Apple hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng chip toàn cầu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 333
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Apple hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng chip toàn cầu
Click image for larger version

Name:	app.jpg
Views:	0
Size:	44.6 KB
ID:	1765072  
Khả năng tự thiết kế và chủ động nguồn cung khiến Apple 'miễn nhiễm' với cuộc khủng hoảng chip, tạo lợi thế về giá với các đối thủ cạnh tranh.

"Nguồn cung chip bán dẫn bị thắt chặt đang ảnh hưởng đến tất cả hăng di động, ngoại trừ Apple", nhà phân tích MS Hwang của Samsung nói với Bloomberg.

Theo giới phân tích, việc Apple gần như "miễn nhiễm" với cuộc khủng hoảng chip lần này đến từ hai yếu tố. Một là việc kiểm soát chặt chuỗi cung ứng - Apple và các đối tác có những ràng buộc chặt chẽ về nguồn cung, năng lực cũng như quy mô sản xuất. Dù có những biến động nhất định, chuỗi cung ứng khép kín và ổn định trong nhiều năm liền mang đến cho Apple lợi thế lớn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Lư do quan trọng hơn là Apple đă làm chủ được việc tự thiết kế chip và thuê TSMC của Đài Loan sản xuất, thay v́ phụ thuộc vào các hăng khác. Đó là lư do v́ sao các hăng di động không đủ nguồn cung cho thị trường, trong khi Apple vẫn giữ sản lượng iPhone cao kỷ lục trong năm 2020.


Ba tháng đầu năm 2021, Apple vẫn xuất xưởng khoảng 60 triệu iPhone, gần như không bị tác động bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Ảnh: Apple.

CNBC dẫn báo cáo tài chính quư I năm tài chính 2021 của Apple rằng hăng này ghi nhận doanh thu kỷ lục, đạt 111,4 tỷ USD. Đây là năm đầu tiên trong lịch sử, hăng đạt được con số này trong một quư. Kỷ lục này đến từ sức hút của thế hệ iPhone 12. Trong khi Huawei, Xiaomi đều thừa nhận "cơn khát chip" khiến họ mất đi lợi thế cạnh tranh. Samsung có thể bỏ qua bản nâng cấp cho Galaxy Note v́ thiết nguồn cung chip từ Qualcomm trong khi Apple vẫn tiếp tục "siêu chu kỳ" với iPhone 13.

Hai mặt của "cơn khát chip" toàn cầu là nó có thể "giết chết" những nhà sản xuất smartphone nhỏ nhưng cũng có thể khiến các nhà tiêu thụ lớn như Apple được hưởng lợi. "Tính chất dài hạn của hợp đồng" khiến các đối tác khó ḷng nâng giá linh kiện lên quá cao so với quy định. Dù chuỗi cung ứng toàn cầu có bị ảnh hưởng, nhà sản xuất chip cũng phải làm mọi cách để đáp ứng đủ hợp đồng đă kư với Apple trước đó, bất chấp khó khăn hiện tại là ǵ.

Dù các điều khoản mới có thể được bổ sung hoặc các điều khoản cũ được thương lượng lại, các chuỗi cung ứng cũng khó ḷng gây sức ép ngược với Apple. Đối với Apple, cơ hội đàm phán lại hợp đồng có thể có lợi, v́ trong lịch sử, hăng luôn biết cách gây áp lực lên các nhà cung cấp để tạo ra các điều khoản có lợi cho ḿnh. Điều này vô t́nh giúp Apple tiếp tục nâng cao lợi nhuận trong giao dịch.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-29-2021
  Reputation: 22634


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 43,050
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	app.jpg
Views:	0
Size:	44.6 KB
ID:	1765072  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,118 Times in 2,712 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 51 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09000 seconds with 13 queries