News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 447
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phạm Hữu Nghi làm quan qua 3 đời vua
Click image for larger version

Name:	images1558299_cxxq.jpg
Views:	0
Size:	277.7 KB
ID:	1655364  
Làm quan trải qua 3 đời vua triều Nguyễn, Minh Mạng (1820 - 1841), Thiệu


3 trong 4 tấm bia Văn Từ Phủ hiện được trưng bày tại Bảo tàng Điện Bàn. Ảnh: N.T

Làm quan trải qua 3 đời vua triều Nguyễn, Minh Mạng (1820 - 1841), Thiệu Trị (1841 - 1847) và Tự Đức (1848 - 1883), danh thần Phạm Hữu Nghi đă có nhiều cống hiến cho đất nước.
Theo ghi chép trong Đại Nam thực lục và Quốc sử quán triều Nguyễn, Phạm Hữu Nghi (1797 - 1862) người làng Trừng Giang, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc xă Điện Trung, thị xă Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Tổ tiên của ông là người Nghệ An, sau di cư vào đây lập nghiệp. Cha ông là một nhà nho nên từ nhỏ Phạm Hữu Nghi đă được giáo dục bài bản. Ông thông minh sáng dạ, lúc lên 5-6 tuổi được cha dạy Đường thi, qua miệng là đọc thuộc. Khi đi học thầy, ông có cử chỉ đứng đắn như người lớn.

Năm Minh Mạng thứ hai (1821), ông lần đầu tiên ra kinh thành Huế dự kỳ thi Hương và đỗ Á nguyên. Năm sau, vào thi Hội không đỗ tiến sĩ, nhưng ông không học để thi lại mà ra làm quan.

Ban đầu ông được bổ làm Điển bạ sau thăng dần đến Tu soạn, sung làm chức Hành nhân sứ bộ đi sang nhà Thanh để điều đ́nh việc ngoại giao giữa hai nước. Trên đường về nước, do vi phạm việc đệ trạm không hợp lệ nên ông bị cách chức phải đi “hiệu lực” (làm việc để chuộc tội), rồi phái đi công cán ở nước
Giang Lưu Ba (Singapore).

Sau chuyến công cán trở về, ông được khôi phục làm Tư vụ, thăng Chủ sự. Trong lần đầu tiên sung chức Hành nhân sứ bộ sang Trung Hoa, ông đă làm tập Sứ Yên tùng vịnh, gồm những bài thơ ông cảm tác trong suốt thời gian đi sứ, cảm nhận cuộc sống và cảnh vật nơi xứ người, cũng có bài thơ ông ứng tác trong lúc đối ẩm với bạn đồng hành và giới văn sĩ Trung Hoa lúc bấy giờ. Sách Đại Nam liệt truyện trong phần viết về hành trạng của ông, có đoạn: “Hữu Nghi thông các kinh, học rộng, lúc mới sung làm hành nhân, có làm tập Sứ Yên tùng vịnh, danh sĩ ở Trung Quốc cũng đều khen thưởng”.

Năm Minh Mạng 21 (1840), có tiếng là văn hạnh nên Phạm Hữu Nghi được thăng Thị giảng, sung Tán thiện, đổi làm Tu nghiệp Quốc Tử Giám (tức Phó hiệu trưởng Trường Quốc Tử Giám). Năm Thiệu Trị nguyên niên (1841), thăng bổ Án sát sứ Nghệ An. Tuy nhiên, được một thời gian th́ ông được điều về kinh, thăng lên hàm Quang lộc tự khanh sung Toản tu Quốc sử quán.

Ở kinh đô, với tài năng của ḿnh, ông đă cùng các quan trong triều như Thái bảo văn minh điện Đại học sĩ Trương Đăng Quế, Đông các đại học sĩ Vũ Xuân Cẩn, Thượng thư Bộ Công Nguyễn Trung Mậu, Thượng thư Bộ Lễ Trương Bá Đạt… biên soạn và chỉnh lư bộ Thánh Tổ Nhân hoàng đế thực lục chính biên, tức là bộ sách Đại Nam thực lục, phần Chính biên, Đệ nhị kỷ. Bộ sách sử được biên soạn xong vào năm Tự Đức thứ 14 (1861), khi làm bản tấu tŕnh dâng lên vua, vua xem rất hài ḷng và cho đem in.

Bộ sách được biên soạn theo ư chỉ của vua Thiệu Trị, được lưu trữ trong châu bản triều Nguyễn - Thiệu Trị, tập 10, tờ 112 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1. Trong châu bản này, có thể thấy sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng quan trong triều chăm lo việc biên sử từ Tổng tài, Phó tổng tài đến các quan Toản tu, Khảo hiệu… Với vai tṛ là Toản tu tham gia soạn thảo cho thấy Phạm Hữu Nghi đă góp phần không nhỏ trong việc biên soạn và chỉnh lư bộ sách sử này.

