News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1632
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc đời của Hoàng quư phi bị vua Tự Đức giáng cấp?
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1633373   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	243.3 KB
ID:	1633374   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	310.1 KB
ID:	1633375  
Có thể nói rằng cuộc đời của Hoàng quư phi bị vua Tự Đức giáng cấp đầy thăng trầm. Bà bị giáng xuống Trung phi chỉ v́ một lần khinh suất. Nhưng dù phải chịu cảnh "chiếu đơn, giường lạnh", bà vẫn phục vụ vua hết ḿnh, dù đau khổ nhưng bà vẫn giữ đạo sau trước vẹn toàn.

Trong cuốn Chuyện các bà trong cung Nguyễn, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho biết, vua Tự Đức thuở nhỏ hay ốm đau, dù được bà Từ Dũ (Nghi Thiên Chương hoàng hậu) chăm nom, săn sóc hết sức, nhưng sức khoẻ nhà vua vẫn không được sung măn. Về đường sinh lư ông bị bệnh bất lực. Dù vậy, theo lệ nhà Nguyễn, khi đến tuổi nạp phi, ông vẫn được các quan đại thần tiến cho hàng trăm bà (tùy theo phẩm trật của người cha, con gái được tuyển vào cấp bậc cao hay thấp). Bà Trang Ư cũng không là ngoại lệ, năm 15 tuổi bà được tiến cung vào hầu hạ vua Tự Đức.

Theo sách Nguyễn Phúc tộc thế phả, vua Tự Đức có 5 bà vợ được ghi lai lịch rơ ràng. Bà Trang Ư tên thật là Vũ Thị Duyên (thụy hiệu là Lệ Thiên Anh Hoàng hậu), húy là Hài, người Lệ Thủy (Quảng B́nh), con của Ngự tiền đại thần thái tử, thái bảo Đông các học sỹ Vũ Xuân Cẩn (một công thần của triều Nguyễn), mẹ là bà họ Trần được phong là Lệ quốc nhất phẩm phu nhân. Bà sinh ngày 12 tháng 5 năm Mậu Tư (1828).Tạo h́nh nhân vật Hoàng quư phi Vũ Thị Duyên (bà Trang Ư) do diễn viên Vân Trang đóng. Phim Phượng Khấu của đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn.

Thuở nhỏ, bà đoan trang dịu dàng, lại thích đọc sử sách, quen với giáo huấn chốn pḥng khuê. Năm Quư Măo (1843), bà được tuyển vào hầu hạ vua Tự Đức ở nơi tiềm để (nơi ở của thái tử trước khi lên ngôi). Vốn đức hạnh, lại chịu khó hầu hạ Nghi Thiên Chương Hoàng hậu, nên bà được hậu khen và chiếm trọn t́nh cảm của vua Tự Đức. Sách Đại Nam liệt truyện viết: “Hậu đức th́ đoan trang, nết th́ thục thận. Thờ Nghi Thiên Chương Hoàng Hậu ở đông triều rất được mẹ chồng vui vẻ. Vua cũng yêu kính”.

Được vua sủng ái, yêu chuộng nhất, bà lần lượt được đứng vào hàng Tần và rồi lên đến tột đỉnh là Hoàng quư phi (từ thời Minh Mạng trở đi, triều Nguyễn không lập Hoàng hậu, Hoàng quư phi là ngôi cao nhất, ngôi hoàng hậu chỉ được lập khi vua băng hà, đến thời vua Bảo Đại lệ này bị băi bỏ khi ông lập Nam Phương hoàng hậu ngay sau khi cưới). Nói về việc tấn phong bà, sách Đại Nam Liệt truyện chép: Năm Tự Đức thứ 1 (1848), vua lên ngôi phong làm Cung tần [...]. Năm thứ 3 (1853) định lại cung giai tấn phong làm Cần phi [...]. Năm 13 [1860], tấn phong làm Thuần phi. Năm 14 (1861), mùa đông, đổi phong làm Trung phi, bài sách văn vẫn theo thể cũ. Chỉ đổi khác chữ Thuần phi làm chữ Trung phi. Năm 15 (1862), mùa xuân, tháng giêng, tấn phong làm Hoàng quư phi. Vua dụ rằng: “Trong cung vi là gốc phong hóa, không thể không đặt người ra để xướng suất cung nhân, chấp hành phụ đạo. Trung phi Vũ thị, con nhà danh gia, kính vâng tuyển cho hầu ta. Cùng có đức hạnh nên cất nhắc lên. Vậy tấn phong làm Hoàng quư phi, suất nhiếp sáu viện”.Trang phục hoàng hậu, thứ phi, tam phi triều Nguyễn. Ảnh: Thiên Điểu/ Tuổi trẻ

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, mặc dù chuyện ái ân không được thoả măn, phải chịu cảnh “chiếu đơn, giường lạnh” do vua Tự Đức bị bất lực, không thể gần gũi đàn bà, nhưng được chức trọng, quyền cao, gia đ́nh được nhờ, nên bà Trang Ư cũng vui ḷng. Để xứng đáng với địa vị được sùng ái nhất, bà Trang Ư đă ngày đêm phục vụ vua hết ḿnh. Bà c̣n được giao việc nuôi dạy Dục Đức làm thế tử từ năm 1868 (vua Tự Đức không sinh được người con nào để nối dơi, phải nhận cháu làm con nuôi).

