News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 338
Reply
 
Thread Tools
Old 12-01-2020   #1
troopy
 
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Oct 2014
Posts: 41,173
Thanks: 19
Thanked 4,285 Times in 3,726 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 16 Post(s)
Rep Power: 49
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 21977
Default L̉NG MẸ

Cha tôi không phải là người dữ đ̣n. Có điều lạ trong ba anh em tôi, cha thường hay đánh tôi và sau mỗi trận đ̣n tôi lại thấy cha lẩm bẩm : Đồ con lạc loài.
Điều đó làm cho tôi c̣n đau đớn hơn cả đ̣n roi. Tôi thường bỏ ăn mỗi khi bị đ̣n và lần nào cũng thế, mỗi khi tôi thiếp đi trong thổn thức, tôi lại thấy đôi tay mát rượi của mẹ xoa lên những lằn roi bỏng rát in hằn trên da thịt tôi. Rồi mẹ nhẹ nhàng lay tôi dậy, ôm tôi vào ḷng xót xa. Và khi th́ là miếng bánh chưng khi th́ chiếc bánh ḿ kẹp chả mẹ dỗ dành tôi ăn cho đỡ đói ḷng. Cho đến tận bây giờ, dù đă lớn khôn qua bao năm tháng, tôi vẫn khôn nguôi nhớ về những ǵ mẹ đă cho tôi.Thời bao cấp, nhà tôi nghèo lắm. Quanh năm muối mặn, vừng rang, đậu phụ chấm tương, cơm độn sắn ḿ. Nhưng nhờ mẹ đảm đang, khéo léo nên chúng tôi luôn được ăn ngon, mặc lành. Đôi khi cả tháng có được chút thịt mẹ nhường bố và các con ăn cả, chỉ rưới ít nước thịt lên bát cơm của ḿnh, mỉm cười âu yếm nh́n chồng con ngon miệng.
Dù phải mặc lại quần áo của nhau, bao giờ anh em tôi cũng ăn mặc sạch sẽ, chỉnh tề. Đôi khi quần áo có chỗ bị rách mẹ luôn vá lại tỉ mỉ, cẩn thận. Mỗi khi bước vào năm học mới, mẹ thường chuẩn bị giấy bút, sách vở cho anh em tôi đầy đủ tinh tươm. Những quyển sách cũ nhờ bàn tay mẹ bọc lại bằng họa báo trở nên sáng đẹp hơn. Mẹ luôn dặn chúng tôi dùng sách cẩn thận để đứa sau có sách dùng.Dù nhà rất chật nhưng mỗi đứa đều được mẹ thu xếp cho một góc học tập riêng. Tối nào cũng thế, mẹ thường kèm cặp, kiểm tra cho tới khi hoàn tất mới cho anh em tôi đi ngủ. Rồi mẹ lại cặm cụi bên bàn máy may may hàng gia công tới rất khuya mới đi ngủ. Không bao giờ tôi quên được buổi đầu tiên mẹ đưa tôi đến trường. Nh́n đám đông người, tôi sợ hăi nép vào bên mẹ. Cúi xuống hôn má tôi, mẹ th́ thầm: Dũng cảm lên con trai. Chiều về ra đứng cổng trường tôi ngơ ngác nh́n quanh lo lắng, chợt thấy mẹ hiện ra dang rộng cánh tay ôm tôi vào ḷng. Và cứ như thế những bước đi chập chững vào đời luôn có mẹ ở bên cho tôi dũng khí bước đi vững vàng cho cả cuộc đời.
Có một điều rất lạ dù tôi là anh cả nhưng mẹ lại dành nhiều t́nh thương nhất cho tôi. Những khi tôi đau ốm mẹ dường như không ngủ chăm sóc tôi cho đến lúc tôi khỏe lại. Mỗi khi tôi bị đ̣n mẹ thường len lén quay đi chùi những giọt nước mắt xót xa v́ thương tôi. Khi đánh tôi cha thật hung dữ, có lần mẹ vào can cha gầm lên : Tôi cấm cô can thiệp... và v́ thế mẹ bất lực nh́n tôi chịu đ̣n...
