News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 253
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tàu thăm ḍ Osiris-Rex của NASA để tuột mất các hạt vật chất thu được từ tiểu hành tinh Bennu
Click image for larger version

Name:	2000.jpg
Views:	0
Size:	136.7 KB
ID:	1676350  
Tàu thăm ḍ Osiris-Rex đă để tuột mất các hạt vật chất thu được từ tiểu hành tinh Bennu và các giới khoa học của NASA đang cố gắng khắc phục vấn đề này. Osiris-Rex đă đáp xuống thành công tiểu hành tinh Bennu cách Trái Đất 328 triệu km hôm 20/10 vừa qua.

Trong quá tŕnh thu thập mẫu vật chất, cánh tay robot của Osiris-Rex đă thọc quá sâu xuống bề mặt của tiểu hành tinh, khiến cho đất đá bị kẹt ở miệng gầu múc và làm nắp của gầu múc này không thể đóng chặt được.

Một h́nh ảnh từ tàu thăm ḍ OSIRIS-REX của NASA cho thấy các hạt này đă bị thoát ra từ bộ thu mẫu vật của nó hôm thứ Ba sau khi đă thu thập đá và bụi bẩn từ tiểu hành tinh Bennu cho nghiên cứu khoa học trên Trái đất.

Theo Dante Lauretta, người điều hành sứ mạng này cho biết, NASA đang cố gắng để giảm thiểu tối đa sự mất mát này vớinỗ lực để đưa gầu múc vào một khoang trong phi thuyền để có thể đưa những ǵ trong đó trở về Trái Đất. Cũng theo tiến sĩ Lauretta, h́nh ảnh cho thấy khoảng 5 đến 10 gram, tương đương khoảng một phần ba ounce vật chất trôi nổi chung quanh bộ sưu tầm này. Đó là một tổn thất đáng kể v́ mục tiêu của nhiệm vụ là mang lại ít nhất 60 gram đất và đá của tiểu hành tinh Bennu này.

Tiến sĩ Lauretta nói: "Bạn phải nhớ rằng toàn bộ hệ thống đang ở trong t́nh trạng vi trọng lực. Các hạt chuyển động như thể trong một chất lỏng, và các hạt giống như đang bị khuếch tán ra ngoài".

Tuy nhiên, bằng chứng trực quan cho thấy con tàu thăm ḍ này đă tích lủy các vật mẩu này nhiều hơn 60 gram. Thomas Zurbuchen, phó giám đốc khoa học, cho biết NASA đă quyết định bắt đầu chuẩn bị cho việc cất giữ mẫu. Ông nói: "Thời gian là điều cốt yếu".

Nếu nỗ lực thu thập mẩu vật này không thành công, OSIRIS-REX có thể sẽ thực hiện thêm hai lần nữa.

Các giới điều hành nhiệm vụ này ở NASA cũng quyết định ngừng hai cuộc điều động đă dự tính. Một là, họ dự tính ​​vào thứ Sáu 23/10, là làm chậm tàu thăm ḍ và cho phép nó quay trở lại quỹ đạo quanh tiểu hành tinh Bennu, có đường kính chỉ khoảng 1.600 feet. Thay vào đó, nó tiếp tục trôi đi với tốc độ dưới một dặm một giờ.

Dự tính thứ hai là quay con tàu thăm ḍ chung quanh tiểu hành tinh vào thứ Bảy 22/10 để đo lường số mẩu vật bị mắc kẹt bên trong cơ chế thu thập. Nhưng điều đó sẽ làm mất đi nhiều nguồn lực hơn. Tiến sĩ Lauretta nói: "V́ vậy, đó không phải là một con đường thận trọng để đi xuống Bennu và thu thập lại các mẩu vật".

Việc thu thập một mẫu là mục tiêu quan trọng của nhiệm vụ có tên đầy đủ là "Nguồn gốc, Diễn giải phổ, Nhận dạng tài nguyên, Bảo mật" (Regolith Explorer). Các tiểu hành tinh là vật chất nguyên thủy c̣n sót lại có đến 4,5 tỷ năm tuổi kể từ những ngày đầu tiên của hệ Mặt trời được h́nh thành. Các nhà khoa học trên Trái đất với các thiết bị khoa học tinh vi sẽ có thể nghiên cứu vật liệu Bennu đầy đủ chi tiết hơn so với bất cứ thiết bị nào được thiết kế trên các phi thuyền thăm ḍ vũ trụ.


Vật chất bắn ra sau khi cánh tay robot của Osiris-Rex lướt qua tiểu hành tinh Bennu. (Ảnh: AP)

Hoạt động để lưu trữ các mẩu vật từ cơ chế thu thập có thể sẽ bắt đầu vào thứ Ba tới đây. Các kỹ sư đang t́m cách sửa đổi quy tŕnh để giảm thiểu số lượng vật liệu có thể bị lắc ra ngoài không gian. Sẽ mất vài ngày trước khi các mẫu được bảo quản an toàn trong một viên nang để gửi trả lại Trái Đất.

OSIRIS-REX phải đợi đến tháng 3/2021 để rời tiểu hành tinh Bennu và quay trở lại Trái đất, một hành tŕnh kéo dài đến hai năm rưỡi. Tàu vũ trụ sẽ thả khoang quay trở lại, sẽ hạ cánh bằng dù ở Utah vào ngày 24 tháng 9 năm 2023.

OSIRIS-REX là sứ mạng thứ ba nhằm cố gắng mang về các mảnh vật chất của một tiểu hành tinh. Một sứ mạng khác của Nhật Bản, có tên Hayabusa, đă phải đối mặt với một loạt trục trặc về kỹ thuật và nó hầu như không thể mang bất cứ mẫu nào theo dự tính, khoảng 1.500 hạt, từ một tiểu hành tinh mà nó đang nghiên cứu mang tên là Itokawa. Cơ quan vũ trụ Nhật Bản đă gửi một sứ mạng thứ hai, Hayabusa2, đến một tiểu hành tinh khác, Ryugu. Con tàu vũ trụ đó đang trên đường trở về Trái đất và sẽ thả mẩu vật của tiểu hành tinh ở một vùng hẻo lánh của Úc vào tháng 12 này.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 16855


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 893
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2000.jpg
Views:	0
Size:	136.7 KB
ID:	1676350  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 43
  Thanked 1,264 Times in 582 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 68 Post(s)
  Rep Power: 1 trungthuc Reputation Uy Tín Level 6
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following 3 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  CaoLanh (4 Weeks Ago), maivang18 (4 Weeks Ago), phokhuya (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.04577 seconds with 13 queries