News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1857
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnch Thạch Sanh Không Có Chỉ Toàn Lư Thông.
Click image for larger version

Name:	117305900_2737795213106777_2119670565120459162_n.jpg
Views:	0
Size:	48.0 KB
ID:	1633644  
Thời nay ..chém mỏi tay k hết
Và Chu văn An thời 4.0 cũng không có..
Thạch Sanh đă không có
Lư Thông & bọn an tàn fá hoại lại đông như quân Nguyên


Trần Dụ Tông đă im lặng trước “Thất trảm sớ”. Có lẽ sự im lặng khủng khiếp đó đă một phần nào đẩy nhà Trần, một triều đại lừng lẫy chiến công trong lịch sử nhanh chóng suy thoái mà không thể nào cứu văn được.
“Thất trảm sớ” và nhân cách của một con người
Chu Văn An (1292–1370), tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt. Quê ông ở làng Văn Thôn xă Quang Liệt huyện Thanh Đàm (nay thuộc phường Hoàng Liệt quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Là người chính trực, đă từng đỗ Thái học sinh (danh hiệu tiến sĩ đời Trần) nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên kia sông Tô Lịch. Học tṛ nhiều nơi t́m đến theo học rất đông. Trong số môn đệ ông có nhiều người thành đạt, thi đỗ ra làm quan to trong triều như Phạm Sư Mạnh, Lê Quát khi về thăm thầy vẫn giữ lễ, được thầy nói chuyện ít lời th́ rất lấy làm mừng. Có những học tṛ cũ không tốt, ông thẳng thắn quở trách, thậm chí quát mắng không cho gặp. Tính nghiêm nghị, tư cách thanh cao và học vấn sâu rộng làm cho tiếng tăm ông ngày càng lan xa. Đức độ và uy tín của ông như vậy, khiến cho học tṛ đến theo học càng nhiều.
Vua Trần Minh Tông (1314–1329) vời ông ra làmTư nghiệp Quốc tử giám, dạy cho Thái tử Trần Vượng (sau là vua Trần Hiển Tông).
Sống trong hoàng cung và được làm bạn với quan Tư đồ Trần Nguyên Đán, ông đă cùng với Mạc Đĩnh Chi, Phạm Sư Mạnh, Nguyễn Trung Ngạn tham gia vào công việc củng cố triều đ́nh lúc đó đang đi dần vào con đường khủng hoảng, suy thoái.Và, nh́n lên từ đời Anh Tông, Minh Tông thấy trong triều đă nảy sinh những cận thần hèn kém, chuyên nghĩ cách làm thỏa măn những thị hiếu của vua, c̣n những người thẳng thắng can ngăn th́ bị cách chức (Anh Tông cách chức Phạm Mai, Minh Tông cách chức Nguyễn Trung Ngạn...) khiến ông ngao ngán.
Ban đầu, Dụ Tông c̣n ít tuổi, quyền bính đều do Thượng hoàng Minh Tông điều khiển. Bởi thế, dù có mất mùa dân đói nhưng việc chính trị vẫn c̣n nền nếp. Từ năm 1358 trở đi, Thượng hoàng mất, các cựu thần như Trương Hán Siêu, Nguyễn Trung Ngạn cũng không c̣n, triều đ́nh bắt đầu rối loạn.
Trần Dụ Tông chẳng những bỏ bê triều chính mà c̣n ra lệnh cho xây cung điện, tạo sưu cao, thuế nặng làm cho nhân dân vô cùng khổ sở và ca thán. Trong nước, giặc giă nổi lên khắp nơi. Trong khi đó tại triều đ́nh, các bọn gian thần kéo bè kết đảng và trở nên lộng hành vô cùng. Các quan ngự sử vốn chuyên lo việc can ngăn vua nhưng cũng không làm theo. Vua Champa là Chế Bồng Nga mấy lần đem quân đánh phá kinh thành Thăng Long khiến triều Trần nhiều phen khốn đốn.
Vốn là người chính trực, có uy tín cao trong triều, sau nhiều lần can ngăn Dụ Tông không được, Chu Văn An đă soạn Thất trảm sớ và dâng lên Dụ Tông để đề nghị chém 7 người mà ông cho là gian thần. Đó là Thất trảm sớ nổi tiếng trong lịch sử.
Hiện Thất trảm sớ bị thất truyền nên chúng ta không rơ nội dung của nó thế nào, ngay đương thời cũng không ai được biết ông đă xin chém những ai, chỉ biết thời Dụ Tông có những tên gian thần nổi tiếng như Trâu Canh, Bùi Khoan, Trần Ngô Lang... Thế nhưng vua chỉ xem qua và im lặng.
