News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA NEWS ZONE 1


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 427
Reply
 
Thread Tools
Old 1 Week Ago   #1
nangsom
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Feb 2007
Posts: 19,331
Thanks: 47,192
Thanked 32,772 Times in 14,778 Posts
Mentioned: 617 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 6925 Post(s)
Rep Power: 54
nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
Reputation: 430705
Default Mạng xă hội loại Donald Trump : Con dao hai lưỡi

Việc các công ty công nghệ kỹ thuật số gạt tổng thống Mỹ và nhiều người ủng hộ ông ra khỏi các mạng xă hội sau vụ tấn công đồi Capitol đă được hoan nghênh rộng răi. Tuy nhiên nhiều câu hỏi lớn cũng đang được đặt ra xung quanh ảnh hưởng của những người khổng lồ của Thung lũng Silicon vào đời sống chính trị và các quyền tự do.


H́nh minh họa. Sự lớn mạnh của các nền tảng kỹ thuật số có thể tác động sâu rộng đến chính trị trên nhiều khía cạnh. Damien Meyer AFP/Archivos

Cuối tuần qua, một loạt các ứng dụng công nghệ số Twitter, Facebook, Snapchat, YouTube, Instagram, TikTok và Twich lần lượt quyết định loại tổng thống Mỹ ra khỏi các nền tảng của họ, kể cả cấm cửa vĩnh viễn. Họ cho rằng các thông điệp của tổng thống, nhất là trên Twitter, có nội dung kích động những người ủng hộ trung thành tràn vào ṭa nhà Quốc Hội trên Đồi Capitol hôm 6 tháng Giêng vừa qua.

Các trừng phạt của những tập đoàn kkổng lồ công nghệ số không chỉ nhằm vào Donald Trump mà nhiều cử tri của tổng thống măn nhiệm cũng đă trở thành những khách hàng không được chào đón của không gian mạng. Reddit và chat Discord đă dẹp bỏ những diễn đàn thảo luận của những người theo Trump một cách cực đoan hô hào làm cách mạng và phản đối bằng mọi giá kết quả bầu cử tổng thống hôm 03/11.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng c̣n đi xa hơn, xóa sổ các ứng dụng như Parler hay alt-Twitter trên các phần tải ứng dụng cho các loại điện thoại thông minh iPhone hay sử dụng phần mềm Android.

Cuộc thanh lọc lớn trên mạng được dư luận Mỹ đón nhận như vừa trút được gánh nặng. Như vậy mối quan hệ « độc hại giữa Trump và mạng xă hội cuối cùng đă kết thúc », như kênh truyền h́nh CNN bày tỏ hôm thứ Bảy 09/01. Thậm chí nhà b́nh luận về công nghệ Mỹ Nick Bilton trên tạp chí Vanity Fair c̣n cho rằng cuộc tảy rửa mạng xă hội này « tới hơi muộn ».

Ngoài tính chất cơ hội của các quyết định trên, cuộc tấn công chớp nhoáng của các ông lớn Gafam (Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsft) nhằm vào phe của Trump cũng nảy ra « những câu hỏi thực sự về chính sách điều hành của các nền tảng trên và quyền lực thực sự mà các ông lớn công nghệ số tác động trong tranh luận công chúng », Konstantinos Komatis, giám đốc về chiến lược của Internet Society, một tổ chức phi chính phủ Mỹ chuyên xúc tiến phát triển interne, nhấn mạnh.

Quyền sinh quyền sát của công nghệ số
Việc Twitter và Facebook đóng các tài khoản của Donald Trump đă khiến ông mất tiếng. Người ta có thể vui mừng với điều đó, như tờ báo New York Time đă viết : « ngày cuối tuần đi qua không bị tràn ngập tweet của tổng thống thực sự dễ thở ».

Nhưng có điều đó cũng là một bằng chứng rơ rệt nhất cho thấy giờ đây « các loại h́nh truyền thông có quyền thúc đẩy hay hạn chế một tác nhân chính trị trong môi trường công chúng », theo nhận xét của Lena Frischlich, chuyên gia về sức chống chịu dân chủ trong kỷ nguyên tuyên truyền của kỹ thuật số, thuộc đại học Munster (Đức) khi được France 24 phỏng vấn.

Quyền sinh quyền sát đối với phát ngôn của các lănh đạo do các truyền thông xă hội định đoạt vẫn luôn tồn tại, nhưng thường không cảm nhận thấy.

Bởi v́ các mạng xă hội Facebook và Twitter luôn tự cho ḿnh là những nhà vô địch về tự do ngôn luận. Họ thà bị tố là buông lỏng c̣n hơn là bị quy kết là người kiểm duyệt, trang mạng Silicon Republic ghi nhận trên một diễn đàn có tiêu đề : « Cấm Trump không phải là điều ǵ đáng hân hoan ».

