News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 252
Reply
 
Thread Tools
Old 11-27-2020   #1
pizza
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Sep 2014
Posts: 53,287
Thanks: 5
Thanked 6,113 Times in 5,410 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 61
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32743
Default Mỹ có đủ sức chống cả TQ lẫn Nga cùng lúc?

Câu trả lời là quân đội Mỹ chưa đủ sức đương đầu cùng lúc với cả Trung Quốc và Nga. Mới đây Quỹ Di sản (Mỹ) cho rằng quân đội Mỹ không có đủ tài chính và nhân lực để bước vào một cuộc chiến trường kỳ với cả Nga và Trung Quốc.

Gần như có một điều mà nhiều người mặc định: Mỹ là siêu cường hàng đầu, có năng lực tung ra sức mạnh quân sự khổng lồ lên bất cứ kẻ thù nào, vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu trên thế gian.

Nhưng thế giới đă thay đổi. Nga và Trung Quốc đều đă củng cố sức mạnh quân sự ở những mảng trọng yếu, riêng Trung Quốc c̣n có những bước tiến chưa từng có tiền lệ.Boong tàu khu trục Mỹ Shiloh. Ảnh: Hải quân Mỹ.
Chỉ đủ pḥng vệ và đương đầu với 1 cường quốc lớn

Theo một báo cáo của Quỹ Di sản (Mỹ), quân đội Mỹ vẫn chưa được cung cấp đủ tài chính nếu họ muốn phát động một cuộc chiến dài lâu với các đối thủ như Nga và Trung Quốc cùng một lúc.

Cây bút Richard Sisk (thuộc chuyên trang quân sự Military.com) viết rằng báo cáo của quỹ trên kêu gọi tăng thêm quân, máy bay, tàu chiến, và các thiết bị công nghệ cao cho quân đội Mỹ v́ lực lượng này mới chỉ bằng 2/3 so với quy mô cần có.

Trong báo cáo thường niên “Chỉ số Sức mạnh quân sự của Mỹ”, Quỹ Di sản cho rằng “quân đội Mỹ hiện nay chỉ vừa đủ khả năng đáp ứng yêu cầu bảo vệ các lợi ích quốc gia sống c̣n của Mỹ”.

Quỹ này thực hiện sự đánh giá dựa trên “ năng lực của các lực lượng vũ trang Mỹ trong giao chiến và đánh bại 2 đối thủ chính cùng một lúc”. Quỹ nhận định, quân đội Mỹ hiện chỉ đủ sức đương đầu với một đối thủ chính.

Dakota Wood – một cựu trung tá về hưu hiện làm cho Quỹ Di sản, nói: “Tất cả đều liên quan tới tiền bạc. Chúng ta đă thực sự đầu tư dưới mức cần thiết trong một số năm”.

Chỉ số của Quỹ Di sản đánh giá sức mạnh quân sự của các quân chủng Mỹ, với một thang 5 bậc gồm “rất yếu”, “yếu”, “trung b́nh”, “mạnh”, và “rất mạnh”.

Trang Military.com cho hay mức xếp hạng của Quỹ Di sản cho Lục quân, Không quân, và Thủy quân lục chiến Mỹ là ở mức “trung b́nh” nhưng xếp hạng cho Hải quân Mỹ có xu hướng ở mức độ “yếu”, dựa trên số lượng tàu, tuổi thọ, và thời gian cần thiết để sản xuất thêm các vũ khí này.

Ông Wood cũng miêu tả một sự thật rành rành về tương quan lực lượng hải quân giữa Mỹ và Trung Quốc. Hải quân Mỹ hiện có khoảng 300 chiến hạm, và “một nửa trong số tàu này có tuổi đời hơn 20 năm”.

Đă vậy, ông Wood cho biết, trong tổng số 300 tàu hải quân này, “chỉ có 100 chiếc là sẵn sàng thường trực hàng ngày”.

“Trong số 100 chiếc đó, có lẽ khoảng 60 chiếc được triển khai ở Tây Thái B́nh Dương, như vậy chỉ có 60 tàu Mỹ đối diện với hạm đội gồm 350 tàu của Trung Quốc, và số lượng này đang nhanh chóng tăng lên mức 400 trong các năm tới”.

Trung Quốc hướng mạnh ra biển, đầu tư cho cả tên lửa chiến lược

Ngoài ra, c̣n có sự “bất đối xứng khó tin” ở vùng Tây Thái B́nh Dương xét trên khía cạnh tên lửa.

Trang National Defense dẫn lời Đô đốc Mỹ Philip Davidson phát biểu như sau: “Năm nay Trung Quốc sẽ thử thêm nhiều tên lửa, cả loại thông thường và loại có năng lực gắn đầu đạn hạt nhân, nhiều hơn bất cứ các nước nào khác cộng lại trên hành tinh này”.

Vẫn lời Đô đốc Davidson: “Họ đang tạo ra các nền tảng rất hiện đại cùng các hệ thống vũ khí đi kèm các nền tảng đó, trong lĩnh vực hải quân, không quân, và cả tên lửa nữa... Điều đó tạo ra mối đe dọa đối với các mối quan ngại về an ninh của họ không chỉ dọc theo biên giới mà c̣n dọc theo toàn bộ chuỗi đảo thứ nhất” (tức các quần đảo chính nhô ra từ bờ biển lục địa Đông Á).

Cũng phát biểu tại Diễn dàn Halifax, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite cho rằng Trung Quốc trong thập kỷ qua đă xoay trục sang các vùng biển.

Ông Braithwaite nói rằng Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa “đă nhận thấy rằng tất cả các cường quốc hàng đầu của thế giới đều là các quốc gia biển”.

“Trước đó quân đội Trung Quốc thiên về lấy đất liền làm trung tâm. Giờ th́ họ không c̣n theo đuổi cách tiếp cận này nữa. Giờ họ có nhiều chiến hạm hơn bất cứ nước nào trên thế giới”.

National Defense thông tin, hải quân Mỹ đang đánh giá một số lựa chọn khác nhau để định vị bản thân ở khu vực Tây Thái B́nh Dương.

Đô đốc Braithwaite nói: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng bất cứ quốc gia nào cùng niềm tin với chúng tôi th́ sẽ nhận thức được rằng chúng tôi sẵn ḷng bảo vệ lợi ích của họ tương tự như lợi ích của chúng tôi, và điều này được thực hiện thông qua tự do hàng hải, hàng không”./.

VietBF@ sưu tầm.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	457.9 KB
ID:	1696973  
pizza_is_offline   Reply With Quote
Old 11-28-2020   #2
MrKetchup
 
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
Join Date: Nov 2007
Posts: 1,100
Thanks: 2,531
Thanked 864 Times in 443 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 208 Post(s)
Rep Power: 15
MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6
MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6MrKetchup Reputation Uy Tín Level 6
Reputation: 11883
Default

Dĩ nhiên Mỹ không có đủ sức chống cả TQ lẫn Nga cùng một lúc. Đó là lư do TT Regan đánh thằng Soviet Union trước. Nhưng thằng Bush, Clinton, Obama đă để cho thằng tàu cộng bành trướng quá mức bây giờ Mỹ bị thằngTQ đánh gần chết. Nếu Biden mà thắng th́ nước Mỹ kể như tiêu tùng. Thằng Putin đang hy vọng TT Trump thắng, không thôi Putin phải chống cả TQ và Mỹ, chỉ có nước chết.
MrKetchup_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06541 seconds with 13 queries