News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 505
Reply
 
Thread Tools
Old 12-01-2020   #1
Cupcake01
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: May 2019
Posts: 15,520
Thanks: 39
Thanked 1,958 Times in 1,662 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4 Post(s)
Rep Power: 17
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4400
Default Thị trường mua bán quốc tịch và visa "bùng nổ"

Nhu cầu t́m nơi cư trú để tránh dịch đă thúc đẩy hoạt động mua bán hộ chiếu, quốc tịch và các loại visa dài hạn.

Một bộ phim tài liệu của Al Jazeera gần đây đă nêu lên t́nh trạng tham nhũng trong chương tŕnh “đầu tư định cư” của chính phủ Cyprus.

Bộ phim phản ánh việc giới chức đảo quốc phía đông Địa Trung Hải sẵn sàng nhận tiền để cấp quyền công dân cho một doanh nhân Trung Quốc vốn không đủ điều kiện tham gia chương tŕnh đầu tư định cư.

Bộ phim tài liệu nói trên là một đ̣n chí mạng đối với những cá nhân hoạt động trong ngành dịch vụ buôn bán quốc tịch, Economist nhận định.

Tranh căi kéo dài

Bất chấp việc nhiều chính trị gia bác bỏ cáo buộc tham nhũng trong quá tŕnh cấp quyền công dân cho người nước ngoài, Cyprus đă tạm dừng chương tŕnh “hộ chiếu vàng” từ ngày 1/11.


Giới chức Liên minh châu Âu (EU) từ lâu đă phản đối các kế hoạch cấp quốc tịch cho người nước ngoài - vốn được khởi xướng bởi chính phủ một số nước thành viên khối. Kéo theo đó là cuộc tranh căi liệu EU có nên can thiệp vào các chương tŕnh loại này không.

Nhiều ư kiến cho rằng việc cấp quyền công dân của một quốc gia thuộc thẩm quyền tuyệt đối của chính phủ nước đó.

Mặt khác, theo quy định của EU, khi một cá nhân sở hữu quốc tịch của một nước thuộc khối này đồng nghĩa với việc người đó có quyền sinh sống và làm việc ở toàn bộ các nước thành viên khác. Điều này ảnh hưởng trực tiếp toàn khối.


Nhiều quốc gia EU không hài ḷng v́ bị ảnh hưởng bởi chính sách cấp quốc tịch của một số nước thành viên. Ảnh: Getty.

Hiện nay, những người ủng hộ chương tŕnh trao quyền công dân lập luận rằng các lỗ hổng trong quá tŕnh xét duyệt ứng viên chỉ là trường hợp ngoại lệ và chính phủ đang đạt những bước tiến lớn trong việc “siết chặt hệ thống thẩm định”.

Họ cho rằng đại đa số ứng viên xin cấp quyền công dân là những người trung thực, có mong muốn chính đáng về việc đầu tư đổi lấy quốc tịch và quyền cư trú dài hạn.

Tăng trưởng mạnh mùa đại dịch

Tuy nhiên, giới quan sát chỉ ra rằng sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 dẫn đến nhu cầu t́m nơi lưu trú an toàn đă thúc đẩy hoạt động mua bán quốc tịch và visa dài hạn.

“Ngành mua bán quốc tịch không chỉ phát triển trong thời kỳ nhiều biến động”, biên tập viên Christian Nesheim của tạp chí Investment Migration Insider cho biết.

Thị trường này đă bùng nổ như một mắt xích trong chuỗi phản ứng đối với cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu 2007-2008.

Tương tự nhiều ngành khác, thị trường mua bán quốc tịch tạm đóng băng trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19 mới bùng phát, bởi việc xuất nhập cảnh vào thời điểm đó gần như là không thể, đồng thời chính phủ các nước phải tạm ngừng xử lư thủ tục giấy tờ hành chính.

Tuy nhiên, theo đại diện của hăng Henley & Partners chuyên cung cấp tư vấn định cư, số lượng khách hàng t́m đến dịch vụ của công ty trong giai đoạn đầu của dịch Covid-19 đă “tăng chưa từng thấy”.

