News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 802
Reply
 
Thread Tools
Old 11-25-2020   #1
vuitoichat
vuitoichat's Avatar
 
R11 Độc Cô Cầu Bại
Join Date: Jan 2008
Posts: 107,052
Thanks: 11
Thanked 9,096 Times in 7,124 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 123
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 59244
Default Chuyện người Việt hải ngoại bị nhiễm COVID-19 (1)

Có rất nhiều lư do để người ta trở nên chủ quan với COVID-19 như chịu sự tác động từ truyền thông khi cho rằng COVID-19 đă bị chính trị hóa, tâm lư chủ quan với dịch bệnh từ lănh đạo quốc gia, khiến nước Mỹ mỗi ngày đang ghi nhận hơn 100,000 ca nhiễm COVID-19 và hơn 1,000 ca tử vong. Các chuyên gia y tế đă từng dự báo về một mùa Đông đen tối khi dân chúng ngày càng trở nên chủ quan, phớt lờ các cảnh báo an toàn.

Người dân đi xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Arlington, tiểu bang Virginia. (H́nh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Bài viết này xin chia sẻ lại những câu chuyện từ những gia đ́nh người Việt hải ngoại đă bị nhiễm COVID-19 với hy vọng người đọc sẽ có thêm góc nh́n và luôn cảnh giác với dịch bệnh v́ sự an toàn của bản thân và gia đ́nh.

Chuyện thứ nhất

Hồi Tháng Ba, khi dịch bệnh bùng phát tại Hoa Kỳ, ông Bửu Lê (62 tuổi), người làm việc tại một quầy thực phẩm ở Falls Church, tiểu bang Virginia luôn lắng nghe lời chuyên gia y tế. Trong suốt thời gian này, ông Bửu Lê đă thực hiện đúng hướng dẫn của CDC như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Hơn tám tháng pḥng dịch, mặc dù tuân thủ các quy tắc chống dịch, nhưng ông nhận được kết quả dương tính vào đầu Tháng Mười Một sau những buổi tu tập, tiệc tùng cùng bạn bè.

Hôm 5 Tháng Mười Một, ông Bửu Lê thấy ḿnh có các triệu chứng như bị sốt, cơ thể ớn lạnh, mệt mỏi, mất vị giác. Đến 7 Tháng Mười Một, ông nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus cùng vợ và hai con gái.

“Virus rất nguy hiểm, nó không đơn giản như mọi người nghĩ,” theo lời ông Bửu Lê, người có bệnh tiền sử là cao cholesterol. Một ngày sau khi nhận kết quả dương tính, ông có dấu hiệu trở nặng khi các cơn ho xuất hiện thường xuyên và kéo dài dai dẳng. Ông đă phải nhập viện cấp cứu khi lượng oxy trong máu giảm xuống 75%, và phải dùng máy trợ thở.

Ngày 9 Tháng Mười Một, bốn ngày sau khi nhận kết quả dương tính, từ một người trông khỏe mạnh hồng hào, nước da của ông Bửu Lê đă chuyển dần sang xám đen. Rời pḥng cấp cứu trở về nhà, gần một tuần sau ông vẫn phải sử dụng máy trợ thở, vẫn trong t́nh trạng rất mệt mỏi, đi lại không dễ dàng.

Với ba thành viên dương tính với COVID-19 c̣n lại trong gia đ́nh ông Bửu Lê, gồm người vợ, không có bệnh nền nhưng các triệu chứng đau nhức, sốt vẫn kéo dài tới 10 ngày sau; cô con gái lớn trong độ tuổi 30 tuổi vẫn chưa thoát khỏi t́nh trạng mệt mỏi, thường xuyên ngủ li b́ và con gái út khoảng 22 tuổi, sau khi bị sốt hai ngày đầu đến nay sức khỏe đă ổn định.

Từ câu chuyện của gia đ́nh ông Bửu Lê chúng ta có thể thấy rằng tiến tŕnh nhiễm bệnh của từng thành viên rất khác nhau, tùy theo hiện trạng sức khỏe, sức đề kháng và độ tuổi. Bất cứ ai cũng sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh v́ sự chủ quan với COVID-19.

Những hậu quả trước mắt có thể thấy trong câu chuyện từ gia đ́nh ông Bửu Lê là ǵ?

