News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1663
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liên Xô bắn rơi máy bay chở khách từ Mỹ khiến 269 người chết thật đáng sợ
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	111.7 KB
ID:	1652238   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	72.7 KB
ID:	1652239   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	45.6 KB
ID:	1652241   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	93.3 KB
ID:	1652243  

Vụ nhầm lẫn đáng sợ khi Liên Xô ra lệnh cho chiến đấu cơ phóng tên lửa bắn rơi máy bay chở khách Boeing 747, khiến 269 người chết và là một trong những sự kiện đáng chú ư nhất trong Chiến tranh Lạnh, vào ngày 1.9.1983, Liên Xô nhầm lẫn máy bay chở khách Boeing 747 là máy bay do thám Mỹ.

Chiến đấu cơ Su-15 bắn hạ máy bay Boeing 747 chở 269 người. Ảnh minh họa.

Sự cố bắn rơi máy bay chở khách mang số hiệu KAL 007 của hăng hăng không Korean Air là sự kiện khiến năm 1983 trở thành một trong những năm đáng sợ nhất trong Chiến tranh Lạnh.

Trong số 61 người Mỹ xấu số có mặt trên chuyến bay, Larry McDonald là nghị sĩ Mỹ đại diện bang Geogria.

Sau khi máy bay Boeing 747 cất cánh từ New York, Mỹ và hướng về Seoul vào lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương), quá cảnh qua thành phố Anchorage thuộc bang Alaska, phi công kích hoạt tính năng lái tự động.

Phi công không hề biết rằng hệ thống lái tự động gặp trục trặc, kết quả là chiếc Boeing 747 bay chệch hướng do với hành tŕnh đă định.

Máy bay lạc sang lănh thổ Liên Xô. Vài giờ sau, các hành khách nghe được thông báo như thường lệ của phi hành đoàn. “Chào buổi sáng các quư ông, quư bà, chúng ta sẽ hạ cách xuống sân bay Seoul Gimpo trong 3 giờ nữa. Giờ địa phương ở Seoul bây giờ là 3 giờ sáng. Trước khi hạ cánh, chúng tôi sẽ phục vụ bữa sáng cho quư khách”.

Nhưng điều đau buồn là máy bay không bao giờ hạ cánh. 26 phút sau, phi công thông báo máy bay hạ độ cao đột ngột và yêu cầu hành khách đeo mặt nạ dưỡng khí.

Phi công chiến đấu cơ Liên Xô: Tôi chỉ làm theo lệnh

Khi bay gần không phận Liên Xô, chuyến bay KAL 007 bị radar quân sự Liên Xô phát hiện. Quân đội Liên Xô khi đó hết sức cảnh giác v́ máy bay do thám Mỹ trước đó đă nhiều lần leo thang căng thẳng.

Máy bay của hăng hàng không Korean Air.

Máy bay do thám RC-135 mà Mỹ thường xuyên sử dụng có vẻ ngoài rất giống với máy bay chở khách. Để đánh lạc hướng Liên Xô, các máy bay do thám Mỹ đă không ít lần bay gần các tuyến đường bay dân sự.

Nhưng lần này, chuyến bay KAL 007 lại bay lạc sang đường bay của trinh sát cơ Mỹ, cách đường bay ấn định khoảng 300km.

Chỉ huy căn cứ Dolinsk-Sokol của Liên Xô ra lệnh cho hai chiến đấu cơ Su-15 xuất kích, đánh chặn máy bay khả nghi.

“Tôi nh́n thấy rơ những ô cửa sổ”, đại tá phi công Liên Xô, Gennadi Osipovitch nói với CNN. “Tôi nghĩ liệu đây có phải máy bay dân sự không, v́ máy bay quân sự không có cửa sổ như vậy”.

“Nhưng vào thời điểm đó, tôi không có nhiều thời gian để nghĩ”, Osipovitch nhớ lại. “Tôi chỉ làm theo lệnh. Tôi bắt đầu ra hiệu cho phi công bằng mă quốc tế. Tôi thông báo rằng máy bay đă xâm phạm không phận Liên Xô. Nhưng máy bay không phản hồi".

Chiến đấu cơ Su-15 sau đó đă nổ súng cảnh cáo. Nhưng phi công máy bay KAL 007 dường như vẫn không nhận ra. “Máy bay đă không phản ứng và vẫn tiếp tục bay thẳng”, Trung tướng Liên Xô, Valentin Varennikov nói trên CNN.

