News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1015
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàng loạt "hồi chuông báo tử’' của những trung tâm thương mại lâu đời
Click image for larger version

Name:	d.jpg
Views:	0
Size:	144.5 KB
ID:	1652771  
Đại dịch Covid-19 đang dần tung đ̣n kết liễu các trung tâm mua sắm lâu đời tại Nhật Bản.

Sau hơn 3 thế kỷ hoạt động, trung tâm thương mại Onuma ở thành phố Yamagata, miền bắc Nhật Bản đang bắt đầu thực hiện các thủ tục xin phá sản. Nhiều trung tâm thương mại nổi tiếng trên khắp nước này cũng gặp t́nh trạng khó khăn tương tự.

Được biết đến với những khu ẩm thực sang trọng, các cửa hàng chuyên kinh doanh đồ xa xỉ, dịch vụ hoàn hảo với khu vui chơi giải trí hấp dẫn cho nhiều gia đ́nh, song giờ đây, nhiều trung tâm thương mại của Nhật Bản đang rơi vào giai đoạn suy giảm trầm trọng khi thói quen mua sắm của người dân dần thay đổi.

Covid-19 buộc các nhà bán lẻ nổi tiếng của Mỹ như Lord & Taylor, Neiman Marcus phải nộp đơn phá sản, và giờ đây, đại dịch cũng đang dần tung đ̣n kết liễu các trung tâm mua sắm lâu đời tại Nhật Bản.

Vào tháng trước, chuỗi cửa hàng 146 năm tuổi Nakago phải đóng cửa cửa hàng cuối cùng tại thành phố Fukushima. Trong khi đó, Izutsuya, một chuỗi cửa hàng ở thành phố miền nam Kita Kyushu, cũng phải tạm dừng hoạt động 1 trong 2 cửa hàng chính.

“Mọi người đều công nhận rằng điều đó rất đáng thất vọng. Nhưng sự thật là gần đây mọi người không đến mua sắm tại các cửa hàng này nữa”, ông Sushei Yamashita, một nhà tư vấn bán lẻ cho biết. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ mua lại Onuma từ các chủ nợ và vực dậy trung tâm thương mại này một lần nữa.
Từ đầu năm tới nay, việc người tiêu dùng hạn chế mua sắm và đi du lịch do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đă khiến doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể. Doanh thu của ngành này trong tháng 7 đă giảm 1/5 so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng sẽ ngày càng có nhiều cửa hàng phải đóng cửa, và việc phá sản là không thể tránh khỏi.Covid-19 buộc các nhà bán lẻ nổi tiếng của Mỹ như Lord & Taylor, Neiman Marcus phải nộp đơn phá sản, và giờ đây, đại dịch cũng đang dần tung đ̣n kết liễu các trung tâm mua sắm lâu đời tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Thống kê cho thấy, cả doanh số bán hàng và số lượng các cửa hàng tại Nhật Bản đều giảm 30% kể từ năm 1999. Nhiều cửa hàng trong số 203 trung tâm thương mại của nước này cũng đă thu hẹp đáng kể diện tích mặt bằng, bằng cách chia nhỏ để thu hút thêm nhiều người thuê khác.

Ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, các trung tâm thương mại Nhật Bản cũng đă phải vật lộn để tồn tại. Họ vẫn phải bán các mặt hàng xa xỉ, chẳng hạn như bộ kimono truyền thống trị giá 10.000 USD hay dụng cụ nhà bếp sang trọng để giữ lại dấu ấn của ḿnh ngay cả khi thị hiếu của người tiêu dùng đă hướng tới các mặt hàng b́nh dân hơn. Không những thế, người tiêu dùng cũng đang ngày một mua sắm trực tuyến nhiều hơn.

Các chuỗi cửa hàng và trung tâm thương mại tại các thành phố lớn trên toàn quốc cũng không ngoại lệ. Đơn cử, tập đoàn Isetan Mitsukoshi đă phải đóng cửa một số cửa hàng trong thập kỷ qua. Tháng 3, tập đoàn này cũng cho biết sẽ đóng cửa trung tâm thương mại Mitsukoshi ở trung tâm thành phố Tokyo vào năm tới.

Tuy nhiên, triển vọng của các trung tâm thương mại và tác động đối với nền kinh tế địa phương - vốn đă bị bao trùm bởi hàng thập kỷ giảm phát, tăng trưởng âm và làn sóng di cư của những người trẻ tuổi t́m kiếm những công việc tốt hơn - đang gây ra mối lo ngại lớn nhất.

Các nhà hoạch định chính sách lo lắng các trung tâm thương mại phá sản sẽ gieo mầm khủng hoảng, làm trầm trọng thêm các nguy cơ của nền kinh tế địa phương, đến mức những bên cho vay trong khu vực sẽ không thể đối phó với sự gia tăng các khoản nợ xấu.

“Việc đóng cửa các cửa hàng này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bất động sản, việc làm và nhiều khía cạnh khác của nền kinh tế khu vực vốn đă suy thoái”, một quan chức chính phủ có chuyên môn về tài chính nhận định.

Chánh văn pḥng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, ứng cử viên hàng đầu vào chiếc ghế tân thủ tướng, trong tháng đă nhấn mạnh việc phục hồi nền kinh tế khu vực là ưu tiên quan trọng.

Tuy nhiên, cam kết sẽ tung gói kích thích trị giá 2,2 ngh́n tỷ USD của chính phủ dành cho các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch liệu có được phân bổ cho các cửa hàng bách hóa không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Một số quan chức chính phủ và chính trị gia cho rằng số tiền này cần được chuyển đến các ngành có tương lai hơn.

Mọi thứ đang thay đổi

Tại tỉnh Yamagata, tương lai của trung tâm thương mại Onuma vẫn c̣n mờ mịt. Mặc dù công ty của ông Sushei Yamashita vẫn muốn tiếp tục duy tŕ hoạt động của Onuma, song các chủ nợ có thể lựa chọn bán lại cho người trả giá cao hơn.

Một số người dân địa phương có vẻ chấp nhận sự thất bại của Onuma. Họ cho rằng Onuma không theo kịp những thay đổi trong lối sống, bao gồm cả sự gia tăng của các nhà bán lẻ trực tuyến và các liên kết vận chuyển nhanh hơn đến các thành phố lớn hơn.

“Cơ sở hạ tầng, giao thông, lối sống, thông tin, văn hóa, giá trị, mọi thứ đă thay đổi”, Takashi Inoue, chủ tịch một công ty gia công kim loại ở thành phố Yamagata, viết trên blog khi đề cập về vụ phá sản của Onuma.

Công ty của ông Yamashita vẫn đang giúp Onuma duy tŕ hoạt động đến cuối tháng 9, mặc dù khu ẩm thực đă phải đóng cửa. Khách hàng cũng bị hạn chế mua sắm hàng hóa từ một số gian bán quần áo và đồ gia dụng.

Tuy nhiên, Yamashita không từ bỏ hy vọng các chủ nợ sẽ bị thuyết phục bởi kế hoạch cải tạo trung tâm thương mại này của ông.

“Đó là nơi mà mọi người từng yêu thích. Sẽ rất tiếc nếu nơi này chỉ trở thành một ṭa nhà cao tầng như những ṭa nhà b́nh thường khác”, ông nói.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 6 Days Ago
  Reputation: 3057


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 12,761
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.jpg
Views:	0
Size:	144.5 KB
ID:	1652771  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 38
  Thanked 1,365 Times in 1,183 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 14 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04834 seconds with 13 queries