Bí mật đầy bất ngờ của một hoạn quan cuối cùng triều đại nhà Thanh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1156
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí mật đầy bất ngờ của một hoạn quan cuối cùng triều đại nhà Thanh
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	32.7 KB
ID:	1767527   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	27.2 KB
ID:	1767528   Click image for larger version

Name:	93.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	1767529   Click image for larger version

Name:	94.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1767530  

Click image for larger version

Name:	95.jpg
Views:	0
Size:	109.8 KB
ID:	1767531   Click image for larger version

Name:	93a.jpg
Views:	0
Size:	61.2 KB
ID:	1767533  
Hồi ức của vị thái giám cuối cùng cho hay, hầu hạ chốn hậu cung cả đêm, nhất định phải giấu một thứ vào giày. Đó là kư ức của một hoạn quan cuối cùng triều đại nhà Thanh. Nó cho chúng ta thấy bí mật bất ngờ trong những vương triều cổ đại.

Câu chuyện về thái giám trong cung đ́nh cổ xưa vốn nay vẫn luôn thu hút bạn đọc. Từ trong những ghi chép lịch sử để lại, từ những cuốn tiểu thuyết, những bộ phim chuyển thể, nhân vật thái giám luôn để lại cho người xem nhiều thắc mắc. Họ phục vụ vô số phi tần trong hậu cung cả ngày và đêm, chắc hẳn mọi người đều hỏi liệu họ có mệt không? Họ không cần nghỉ ngơi sao? Tất nhiên họ cần nghỉ ngơi, nhưng làm sao họ có thể giữ được tỉnh táo ngay cả khi phải làm việc suốt đêm. Hôm nay, kư ức của một hoạn quan cuối cùng triều đại nhà Thanh sẽ cho chúng ta thấy những bí mật bất ngờ trong những vương triều cổ đại.

Theo ghi chép trong lịch sử Trung Quốc, hoạn quan cuối cùng của triều đại nhà Thanh đă trở thành "nhân chứng lịch sử sống" duy nhất. Ông đă trải qua sự suy tàn của triều đ́nh cuối cùng và chứng kiến sự sụp đổ của triều đại cuối cùng, ông là Tôn Diệu Đ́nh.

Tôn Diệu Đ́nh xuất thân bần hàn trong một gia đ́nh vô cùng nghèo. Cả gia đ́nh ông chỉ sống dựa vào một mảnh đất vô cùng nhỏ. Thời điểm đó, trong làng có một vị gia sự dạy học tư thục, gia cảnh khá giả, nhà có nhiều mẫu ruộng. Để duy tŕ cuộc sống, cha của Tôn Diệu Đ́nh đă giúp vị gia sư này cày ruộng, c̣n mẹ ông th́ giúp việc nấu ăn.


Tôn Diệu Đ́nh trở thành một tàn tích đặc biệt, một phần sống của lịch sử Trung Hoa được thừa nhận và được tôn trọng
V́ không có nguồn thu nhập nên gia đ́nh Tôn Diệu Đ́nh thậm chí không thể giải quyết được cái ăn, cái mặc. Cha mẹ của ông buộc phải xin ăn kiếm sống hàng ngày ở ngoài đường. Cũng chính bởi gia cảnh nghèo khó này đă đẩy Tôn Diệu Đ́nh đến con đường làm thái giám trong cung để đổi lại của cải và nguy cơ mất trắng. Cha m ẹ của ông khi đó cũng đồng ư việc này.

Cha của Tôn Diệu Đ́nh đă "tịnh thân" cho ông tại nhà. Sau khi thực hiện, Tôn Diệu Đ́nh đă hôn mê ba ngày ba đêm. Tuy nhiên, khi Tôn Diệu Đ́nh tỉnh dậy, th́ thành Vũ Xương đă thay đổi, và Hoàng đế nhà Thanh là Phổ Nghi vừa lúc đă kư một "sắc lệnh thoái vị" tuyên bố thoái vị. Điều này đồng nghĩa với sự diệt vong của nhà Thanh.

Mặc dù nhà Thanh suy sụp, nhưng các vị quư tộc khi đó vẫn cần thuộc hạ. Phổ Nghi và các thê thiếp của ḿnh, những người sống trong Tử Cấm Thành, vẫn có một cuộc sống xa hoa. Không lâu sau, được sự giới thiệu của thái giám Hạ Đức Nguyên, Tôn Diệu Đ́nh vào cung và trở thành một thái giám sơ cấp. Khi đó, Tôn Diệu Đ́nh mới mười lăm tuổi. Với tư cách là một "đệ tử", ông đă đi theo thái giám Lưu, đối xử với "sư phụ" của ḿnh hết ḷng, giúp ông mang thức ăn và chăm sóc ông hết mức có thể.