Hệ thống lái tự động đă đưa máy bay lạc sang không phận Liên Xô.

Theo báo cáo của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), phi công Liên Xô đă không tuân thủ quy định quốc tế, khi không cố gắng liên lạc với máy bay qua radio.

Osipovitch nói: “Tôi nhận được lệnh phải tiêu diệt kẻ xâm nhập. Và tôi đă làm đúng như vậy”.

Khi thông tin về vụ bắn rơi máy bay đến Washington và Moscow, chính phủ hai nước đều phản ứng dữ dội. Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan coi đây là hành động “thảm sát”, là “tội ác chống lại nhân loại”.

Lănh đạo Liên Xô Yuri Andropov cáo buộc Washington “cố t́nh khiêu khích bằng cách sử dụng máy bay dân sự Hàn Quốc”.

Trong nhiều tháng sau, Liên Xô giữ bí mật về vụ bắn rơi máy bay ở ngoài khơi đảo Sakahlin. Các thông tin về mảnh vỡ máy bay, thi thể người tử nạn, hộp đen máy bay, đều không được công bố.

Đến khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, năm 1992, Nga mới chính thức công bố dữ liệu ghi âm buồng lái máy bay KAL 007.

Dư luận Mỹ bị sốc khi biết rằng 269 người trên máy bay, bao gồm 61 người Mỹ không tử vong ngay lập tức. sau khi bị bắn. Máy bay trúng tên lửa ở phần đuôi, tạo thành lỗ hổng lớn, nhưng cả 4 động cơ vẫn hoạt động.

Máy bay vẫn tiếp tục lượn trên bầu trời theo h́nh xoắn ốc suốt 12 phút sau đó, cho đến khi lao xuống biển. Khi đó, đa số những người trên máy bay chết ngay lập tức hoặc nếu c̣n sống sót th́ cũng bị chết đuối.

Sai lầm chết người

Theo báo cáo của ICAO, phi công có phần lỗi dẫn đến thảm kịch, dù phi hành đoàn đều là những người có kinh nghiệm. Cơ trưởng Chun Byung In đă có 11 năm điều khiển máy bay dân sự, từng là phi công của không quân Hàn Quốc.

Đài tưởng niệm 269 người chết đặt tại Hokkaido, Nhật Bản.

Asaf Degani, một cựu chuyên gia của NASA về hệ thống thông tin buồng lái, nói rằng hệ thống lái tự động của KAL 007 được đặt ở chế độ "hướng tới", thay v́ chế độ INS (dẫn đường bằng quán tính).

Sự khác nhau trong hai chế độ lái tự động đă khiến máy bay lạc vào không phận Liên Xô. “Ngày nay, những sai sót như vậy sẽ không lặp lại, v́ các máy bay hiện đại đă có hệ thống phản hồi rơ ràng, rằng máy bay đang ở chế độ lái tự động nào”, Degani nói.

Theo t́nh báo Mỹ, KAL 007 đă vô t́nh chuyển sang đường bay gần với hành tŕnh của một máy bay do thám của Mỹ, cũng xuất hiện ở thời điểm đó, khiến radar quân sự Liên Xô nhầm lẫn hai máy bay với nhau.

Sau sự cố trên, một số quan chức quân sự chịu trách nhiệm về pḥng không vùng Viễn Đông của Liên Xô đă bị sa thải hoặc bị cách chức.

Đến nay, vẫn c̣n nhiều câu hỏi để ngỏ về thảm kịch máy bay KAL 007 khiến 269 người chết. Gia đ́nh các nạn nhân đặt câu hỏi rằng tại sao Liên Xô lại không t́m thấy bất cứ thi thể nào ở hiện trường máy bay rơi.

Suốt một thời gian dài, nhiều gia đ́nh nạn nhân c̣n tin rằng người thân của họ vẫn c̣n sống, chỉ bị mắc kẹt ở Liên Xô.

Dù thế nào, các thi thể nạn nhân chuyến bay KAL 007 ở đâu được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong Chiến tranh Lạnh, theo CNN.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 56244


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 103,805
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	111.7 KB
ID:	1652238   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	72.7 KB
ID:	1652239   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	45.6 KB
ID:	1652241   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	93.3 KB
ID:	1652243  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 7,596 Times in 6,039 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 118 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hoaghoatham (6 Days Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06010 seconds with 13 queries