Hồ Tử thường liên minh với các tàn quân của nhà Thanh để chống lại quân Nga. Dù biết Hồng Hồ Tử là quân trộm cướp, nhiều người dân Trung Quốc vẫn xem họ là những người cuối cùng bảo vệ quê hương ḿnh trước ngoại bang.

Trong Chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905, Hồng Hồ Tử sắp xếp để phục vụ đồng thời hai phe và thu phí từ cả hai. Chúng được tin tưởng giao nhiệm vụ phá hoại tuyến đường sắt phía Đông của Trung Quốc ở Măn Châu. Tuyến đường sắt này được Nga xây (với sự cho phép của chính quyền Trung Quốc), đây là tuyến vận tải chính cho quân Nga ở Viễn Đông. Hồng Hồ Tử đă có 512 lần phá hoại tuyến đường sắt này nhưng chỉ có một lần thực sự thành công đáng kể. Vào ngày 31/1/1904, một phần của cây cầu ở bắc ga Công Chúa Lĩnh bị thổi bay.

Sự sụp đổ của đế chế Trung Quốc vào năm 1911 và đế chế Nga vào năm 1917 đă khiến Viễn Đông Nga rơi vào t́nh trạng hỗn loạn. Trong Nội chiến Nga sau đó, Hồng Hồ Tử tiếp tục cướp bóc dân chúng địa phương và làm lính đánh thuê lúc cho Hồng quân, lúc cho Bạch vệ, hoặc cho quân Nhật khi quân Nhật đổ bộ lên Vladivostok vào tháng 4/1918.

Trung Quốc lúc đó trải qua một thời kỳ bất ḥa và đấu đá giữa các phe phái quân sự và chính trị khác nhau, c̣n Hồng Hồ Tử lên tới đỉnh cao chưa từng thấy. Một cựu thủ lĩnh “Râu Đỏ”, Trương Tác Lâm, trở thành không chỉ là người cai trị trên thực tế của Măn Châu, mà cho tới tháng 6/1928 có ảnh hưởng rộng lớn ở Trung Quốc. Ông ta c̣n bổ nhiệm một đồng đảng, là Trương Tông Xương từng phục vụ Nga trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật, làm tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông.

Thập niên 1930, kỷ nguyên của Hồng Hồ Tử bắt đầu lụi tàn. Chính quyền Liên Xô đă tăng cường bảo vệ các vùng biên giới với Trung Quốc và trấn áp hoạt động tội phạm ở Primorye.

Người Nhật góp phần vào cuộc chiến chống Râu Đỏ. Năm 1928 họ đă áp sát Trương Tác Lâm, 3 năm sau họ chiếm được Măn Châu. Đến đầu thập niên 1940, các “huynh đệ” Hồng Hồ Tử không c̣n đóng vai tṛ đáng kể nào trong đời sống của vùng Viễn Đông Nga nữa.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-10-2020
  Reputation: 30685


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 62,214
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	113.9 KB
ID:	1633331  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,063 Times in 4,502 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 70 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08678 seconds with 13 queries