Màn h́nh LTPO là ǵ? Lợi ích mà công nghệ tấm nền LTPO mang lại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 551
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Màn h́nh LTPO là ǵ? Lợi ích mà công nghệ tấm nền LTPO mang lại
Click image for larger version

Name:	man-hinh-ltpo-la-gi1.jpg
Views:	0
Size:	21.4 KB
ID:	1771055  
Màn h́nh là một trong những khía cạnh nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư nhất trong thế giới công nghệ vài năm qua. Những tấm nền trang bị trên các sản phẩm công nghệ phổ biến hiện nay như smartphone, laptop, máy tính bảng… không những phải có khả năng tái hiện h́nh ảnh một cách chân thực, rơ nét, mà c̣n phải tiết kiệm điện, thân thiện với người dùng hơn.

Đây chính xác là ư tưởng góp phần vào sự ra đời của công nghệ màn h́nh LTPO đang được những công ty công nghệ khổng lồ như Apple, Samsung đẩy mạnh sử dụng trên các ḍng sản phẩm cao cấp của ḿnh.

Vậy màn h́nh LTPO thực sự là ǵ? Liệu có tốt hơn công nghệ OLED không? Hăy cùng t́m hiểu ngay sau đây.

Màn h́nh LTPO là ǵ?

LTPO là viết tắt của cụm từ “low-temperature polycrystalline oxide” (oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp). Đây về cơ bản là một công nghệ bảng nối đa năng (backplane) mới được sử dụng trên các sản phẩm có trang bị màn h́nh OLED cao cấp. OLED là viết tắt của “organic light-emitting diode” (đi-ốt phát sáng hữu cơ) - một loại màn h́nh tự phát sáng độc đáo hiện được sử dụng trên nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến, từ đồng hồ thông minh đến smartphone và màn h́nh rời chuyên nghiệp.

Màn h́nh OLED thường sử dụng silicon đa tinh thể nhiệt độ thấp (low-temperature polycrystalline silicon - LTPS) cho các bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) tạo nên bảng nối đa năng của màn h́nh. Bằng cách sử dụng kết hợp cả LTPS và Indium Gallium Zinc Oxide (IGZO), người ta có thể dung ḥa hiệu quả công nghệ LTPS và LTPO để mang lại những lợi ích mới cho tấm nền, chẳng hạn như khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu hơn, trong khi vẫn đảm bảo duy tŕ chất lượng h́nh ảnh.

Nh́n chung, tất cả điều này được thực hiện với mục đích tạo ra các màn h́nh có thể thay đổi tốc độ làm mới (refresh rate) một cách linh hoạt. Về mặt kỹ thuật, Apple đă sử dụng công nghệ hiển thị này trong Apple Watch Series 4, nhưng lợi ích thực sự chỉ được thấy rơ cho đến khi Apple Watch Series 5 ra mắt, đi kèm với tính năng always-on display.Có thể coi LTPO là một bước đột phá v́ nó không yêu cầu các thành phần bổ sung giữa bộ điều khiển màn h́nh và bộ xử lư đồ họa (GPU) để cho phép tốc độ làm mới được điều chỉnh linh hoạt.

Mặc dù LTPO là một công nghệ do Apple phát triển (Táo Khuyết nắm giữ bằng sáng chế), một ông lớn khác là Samsung cũng đă và đang chú trọng nghiên cứu công nghệ màn h́nh này với sự đồng ư từ Apple. Phiên bản “LTPO” của Samsung được có tên gọi hybrid-oxide and polycrystalline silicon (HOP).

Những lợi ích cụ thể mà LTPO mang lại

Có thể bạn không biết nhưng màn h́nh là thứ tiêu thụ nhiều điện năng hơn bất kỳ thành phần nào khác trên điện thoại thông minh. Mặc dù màn h́nh OLED tiết kiệm pin hơn so với LCD, nhưng chúng vẫn tiêu tốn một phần lớn thời lượng pin của bạn so với các thành phần khác như hệ thống trên chip hoặc các công nghệ không dây như Wi-Fi và Bluetooth.

Lợi ích chính của LTPO là giảm mức tiêu thụ điện năng này bằng cách thay đổi tốc độ làm mới. Đây chính là cách Apple tối ưu pin cho Apple Watch Series 5 (và các sản phẩm kế nhiệm). Thiết bị đeo tay mới nhất của Apple có tính năng always-on display, nhưng vẫn đảm bảo thời lượng pin khá tốt.

Thuật ngữ "tốc độ làm mới" đề cập đến số lần màn h́nh cập nhật trong một giây, được đo dựa trên tần số tính bằng đơn vị hertz (Hz). Hầu hết điện thoại thông minh sử dụng màn h́nh 60Hz. Tuy nhiên, nhiều mẫu smartphone hiện đại ngày nay có thể sở hữu màn h́nh với tốc độ làm mới lên đến 120Hz.

Tốc độ làm mới cao hơn giúp mang lại trải nghiệm người dùng nhạy hơn và mượt mà hơn, nhưng là tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bằng cách thay đổi tốc độ làm mới xuống 1Hz (về cơ bản là một khung h́nh/giây) như trên thiết bị đeo mới nhất của Apple, điện năng có thể được bảo toàn v́ màn h́nh đang đưa ra ít yêu cầu và thay đổi hơn đối với những ǵ hiển thị trên nó.

Ví dụ: khi điện thoại của bạn nhận được tin nhắn, màn h́nh sẽ sáng lên để thông báo cho bạn. Trong khoảng thời gian này, hầu như không có bất kỳ đối tượng chuyển động nào trên màn h́nh. Bằng cách giảm tốc độ làm mới, trải nghiệm người dùng không bị ảnh hưởng theo bất kỳ cách nào. Khi bạn nhấc điện thoại lên để kiểm tra thông báo, tốc độ làm mới có thể được khôi phục thành tần số phù hợp hơn với mục đích sử dụng chung.

Khả năng thích ứng linh hoạt trên toàn bộ hệ thống cũng là một điểm cộng của công nghệ này. Ví dụ: nếu thiết bị của bạn đang hiển thị màn h́nh “Now Playing” cho podcast hoặc nhạc, tốc độ làm mới có thể được giảm xuống đáng kể. Ngược lại, các tṛ chơi tận dụng tốc độ khung h́nh cao có thể "yêu cầu" sử dụng 120Hz đầy đủ.

Bước tiến tiếp theo trong công nghệ hiển thị

Công nghệ LTPO thể hiện một bước tiến mới cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và thiết bị đeo có màn h́nh. Cải tiến này có thể không gây chú ư ngay lập tức về chất lượng hiển thị, nhưng thay vào đó, nó mang lại hiệu quả lâu dài, đặc biệt trong khả năng giúp cải thiện tuổi thọ pin.

Vẫn c̣n quá sớm để nói về việc công nghệ LTPO sẽ trở nên phổ biến như thế nào trong tương lai. Tuy nhiên, hiện đang có ngày càng nhiều nhà sản xuất công nghệ quan tâm đến LTPO và có ư định sử dụng công nghệ này trên những sản phẩm cao cấp của ḿnh.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 17987


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 29,066
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	man-hinh-ltpo-la-gi1.jpg
Views:	0
Size:	21.4 KB
ID:	1771055  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,746 Times in 2,918 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 35 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 2.45377 seconds with 13 queries