Do Thất trảm sớ không được thực hiện, Chu Văn An đă “treo mũ ở cửa Huyền Vũ”, lui về ở ẩn tại tại núi Phương Sơn thuộc làng Kiệt Đắc, huyện Chí Linh (Hải Dương).
Theo ông, là người làm quan phải mạnh dạn nói lên sự thật, cốt sao cho nhân dân được no ấm, thiên hạ thái b́nh, triều đ́nh vững mạnh. Hăy đem hết ḷng trung nghĩa để phụng sự nhân dân. Cái quan trọng của người làm quan không phải là chức tước mà là ở phẩm cách. Giữ một chức quan nhỏ mà có ích cho đời th́ đáng quư c̣n hơn chức tước cao trọng mà không làm ǵ có lợi được cho dân, cho nước th́ chức tước ấy có nghĩa lư ǵ.
Về Chí Linh, ngoài việc dạy học, Chu Văn An c̣n viết sách, làm thơ. Ông viết “Tứ thư thuyết ước” tổng kết bài giảng cùng phương pháp dạy học. Về thơ có “Quốc âm thi tập”, “Tiều ẩn thi tập”, “Tiều ẩn quốc ngữ thi tập”. Thời gian ông ở Chí Linh xảy ra việc Dương Nhật Lễ giữ ngôi nhà Trần. Nhưng ít lâu sau, dưới sự chỉ huy của Trần Phủ và chị gái là công chúa Thiên Ninh, lại được sự ủng hộ của Trần Nguyên Đán, Trần Ngạc… đă lấy lại được ngôi vua. Trần Phủ lên ngôi tức Trần Nghệ Tông, lúc này Chu Văn An đă gần 70 tuổi, ông vẫn chống gậy về Thăng Long để bày tỏ tấc ḷng của ḿnh với đất nước, bởi hơn ai hết, Chu Văn An kỳ vọng vị vua này có thể thay đổi thời cuộc, cứu văn cơ đồ nhà Trần. Thế mới biết tấm ḷng yêu nước sâu nặng của ông như ngó sen đă đứt mà tơ c̣n vương vậy. Một năm sau, ngày 28 tháng 11 năm Canh Tuất (năm 1370) ông mất tại làng Kiệt Đắc (nay là xă Văn An, Chí Linh, Hải Dương), thọ 78 tuổi.
Trân trọng tài năng, nhân cách và sự cống hiến của ông, vua Nghệ Tông đă ban tên thuỵ là Văn Trinh, cho người mang lễ vật đến viếng và cho thờ ông ở Văn Miếu.
Ngô Thế Vinh, nhà văn học nổi tiếng thế kỷ 19 trong bài văn bia ở đền Phương Sơn đă thích nghĩa hai chữ “Văn Trinh” như sau: (Văn, đức chi biểu dă; Trinh, đức chỉ chính cổ dă. Văn là sự bên ngoài (thuần nhất )của đức; Trinh là tính chính trực, kiên địch của đức). Tên thụy như vậy nhằm biểu dương một người đă kết hợp được hai mặt của đạo đức: bên ngoài thuần nhă, hiền ḥa với bên trong chính trực, kiên định. Trong lịch sử giáo dục nước nhà, ông cũng đă giành được địa vị cao quí bậc nhất, xứng đáng đứng đầu các nhà giáo từ xưa tới nay. Ông đă vượt qua ngưỡng cửa: làm thầy giáo giỏi của một đời để đạt tới làm thầy giáo giỏi của muôn đời như Phan Huy Chú đă ngợi ca ông: “học nghiệp thuần túy, tiết tháo cao thượng, làng Nho nước Việt trước sau chỉ có ḿnh ông, các ông khác không thể so sánh được”.

Bài cùng thể loại :


 • luyenchuong3000
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  luyenchuong3000's Avatar
  Release: 08-10-2020
  Reputation: 380345


  Profile:
  Join Date: Mar 2008
  Posts: 6,156
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	117305900_2737795213106777_2119670565120459162_n.jpg
Views:	0
Size:	48.0 KB
ID:	1633644  
  luyenchuong3000 is_online_now
  Thanks: 8,338
  Thanked 15,523 Times in 4,490 Posts
  Mentioned: 132 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1019 Post(s)
  Rep Power: 38 luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10
  luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10luyenchuong3000 Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 3 Users Say Thank You to luyenchuong3000 For This Useful Post:
  lavu (08-17-2020), SlyGuy (08-16-2020), tampleime (08-10-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08796 seconds with 13 queries