Xử lư Việt Nam thao túng tiền tệ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 430
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Xử lư Việt Nam thao túng tiền tệ
Click image for larger version

Name:	thao.png
Views:	0
Size:	818.3 KB
ID:	1772768  
Chưa đầy một tuần trước khi măn nhiệm vào tháng 1, chính quyền Trump đưa ra kết luận về cuộc điều tra hành vi định giá tiền tệ của Việt Nam. Dù cho rằng các hoạt động của Việt Nam là “không hợp lư và gây gánh nặng hoặc hạn chế thương mại của Hoa Kỳ” – mà theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ, Mỹ có thể đơn phương áp thuế trả đũa – Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) lúc đó đă không đưa ra bất kỳ hành động nào đối với Việt Nam. Chính quyền Biden có toàn quyền quyết định và gần đây cho biết hai cuộc điều tra, gồm cả nghi vấn Việt Nam sử dụng gỗ có nguồn gốc phi pháp, vẫn đang được tiến hành.

Việt Nam được cho là hưởng lợi từ cái gọi là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biết kể từ khi Mỹ áp thuế theo Mục 301 đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ năm 2018.

Một lư do thường được nêu ra là thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2020 Việt Nam có thặng dư thương mại hàng hoá lớn thứ 3 đối với Mỹ, với gần 69,7 tỷ USD – tăng gần 25% so với năm trước – vượt qua Nhật Bản và Đức về mặt này. Từ năm 2018-2020, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ giảm hơn 108,2 tỷ USD – tức 25,8% – trong khi thặng dư thương mại của Việt Nam tăng hơn 30,2 tỷ USD – tương đương 76,4%. Với mục tiêu của chính quyền Trump là kiềm chế thâm hụt thương mại tổng thể của Hoa Kỳ, các nhà quan sát từ lâu đă cảnh báo rằng việc định giá tiền tệ của Việt Nam có thể trở thành trọng tâm của Mỹ cho hành động nhắm vào thặng dư thương mại của Việt Nam.

Nhiều cuộc đàm phán căng thẳng đă diễn ra dưới thời chính quyền Trump, trong đó có cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Cuộc thảo luận đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden về vấn đề này được công bố là cuộc điện đàm giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh hôm 1/4, trong đó bà Tai nêu lên những quan ngại của Mỹ về các hành vi tiền tệ và khai thác gỗ bất hợp pháp của Việt Nam.

Khi chính quyền Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP), điều này có nghĩa chính quyền cũng từ bỏ các điều khoản về tiền tệ vốn cho phép hai nước giải quyết các vấn đề định giá tiền tệ một cách đa phương với tính minh bạch và trách nhiệm giải tŕnh được nâng cao, theo chuyên gia chính sách thương mại John Taishu Pitt, một thành viên của Viện nghiên cứu Luật Kinh tế Quốc tế của Trung tâm Luật Đại học Georgetown ở thủ đô Washington của Mỹ. Nhưng TPP không bao gồm một cơ chế thực thi, và theo ông Pitt, điều này đă khiến các tập đoàn công nghiệp như nghiệp đoàn thống nhất của các công nhân sản xuất ô tô (United Auto Workers) phản đối. Với những lo ngại đó, thoả thuận thương mại giữa Mỹ, Mexico và Canada (USMCA), được đàm phán dưới thời chính quyền Trump, đă có một cơ chế thực thi các điều khoản này.

“Nếu ông Biden tin rằng việc sửa chữa các mối quan hệ và áp dụng chủ nghĩa đa phương là một phần trong chiến lược ‘trở lại b́nh thường’ của ông, th́ một cách để giải quyết vấn đề tiền tệ (với Việt Nam) là quay trở lại đàm phán TPP”, ông Pitt nói.

TPP được xem là sẽ đặt khoảng 40% nền kinh tế thế giới về phía Hoa Kỳ và Việt Nam là một trong những quốc gia được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này nếu Mỹ tham gia. Sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi TPP, 11 quốc gia thành viên c̣n lại đă kư kết và đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương (CPTPP) hơn một năm sau đó. Ông Biden đă từng ủng hộ mạnh mẽ TPP khi là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama. Ông từng nói trong thời gian tranh cử tổng thống hồi đầu năm 2019 rằng ông sẽ đàm phán lại TPP nếu trở thành tổng thống.

“Ông (Biden) có thể xem xét lại các điều khoản bị đ́nh chỉ trong CPTPP và tránh một cách tiếp cận đơn phương hơn như việc sử dụng Mục 301”, ông Pitt nói, và cho rằng hiện nay Tổng thống Biden và Đại diện Thương mại Tai đang “lưỡng lự trong việc ủng hộ TPP”.

