News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 771
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những chuyện ít biết về lễ thoái vị của vua Bảo Đại
Click image for larger version

Name:	tran-huy-lieu_yoer (1).jpg
Views:	0
Size:	86.6 KB
ID:	1656038  
Vua Bảo Đại xin thoái vị, đề nghị Chính phủ lâm thời phái đại biểu vào Huế để nhận lễ thoái vị.
Vừa từ đại hội Tân Trào về, công việc bề bộn, Chính phủ lâm thời nhận được điện tín của Ủy ban Hành chính Trung bộ báo cáo: Vua Bảo Đại xin thoái vị, đề nghị Chính phủ lâm thời phái đại biểu vào để nhận lễ thoái vị.
Đường vô xứ Huế
Ông Nguyễn Lương Bằng kể cho Ban Nghiên cứu lịch sử Đảng T.Ư ghi: “Đến khi về đến Hà Nội lại nhận được điện của Bảo Đại mời đại biểu Chính phủ lâm thời vào Huế để nhận sự thoái vị của ông ta. Lúc này Bác chưa về, ông Trần Huy Liệu được cử làm trưởng đoàn đi vào Huế. Đoàn c̣n có tôi và anh Cù Huy Cận”.
Ông Trần Huy Liệu trong hồi kư (1960) cho biết: “Tôi thay mặt cho Chính phủ lâm thời c̣n anh Nguyễn Lương Bằng thay mặt cho Mặt trận Việt Minh”.
C̣n theo ông Cù Huy Cận, trong Hồi kư song đôi, phái đoàn Chính phủ lâm thời từ thủ đô Hà Nội khởi hành đi Huế vào ngày 27.8.1945, đi bằng chiếc ô tô sơn đen mượn của Hăng STAI. Trước khi đi, đoàn có đánh điện cho Ủy ban Hành chính Trung bộ và Ủy ban Hành chính Trung bộ thông báo cho ủy ban hành chính các tỉnh ở dọc đường.
“Chúng tôi tính rằng đi xe suốt đêm th́ khoảng 28 đến Huế và đă đánh điện cho Ủy ban Nhân dân cách mạng Huế như vậy. Nhưng chúng tôi không thể tính đến việc nhân dân náo nức đón đoàn dọc đường”, nhà thơ Huy Cận kể lại.
Ban đầu, từng toán nhân dân chờ đón phái đoàn ở dọc đường. Càng đi vào, nhân dân xuống đường chào đón càng đông. Nhất là khi phái đoàn bước vào địa hạt Nghệ An - Hà Tĩnh, sau đó là Quảng B́nh, Quảng Trị và Thừa Thiên, th́ những người đón tiếp không phải từng toán riêng lẻ nữa mà là dày đặc hai vệ đường. Sau rồi đông nghịt cả cánh đồng hai bên đường, trong đó đủ cả lớn, bé, già, trẻ, trai, gái, đánh trống, đánh chiêng, đánh thanh la ầm ĩ.
“Tôi tưởng tượng những ngày ấy, nhân dân không c̣n ai ở nhà mà đều ra cả đường để đón phái đoàn Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa”, ông Trần Huy Liệu hồi cố.
Để đáp lại sự chào đón nồng nhiệt của nhân dân các địa phương, Trưởng đoàn Trần Huy Liệu đứng ra phát biểu với đồng bào. Ông nhớ lại, một lần vừa nói xong, ông sắp xuống đài (vốn là chiếc bàn được nhân dân dựng lên) th́ từ xa xa có một cụ già đầu bạc phơ lách đám đông đi tới. Cụ trao cho ông Liệu một tờ giấy hồng điều, trong đó có một bài thơ cụ làm bằng chữ Nho: Chúc mừng Chính phủ mới (Khánh chúc tân triều).
Trưởng đoàn Trần Huy Liệu (phải) nhận thanh kiếm nạm ngọc từ vua Bảo Đại thoái vị, chiều 30.8.1945 Ảnh: Tư liệu sưu tầm từ Lưu trữ Cộng ḥa Pháp


