Vương triều duy nhất trong lịch sử Trung Hoa mà các Hoàng đế chỉ nghiện sinh đẻ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 447
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vương triều duy nhất trong lịch sử Trung Hoa mà các Hoàng đế chỉ nghiện sinh đẻ
Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	21.2 KB
ID:	1772240   Click image for larger version

Name:	10.1.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1772241  
Đây là vương triều có số lượng thành viên hoàng tộc cao nhất trong lịch sử, số con rải rác từ 46 đến 300 ngh́n người, phá vỡ kỷ lục về số tiền trợ cấp cho nhóm hoàng thân quốc thích khi chiếm tới 40% thu nhập của ngân khố quốc gia.

Nhà Minh là một trong những triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Hoa. Sau khi Chu Nguyên Chương lập ra nhà Minh, để bảo vệ duy tŕ ṇi giống, ông ta đă đề ra nhiều chính sách đăi ngộ vô cùng phong phú. Nhóm hoàng thân quốc thích được hưởng bổng lộc vô cùng lớn, điều này thật sự đă đưa triều Minh phá vỡ kỷ lục lịch sử về số tiền trợ cấp cho nhóm hoàng thân quốc thích, số lượng thành viên hoàng tộc có thể nói là cao nhất trong lịch sử. Cuối cùng, tất nhiên sẽ dẫn đến t́nh trạng ngân khố quốc gia không kham nổi, mỗi năm phải tốn 40% thu nhập của ngân khố quốc gia để trả lương cho nhóm hoàng thân quốc thích.


Chu Nguyên Chương

Theo tư tưởng ban đầu của Chu Nguyên Chương, Lăo Tử thành lập giang sơn, cho con cháu vài chút phúc lợi cũng là việc nên làm. Ta thanh đạm thế này cho con cháu hưởng chút phúc phần không đáng sao? Vương đế Chu Nguyên Chương cũng là một người tỉ mỉ cân nhắc mọi mặt cho con cháu của ḿnh. Không chỉ quy định tiêu chuẩn lương bổng của hoàng thân quốc thích mà c̣n quy định bất kỳ nhân khẩu nào được bổ sung vào nhóm hoàng thân quốc thích phong kiến đều phải báo cáo chính quyền trung ương. Sau đó triều đ́nh sẽ đặt tên cho đứa bé và đăng kư, trực tiếp thêm vào danh hiệu, sau đó sẽ xuất quốc lương vĩnh viễn. Chủ yếu là những đứa trẻ thuộc gia đ́nh họ Chu, một số th́ là con nuôi.

Ban đầu, Chu Nguyên Chương cũng quy định con cháu của các vương tử cũng có thể làm quan, nhưng sau khi Chu Đệ tạo phản thành công sợ con cháu cũng học theo ḿnh nên đă băi bỏ quy định này. Từ đó trở đi, các hoàng thân quốc thích phong kiến không có mưu cầu chính trị nên chỉ theo đuổi cuộc sống hưởng thụ tất cả các loại ăn chơi hoan lạc, tất cả các loại hưởng thụ vật chất.

Ăn chơi như vậy , số tiền mà triều đ́nh cung cấp hết rồi th́ phải làm như thế nào? Các vương tử nghĩ ra một ư tưởng là sinh ra một bảo bối. Chẳng phải triều đ́nh quy định rằng sau khi sinh con, tiền của một người nữa sẽ được chu cấp hay sao? Thế c̣n chờ ǵ nữa? Thế là các vương tử bắt đầu "cuộc chiến sinh con cái", thêm vào đó là báo cáo sai sự thật khiến tiền nộp tô dân chúng bị lăng phí. Trong triều đại Hồng Vũ Đế, khi Chu Nguyên Chương trị v́, dân số gia tộc là 49. Đến năm Gia Kinh thứ 8, đă có 8.203 người được đăng kư trong danh sách. Vào năm Vạn Lịch, dân số của gia tộc đă lên tới 40.000 người, và sau hai mươi năm, số con cái hoàng thân quốc thích đă vượt quá 100.000 người. Chu Nguyên Chương chắc hẳn chưa bao giờ nghĩ rằng con cháu của ḿnh sẽ tăng từ 49 lên 100.000 người trong một hoặc hai trăm năm nữa! Đến cuối thời nhà Minh, số lượng thành viên hoàng thất đă lên đến con số đáng kinh ngạc 300.000 người. Điều quan trọng nhất là những người này đều được triều đ́nh chu cấp.

Theo quy định của Chu Nguyên Chương, con đời thứ nhất của hoàng tử con vua được hưởng 10.000 đồng. Cháu đời thứ hai được thưởng hai vạn đồng, rồi sau đó đời thứ tư, thậm chí đến cả đời thứ sau đều được sắp xếp nhận. Vào giữa thời nhà Minh, hàng năm phải chi 20% ngân khố quốc gia để trả lương cho những người họ tộc hoàng thất này, đến cuối thời nhà Minh th́ con số này c̣n nghiêm trọng hơn khi đă lên tới gần 40%.


Hoàng đế Vạn Lịch đă từng ban thưởng cho Thụy Vương của Thiểm Tây 30.000 ha đất, nhưng bới tung cả tỉnh Thiểm Tây chỉ c̣n dư lại 1.000 ha, bởi v́ phần lớn đất đai đă bị các vị vương tử chiếm giữ, và thực sự không c̣n một chút đất nào nữa.

Không chỉ có thế, khi tâm trạng vui vẻ hứng lên hoàng đế lại ban thưởng cho các vương tử. Hoàng đế Vạn Lịch đă từng ban thưởng cho Thụy Vương của Thiểm Tây 30.000 ha đất, nhưng bới tung cả tỉnh Thiểm Tây chỉ c̣n dư lại 1.000 ha, bởi v́ phần lớn đất đai đă bị các vị vương tử chiếm giữ, và thực sự không c̣n một chút đất nào nữa. Sự sụp đổ của triều Minh liên quan nhiều đến chính sách thị tộc, và một phần lớn thu nhập hàng năm của quốc gia đă bị gia tộc chiếm giữ. Hơn nữa, họ không phải nộp thuế, điều này gây ra gánh nặng cực kỳ nghiêm trọng cho đất nước, chi phí quân sự trong các cuộc chiến tranh vào cuối thời nhà Minh quá nhiều. Nếu có thể đầu tư một phần tiền này để chi tiêu quân sự, xây dựng quân đội hùng mạnh, có lẽ nhà Minh sẽ không dễ sa sút như vậy.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 22710


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 43,864
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	21.2 KB
ID:	1772240   Click image for larger version

Name:	10.1.jpg
Views:	0
Size:	56.2 KB
ID:	1772241  
  troopy_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 4,653 Times in 4,011 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 51 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10119 seconds with 13 queries