News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 307
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đă t́m ra cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại
Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1692864   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	146.1 KB
ID:	1692865  
Chúng ta cùng khám phá cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Những nguyên liệu ướp xác của người Ai Cập cổ đại là nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên và mỡ động vật. Có thể nói đây được coi là kỹ thuật ướp xác đỉnh cao nhất thời kư đó.

Nghiên cứu của các chuyên gia Úc đưa ra kết luận, công thức sử dụng vải lanh để mai táng người chết có niên đại cách đây hơn hàng ngh́n năm Trước công nguyên (TCN). Không chỉ vậy, các chuyên gia c̣n phát hiện thấy tấm vải lanh có chứa một loại hỗn hợp chất thơm ướp xác được làm từ mỡ động vật, nhựa thông, một chất dầu chiết xuất từ thực vật có thành phần kháng khuẩn mạnh tại một khu mộ chưa được khai quật hết ở Mostagedda, khu vực phía Bắc Ai Cập.Công thức hỗn hợp ướp xác gồm 3/4 mỡ động vật hay dầu thực vật, nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên.
Những tấm vải này có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới, khoảng 4.500 - 3.100 năm TCN. Các nhà khảo cổ Anh đă phát hiện ra khu mộ này từ năm 1920 nhưng thời đó, họ cho rằng việc những chiếc xác này được bảo quản như vậy là nhờ cát tự nhiên trên sa mạc nóng và khô.

Các phân tích hóa học về tấm vải lanh này cho thấy công thức hỗn hợp dùng để ướp xác và chất làm bóng có nguồn gốc nhân tạo. Công thức ướp xác gồm 3/4 mỡ động vật hay dầu thực vật, nhựa thông, hương liệu, cao su, dầu mỏ tự nhiên. Đây đều là những chất được con người xử lư từ thời cổ đại và sử dụng vào khoảng năm 2.200 TCN.Dầu thơm dùng để ướp xác các pharaon thời cổ đại.
Tiến sĩ Stephen Buckley thuộc ĐH York - người tham gia nghiên cứu sau khi tiến hành phân tích chất hóa học của dầu thơm cho biết: "Với công thức này cùng các đặc tính kháng khuẩn được chiết xuất từ thực vật là tương đối phù hợp trong việc áp dụng để ướp xác các Pharaon thời cổ đại"

Giáo sư Thomas Higham thuộc ĐH Oxford cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng to lớn của vật liệu ướp xác trong bộ sưu tập các cách ướp xác độc đáo của người xưa. Bằng việc sử dụng công nghệ hiện đại để làm sáng tỏ một khía cạnh lịch sử của thời Ai Cập cổ đại, phát hiện này giúp cho các chuyên gia khảo cổ học có cái nh́n rơ nét hơn về cách thức ướp xác trong quá khứ".

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 31543


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 64,031
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1692864   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	146.1 KB
ID:	1692865  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,472 Times in 4,835 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 73 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06187 seconds with 13 queries