Trưởng đoàn Trần Huy Liệu bắt tay tỏ ư trân trọng nhưng cụ già rụt rè không dám. Cụ nghẹn ngào rưng rưng nước mắt, chỉ nói được một câu là không ngờ sống được đến ngày hôm nay để thấy một cuộc đổi đời thế này…
Ông Trần Huy Liệu chia sẻ: “Bây giờ nhớ lại tôi nghĩ nếu đời người ta, t́nh yêu đầu tiên vẫn là t́nh yêu ngây thơ nhất, thắm thiết nhất, say mê nhất, th́ nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa của chúng ta, theo chủ quan của tôi, cái phong vị của những ngày đầu sau cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi vẫn đậm đà nhất, nhớ lâu nhất”.
Phái đoàn đến địa phận Thừa Thiên th́ đă thấy các ông Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu, Tôn Quang Phiệt… đại diện Ủy ban Hành chính Trung bộ và Ủy ban Hành chính tỉnh Thừa Thiên ra đón. Ông Nguyễn Lương Bằng cho biết: “Trước khi làm lễ chính thức, Vĩnh Thụy đề nghị gặp chúng tôi ở điện Cần Chính. Nội dung chủ yếu là muốn đề nghị làm sao ta bảo vệ được cái đầu cho ông ta”.
Chấm dứt triều đại quân chủ
Ngày 30.8.1945 theo giờ đă định, 50.000 nhân dân nội thành Huế đă tập trung trước cửa Ngọ Môn. Chiếc xe hơi mui trần của phái đoàn Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa từ từ tiến vào cửa chính Ngọ Môn. Dân chúng hoan hô vang dậy.
Vua Bảo Đại chít khăn vàng, mặc hoàng bào đứng chực sẵn ở cửa. Ba đại biểu của phái đoàn bước lên Ngọ Môn trong tiếng hoan hô sôi nổi của người dân kinh đô Huế.
Vua Bảo Đại đọc chiếu thoái vị. Đọc xong, nhà vua hai tay dâng chiếc kiếm dài nạm ngọc và sau đó là chiếc ấn h́nh vuông. Ông Trần Huy Liệu thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa tiếp nhận hai vật tượng trưng này. Ông kể lại trong hồi kư:
“Khi tiếp nhận thanh kiếm của Bảo Đại dâng lên th́ không có ǵ đáng kể. Nhưng khi tiếp nhận chiếc ấn vàng, tôi đă phải chịu đựng sức nặng bất ngờ của cái ấn. Chiếc ấn nặng tới 7 ki-lô-gam vàng! Khi giơ hai tay đỡ cái ấn, tôi có ngờ đâu nó nặng đến thế nên không chuẩn bị tư thế từ trước. Tuy vậy khi chiếc ấn nặng trĩu đă nằm trong tay, tôi phải cố gắng vận dụng hết sức b́nh sinh để chống đỡ, không để nó trĩu xuống, nhất là đừng để người tôi khỏi nghiêng ngả, v́ tư thế của tôi lúc ấy có phải thuộc riêng của tôi đâu, mà là tư thế của một vị đại diện Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa đương làm một việc rất quan trọng trong giờ phút lịch sử. Cũng may là tôi đă làm tṛn trách nhiệm “nặng nề” ấy”.
Sau khi nhận ấn, kiếm rồi, Trưởng đoàn Trần Huy Liệu thay mặt Chính phủ lâm thời đọc một bài diễn văn tuyên bố xóa bỏ chính thể quân chủ từ ngh́n năm xưa để lại và chấm dứt ngôi vua cuối cùng của triều Nguyễn. Ông nói:
“Anh, chị em đồng bào!
Lịch sử nước nhà đă tới một giai đoạn mới: chính thể đế chế phải nhường chỗ cho chính thể dân chủ cộng ḥa. Đó là nguyện vọng chung của toàn thế quốc dân và là bước tất nhiên trên con đường lịch sử. Một điều mà chúng ta phải nhận là: chính thể dân chủ cộng ḥa không phải tự nhiên đem lại cho quốc dân ta, mà là do sức tranh đấu lâu dài của bao nhiêu chiến sĩ và dân chúng hàng mấy chục năm nay”.