Hàng ngày dù phải làm những công việc bẩn nhất, khó nhất và mệt mỏi nhất, nhưng để sinh tồn,Tôn Diệu Đ́nh không ngại khó, không ngại mệt. Khi đó, chủ nhân chưa từng dạy cho ông quy tắc sinh hoạt trong cung. Tôn Diệu Đ́nh chỉ có thể tự ḿnh quan sát và đúc kết kinh nghiệm bản thân.

Vào thời điểm đó, các thái giám không được nghỉ vào buổi trưa, v́ vậy khi các phi tần đang ngủ, họ phải cung kính đứng ở cửa để có thể túc trực bất cứ khi nào cần. Tuy nhiên, thái giám cũng là những người b́nh thường, đôi khi rất mệt mỏi và buồn ngủ. Nếu thái giám hoặc cung nữ hơi chểnh mảng, ngủ gật, lười biếng th́ họ lập tức sẽ bị đánh đập, chửi mắng, hoặc bị phán tội chết.

Vào thời điểm đó, các quư tộc trong hoàng cung coi mạng sống của những người hầu hay nô bộc như bùn đất. Để được hầu hạ trong cung, Tôn Diệu Đ́nh thường xuyên phải véo đùi ḿnh mỗi khi ông buồn ngủ, nhưng đều vô ích. Cuối cùng, khi Tôn Diệu Đ́nh phát hiện ra rằng Sư phụ không bao giờ để ông ta chạm vào giày của ḿnh, anh bất giác nghĩ rằng "bí mật" phải được giấu trong đôi giày của Sư phụ. Để có được "bí kíp" của Sư phụ, anh liền t́m cách chiêu đăi Sư phụ bằng mỹ tửu và thức ăn ngon.


Ké đầu ngựa (tên hán việt là thương nhĩ – một loài thực vật họ cúc).

Sau khi ngà ngà say, ông cởi giày của sư phụ ra th́ phát hiện bên trong giấu một chiếc ké đầu ngựa (tên hán việt là thương nhĩ – một loài thực vật họ cúc). Th́ ra sư phụ của ông đă dựa vào cái này để luôn duy tŕ được tinh thần tỉnh táo. Từ đó trở đi, nhờ bí kíp này của sư phụ, ông luôn trong trạng thái tỉnh táo, cuối cùng trở thành thái giám cao cấp trong hậu cung. Tất nhiên, có được vị trí này cũng liên quan rất nhiều đến trí thông minh của Tôn Diệu Đ́nh, ông ấy luôn làm việc không ngại khó khăn.


Ké đầu ngựa (Xanthium strumarium)


Hạt thương nhĩ

Sau đó, Tôn Diệu Đ́nh cũng chỉ bảo cho những thái giám và cung nữ khác phương pháp này. Địa vị của ông từ đó không ngừng thăng tiến, trở thành quản gia cao cấp của thái giám và cung nữ trong cung.Có thể nói, Tôn Diệu Đ́nh từ một thái giám cấp thấp xuất thân hèn mọn, được vào trong cung làm những công việc từ nhỏ nhặt tới khi trở thành người cai quản nô bộc, cung nữ chốn hậu cung – Đây chắc chắn là một thành tích xuất sắc không phải ai cũng làm được. Ông đă trở thành một tàn tích đặc biệt, một phần sống của lịch sử Trung Hoa được thừa nhận và được tôn trọng. Tôn Diệu Đ́nh đă qua đời vào năm 1996.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-02-2021
  Reputation: 33424


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,197
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	32.7 KB
ID:	1767527   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	27.2 KB
ID:	1767528   Click image for larger version

Name:	93.jpg
Views:	0
Size:	30.2 KB
ID:	1767529   Click image for larger version

Name:	94.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1767530  

  Click image for larger version

Name:	95.jpg
Views:	0
Size:	109.8 KB
ID:	1767531   Click image for larger version

Name:	93a.jpg
Views:	0
Size:	61.2 KB
ID:	1767533  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,457 Times in 5,710 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 04-02-2021   #2
  wonderful
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Jun 2011
  Posts: 16,960
  Thanks: 16,807
  Thanked 63,654 Times in 16,063 Posts
  Mentioned: 124 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4422 Post(s)
  Rep Power: 52
  wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11
  wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11wonderful Reputation Uy Tín Level 11
  Reputation: 528715
  Default

  Rồi ...Ké đầu ngựa (Xanthium strumarium)
  là cái ǵ ...ở đâu...tàu khựa khai thác đi để làm giàu và làm bá chủ thế giới..không c̣n ai buồn ngủ nửa để mà làm việc sáng đêm !
  wonderful_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09748 seconds with 13 queries