Mấy chị em tôi sinh ra và lớn lên từ một xóm chài nhỏ ở Phú Yên. Ở đây có những món ăn nằm ḷng, để thương để nhớ suốt cả thời tuổi thơ cho đến bây giờ.
Khi rời làng chài vào sống ở phố, tôi vẫn nhớ quay quắt hàng bánh căn dưới gốc bàng đầu xóm. Tôi thường lên lịch với con tôi ít nhất hai tuần về ngoại một lần để được ăn lại món bánh căn. Vừa rồi, trong những ngày ngưng dịch chuyển v́ dịch Covid-19, nỗi nhớ bánh căn quê trỗi dậy, tôi t́m lại hương xưa bằng cách mua được chiếc khuôn bánh rồi tự tay làm. Từ đó cả nhà có những bữa bánh căn quê ngay giữa phố thị.
Nhớ lời mẹ dặn ngày xưa, tôi chọn gạo hạt tṛn, loại gạo cũ ngâm rồi xay cho bánh dẻo thơm. Khi xay bột, tôi trộn thêm một ít cơm nguội phơi khô để bánh được gịn, rồi quan trọng hơn là pha bột làm sao phải đúng “liều lượng”. Thế rồi nhóm ḷ than, chuẩn bị hành hẹ, nước chấm, ngồi vào bếp và đúc.
Bánh căn rất “dễ tính”, tùy theo nguyên liệu nhà có hoặc sở thích của ḿnh mà có thể đúc với nhiều loại thực phẩm như tôm mực, trứng, các loại thịt. Điều đặc biệt của kiểu làm bánh căn vùng biển là đúc bánh không dầu, khuôn bánh khô nóng trên lửa than, cứ thế cho bột vào nên khi chín chiếc bánh rất khô ráo, ăn thơm ngon mà không ngán.
Bánh căn nhà làm - ảnh 1
Bánh căn rất “dễ tính”, tùy theo nguyên liệu nhà có hoặc sở thích của ḿnh mà có thể đúc với nhiều loại thực phẩm như tôm mực, trứng, các loại thịt
ẢNH: L.SAN
Nếu làm bánh trứng th́ phải chọn trứng gà nhà, ḥa trứng vào bột rồi đúc. Ngon và mang đậm hương vị biển nhất là đúc bánh với mực. Mực đúc bánh căn phải là mực cơm loại nhỏ, tươi cứng. Với loại mực này, ta không cần lấy túi mà đúc nguyên con. Nh́n chiếc bánh căn chín, có con mực tươi c̣n nhay nháy nằm trong ḷng cái bánh, mới thấy hết những sự nhớ nhung trông đợi của hương vị thơm ngon tỏa ra từ chiếc bánh.
Mỗi khuôn bánh có nhiều ô, nếu những người trong nhà có sở thích khác nhau th́ ta có thể đúc cả bánh trứng, bánh mực, bánh tôm hay bánh chay tùy thích.
Không giống với các loại bánh khác, bánh căn làm rất nhanh, chỉ trong ṿng vài phút ta có ngay một mẻ bánh căn. Cứ thế, cả nhà ngồi xúm xít lại, người lau đũa, lau muỗng, người múc mắm chờ đợi và thưởng thức bánh nóng vừa vớt ra từ chiếc khuôn kia. Bánh căn đă ngon, nhưng để ngon hơn phải có một tô hẹ phi dầu thơm nồng kèm tô mắm pha thơm chín, xoài băm với cà chua.
Ngon nữa là ăn bánh căn phải gắp bánh bỏ vào trong chén rồi chan nước chấm vào, rồi bưng lên vừa ăn bánh, vừa húp nước th́ mới cảm nhận được cái gịn nhẹ của vỏ bánh, cái mềm mịn của lớp bột bên trong, cái béo ngọt của tôm mực, của trứng cùng mùi thơm, cay nhẹ của nước chấm. Bánh nóng bốc hơi thơm, cả nhà ăn măi đến lúc bụng no mà không muốn đứng dậy.
Thi thoảng hăy tự làm và cùng nhau thưởng thức món ngon tại nhà giữa ḷng thành phố, vui không ǵ sánh bằng.