News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1389
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize KHI ÁT CHỦ BÀI ĐÀI LOAN LỘ DIỆN
Click image for larger version

Name:	blogtouch_picture_b6633aff_c0e4_2feb_4b4e_9ac442dd4782.jpg
Views:	0
Size:	86.9 KB
ID:	1656859  
Chiến tranh lạnh Mỹ Xô kết thúc bằng sự biến mất vĩnh viễn nước cộng ḥa liên bang Xô Viết, khiến thế giới tốn khá nhiều giấy mực, nhiều tranh căi về nguyên nhân thất bại của Liên Xô và lư do thắng lợi của Mỹ.

Có vẻ như người Mỹ đă dùng 5 bước chiến thuật sau đây để giành chiến thắng.

• Một là... Thành lập khối minh ước Bắc Đại Tây Dương NATO để kềm chặt Liên Xô và Đông Âu (khối Warsaw).

• Hai là... Thành lập đài Âu Châu tự do, chuyển lửa tự do đến nhân dân Liên Xô và Đông Âu, hổ trợ công đoàn độc lập Ba Lan và các thành phần "phản động" ở Liên Xô và Đông Âu để làm tác nhân...

• Ba là... Bắt tay với Trung Cộng chia rẽ khối cộng sản, cô lập Liên Xô và Đông Âu.

• Bốn là... Lợi dụng Liên Xô xâm chiếm Afghanistan, viện trợ cho du kích quân Mujahedin của Afghanistan qua ngơ Trung Cộng và Pakistan, nuôi dưỡng chiến tranh du kích khiến Liên Xô sa lầy, đốt tiền...

• Năm là... Phát triển chương tŕnh chiến tranh tinh cầu, gọi khác là chiến tranh trên các v́ sao, khiến Liên Xô lao vào chạy đua vũ trang quét cạn quốc khố.

Khi quốc khố đă cạn th́ bất ổn sẽ xảy ra, và... Chuyện ǵ đến đă đến.

Ngày nay TC không biệt lập kinh tế như Liên Xô, v́ đă hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện về thương mại, xă hội, chính trị, văn hóa v.v... Với cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, TC c̣n nắm giữ chuỗi cung ứng toàn cầu có khả năng chi phối kinh tế thế giới, tổng GDP rất lớn xấp xỉ 60% GDP Mỹ. Tính đến trước thời điểm thương chiến, TC liên tục có tỷ lệ tăng trưởng GDP thần kỳ hai con số kéo dài hàng thập niên, có dự trữ ngoại hối khổng lồ, có lúc lên đến gần 4000 tỷ USD, là chủ nợ lớn trên thế giới, ngay cả Mỹ cũng là con nợ lớn của TC.

Nhờ vốn liếng rủng rỉnh, TC thoải mái mua sắm và phát triển vũ khí, phát triển công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo... Kèn cựa bám sát siêu cường Mỹ. Cũng nhờ lắm tiền nhiều bạc giúp TC gây ảnh hưởng rất lớn trên thế giới thách thức ảnh hưởng Mỹ. Các nước đều thèm muốn vốn đầu tư của TC, thèm muốn thị trường tỷ dân... Đến nỗi ngay cả siêu cường Mỹ cũng bị ràng buộc có đi có lại với kinh tế TC không dễ tách rời. Cùng với chính sách ngoại giao bẫy nợ, ngoại giao chiến lang, sáng kiến vành đai và con đường, TC trở thành một siêu cường không dễ bị bắt nạt, đang chia đôi thế giới với Mỹ, hướng đến vượt Mỹ vào giữa thế kỷ này.

Đó là lư do không dễ để Mỹ hạ gục TC như hạ gục Liên Xô. Đó cũng là lư do không ít người nghi ngờ về việc tổng thống Trump dám đương đầu gây chiến tranh lạnh với TC? Cho rằng Trump chỉ khoác lác đao to búa lớn, rồi đâu cũng vào đấy. Nhưng đến lúc này không c̣n là chuyện dám hay không dám, mà là chuyện ǵ đang xảy ra.

5 miếng chiến thuật Mỹ dùng để xóa sổ Liên Xô trước đây, tuy có miếng không c̣n phù hợp, phải biến hóa cho phù hợp hơn, song cũng không khó để nh́n thấy những miếng chiến thuật ấy đang diễn ra trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Trump :

- Đă gần hoàn thiện liên minh bao vây TC trên giàn khung tứ trụ kim cương Mỹ Nhật Ấn Úc với chiến lược Ấn Độ Thái B́nh Dương tự do và rộng mở. Chiến lược này đang được Anh, Đức, Pháp và có thể sắp tới nhiều nước ngoài khu vực Ấn Độ Thái B́nh Dương tham gia.

- Cô lập kinh tế TC để làm cạn túi tiền :
+ Gây thương chiến
+ Vận động rút chuỗi cung ứng khỏi TC
+ vô hiệu hóa WTO, chủ trương bảo hộ mậu dịch để ngăn cản TC lạm dụng toàn cầu hóa làm giàu.
+ Ngăn chặn TC tiếp cận ngân hàng thế giới (WB), ngân hàng phát triển Á Châu (ADB), quỷ tiền tệ quốc tế (IMF).
+ Ngăn chặn các doanh nghiệp công nghệ TC tiếp cận và sử dụng các linh kiện công nghệ cao của Mỹ.
+ Truy bắt gián điệp, hạn chế đến mức tối thiểu các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh và sinh viên học sinh TC du học và nghiên cứu tại Mỹ.
+ Tiến dần đến việc ngăn chặn TC tiếp cận hệ thống thanh toán USD của Mỹ.
+ Chuẩn bị tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi nền kinh tế TC.