Ông nhắc tới con đường thực hiện chính thể dân chủ cộng ḥa, thể theo nguyện vọng chung của quốc dân và thuận theo bước tiến hóa của lịch sử, chính vua Bảo Đại đă tự nguyện thoái vị, trao quyền cho Chính phủ lâm thời. Theo lời tuyên bố, chính nhà vua cũng yêu dân chủ, cùng đứng vào mặt trận dân chủ với toàn thể quốc dân.
“Hôm nay, thay mặt Chính phủ lâm thời chúng tôi nhận sự thoái vị của nhà vua và nhận quốc quyền của nhà vua giao trả cho nhân dân từ ngày hôm nay: 30 tháng 8 dương lịch, nước Việt Nam đă trở nên nước cộng ḥa dân chủ, một kỷ nguyên mới của lịch sử nước nhà”, Trưởng phái đoàn Chính phủ lâm thời nhấn mạnh.
Tới ngày 2.9.1945 tại Quảng trường Ba Đ́nh, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, ông Trần Huy Liệu báo cáo trước quốc dân về phái đoàn vào Huế nhận việc thoái vị của Bảo Đại và đệ ấn kiếm lên Hồ Chủ tịch.
Ai gắn huy hiệu cho vua Bảo Đại?
Cho đến nay, có 3 nguồn tư liệu cho thấy có 3 người gắn huy hiệu cho vua Bảo Đại, tức công dân Vĩnh Thụy ngay sau lễ thoái vị ngày 30.8.1945.
Trong hồi kư in trên Tạp chí Nghiên cứu lịch sử số 18 (tháng 9.1960), ông Trần Huy Liệu viết: “Quay lại Vĩnh Thụy (Bảo Đại) tôi gắn cho hắn một cái huy hiệu của người công dân nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa”.
Năm 1983, trong hồi kư Từ triều đ́nh Huế đến chiến khu Việt Bắc, ông Phạm Khắc Ḥe, nguyên là Đổng lư Ngự tiền Văn pḥng của vua Bảo Đại, viết: “Ông Nguyễn Lương Bằng cài huy hiệu lên ngực Bảo Đại, từ nay trở thành người công dân Vĩnh Thụy”.
Ông Cù Huy Cận viết trong Hồi kư song đôi (NXB Hội Nhà văn, tập 2, 2012): “Sau khi trao đổi ư kiến với anh Liệu, anh Bằng, tôi lấy một huy hiệu cờ đỏ sao vàng (mà UBND cách mạng Huế đă gài vào áo chúng tôi) gài cho vua Bảo Đại...”.
Vậy ai là người gắn huy hiệu cho vua Bảo Đại thoái vị? Chúng tôi mong nhận được ư kiến của các nhà sử học để làm sáng tỏ chi tiết này.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 09-18-2020
  Reputation: 140836


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 78,614
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tran-huy-lieu_yoer (1).jpg
Views:	0
Size:	86.6 KB
ID:	1656038  
  florida80_is_offline
  Thanks: 5,437
  Thanked 34,689 Times in 9,270 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 99 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following 2 Users Say Thank You to florida80 For This Useful Post:
  anhhaila (09-19-2020), QQQ_Cake (09-18-2020)
  Old 09-18-2020   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,529
  Thanks: 1,438
  Thanked 1,286 Times in 864 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 130 Post(s)
  Rep Power: 16
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 80625
  Default

  Thank you sis FL
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (09-19-2020)
  Old 09-18-2020   #3
  Lan-Anh
  Lan-Anh's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2012
  Posts: 2,700
  Thanks: 1,624
  Thanked 1,654 Times in 810 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 372 Post(s)
  Rep Power: 12
  Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 7Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 7
  Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 7Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 7Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 7Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 7Lan-Anh Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20467
  Default

  Bài này do các đồng rận viết, đọc sơ vài hàng là biết thêm mắm muối tiêu hành bột ngọt vô quá nhiều rồi.
  Lan-Anh_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to Lan-Anh For This Useful Post:
  Blue_bonnet (09-19-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09582 seconds with 13 queries