Năm Tự Đức thứ nhất (1848), ông ứng chế bài “Nguyệt trung quế”, một bài phú được xứng ư, vua Tự Đức đọc khen hay, thăng thụ Hữu tham tri Bộ lễ, sung chức Giảng quan ở ṭa Kinh diên để hằng ngày giảng sách cho vua nghe.

Năm Tự Đức thứ bảy (1854), khi đang làm Giảng quan tại ṭa Kinh diên, ông đệ đơn tấu tŕnh xin vua sưu tầm các văn thể từ đời Gia Long thứ nhất (1802) đến đời Thiệu Trị thứ bảy (1847) như sắc mệnh, chiếu cáo tiêu biểu, thư, sớ, bi kư, lộ bố (đời xưa dùng binh lược thắng trận, làm tờ dâng công trạng ở triều, gọi là lộ bố - ĐNCT) và tán tụng, tự bạt (lời b́nh luận của đời sau đăng ở cuối các tác phẩm - ĐNCT) do các quan trong triều nghĩ soạn thành một tập có nhan đề là Đại Nam văn uyển thống biên. Khi dâng sớ tŕnh, vua cho là phải và giao cho ông trông coi việc sưu tầm và biên soạn. Khi biên thành tập th́ được 76 quyển, gồm 1.421 bài. Đây là một phần của văn hóa Việt Nam nói chung và của triều Nguyễn nói riêng.

Sinh thời, dù trăm ngh́n công việc nhưng lúc nào ông cũng nghĩ đến quê hương. Có lần, về thăm quê, gặp nạn băi sông lở v́ mùa lụt, ông cho mời họp bà con, xin ruộng đất của các làng lân cận để người dân khai khẩn, lập làng làm nơi ở cho người dân. Sách Quốc sử quán triều Nguyễn chép: “Nghi, lúc ngày thường, lưu ư đến quê hương. Khi Nghi ở làng lúc ấy, bị nạn băi sông lở, Nghi bèn họp người làng, mưu xin ruộng của xă Thẩm Lĩnh để cho dân ở. Đến nay, dân làng c̣n nhớ ơn”.

Nặng ḷng với quê hương, ông chăm lo tôn tạo các công tŕnh văn hóa của xứ sở. Hiện nay, Bảo tàng thị xă Điện Bàn c̣n lưu giữ một số tấm bia, trong đó có bia khắc về Văn Từ Phủ - một công tŕnh văn hóa trong vùng do ông và các tri thức khác như: Tiến sĩ Đỗ Thúc Tịnh, Cử nhân Nguyễn Thành Châu, Tú tài Phạm Phú Hanh… góp công góp của dựng nên để tôn vinh sự nghiệp giáo dục, tôn vinh tri thức và sự hiếu học. Riêng ông, ngoài việc đóng góp 20 lạng bạc cho công tŕnh, c̣n là người trực tiếp soạn thảo văn bia.

Năm Tự Đức thứ 15 (1862), v́ già yếu, ông xin về trí sĩ. Vua ban cho bạc lụa, mũ áo để ưu đăi. Về quê chưa lâu, tháng 3 năm ấy, ông bị bệnh mà qua đời ở quê nhà. Tin báo tang đến tai vua, vua ban cho thêm 500 quan tiền. Mặc dù, theo sử liệu triều Nguyễn th́ ông qua đời ở quê nhà nhưng hiện nay không biết mộ phần của ông nằm ở đâu.

Hai người con của ông là Phạm Hữu Trác và Phạm Hữu Gia, đều làm bát phẩm Bộ Binh. Cháu nội của ông là Tiến sĩ Phạm Liệu, một trong “Ngũ phụng Tề phi” đất Quảng trong khoa thi Mậu Tuất dưới thời vua Thành Thái 1898.

NGUYỄN TRẦN

;

.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 140244


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 78,463
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	images1558299_cxxq.jpg
Views:	0
Size:	277.7 KB
ID:	1655364  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,407
  Thanked 34,633 Times in 9,230 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 99 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  luyenchuong3000 (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  Giamaham
  Giamaham's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2020
  Posts: 1,381
  Thanks: 884
  Thanked 2,615 Times in 923 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 287 Post(s)
  Rep Power: 3
  Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7
  Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7Giamaham Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 36300
  Default

  FL80 Vô đây Có quà mới đóng gói
  Tôi hy vọng có thể mở hay gài WinRAR rồi để mở
  https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1386213
  All for the Best. Good day.
  Cho tôi biết coi xử dụng được không
  Giamaham is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08711 seconds with 13 queries