News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 2

Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 244
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Hạm đội đánh cá" TQ bị tố cáo ŕnh rập, thừa cơ để vơ vét hải sản của nước khác
Click image for larger version

Name:	photo1603553305848-16035533060151910493778.jpeg
Views:	0
Size:	125.1 KB
ID:	1676428  

Một tàu cá TQ bị chặn lại ở ngoài khơi quần đảo Galapagos với 300 tấn cá đă đánh bắt (Ảnh: EPA)

Trích dẫn một số đánh giá khác nhau, AP đă ước tính TQ với cả hạm đội "xa bờ" gồm khoảng 17.000 tàu có dính líu đến những tranh chấp đánh bắt cá trên phạm vi toàn thế giới.

Ở phía Nam đảo Marchena thuộc quần đảo Galapagos của Ecuador có một khu vực lặn được người dân bản địa gọi là "đấu trường cá" với số lượng phong phú các loài sinh vật biển đang sinh sống.

Ngày nay, một mạng lưới không chính thức gồm các tàu du lịch và tàu đánh cá địa phương đă tham gia vào chương tŕnh bảo vệ vùng biển này, bằng cách giám sát những đối tượng có ư định gây tổn hại đến hệ sinh thái biển. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm nay khiến cho các hoạt động giám sát bị ngưng trệ, mở ra cơ hội cho những kẻ xấu ḍm ngó, trong đó có TQ.

Hăng tin AP cho hay, vào đầu mùa hè vừa qua, có hơn 300 tàu đánh cá TQ gồm nhiều tàu được thiết kế để đánh bắt đến 1.000 tấn hải sản, đă luôn "ŕnh rập" ở bên ngoài khu bảo tồn biển này, sẵn sàng đánh bắt các loài sinh vật biển khi chúng di cư về phía Nam đến vùng biển ngoài khơi của Peru và Chile.

Theo một con số ước tính, hạm đội đánh cá "xa bờ" của TQ có đến 17.000 tàu thường xuyên dính líu vào những tranh chấp đánh bắt ở ngoài khơi bờ biển của Tây Phi, Argentina, và Nhật Bản trong những năm gần đây. "Hạm đội khổng lồ" này đang làm dấy lên làn sóng giận dữ tương tự ở ngoài khơi Ecuador và Peru, hai quốc gia Trung Mỹ phụ thuộc lớn vào ngành đánh bắt cá gần bờ.

"Đây là một cuộc tấn công vào nguồn tài nguyên của chúng tôi. Họ (tàu đánh cá TQ) đang giết chết các loài sinh vật mà chúng tôi bảo vệ và làm ô nhiễm hệ sinh thái của chúng tôi bằng việc thải rác nhựa tràn lan. Họ đang 'cưỡng hiếp' quần đảo Galapagos này", người đứng đầu tỉnh Santa Cruz ở Galapagos, ông Angel Yanez Vinueza, nói.


Fernando Ortiz thu gom chai lọ, giày, bao b́ có mang chữ TQ từ băi đá trên đảo Mosqueta, quần đảo Galapagos. (Ảnh: TNS)

Nhóm tàu đánh cá TQ được trang bị "tận răng"

Fernando Ortiz, cựu giám đốc khu vực của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, cho biết t́nh trạng đáng buồn được ghi nhận khi di chuyển ở các ŕa đá quanh ḥn đảo Mosqueta, với số lượng lớn các chai nhựa, giày dép và bao b́ thiết bị với kư tự TQ được thu gom.

"Những thứ này đến từ các con tàu TQ", ông Ortiz cho hay, nhấn mạnh thêm về những vật dụng thu được "vẫn c̣n mới tinh, nhăn hiệu chưa bị ánh nắng Mặt trời và nước biển làm mờ".

Hồi tháng 7 vừa qua, Hải quân của Ecuador đă được báo động khi hạm đội tàu cá TQ tiếp cận khu vực 321km chung quanh khu vực bảo tồn nơi mà các hoạt động đánh bắt cá thương mại được xem là bất hợp pháp.

"Trong nhiều năm qua, các đội tàu cá TQ đă lượn lờ quanh khu vực này với kỳ vọng thu hoạch từ thành quả của hoạt động bảo tồn, khi nguồn cá rất phong phú và khỏe mạnh tăng lên", theo Boris Worm, nhà nghiên cứu về ngư nghiệp tại Đại học Dalhousie, Canada.

Số lượng tàu đánh cá bùng nổ từ mùa hè năm ngoái. Hồi cuối tháng 8 vừa qua, một tàu tuần duyên của lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ đă được đề nghị tham gia hỗ trợ cho Hải quân Ecuador tuần tra vùng biển thuộc quần đảo Galapagos.

Thuyền trưởng Brian Anderson, sĩ quan chỉ huy trên tàu tuần duyên Bertholf của Mỹ, nói rằng những người TQ mang theo cả tàu chở dầu đến vùng biển này để tiếp tế nhiên liệu cho các tàu bè khác, ngoài ra c̣n có các tàu chế biến hải sản cho phép tàu cá tập trung hải sản để chế biến tại chổ , sau đó tiếp tục trở lại đánh bắt.

"Nó trông giống như một thành phố", ông Anderson nói, lưu ư rằng hạm đội đánh cá của TQ có đầy đủ phương tiện cần thiết để duy tŕ hoạt động trên biển trong nhiều tháng liền mà không cần về bến cảng.


