News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 690
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giới trẻ Mỹ gốc Việt bất đồng với cha mẹ về bầu cử tổng thống Mỹ
Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	233.3 KB
ID:	1659242   Click image for larger version

Name:	39.1.jpg
Views:	0
Size:	82.6 KB
ID:	1659244  
Henry Nguyễn, một người ủng hộ Biden, cảm thấy rất khó trao đổi về chính trị với cha mẹ ḿnh khi họ nói sẽ bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11 tới.

Theo kết quả khảo sát do 3 tổ chức về người Mỹ gốc Á thực hiện, được công bố hôm 15/9, tiến hành trên 1.569 cử tri Mỹ gốc Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Philippines, 54% người được hỏi dự định bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, trong khi chỉ 30% ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, người gốc Việt là nhóm gốc Á duy nhất ủng hộ Trump nhiều hơn Biden. Trong số những cử tri gốc Việt đă đăng kư đi bầu, gần một nửa ủng hộ Trump, 1/3 nghiêng về Biden. Đây cũng là nhóm gốc Á duy nhất trong khảo sát thiên về đảng Cộng ḥa so với Dân chủ, dù có 34% xác định ḿnh không theo đảng phái nào.

Với Henry Nguyễn, 28 tuổi, kết quả trên là một lời nhắc nhở về sự chia rẽ ngày càng lớn giữa thế hệ trẻ người Việt có quan điểm tự do hơn với thế hệ cha mẹ có quan điểm bảo thủ.

"Thế hệ già hơn họ xuất phát từ trải nghiệm tị nạn", Henry nói. "Họ tin vào quân đội và bạo lực v́ họ bước ra từ chiến tranh".


Các bảng hiệu tranh cử của Trump tại một trung tâm thương mại Việt Nam ở Falls Church, bang Virginia. Ảnh: Joe Nam Do/DC Mayor’s Office of Asian and Pacific Islander Affairs.

Henry, người tốt nghiệp đại học California tại Los Angeles năm 2015, sống cùng cha mẹ ở Hawthorne, Los Angeles. Dù dành nhiều thời gian đọc tin tức và tham gia các nhóm hoạt động chính trị của người Việt trên Facebook, anh cảm thấy rất khó để bàn luận về chính trị với cha mẹ ḿnh, những người sẽ bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11 tới.

Henry dự định bỏ phiếu cho Biden, cho hay sự ủng hộ của ứng viên Dân chủ với người khuyết tật là một trong những lư do chính. Những giới hạn hiện nay của Đạo luật Người khuyết tật "khiến những người như tôi khó có cơ hội thực tập hoặc được thăng chức trong công việc", anh nói.

Lớn lên, Henry cũng có quan điểm bảo thủ do ảnh hưởng từ cha mẹ. Anh chỉ thay đổi khi đă rời khỏi trường đại học. "Hồi trung học, tôi đi theo quan điểm của gia đ́nh và khi học cấp ba, tôi chưa bao giờ thực sự bàn luận về chính trị", Henry cho biết.

Gina Nguyễn, tân sinh viên đại học Nam California, ở Biloxi, Mississippi, cũng chỉ quan tâm tới chính trị sau khi Trump đắc cử.

"Tôi chắc chắn tin vào biến đổi khí hậu và những vấn đề như quyền của người đồng tính", Gina nói. "Nhưng thậm chí một số vấn đề nổi cộm nhất bây giờ, như phá thai, cần sa, tôi chưa từng nghĩ tới trước năm 2016".

Gina cho hay sự thờ ơ với chính trị của mẹ cô là lư do khiến cô chưa bao giờ nghĩ đến chính trị. Dù sang Mỹ định cư năm 1995, đây là năm đầu tiên bà đăng kư bỏ phiếu. Gina cho biết mẹ cô chỉ đăng kư sau khi nghe tin về các vụ cướp phá, bạo loạn trong phong trào biểu t́nh chống phân biệt chủng tộc Black Lives Matter (BLM).

Dù Gina ủng hộ BLM và ở trong nhóm bầu cho Biden, mẹ cô lại bầu cho Trump.

"Tôi đă cố gắng nói chuyện với mẹ về vấn đề này nhưng rất khó", Gina nói. "Nếu tôi cố gắng giải thích về quan điểm của ḿnh, cuộc trao đổi sẽ biến thành giận dữ và bực tức, nó khiến cho mẹ bị kích động. V́ thế tôi rất sợ nói chuyện về chủ đề này".

Alex Lưu, một nhà thơ 24 tuổi ở San Gabriel Valley, mô tả ḿnh là "một người dân chủ trong một ngôi nhà đầy người bảo thủ". Tuy nhiên, anh không lo lắng về việc cha mẹ bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11 v́ họ không đi bầu.

Cha mẹ của Lưu có khuynh hướng bảo thủ, nhưng họ bức xúc về cách Trump ứng phó chậm trễ với Covid-19. Họ cũng không thích việc ông gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán", làm gia tăng t́nh trạng thù ghét chống người gốc Á. Tuy nhiên, những cảm xúc này không đủ để khiến họ đi bầu.

"Lần duy nhất họ đi bầu là cho Bill Clinton, v́ cha tôi thích cách ông ấy điều hành nền kinh tế khi đó", Lưu nói. "Do vị thế của tầng lớp trung lưu chúng tôi, họ nghĩ rằng bất kỳ điều ǵ xảy ra sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến ḿnh trừ khi liên quan đến thuế".


