News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 383
Reply
 
Thread Tools
Old 11-27-2020   #1
pizza
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Sep 2014
Posts: 53,192
Thanks: 5
Thanked 6,097 Times in 5,397 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 61
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32711
Default Phát hiện điều bất ngờ khi chụp X-quang xác ướp Ai Cập

Chụp X-quang xác ướp Ai Cập, phát hiện điều mà mọi người không ngờ tới. Ảnh chụp X-quang cho thấy xác ướp này không phải là phụ nữ nhưng xác ướp Ai Cập đặt bên trong quan tài, đi kèm với bức chân dung của một phụ nữ. Điều này khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ.Ảnh chụp X-quang cho thấy phần răng của xác ướp.

Theo Live Science, các nhà nghiên cứu hết sức bất ngờ bởi ảnh chụp X-quang đă khẳng định xác ướp là một bé gái khoảng 5 tuổi.

Các nhà khoa học đă t́m hiểu thêm về bé gái bí ẩn và nơi chôn cất nhờ vào các ảnh chụp X-quang với độ phân giải cao và "tia X siêu nhỏ" nhắm đến các vùng rất nhỏ trong cơ thể xác ướp c̣n nguyên vẹn.

Kết quả chụp cắt lớp (CT) vùng răng và xương đùi xác ướp đă xác nhận tuổi của bé gái. Các nhà nghiên cứu không nhận thấy dấu hiệu tổn thương trong xương.

Ảnh chụp X-quang độ phân giải cao cũng hé lộ một vật thể bí ẩn được đặt trên bụng đứa trẻ.

Phương pháp chụp X-quang đă được thực hiện trên xác ướp khoảng hai thập kỷ trước, nhưng với độ phân giải thấp nên nhiều chi tiết khó nhận biết.Tranh vẽ chân dung được chôn kèm xác ướp là điều thường thấy ở Ai Cập thời La Mă.

Nhờ công nghệ hiện đại ngày nay, các nhà nghiên cứu đă chụp CT để h́nh dung toàn bộ cấu trúc của xác ướp. Các nhà nghiên cứu sau đó chụp X-quang ở các vùng cụ thể trên xác ướp.

Đây là lần đầu tiên phương pháp này được sử dụng trên một xác ướp nguyên vẹn, Stuart Stock, giáo sư nghiên cứu về tế bào và sinh học phát triển tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago, Mỹ, nói.

Xác ướp hiện đang nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Đại học Northwestern, bang Illinois, Mỹ.

Xác ướp được khai quật trong giai đoạn năm 1910-1911 từ di chỉ Hawara ở Ai Cập, ước tính niên đại vào khoảng thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Đây là giai đoạn Ai Cập nằm dưới sự thống trị của người La Mă.Xác ướp bé gái Ai Cập có chiều dài 93,7cm.

“Kể từ thời La Mă ở Ai Cập, các xác ướp được an táng kèm theo một bức chân dung”, giáo sư Stock nói. “Số lượng xác ướp chôn cùng bức chân dung là rất lớn, nhưng đến nay các nhà khảo cổ chỉ c̣n t́m thấy 100 đến 150 bức chân dung gắn với xác ướp”.

Xác ướp số 4 được chôn kèm bức chân dung phụ nữ, nhưng kích thước nhỏ của xác ướp đă khiến các nhà khảo cổ nghi ngờ. Kết quả chụp X-quang đă khẳng định xác ướp là một đứa trẻ, có chiều cao chỉ 93,7cm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện 36 vật thể giống như cây kim, 11 chiếc xung quanh đầu và cổ, 20 chiếc ở gần bàn chân và 5 chiếc ở thân. Đây được coi là cách người xưa cố định xác ướp.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác là một lớp trầm tích bất thường trong lớp bọc của xác ướp, có lẽ là bùn đă được các linh mục sử dụng để quấn băng cho xác ướp, giáo sư Stock nói.

Một phát hiện khác là vật thể h́nh elip nhỏ, dài khoảng 7mm, được đặt ở vùng bụng của xác ướp. Đây có thể là bùa hộ mệnh v́ cơ thể đứa trẻ đă bị hư hại trong quá tŕnh ướp xác, giáo sư Stock cho biết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Royal Society Interface ngày 25.11.

VietBF@ sưu tầm.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	181.jpg
Views:	0
Size:	33.9 KB
ID:	1696929   Click image for larger version

Name:	182.jpg
Views:	0
Size:	31.8 KB
ID:	1696930   Click image for larger version

Name:	183.jpg
Views:	0
Size:	31.1 KB
ID:	1696931  
pizza is_online_now   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
maivang18 (11-28-2020)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06893 seconds with 13 queries