Các tàu Hải quân của Ecuador di chuyển quanh một tàu đánh cá TQ ở Thái B́nh Dương, tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

Ông cho hay một số tàu thuyền của TQ cố cố t́nh tắt các thiết bị định vị điện tử để che dấu vị trí của họ, trong đó có một chiếc tàu thông báo vị trí của ở tận... Alaska. Tuy nhiên, khi lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ không có quyền tài phán ở vùng biển này, và không có hành vi trái phép trắng trợn nào được báo cáo đến Hải quân Ecuador, th́ phía Mỹ chỉ có thể đóng vai tṛ quan sát mà thôi.

Về phần ḿnh, TQ tuyên bố nước này "không nhân nhượng" với hoạt động đánh bắt cá phi pháp. Trong thông cáo ngày 23/7, Đại sứ quán TQ tại thủ đô Quito, Ecuador, khẳng định Bắc Kinh tôn trọng các biện pháp bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên biển của nước sở tại.

Vào năm 2017, một tàu cá TQ bị chặn lại ngoài khơi quần đảo Galapagos và bị phát hiện đánh bắt 300 tấn cá, bao gồm hàng chục ngàn con cá mập bị đánh bắt trái phép.

Ông Vinueza cảnh cáo rằng sự hiện diện liên tục của đội tàu đánh cá TQ là một sự công kích nhằm vào khu bảo tồn cùng đời sống của cư dân bản địa, đặc biệt trong bối cảnh địa phương đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do dịch Covid 19 gây ra.

Hồi tháng 8 vừa qua, có hàng ngàn cư dân ở Santa Cruz đă xuống đường phản đối sự hiện diện của nhóm tàu cá TQ do sự lo ngại việc đánh bắt của họ lsẽ àm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, và khiến cho các du khách có thêm lư do để không quay trở lại nơi này.

Những thách thức với Ecuador

Chuyến bay thương mại từ Guayaquil đến đảo Baltra ngày 24/9 chỉ có 9 hành khách, dù cho hăng Avianca Airlines đă giảm số lần bay hàng ngày xuống c̣n 2-3 chuyến/tuần. Sự thiếu hụt du khách đă làm tổn hại nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh ở Galapagos, cùng với đời sống của những ngư dân và nông dân chỉ sống dựa vào ngành du lịch.

Lượng du khách sụt giảm cũng ảnh hưởng lớn đến khu bảo tồn sinh vật biển, một di sản được UNESCO công nhận, với nguồn thu lớn từ mức phí vào cửa 100 USD/du khách. Nguồn thu nhập này cung cấp kinh phí cho các hoạt động bảo tồn, ǵn giữ, duy tŕ và thi hành luật pháp. Hơn 97% diện tích Galapagos là các công viên được bảo vệ, phần c̣n lại là các khu dân cư.

"Thu nhập ngày 24/9 của khu bảo tồn là 1.240 USD từ hai sân bay trên các ḥn đảo, chỉ bằng 4% so với thu nhập cùng ngày vào năm ngoái", theo ông Norman Wray, chủ tịch Hội đồng chính quyền ở Galapagos.

Ông Wray nhận định, để giúp cho khu bảo tồn "sống sót" được và đời sống hoang dă tại đây phát triển, tương lai của ngành du lịch trên đảo và trong khu vực cần phải thay đổi.

"Dù đại dịch Covid-19 và hạm đội tàu đánh cá TQ là những mối đe dọa lớn", ông Wray nói, những vấn đề này cũng mang đến cơ hội để cho các người phụ trách các khu bảo tồn cân nhắc những mô h́nh bền vững hơn cho quần đảo Galapagos, cũng như hệ sinh thái mà du khách đến để trải nghiệm.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 16855


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 893
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1603553305848-16035533060151910493778.jpeg
Views:	0
Size:	125.1 KB
ID:	1676428  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 43
  Thanked 1,264 Times in 582 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 68 Post(s)
  Rep Power: 1 trungthuc Reputation Uy Tín Level 6
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6
  The Following 2 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  CaoLanh (4 Weeks Ago), phokhuya (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #2
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 32,947
  Thanks: 0
  Thanked 4,304 Times in 2,499 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 757 Post(s)
  Rep Power: 44
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 67960
  Default

  phải ra luật ăn trộm cá th́ có quyền bắn ch́m th́ nó mới không dám đi ăn trộm nữa
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to Minhrau For This Useful Post:
  CaoLanh (4 Weeks Ago), phokhuya (4 Weeks Ago)
  Old 4 Weeks Ago   #3
  trungthuc
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 893
  Thanks: 43
  Thanked 1,264 Times in 582 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 68 Post(s)
  Rep Power: 1
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 6
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6trungthuc Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 16855
  Default

  Chuyện này đă xảy ra đối với ngư dân VN sang Indonesia đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này. Sau khi bắt giử họ, Hải quân của Indonesia đă cho đặt ḿn phá hủy tàu đánh cá của ngư dân VN và trục xuất họ về VN sau đó. C̣n bọn Tàu cộng th́ dă man hơn, chúng dùng tàu bè có gắn sắt thép ở mủi tàu, ủi tan tành tàu thuyền ngư dân VN, xong rời bỏ đi mà không hề cứu vớt ho đang chơi vơi trên biển cả mênh mông. Đúng là lủ "hải tặc hung ác của thời đại mới" này, khốn khiếp và man rợ!!!

  Last edited by trungthuc; 4 Weeks Ago at 01:45.
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to trungthuc For This Useful Post:
  CaoLanh (4 Weeks Ago), phokhuya (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06930 seconds with 13 queries