Các thành viên của VietRise, một tổ chức do người gốc Việt trẻ thành lập, tuần hành phản đối chính quyền Trump trục xuất người nhập cư gốc Việt, hồi tháng 12/2018. Ảnh: VietRise.

2/3 cử tri Mỹ gốc Việt cho biết họ xem công việc và nền kinh tế là vấn đề "cực kỳ quan trọng" trong cuộc bầu cử sắp tới. Tỷ lệ này cao hơn tất cả các nhóm c̣n lại trong khảo sát.

Giống Gina, Lưu sẽ bỏ phiếu cho Biden, dù anh sẽ bầu cho bất kỳ ứng viên nào của đảng Dân chủ. Lưu đánh giá cao các ứng viên ủng hộ cải cách nhà tù, dành nhiều ngân sách hơn cho giáo dục và ủng hộ người da màu. Lưu cũng từng lớn lên với tư tưởng bảo thủ do ảnh hưởng của cha mẹ.

"Cha tôi là người đứng đầu gia đ́nh và các nhóm bạn của ông ấy, v́ vậy, rất nhiều điều ông ấy nói, mọi người luôn đồng ư", Lưu cho hay.

Quan điểm của anh đă thay đổi vào năm cuối trung học, khi lần đầu tiên biểu diễn tại các cuộc thi thơ và nghe về trải nghiệm của những người da màu khác.

"Đó là khi tôi đạt được sự đồng cảm với người khác, tầng lớp khác và cuộc đấu tranh của họ", Lưu nói. "Tôi và bạn bè không thảo luận về chính trị ở trường".

Việc thiếu các cuộc thảo luận chính trị là một vấn đề phổ biến trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn tuổi, Joe Nam Do, nhà tổ chức cộng đồng của Văn pḥng các vấn đề Châu Á và Đảo Thái B́nh Dương của thị trưởng Washington, nói.

"Thật không may, tôi nghĩ rằng rất nhiều người Mỹ gốc Việt thờ ơ và sẽ không bỏ phiếu", Do nói. "Tôi nghĩ rằng điều này phản ánh những ǵ bạn thấy rất nhiều ở nước Mỹ: sự nhiệt t́nh về phía Trump, sự ủng hộ ảm đạm đối với một Biden không truyền được cảm hứng".

Do cho rằng nhiều cử tri gốc Việt ủng hộ Trump đơn giản chỉ v́ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc của ông, điều mà Gina cũng nhận thấy ở mẹ cô. Quan hệ với Trung Quốc dường như là một trong những vấn đề quan trọng nhất với các cử tri gốc Việt lớn tuổi.

Trong cuộc khảo sát trên, 1/3 người gốc Việt cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ ở châu Á là một vấn đề "cực kỳ quan trọng", tỷ lệ cao nhất trong số các nhóm gốc Á.

Gina và Henry nhấn mạnh rằng ảnh hưởng từ bạn bè và mạng xă hội đă thúc đẩy chủ nghĩa bảo thủ của người Việt. Trong khi mẹ của Gina thảo luận các vấn đề hiện nay với bạn bè tại chùa của bà, th́ cha mẹ của Henry t́m hiểu về chính trị qua các video ủng hộ Trump trên YouTube. V́ cha mẹ anh không được học đại học, họ phát triển quan điểm tiêu cực về vấn đề nhập cư chỉ dựa trên những kênh thông tin kiểu này.

Lưu cho rằng sự thiếu tiếp cận cử tri là một lư do khác khiến cha mẹ anh thờ ơ với bầu cử tổng thống. Khoảng một nửa số người khảo sát cho hay họ đă không được đảng Dân chủ hoặc đảng Cộng ḥa liên hệ ǵ trong năm qua.

"Cha mẹ tôi nghĩ miễn là chúng tôi biết tự chăm sóc bản thân, chúng tôi sẽ ổn. Đất nước này sẽ vận hành như nó vốn có và chúng tôi chỉ cần ổn thôi", Lưu nói. "Tôi cảm thấy các chính trị gia đă không làm hết sức để nâng cao nhận thức về những vấn đề thực sự ảnh hưởng tới chúng tôi".

Lưu hy vọng vào một thế hệ trẻ gốc Việt năng động hơn, tích cực hơn về chính trị. "Số phận của đất nước phụ thuộc về sức mạnh của từng cá nhân chúng ta", Lưu nói. "Tại sao lại lăng phí một thời điểm lịch sử như thế?".

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 21133


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,215
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	233.3 KB
ID:	1659242   Click image for larger version

Name:	39.1.jpg
Views:	0
Size:	82.6 KB
ID:	1659244  
  troopy_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 3,872 Times in 3,402 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 47 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Old 4 Weeks Ago   #2
  rikon1
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 320
  Thanks: 328
  Thanked 171 Times in 98 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 50 Post(s)
  Rep Power: 10
  rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3rikon1 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1057
  Default

  Toi nghiep cho may dua nho ngay tho qua. Doi song se day them cho chung thoi.
  rikon1_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to rikon1 For This Useful Post:
  luyenchuong3000 (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07250 seconds with 13 queries