News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 244
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đă có lời cảnh báo căng thẳng Mỹ- Trung từ rất sớm
Click image for larger version

Name:	342.jpeg
Views:	0
Size:	86.3 KB
ID:	1661406   Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	73.0 KB
ID:	1661407  
Lời cảnh báo sớm cho căng thẳng Mỹ - Trung. Đến nay mọi người mới nhớ lại...Trong bài phát biểu năm 2005, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Robert Zoellick từng khởi xướng một cuộc đối thoại chiến lược với Trung Quốc.
Khi phát biểu trong buổi dạ tiệc thường niên năm 2005 của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Robert Zoellick được kỳ vọng sẽ dành những lời có cánh để “hâm nóng” mối quan hệ giữa hai nước.

Thay vào đó, ông lại khởi xướng một cuộc đối thoại chiến lược với Trung Quốc. Trong bài phát biểu, ông coi Bắc Kinh là một cường quốc mới nổi, đồng thời kêu gọi nước này đóng vai tṛ là “bên liên quan có trách nhiệm” trong trật tự thế giới.Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Robert Zoellick. Ảnh: AP.
Khi ấy, ông Zoellick đă cảnh báo giai đoạn “tuần trăng mật” trong mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm kết thúc. Trong bài diễn văn, nhà ngoại giao chỉ ra xu hướng bảo hộ mậu dịch gia tăng ở Mỹ, t́nh trạng thâm hụt thương mại và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia về quan hệ quốc tế nhận định bài phát biểu của ông Robert Zoellick có tầm nh́n đi trước thời đại. Đây cũng là công cụ hữu hiệu giúp dự doán các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai.

Phản ứng trái chiều
Năm 2005, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Robert Zoellick khẳng định phần lớn cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đă cảm thấy bất măn với Trung Quốc. Ông nói: “Nhiều người Mỹ lo ngại rằng con rồng Trung Quốc chỉ biết phun lửa và ngang ngược. Do đó, Washington không thể duy tŕ hệ thống kinh tế mở nếu Bắc Kinh không hợp tác tích cực hơn”.

Evan Feigenbaum, cố vấn cấp cao của cựu thứ trưởng ngoại giao, cho biết ông từng tích cực tham gia soạn thảo bài phát biểu nói trên. Ông chia sẻ với báo South China Morning Post: “Ở thời điểm đó, rất nhiều người phản đối bài phát biểu này, kể cả ở Mỹ”.

Theo ông Feigenbaum, một số quan chức có quan điểm ủng hộ Trung Quốc không chấp nhận giọng điệu và phản đối tinh thần của bài phát biểu. Một chuyên gia người Mỹ thân Trung Quốc c̣n t́m gặp rồi chất vấn ông Zoellick: “Ông thực sự đă viết bài phát biểu đó à?”.

Bắc Kinh lúc đó có phản ứng ban đầu khá thận trọng. Theo ông Feigenbaum, đây là thời điểm Trung Quốc chưa xác định được tầm ảnh hưởng và tác động nếu Mỹ thay đổi chính sách đối ngoại với nước này.Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận B́nh. Ảnh: Reuters.
Ông Feigenbaum hồi tưởng chuyến thăm Washington vào cuối năm 2005 của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc (Dai Bingguo). Khi ấy, ông Đới Bỉnh Quốc đă có cuộc hội đàm với ông Robert Zoellick, ông Evan Feigenbaum, Giám đốc cấp cao khu vực Đông Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Dennis Wilder và nhiều quan chức khác từ Bộ Ngoại giao Mỹ như Josette Sheeran, Christopher Hill và James Keith.

“Trong buổi họp này, ông Đới Bỉnh Quốc mang theo rất nhiều tài liệu và các mẩu ghi chú. Sau đó, ông ấy chia sẻ thông tin với chúng tôi nhằm chứng tỏ Trung Quốc đă đóng vai tṛ là bên liên quan có trách nhiệm trên nhiều phương diện”.

Tầm nh́n đi trước thời đại
Cũng theo cố vấn Feigenbaum, bài phát biểu 15 năm trước đang là một công cụ hữu hiệu, giúp dự đoán các cuộc đối thoại trong tương lai của Mỹ và Trung Quốc. Nhiều yếu tố trong bài diễn văn phần nào dự báo sự thay đổi chóng mặt và t́nh trạng “chạm đáy” trong mối quan hệ giữa hai nước.

Nh́n lại lịch sử, một số người đă không đón nhận quan điểm đi trước thời đại của ông Zoellick. Song ngày nay, thái độ của người Mỹ đối với Trung Quốc đă có nhiều thay đổi nhất định và có phần ít tích cực hơn.

Chiến thắng trong cuộc tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người thúc đẩy mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, đă chứng thực dự đoán của ông Robert Zoellick vào năm 2005.

“Từ 15 năm trước, ông Zoellick đă bày tỏ quan điểm rơ ràng. Ông ấy cho rằng căng thẳng Mỹ - Trung sớm muộn sẽ xảy ra và Bắc Kinh cần phải thay đổi”, Zack Cooper, chuyên gia phân tích chuyên về quan hệ quốc tế tại Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ, nhận xét.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 31110


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 63,094
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	342.jpeg
Views:	0
Size:	86.3 KB
ID:	1661406   Click image for larger version

Name:	341.jpg
Views:	0
Size:	73.0 KB
ID:	1661407  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,269 Times in 4,666 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 72 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05880 seconds with 13 queries