News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 487
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  vnch TT Trump sẽ đề cử một nữ thẩm phán mới.
Click image for larger version

Name:	gettyimages-628833102-2048x2048.jpg
Views:	0
Size:	937.0 KB
ID:	1656797  


Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (19/9) nói rằng vào tuần tới ông có khả năng sẽ đề cử một phụ nữ thay thế cố thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg.

“Tôi muốn nói rằng một phụ nữ sẽ ở vị trí trước tiên”, ông Trump nói với các phóng viên khi ông rời Ṭa Bạch Ốc để đáp chuyến bay tới tham dự một buổi tập trung chiến dịch tại bang Bắc Carolina.

Theo Epoch Times, ông Trump đă khen ngợi bà Barbara Lagoa, thẩm phán Ṭa Phúc thẩm Khu vực địa lư Thứ 11, là “một người phi thường”, “người gốc Tây Ban Nha” được kính trọng.

Bà Barbara Lagoa được đồn đoán là một trong những ứng viên thay thế cố thẩm phán Ginsburg cùng với bà Amy Coney Barret – thẩm phán của Ṭa Phúc thẩm Khu vực địa lư Thứ 7.

Ông Trump đưa ra phát biểu nêu trên sau khi Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Susan Collins (bang Maine) lên tiếng phản đối bỏ phiếu chuẩn thuận đề cử thẩm phán Tối cao Pháp viện trước cuộc bầu cử tháng Mười Một.

Bà Collins nói rằng việc bỏ phiếu chấp thuận đề cử thẩm phán Tối cao Pháp viện nên được thực hiện vào sau cuộc bầu cử để tiến tŕnh này công bằng, phù hợp và đảm bảo sự tin tưởng của người Mỹ vào các quan chức dân cử.

“Do cận kề bầu cử tổng thống, nên tôi không cho rằng Thượng viện nên bỏ phiếu chuẩn thuận đề cử trước cuộc bầu cử này”, bà Collins nói. “Quyết định về một vị trí công chức trọn đời tại Tối cao Pháp viện nên được đưa ra bởi vị tổng thống đắc cử vào ngày 3/11”

Bà Collins là Thượng nghị sĩ Cộng ḥa đầu tiên công khai phản đối việc bỏ phiếu chuẩn thuận đề cử thẩm phán thay vị trí của bà Ginsburg trước cuộc bầu cử 3/11. Lập trường của Thượng nghị sĩ bang Maine là đồng điệu với các thành viên Đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump nói ông không đồng ư với quan điểm của Thượng nghị sĩ Collins. “Là những người chiến thắng, chúng ta có trách nhiệm chọn ai mà chúng ta muốn, ngay bây giờ chúng ta vẫn đang [nắm quyền] tại đây [Ṭa Bạch Ốc]”, ông Trump nói.

Trước đó, ngay sau thông tin thẩm phán Ginsburg qua đời, lănh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell nói rằng đề cử viên của ông Trump sẽ được bỏ phiếu chuẩn thuận tại Thượng viện. Một ngày sau đó, Tổng thống cũng lên tiếng thúc giục Đảng Cộng ḥa hăy xác nhận thay thế bà Ginsberg “không tŕ hoăn”.

Một số thành viên Đảng Cộng ḥa đă công khai ủng hộ quan điểm của ông McConnell và ông Trump.

Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Martha McSally cho hay: “Thượng viện Mỹ nên bỏ phiếu về đề cử viên tiếp theo của Tổng thống Trump cho vị trí thẩm phán Tối cao Pháp viện”.

Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Ted Cruz cảnh báo rằng sẽ xảy ra khủng hoảng hiến pháp nếu Đảng Cộng ḥa không chuẩn thuận được thẩm phán Tối cao Pháp viện trước bầu cử tháng Mười Một.

“Chúng ta không thể để Ngày Bầu cử đến cùng với ṭa [Tối cao Pháp viện] chỉ có tỷ lệ 4-4”, ông Cruz nói trong cuộc phỏng vấn trên chương tŕnh Sean Hannity của Fox News. “Ṭa án 4-4, với mức cân bằng như vậy, không thể quyết định điều ǵ. Và tôi cho rằng chúng ta sẽ gặp rủi ro khủng hoảng hiến pháp nếu chúng ta không có Tối cao Pháp viện 9 thẩm phán, đặc biệt khi có rủi ro về một cuộc bầu cử gây tranh căi như thế này”.

Hai Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Lindsey Graham và Thom Tillis hôm 19/9 cũng đă ra hiệu ủng hộ Tổng thống Trump và lănh đạo phe đa số Thượng viện McConnell về việc kêu gọi bỏ phiếu chuẩn thuận thẩm phán Tối cao Pháp viện trước bầu cử.