- Vận động cộng đồng quốc tế quay lưng với TC, tách đảng Cộng sản TC ra khỏi quốc gia Trung Hoa, xem lănh đạo TC không chính danh v́ không do dân bầu. Nghiên cứu cấm các đảng viên cộng sản TC nhập cảnh Mỹ.

- Chồm tay vào hồ sơ nhân quyền Tân Cương, Tây Tạng, Hongkong và có thể chồm tay cả phong trào biểu t́nh của dân nội Mông chống Hán hóa giáo dục đang diễn ra, biết đâu Hongkong là ng̣i nổ như công đoàn đoàn kết Ba Lan?

- Bát bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền gần 90% diện tích Biển Đông của TC. Hành động này của Mỹ đang được Anh Pháp Đức Úc hưởng ứng, và có thể c̣n nhiều nước khác tiếp bước trong tương lai.

- Tăng cường lực lượng quân sự hiện đại, mạnh mẽ trong khu vực Biển Đông, eo biển Đài Loan và Biển Hoa Đông, thiết lập binh chủng không gian... để khiêu khích TC chạy đua vũ trang v.v...

Nhờ thảm họa virus cúm Tàu giúp 5 bước chiến lượt hạ gục TC theo cách hạ gục Liên Xô, được bức phá nhanh hơn, khiến TC đang lâm vào suy thoái kinh tế nặng nề, đang bị cộng đồng quốc tế xa lánh. Thất bại cay đắng nhất của TC là chia rẽ không được khối liên Âu với Mỹ. V́ từ đầu thương chiến, TC rất tự tin sẽ dùng lợi ích to lớn từ vốn và thị trường tỷ dân để hấp dẫn Liên Âu ngă về TC chống lại một Donald Trump lỗ măng xem thường đồng minh, chủ trương bảo hộ mậu dịch để vùn vén cho Mỹ, không quan tâm đến lợi ích bạn bè. Có liên Âu trong tay TC sẽ cô lập được Mỹ. Song những chuyến công cán ngoại giao vừa rồi, Dương Khiết Tŕ và Vương Nghị trắng tay, không chỉ ở liên Âu, Vương Nghị cũng trắng tay trong những chuyến công du ngoại giao những nơi khác, ê chề khi đến Mông Cổ chẳng hạn.

Trái ngược với Vương Nghị, ngoại trưởng Mỹ Pompeo công du hàng loạt nước, tham gia nhiều cuộc họp, nhiều diễn đàn quốc tế, đi không biết mệt mỏi, cho thấy sự gấp gáp cho chiến tranh lạnh đang hồi kịch tính, đi đến đâu Pompeo đều gặt hái được, không ít th́ nhiều, những mong muốn của Mỹ.

Cho nên đây là thời điểm át chủ bài Đài Loan phải lộ diện để sớm kết thúc chiến tranh lạnh.

Thật ra nếu tinh ư sẽ thấy Đài Loan là át chủ bài của Ông Trump. Bởi khi đăng quang tổng thống, Ông Trump cố t́nh phá lệ xếp bà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn điện đàm chúc mừng tân tổng thống Mỹ khá sớm, điều chưa từng có tiền lệ tính từ năm 1979, cố t́nh xếp Tập Cận B́nh sau cùng làm TC phản ứng dữ dội, tố cáo Mỹ vi phạm thỏa thuận một nước Trung Hoa.

Sau đó là hàng loạt dự luật có lợi cho Đài Loan được Quốc Hội Mỹ thông qua, được tổng thống Trump phê chuẩn. Xây dựng viện Mỹ ở Đá Bắc như một đại sứ quán, liên tục bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan, gần đây bộ trưởng y tế, và mới đây thứ trưởng ngoại giao đến Đài Loan v.v... Cho thấy một Đài Loan độc lập chỉ c̣n là vấn đề thời gian.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là dự tháo luật hủy bỏ thỏa thuận một nước Trung Hoa được thiết lập giữa Đặng Tiểu B́nh và tổng thống Jimmy Carter tại Washington năm 1979 như là một điều kiện tiên quyết cho thỏa thuận b́nh thường hóa ngoại giao Trung Mỹ.

Dân biểu hạ viện Tiffany của đảng Cộng ḥa chủ tŕnh dự luật này. Nếu được lưỡng viện Quốc Hội Mỹ thông qua, và được tổng thống Trump phê chuẩn, sẽ mở đường cho Mỹ và Đài Loan thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với nhau, qua đó nhiều nước sẽ theo Mỹ công nhận Đài Loan là một nước độc lập, th́ việc TC dùng quyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc không công nhận Đài Loan độc lập cũng không c̣n mấy ư nghĩa.

Nhưng ư nghĩa to lớn nhất cho chiến tranh lạnh là TC bắt buộc phải giải phóng Đài Loan bằng vũ lực. Đo chính là điểm quyết định cho sự sống c̣n của TC

Nguyên Khan

Bài cùng thể loại :


 • Williamtran
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Release: 09-20-2020
  Reputation: 8821


  Profile:
  Join Date: Apr 2007
  Posts: 893
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	blogtouch_picture_b6633aff_c0e4_2feb_4b4e_9ac442dd4782.jpg
Views:	0
Size:	86.9 KB
ID:	1656859  
  Williamtran_is_offline
  Thanks: 151
  Thanked 789 Times in 291 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 131 Post(s)
  Rep Power: 14 Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5Williamtran Reputation Uy Tín Level 5
  The Following 2 Users Say Thank You to Williamtran For This Useful Post:
  hoaghoatham (4 Weeks Ago), phokhuya (09-20-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06102 seconds with 13 queries