Nhưng chuyện đời lại không đơn giản chút nào, năm Tự Đức thứ 35 (1882) xảy ra vụ Henri Riviere tấn công ở Bắc Hà, vua suốt ngày phải chủ tŕ các cuộc họp bàn của triều đ́nh để t́m phương đối phó với Pháp. Sức khoẻ của vua vốn yếu nay lại càng thêm yếu. Ông hay nổi cáu, hay tức giận đột ngột và vô cớ... Nhân một sự chậm trễ thuốc men của người phục dịch, vua nổi trận lôi đ́nh buộc tội bà Trang Ư là thiếu cẩn trọng, giáng bà xuống hàng Trung Phi. Sách Đại Nam liệt truyện chép: “Năm 35, mùa đông, tháng 12 lại giáng làm Trung phi. Lúc bấy giờ cơ vụ rất nhiều có khi vua quá trưa mới được ăn. Vua se ḿnh đương uống thuốc, cung nhân tiến cơm hơi chậm trái ư vua. Vua bèn giáng Quư phi làm nguyên giai Trung phi quản nhiếp Thượng nghi, không cho suất nhiếp sáu viện”.

Bị tước đoạt chức vụ Hoàng quư phi, bà Trang Ư vô cùng đau khổ. Nỗi đau khổ ấy của người đẹp đă khiến cho trái tim vị vua có tâm hồn thi sĩ xao xuyến. Vua Tự Đức hối hận và xót xa v́ đă “giận cá chém thớt” một cách phi lư. V́ vậy, trước khi băng hà (19/7/1883), vua đă di ngôn truyền phải phong cho bà làm Hoàng hậu. Tưởng rằng việc tấn phong Hoàng hậu cho bà là dễ dàng. Nào ngờ vua Dục Đức mới ở ngôi được ít ngày th́ bị các quyền thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết phế truất và tống ngục. Thế là việc tưởng dễ lại bất thành...Khiêm Thọ Lăng trong khuôn viên Khiêm Lăng (Lăng Tự Đức).

Tiếp đến, vua Hiệp Hoà nối ngôi muốn y theo lời căn dặn cuối cùng của hoàng huynh định tấn phong bà chức Hoàng hậu. Nhưng t́nh h́nh chính trị lúc bấy giờ quá căng thẳng, bi đát, bà đă xin được từ mệnh. Hiệp Hoà nài nỉ, bà viện lư do có tang mà lại việc Dục Đức bị tống ngục bà cũng có phần chịu trách nhiệm, do đó bà chỉ xin một ân huệ là được lên Khiêm Cung (Khiêm Lăng) để ngày đêm lo việc hương khói phụng thờ cố hoàng đế mà thôi.

Được chấp thuận, bà Trang Ư cùng hàng trăm cung phi của vua Tự Đức rời Hoàng thành lên Khiêm Cung. Vua Hiệp Hoà lệnh cho đinh thần tham cứu sử cũ t́m một tiền lệ của cổ nhân để sắc phong cho bà một cách danh chính ngôn thuận. Chiếu theo sử liệu, có thể lấy tên điện, tên cung mà tôn phong, cho nên Hiệp Ḥa đă sách phong cho bà là Khiêm Cung Hoàng hậu. Đến năm Thành Thái thứ nhất, Kỷ Sửu (1889), mùa đông, tháng mười, vua thân đem Tôn Nhân phủ, văn vơ thân công dâng sách vàng, ấn vàng dâng thêm huy xưng là Trang Ư Thuận Hiếu Thái Hoàng Thái Hậu

Bà sống tại Khiêm Cung cho đến ngày 27 tháng 4 năm Nhâm Dần (3/6/1902) th́ tạ thế, thọ 75 tuổi. Lăng bà được xây dựng ngay trong khuôn viên lăng Tự Đức, với tên gọi là Khiêm Thọ lăng. Ngoài ra, bà được phối thờ trong điện Ḥa Khiêm ở Khiêm Lăng.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-10-2020
  Reputation: 31375


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 49,893
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1633373   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	243.3 KB
ID:	1633374   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	310.1 KB
ID:	1633375  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,453 Times in 4,872 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 56 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08023 seconds with 13 queries