Hàng năm cứ mỗi khi đông về, bầu trời xám xịt kèm theo những ngọn gió bấc tái tê. Cha thường trở về nhà vào lúc nửa đêm say xỉn. Mẹ thường thức chờ cha, d́u cha vào giường lấy khăn ấm lau mặt, pha cho cha cốc nước chanh giă rượu rồi lụi hụi nấu cháo cho cha ăn. Có lần tôi thắc mắc sao cha hay say xỉn vào những ngày này mẹ lặng người định nói điều ǵ đó rồi lại thôi. Thương mẹ, tôi không gặng hỏi nữa sợ mẹ thêm buồn...
Ngày tôi lên đường nhập ngũ, mẹ chuẩn bị cho tôi từ cái kim, sợi chỉ, lọ dầu bôi, thuốc cảm sốt...Tiễn tôi đi mẹ rưng rưng nước mắt dặn ḍ: Con đi chân cứng, đá mềm, cố gắng bằng anh bằng em.. Ba năm xa nhà, có đến mấy lần chẳng ngại đường xá xa xôi, cách trở mẹ đi thăm tôi mang đến cho tôi hơi ấm t́nh mẹ giúp tôi vượt qua đời lính gian lao, khó nhọc hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Xuất ngũ trở về tôi đ̣i đi làm mẹ kiên quyết bắt tôi học lại để th́ vào đại học. Mẹ lại càng thức khuya hơn may hàng gia công để có thêm tiền cho tôi ăn học. Không phụ công mẹ tôi đă thi đỗ đại học. Ngày tôi nhận giấy báo vào trường chưa bao giờ tôi thấy mẹ rạng ngời hạnh phúc đến thế. Tôi trào nước mắt xót xa v́ thấy dáng mẹ thêm hao gầy, những nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn nơi đuôi mắt. Và tôi biết tôi sẽ phải cố gắng rất nhiều học giỏi để khỏi phụ công lao mẹ sớm khuya tảo tần.
Khi tôi nhận quyết định phân công công tác về một công ty lớn, cha bảo tôi đi cùng tới một quán vắng.Tôi mơ hồ cảm thấy một điều ǵ đó rất hệ trọng sắp xẩy ra. Tôi bàng hoàng khi nghe cha nghẹn ngào nói: Con ơi, mẹ không phải là mẹ đẻ của con đâu. Mẹ đẻ con bỏ nhà đi theo người đàn ông giầu có từ khi con c̣n ẵm ngửa, may phúc cho bố con ḿnh có mẹ bù đắp..
Tôi chợt hiểu ra tất cả thái độ lạ lùng của cha đối với tôi từ trước đến nay. Người đàn bà đẻ ra tôi đă tiêm chất độc gieo niềm căm hận vào ḷng cha khiến cha đau đớn trút giận lên tôi.
Tự đáy ḷng tôi chưa bao giờ tiếng Mẹ lại tha thiết đến thế, tôi muốn bay ngay về nhà quỳ xuống lậy mẹ. Người mẹ của đời tôi dù không có công sinh thành ra tôi nhưng tôi ngàn vạn lần biết ơn người dành cho tôi t́nh thương bao la, ấm áp. Cuộc đời tôi sẽ ra sao, tuổi thơ tôi sẽ côi cút ra sao nếu không có ṿng tay chở che, hơi ấm t́nh thương của mẹ.
Bao nhiêu năm tháng nhọc nhằn của đời mẹ, bao nhiêu t́nh thương của mẹ dành cho tôi biết đến bao giờ tôi có thể đền đáp đủ đầy cho mẹ đây. Và sự thật mà cha nói ra chẳng thể làm cho tôi đau buồn v́ trên đời này có ai có được mẹ như tôi với cả một quăng đời được yêu thương hạnh phúc. Mẹ ơi, suốt cuộc đời này con hạnh phúc v́ có mẹ...

VietBF sưu tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	26.6 KB
ID:	1699057  
troopy_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06283 seconds with 13 queries