Báo cáo điều tra theo Mục 301, mà USTR khởi xướng từ tháng 10 năm ngoái, nêu lên ba phát hiện chính, trong đó cho rằng việc định giá thấp tiền đồng của Việt Nam làm giảm chi phí nhập khẩu hàng của quốc gia Đông Nam Á vào Mỹ và điều này làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa của Hoa Kỳ. Thứ 2, nó làm tăng giá nội tệ của hàng hoá xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam, khiến các doanh nghiệp Hoa Kỳ kém cạnh tranh hơn ở Việt Nam. Thứ 3, việc Việt Nam bị cáo buộc can thiệp thị trường ngoại hối đồng thời với thặng dư tài khoản văng lai của ḿnh làm xói ṃn cơ hội xuất khẩu của các công ty Mỹ. Tuy nhiên, một số người cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang tích cực phá giá tiền Đồng của ḿnh. Thủ tướng Phúc, giờ đây là chủ tịch nước, khẳng định với Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm hồi tháng 12 năm ngoái rằng việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Việc sử dụng Mục 301 như một cách để giải quyết vấn đề định giá tiền tệ của Việt Nam được coi là gây tranh căi v́ nó đă phá vỡ các thủ tục do Quốc hội quy định trong Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Omnibus năm 1988 và Đạo luật Tạo thuận lợi Thương mại và Thực thi Thương mại 2015 (TFTEA), theo ông Pitt, chuyên gia của công ty luật Curtis có trụ sở ở Washington DC chuyên về chính sách thương mại tập trung vào các cuộc điều tra liên bang có tác động đến nhập khẩu vào Mỹ, trong đó gồm Mục 301.

Các mối quan ngại liên quan đến việc định giá tiền tệ của Việt Nam chính thức được nêu lên vào tháng 5/2019 khi Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dơi của ḿnh. Vào tháng 12/2020, Bộ này công bố báo cáo về thao túng tiền tệ, trong đó báo buộc Việt Nam, cùng với Thuỵ Sỹ, là những quốc gia thao túng tiền tệ.

Các cuộc tranh luận xung quanh những ǵ Bộ Tài chính có thể làm một khi tuyên bố một quốc gia nào đó là “kẻ thao túng tiền tệ” là khá u ám, theo ông Pitt. Việc định danh này không tự động kích hoạt các loại thuế hay các chế tài nhưng một cuộc điều tra theo Mục 301 sẽ cho phép Mỹ đơn phương áp dụng các loại thuế trả đũa đối với các đối tác bị coi là có liên quan đến các hành vi thương mại không công bằng.

“Nếu chính quyền Biden theo đuổi một biện pháp thuế thông qua việc sử dụng Mục 301, th́ đây có thể là một trường hợp khác của nhánh hành pháp khi lựa chọn một phương thức tuỳ ư hơn là luật pḥng vệ thương mại hiện hành”, ông Pitt nhận định và cho rằng việc tái tham gia các cuộc đàm phán thương mại khu vực, như TPP, không những giúp chính quyền Biden giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại với các nước, trong đó có Việt Nam, một cách dễ dàng hơn, mà c̣n có thể thúc đẩy các sáng kiến mà chính quyền ông đặc biệt quan tâm – như bảo vệ môi trường và các chính sách hỗ trợ ‘tầng lớp trung lưu’ của Mỹ như được đưa vào thoả thuận thương mại với Mexico và Canada.

“Mỹ nên tránh lùi vào một góc nơi chỉ có các hành động đơn phương đối với các vấn đề định giá tiền tệ”, ông Pitt nói.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, người mới được Tổng thống Biden đề cử làm trợ lư ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái B́nh Dương, hôm 7/4 cho biết rằng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng làm việc để giải quyết những bất đồng về vấn đề tiền tệ và các hoạt động khai thác gỗ ở quốc gia Đông Nam Á. Ông Kritenbrink cho biết rằng những bất đồng quan điểm đang được hai bên xử lư “một cách có trách nhiệm”.

Tranh chấp thương mại là một trong số ít các vấn đề c̣n tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong khi hai quốc gia cựu thù đang xích lại gần nhau hơn với những lợi ích song trùng trước một Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Nói với báo giới sau khi đắc cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, ông Biden không trả lời câu hỏi liệu ông sẽ đưa Mỹ tái gia nhập TPP hay không nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải cùng kết hợp với các nền dân chủ khác để cùng họ, chứ không phải Trung Quốc, có thể đặt ra những luật lệ về thương mại.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 04-12-2021
  Reputation: 15187


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 33,971
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	thao.png
Views:	0
Size:	818.3 KB
ID:	1772768  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,460 Times in 2,125 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 40 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10055 seconds with 13 queries