Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất Ai Cập từng bị chôn vùi hơn 3000 năm trong cát - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 404
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất Ai Cập từng bị chôn vùi hơn 3000 năm trong cát
Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	412.9 KB
ID:	1771703  
Một thành phố mất tích từng bị chôn vùi trong cát cách đây 3.400 năm đă được t́m thấy ở Luxor, Ai Cập, ông Zahi Hawass, người đứng đầu cơ quan khảo cổ Ai Cập cho hay trên tờ Al Balad ngày 8/4.Theo nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass, người từng đứng đầu Bộ Cổ vật Ai Cập đồng thời là người chịu trách nhiệm công bố phát hiện này, thành phố trên được xây dựng vào thời kỳ trị v́ của pharaoh Amenhotep III thuộc Vương triều thứ 18 (từ năm 1388 - 1351 TCN) và đă phát triển thịnh vượng trong nhiều thập kỷ cho tới sau triều đại của pharaoh Tutankhamun (từ năm 1332 - 1323 TCN).

Việc phát hiện ra thành phố hơn 3.000 năm từng bị chôn vùi trong cát này được coi là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất kể từ khi lăng mộ của pharaoh Tutankhamun được t́m thấy.

Theo ông Zahi Hawass, đây là thành phố cổ đại lớn nhất, c̣n được biết đến với tên gọi Aten. Thành phố được phát hiện trong một vài tuần khai quật bắt đầu từ tháng 9/2020.

"Phát hiện về thành phố mất tích này là phát hiện khảo cổ học quan trọng thứ hai kể từ khi lăng mộ vua Tutankhamun được t́m ra", Betsy Brian, giáo sư về Ai Cập học tại Viện John Hopkins, Đại học Baltimore, Mỹ đánh giá,

Bà Betsy Brian cho biết thành phố này "cho chúng ta cái nh́n hiếm hoi về cuộc sống của người Ai Cập xưa" vào thời điểm vương triều này ở giai đoạn cực thịnh.

Quá tŕnh khai quật cũng cho thấy một số lượng lớn các phát hiện khảo cổ giá trị như đá quư, b́nh gốm, bùa hộ mạng h́nh bọ hung và những viên gạch bùn.

Đội ngũ khảo cổ bắt đầu quá tŕnh khai quật ở bờ tây của Luxor gần Thung lũng Vương gia, cách thủ đô Cairo 500km về phía nam.

"Trong vài tuần, điều khiến đội ngũ của chúng tôi bất ngờ nhất là những cấu trúc được xây dựng bằng gạch bùn xuất hiện ở tất cả các hướng. Những ǵ họ phát hiện ra là một thành phố lớn trong điều kiện bảo quản tốt với những bức tường gần như nguyên vẹn và những căn pḥng chứa đầy các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày", ông Hawass cho hay.

"Nhiều nhóm nghiên cứu nước ngoài đă t́m kiếm thành phố này nhưng chưa bao giờ t́m thấy nó".

Ông Hawass cho biết, công việc khảo cổ đang diễn ra và đội ngũ của ông "dự kiến sẽ phát hiện được thêm những lăng mộ c̣n nguyên vẹn chứa đầy các kho báu".

Ai Cập đang nỗ lực quảng bá di sản cổ xưa nhằm làm sống dậy ngành du lịch, vốn tŕ trệ trong nhiều năm qua do bất ổn chính trị và sự gián đoạn do đại dịch Covid-19.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-10-2021
  Reputation: 30721


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,123
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.png
Views:	0
Size:	412.9 KB
ID:	1771703  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,152 Times in 4,575 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08494 seconds with 13 queries