News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 554
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Startup công nghệ bị 'ghét' nhất thung lũng Silicon
Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	68.0 KB
ID:	1658056  
Được đặt theo tên của quả cầu ma thuật trong phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn", công ty này bị cả thung lũng Silicon ghét bỏ.

Hầu như kể từ khi Palantir Techonologies được thành lập vào năm 2003, những tranh căi liên tục xảy ra. Công ty này được đặt theo tên của "quả cầu ma thuật" trong phim "Chúa tể những chiếc nhẫn".

Hoạt động của họ là tạo ra phần mềm giúp những tổ chức lớn có thể khai thác dữ liệu. Đây chính là điểm khiến mọi người cáo buộc Palantir vi phạm quyền riêng tư nhất là khi hoạt động kinh doanh của họ gắn liền với các cơ quan quân đội Mỹ và các tổ chức chính phủ.

Được thành lập năm 2003 bởi Peter Thiel – một thành viên trong nhóm "Paypal Mafia" - tên gọi của một nhóm những cựu nhân viên của PayPal – công ty dịch vụ thanh toán IPO vào năm 2002 và sau đó được mua lại bởi eBay. Điều đáng nói là, những thành viên trong nhóm The PayPal Mafia này sau đó đa số (mà gần như là tất cả) đều trở thành nhà sáng lập hoặc đầu tư vào những công ty công nghệ giá trị bậc nhất thế giới.


Peter Thiel.

Ông cũng là thành viên hội đồng quản trị lâu năm của Facebook – người được cho là đă hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc tranh cử tổng thống của ôngTrump năm 2016. Xứ mệnh tuyên bố của Palantir là "biến phương tây, đặc biệt là Mỹ trở thành cường quốc hung mạnh nhất thế giới". Công ty này chào khách rằng họ có khả năng quản lư và bảo mật dữ liệu ở phạm vi khổng lồ.

Palantir cung cấp cho chính phủ và các tập đoàn những công cụ để giúp mọi thứ từ việc theo dơi sự lây lan nhanh chóng của virus corona, ḍ t́m các hoạt động khủng bố. Gần dây, công ty này được cho là đă giúp đỡ khá nhiều trong việc theo dơi Osama bin Laden.

Tuy nhiên, không có nhiều dữ liệu chính xác về những cách thức mà dịch vụ của họ sử dụng cũng như điều ǵ tạo ra những điều tiếng xấu về công ty. Chỉ có một điều rơ ràng nhất là duy tŕ mối quan hệ với chính phủ là yếu tố then chốt của công ty.

Trong những năm đầu tiên, Palantir đă gặp khó khăn để thuyết phục được các nhà đầu tư và khách hàng trước khi huy động được tiền từ một chi nhánh đầu tư của CIA. Kể từ đó, công ty đă bắt đầu làm việc với chính phủ Mỹ và một vài tổ chức khác ở thung lũng Silicon.

Trong năm 2017, CNN đă nói rằng Palantir đă giúp Sở cảnh sát Los Angeles phân tích dữ liệu để cơ quan này dễ dàng hơn trong việc theo dơi tội phạm nhưng nó cũng cho thấy cách công nghệ như của Palantir cung cấp những biện pháp giám sát chưa từng có.

Thậm chí, vào tháng 5 Karp đă thừa nhận trong một bài phỏng vấn với HBO rằng Palantir có những công nghệ "được sử dụng trong những trường hợp giết người".

Palantir đă tăng doanh thu 25% lên 743 triệu USD nhưng thua lỗ 580 triệu USD vào năm 2019. Sự thua lỗ này đă được thu hẹp đáng kể trong nửa đầu năm 2020 khi công ty chỉ c̣n thua lỗ 165 triệu USD so với 280 triệu USD trong cùng kỳ giai đoạn vào năm ngoái trong khi doanh thu tăng 50%. Hiện Palantir được định giá 20 tỷ USD.

Nh́n chung, những phần mềm của Palantir phù hợp hoàn hảo với những thách thức được tạo ra bởi dịch Covid-19. Các công ty muốn biết đâu là điểm nóng và chính phủ cần liên tục đào bới những con số gồm cả dữ liệu về số giường trống trong bệnh viện, lượng máy máy thở cũng như nhiều thứ khác. "Covid-29 đă làm tăng sự hỗn loạn về dữ liệu với chính phủ. Palantir đă thổi bay sự hỗn loạn đó", theo PitchBook.

Cuối tháng 4, Văn pḥng Sức khỏe và con người – cơ quan chịu trách nhiệm về việc phản ứng với đại dịch của Mỹ đă trao cho công ty này hợp đồng 21 triệu USD để thu thập dữ liệu và phân tích nền tảng như HHS Protect. Thỏa thuận này là một trong hơn 100 hợp đồng mà Palantir đạt được kể từ những ngày đầu đại dịch. Đây cũng là điểm mấu chốt khiến t́nh h́nh tài chính của công ty cải thiện đáng kể.

"Những thỏa thuận mới đều được kư kết qua zoom", các lănh đạo công ty cho hay. V́ vậy tiềm năng công ty có lợi nhuận là rất lớn.

Kẻ thù của cả thung lũng Silicon

Thời gian gần đây, tranh căi về Palantir lại nổi nên mạnh mẽ khi mà họ quyết định chuyển trụ sở ra khỏi thung lũng Silicon.

Trong một bài viết mới nhất của ḿnh, thậm chí CEO Karp đă thẳng thắn chỉ trích cả Thung lũng Silicon: "Các kỹ sư của Silicon có thể thành thạo viết phần mềm, nhưng họ không hiểu về cách tổ chức xă hội hoặc những ǵ công lư cần. Công ty chúng tôi được thành lập ở Thung lũng Silicon nhưng chúng tôi không chia sẻ nhiều các giá trị cam kết trong lĩnh vực công nghệ".

Chưa dừng lại ở đó, Karp c̣n khẳng định tất cả các công ty công nghệ lớn ở Mỹ đều "làm ăn kinh doanh" với chính phủ Trung Quốc, mắc tội "phản quốc", hưởng lợi từ việc bán dữ liệu cá nhân của người dùng.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-22-2020
  Reputation: 29391


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 49,752
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpg
Views:	0
Size:	68.0 KB
ID:	1658056  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 4,484 Times in 4,014 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 56 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 09-22-2020   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 6,644
  Thanks: 0
  Thanked 4,528 Times in 2,388 Posts
  Mentioned: 12 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1323 Post(s)
  Rep Power: 21
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 52741
  Default

  Quote:
  "Những thỏa thuận mới đều được kư kết qua zoom", các lănh đạo công ty cho hay. V́ vậy tiềm năng công ty có lợi nhuận là rất lớn.
  Viết bậy bạ!

  Không có lănh đạo công ty nào mà nói nhảm vậy cả.

  Đúng ra phải là như vầy:

  "Đă có nhiều hợp đồng mới được kư kết", các lănh đạo công ty cho hay. V́ vậy tiềm năng công ty có lợi nhuận là rất lớn."

  C̣n zoom hay keyboard hay meeting room th́ bất quá chỉ là phương tiện, chứ chắc chắn không có liên quan đến tiềm năng lợi nhuận được.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07058 seconds with 13 queries