Một số chuyên gia cho rằng người dân ở các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm virus cao muốn t́m kiếm giải pháp lưu trú an toàn tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, hộ chiếu của công dân của một số nước trở nên “ít quyền lực” v́ bị gạch tên khỏi danh sách miễn thị thực với lư do an toàn mùa đại dịch.

Trường hợp điển h́nh là hộ chiếu Mỹ, vốn từng cho phép người sở hữu nhập cảnh vào 185 quốc gia khác nhau mà không cần thị thực, nay con số đó đă giảm xuống c̣n 75.

Ngành dịch vụ béo bở

Hiện nay, có gần 100 quốc gia trên khắp thế giới cung cấp chương tŕnh đầu tư định cư, thậm chí bao gồm những nền kinh tế lớn mạnh như Mỹ, Australia, Anh hay New Zealand.

Chỉ khoảng 10 quốc gia cấp quyền công dân, bao gồm Antigua & Barbuda, Dominic, Grenada, St Kitss, St Lucia, Vanuatu, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Áo, Malta và Cyprus (gần đây đă ngừng chương tŕnh “hộ chiếu vàng”).

Hoạt động kinh doanh quyền công dân hoặc cư trú bằng các khoản đầu tư (CBRI) có nguồn gốc từ một đạo luật được thông qua vào năm 1984 ở St Kitts và Nevis.

Giá trị đầu tư tối thiểu để đổi lấy quyền công dân chênh lệch đáng kể giữa các quốc gia khác nhau. Cần bỏ ra khoảng 2,3 triệu USD để sở hữu quốc tịch Cyprus, trong khi chính phủ Malta chỉ yêu cầu “đóng góp” khoảng 770.000 USD cho quỹ phát triển của nước này, 178.000 USD đầu tư vào trái phiếu chính phủ và mua bất động sản hoặc thuê dài hạn.

Trung Quốc hiện là quốc gia đóng góp lượng khách hàng lớn nhất cho thị trường CBRI. Điểm đến lư tưởng nhất đối với người dân Trung Quốc là Mỹ.

Tuy nhiên, quá tŕnh ứng tuyển thị thực dài hạn “EB-5” thường kéo dài trong 10-15. Do đó, EU là lựa chọn di trú phổ biến thứ hai.

Một trong những lư do người dân Trung Quốc muốn chuyển ra nước ngoài sinh sống nằm ở hệ thống giáo dục. Nhiều bậc cha mẹ ở đất nước tỷ dân không muốn con cái phải trải qua kỳ thi Cao khảo mệt mỏi và khắc nghiệt, đồng thời họ tin rằng việc được đào tạo ở nước ngoài sẽ mở ra những cơ hội tốt hơn cho tương lai của con cái.

Bên cạnh đó, nhiều người Trung Quốc t́m đến giải pháp di trú là bởi họ cảm thấy môi trường ở quê nhà tương đối ngột ngạt, chịu sức ép từ nhiều phía.

Giám đốc điều hành Bruno L’ecuyer của Hội đồng Đầu tư Định cư cho biết nhu cầu t́m kiếm giải pháp di trú cũng tăng vọt tại các quốc gia như Ấn Độ và Nga trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Doanh thu và mức độ tăng trưởng của thị trường CBRI luôn nằm ở mức khiến nhiều người ngạc nhiên. Chính phủ Dominica cho biết các khoản đầu tư đổi lấy quyền công dân dự kiến chiếm tới 25% GDP của nước này trong năm 2020.

Nhiều chuyên gia dự đoán khoản lợi nhuận khó cưỡng từ chương tŕnh bán quốc tịch sẽ khiến ngành dịch vụ này tại Cyprus tiếp tục hoạt động trở lại.

VietBF @ Sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	d.jpg
Views:	0
Size:	100.0 KB
ID:	1699019  
Cupcake01_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07151 seconds with 13 queries