Giờ đây các mạng xă hội này quay sang nhằm vào nhân vật lớn như Donald Trump, th́ người ta không thể « thờ ơ trước quyền lực ảnh hưởng của các Gafam đối với đời sống chính trị », trên France 24, Frans Imbert-Vier, tổng giám đốc UBCOM, văn pḥng chuyên các vấn đề bảo mật kỹ thuật số của Thụy Sĩ, nhấn mạnh. Bởi v́ hành động kiểm duyệt đó là đơn phương không có cơ hội khiếu nại. Theo ông Frans Imbert-Vier th́ đây chính là nút thắt của vấn đề : « Thẩm phán mới là người có quyền quyết định ai được nói và ai phải im miệng tùy theo luật pháp hiện hành. Nếu Twitter và Facebook phải chờ quyết định của tư pháp mới hành động th́ không có vấn đề ǵ. Nhưng ở đây hệ thống dân chủ đă bị đảo lộn hoàn toàn bởi các nền tảng đó lại tự phong cho ḿnh đặc quyền nhà vua, hạn chế tự do ngôn luận không chịu sự kiểm soát nào ».

Quả thực, các nhà mạng làm việc đó trong khuôn viên riêng của họ. Trên lư thuyết, các mạng cung cấp các dịch vụ thuộc các thực thể tư nhân, tự do ấn định các quy định điều chỉnh. Chính v́ thế mà theo Konstantinos Komatis, được trích dẫn ở trên, th́ quyết định của Amazon cắt nguồn với Parler c̣n đáng phê phán hơn v́ vai tṛ của Amazon, về cơ bản là cung cấp dịch vụ, việc không hề có liên quan ǵ đến điều chỉnh nội dung ».

Trong trường hợp của các mạng xă hội, ngày càng trở nên khó để bảo vệ quyền tự ḿnh làm cảnh sát khi mà rất nhiều thông điệp được các quan chức chính trị đưa lên mạng có tác động lớn đối với đời sống thực.

Các nhà chính trị gieo nhân nào gặt quả đấy
Ông Frans Imbert-Vier khẳng định như thế là « các nhà chính trị đang gặt những ǵ mà họ đă gieo ». Theo chuyên gia này, người Mỹ trong những năm 2000 đă để cho các cơ sở như thế lớn lên để bây giờ thoát khỏi sự kiểm soát của họ, bởi các nhà chính trị cho rằng đó là những công cụ hoàn hảo để khuếch trương thông điệp của họ và rằng không được có những quy định nào với các mạng xă hội.

Khi Mùa Xuân Ả Rập nổ ra, họ nhận ra rằng các vũ khí tuyên truyền đó có thể quay lại chống chính các nhà lănh đạo, nhưng « đă quá muộn để lùi lại rồi », Frans Imbert-Vier nhận định và cho rằng các nền tảng truyền thông đó đă có ảnh hưởng quá lớn trên quy mô toàn cầu và nguy cơ bị tấn công đă trở nên qua lớn đối với phần đông các quan chức chính trị.

Đôi khi, như trường hợp của Donald Trump, các nền tảng đó cũng có những quyết định làm hài ḷng số đông hơn. « Nhưng sẽ ra sao nếu có ngày họ quyết định kiểm duyệt cả quan chức chính trị nào đó ít gây tranh căi hơn ? », nhà đối lập Nga Alexei Navalny tự hỏi trên Twitter. Là người chỉ trích mạnh mẽ quyết định loại tổng thống Mỹ ra khỏi các mạng xă hội, nhà hoạt động Nga cho rằng « tiền lệ này sẽ có tác động sâu bởi nó sẽ được các kẻ thù của tự do ngôn luận khắp nơi trên thế giới khai thác. Mỗi khi muốn khóa miệng ai, như ở Nga chẳng hạn, người ta chỉ cần giải thích rằng Twitter cũng đă làm điều đó với Donal Trump ».
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.2.jpg
Views:	0
Size:	82.6 KB
ID:	1724723  
nangsom_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to nangsom For This Useful Post:
cha12 ba (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #2
laingo10
laingo10's Avatar
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Apr 2008
Location: usa
Posts: 12,184
Thanks: 3
Thanked 9,606 Times in 4,520 Posts
Mentioned: 12 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2241 Post(s)
Rep Power: 31
laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9
laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9laingo10 Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 128571
Default

Một TT trước khi rời khỏi nhiệm kỳ, lại bị bịt miệng, trói tay trói chân!!!
laingo10 is_online_now   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to laingo10 For This Useful Post:
cha12 ba (1 Week Ago)
Old 1 Week Ago   #3
Ho Chu Tiem
Ho Chu Tiem's Avatar
 
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Join Date: Jul 2009
Posts: 9,755
Thanks: 1,946
Thanked 12,753 Times in 5,969 Posts
Mentioned: 42 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3530 Post(s)
Rep Power: 29
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 165337
Default

sao ai cũng trói, hăy coi lại ḿnh ??
Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to Ho Chu Tiem For This Useful Post:
cha12 ba (1 Week Ago)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.06921 seconds with 13 queries