Ông Graham hôm 19/9 đă chia sẻ một tweet của ông Trump, trong đó Tổng thống nói Đảng Cộng ḥa có trách nhiệm phải lấp đầy ghế trống “không tŕ hoăn”. Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina b́nh luận thêm rằng: “Tôi hoàn toàn hiểu [quan điểm] của Tổng thống Donald Trump xuất phát từ đâu”.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn The Hill, ông Graham nói rằng Thượng viện trong năm nay sẽ xác nhận đề cử thẩm phán Tối cao Pháp viện nếu có vị trí trống. Ông lập luận rằng hoàn cảnh bây giờ khác với năm 2016 khi Đảng Cộng ḥa chặn đề cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện Merrick Garland do Tổng thống Barack Obama khi đó đă gần hết nhiệm kỳ cuối, chỉ định.

Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Thom Tillis (Bắc Carolina), hôm 19/9 trong tuyên bố bày tỏ ủng hộ tiến tŕnh chỉ định đă nêu chi tiết về sự khác nhau giữa bối cảnh năm 2016 và thời điểm hiện tại.

“Bốn năm trước, vị trí trống tại Tối cao Pháp viện nổi lên khi hệ thống chính quyền chia rẽ, tổng thống sắp măn nhiệm và người dân Mỹ đang lựa chọn người kế nhiệm ông ta. Tuy nhiên, bây giờ Tổng thống Trump lại đối mặt với cuộc bỏ phiếu và người dân Bắc Carolina cuối cùng sẽ đưa ra đánh giá của họ về nhiệm kỳ tổng thống của ông và cách ông lựa chọn lấp đầy khoảng trống [tại Tối cao Pháp viện] như nào”, ông Tillis cho hay.

Đảng Cộng ḥa đang chiếm đa số tại Thượng viện với tỷ lệ 53-47. Một số thành viên khác của Đảng Cộng ḥa tại Thượng viện chưa đưa ra quan điểm về việc bỏ phiếu chuẩn thuận thẩm phán Tối cao Pháp viện mới, trong đó có các nghị sĩ khá dao động như Chuck Grassley, Mitt Romney, và Lisa Murkowski.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ, gồm cả đề cử viên tổng thống Joe Biden và lănh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đă khẳng định tiến tŕnh chuẩn thuận thẩm phán mới nên hoăn lại đến sau bầu cử tháng Mười Một và việc đề cử này nên được để lại cho người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11.

“Cử tri sẽ chọn tổng thống, và vị tổng thống đó sẽ chọn người kế nhiệm Thẩm phán Ginsburg”, ông Biden nói.

Ông Schumer cho biết vị trí trống do bà Ginsburg để lại “nên được lấp đầy sau khi chúng ta có tổng thống mới”.

Cựu Tổng thống Barack Obama chia sẻ quan điểm trên và nhấn mạnh vào việc ông McConnell năm 2016 đă chặn đề cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện Merrick Garland.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đă kêu gọi Đảng Dân chủ tại Thượng viện sử dụng mọi sự cản trở có thể để ngăn chặn Đảng Cộng ḥa chuẩn thuận thẩm phán thay thế bà Ginsburg.

Chủ tịch Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Nancy Pelosi đă không nói vị trí thẩm phán bị trống tại Tối cao Pháp viện nên được lấp đầy vào thời điểm nào. Trong một tuyên bố phát đi hôm 19/9, bà Pelosi nói rằng người kế nhiệm bà Ginsberg nên ǵn giữ “cam kết của cố thẩm phán về sự công bằng, cơ hội và b́nh đẳng cho tất cả” để vinh danh di sản của bà Ginsberg.

Theo trang tin NPR, trong lúc hấp hối, Thẩm phán Ginsburg đă đọc di thư cho cháu gái Clara Spera nghe, có đoạn viết: “Mong muốn tha thiết của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho tới khi có tổng thống mới”.

Tổng thống Trump đă ra lệnh treo cờ rủ tại Ṭa Bạch Ốc và tất cả các ṭa nhà và khu vực công cộng để tưởng niệm cố thẩm phán Ginsburg.

Xuân Thành

Bài cùng thể loại :


 • phokhuya
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  phokhuya's Avatar
  Release: 09-20-2020
  Reputation: 487527


  Profile:
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 26,078
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	gettyimages-628833102-2048x2048.jpg
Views:	0
Size:	937.0 KB
ID:	1656797  
  phokhuya_is_offline
  Thanks: 39,404
  Thanked 37,548 Times in 13,435 Posts
  Mentioned: 118 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6774 Post(s)
  Rep Power: 64 phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10
  phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10phokhuya Reputation Uy Tín Level 10
  The Following 2 Users Say Thank You to phokhuya For This Useful Post:
  hoanglan22 (09-20-2020), trungthu (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04092 seconds with 13 queries