Các thành viên trong gia đ́nh đă xuống tinh thần. Họ trở nên nghi kỵ, trách móc lẫn nhau để t́m ra nguyên nhân ai là người lây nhiễm. Con cái trách móc cha mẹ chủ quan khi tụ tập, không chú ư giữ ǵn sức khỏe. Sự chia rẽ xuất phát bắt đầu từ đây.

Khi một gia đ́nh có người bị nhiễm virus th́ mọi sinh hoạt sẽ bị đảo lộn. Lấy ví dụ từ câu chuyện trên, khi cả gia đ́nh đều là bệnh nhân th́ việc mua sắm, sinh hoạt trở nên khó khăn hơn. Và mọi chuyên chỉ có thể được giải quyết nếu cả gia đ́nh chấp nhận, động viên, hỗ trợ nhau vượt qua thử thách này.

Không chỉ dừng lại trong phạm vi một gia đ́nh, khi có người nhiễm bệnh, những người xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

Khi ông Bửu Lê dương tính với COVID-19, đă có năm người bạn khác dự chung bữa tiệc với ông đă bị lây nhiễm. Đồng nghiệp của ông cũng phải tự cách ly. Cửa tiệm nơi vợ ông làm việc cũng bị đóng cửa. Đây là những hậu quả trực tiếp có thể ghi nhận ngay tức thời.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát mạnh trở lại, tâm lư chủ quan chính là nguyên nhân chính khiến người ta dễ bị lây nhiễm. Người ta chủ quan v́ không thấy người xung quanh ḿnh nhiễm bệnh, và v́ ít người tin rằng ḿnh có thể trở thành nạn nhân. Người ta chủ quan v́ hiện nay một số cơ sở truyền thông hay youtuber vẫn đang tiếp tục dẫn dắt khán thính giả rằng COVID-19 không có thật, nó sẽ tự biến mất sau khi bầu cử kết thúc… Từng ngày, từng giờ những lập luận trên sẽ đi sâu vào tâm trí của nhiều người cho đến khi họ trở thành nạn nhân của COVID-19.

Làn sóng lây nhiễm tại Mỹ hiện nay vẫn đang ở mức cao đáng báo động, các y tá tại tiểu bang North Carolina đă chia sẻ rằng những bệnh nhân thường “không muốn tin rằng COVID-19 là có thật”. “Những lời sau cuối của họ thường là: Điều này không thể xảy ra. Nó không có thật.”

Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách là một trong những cách pḥng ngừa COVID-19 hữu hiệu. (H́nh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, thực tế không thể phủ nhận là COVID-19 đă ảnh hưởng đến 216 quốc gia và vùng lănh thổ. Số ca nhiễm và người chết ngày càng tăng. COVID-19 không phải chiêu bài chính trị của bất kỳ đảng phái nào, nó là đại dịch và ảnh hưởng đến cả thế giới.

Nước Mỹ đang trong kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn, số ca nhiễm lại sẽ tiếp tục tăng nếu người ta phớt lờ các cảnh báo của các chuyên gia y tế để tụ tập, gặp gỡ nhau. Một mùa Đông đen tối là có thật nếu người ta bỏ qua những lời khuyên rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và tuân thủ khoảng cách an toàn.

Tiểu bang Virginia nơi gia đ́nh ông Bửu Lê cư ngụ đă ban hành lệnh cấm tụ tập trên 25 người. Hiện nay, người dân tại đây không thể nào đặt lịch xét nghiệm một cách dễ dàng trong ṿng ba ngày.

“Bác sĩ đă nói phổi của tôi đă bị ảnh hưởng và không thể nào hồi phục… Virus rất nguy hiểm, nó không đơn giản như mọi người nghĩ. Hăy nói cho những người khác biết!” Đây là lời nhắn từ ông Bửu Lê khi tôi xin phép chia sẻ câu chuyện này đến với công chúng với hy vọng mọi người hăy lắng nghe và tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn từ các chuyên gia, bác sĩ để bảo vệ bản thân, gia đ́nh và cộng đồng.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	201.7 KB
ID:	1695441   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	200.0 KB
ID:	1695442  
vuitoichat is_online_now   Reply With Quote
Old 11-25-2020   #2
eaglevn
eaglevn's Avatar
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jul 2010
Posts: 14,483
Thanks: 3,998
Thanked 4,913 Times in 2,725 Posts
Mentioned: 10 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 917 Post(s)
Rep Power: 27
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8eaglevn Reputation Uy Tín Level 8
Reputation: 51721
Default

Điếc ko sợ súng.
eaglevn_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.08113 seconds with 13 queries