Sau khi tiêm vaccine COVID-19, tại sao phụ nữ lại bị tác dụng phụ nhiều hơn nam giới? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 745
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sau khi tiêm vaccine COVID-19, tại sao phụ nữ lại bị tác dụng phụ nhiều hơn nam giới?
Click image for larger version

Name:	71.jpg
Views:	0
Size:	183.0 KB
ID:	1773424  
Hiện nay các báo cáo về tác dụng phụ của vaccine COVID-19 cho thấy rằng phụ nữ gặp tác dụng phụ nhiều hơn nam giới. Nhưng lại xảy ra hiện tượng này?


Phụ nữ gặp tác dụng phụ nhiều hơn nam giới sau khi tiêm chủng. Ảnh: USA Today
Theo tờ USA Today, trong gần 7.000 báo cáo phản ứng phụ gửi về Trung tâm Pḥng ngừa và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ từ ngày 14/12/2020 đến ngày 13/1/2021, hơn 79% trường hợp là phụ nữ. Các triệu chứng phổ biến là đau đầu, mệt mỏi và chóng mặt.

Ngoài ra, phụ nữ cũng dễ gặp một số tác dụng phụ hiếm hơn, như vùng da tiêm vaccine bị phát ban đỏ và ngứa, hay c̣n gọi là hiện tượng "cánh tay Moderna", bởi 95% trường hợp xảy ra với vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Nh́n chung, phụ nữ chiếm 77% các phản ứng phụ thường gặp sau khi tiêm vaccine theo ghi nhận của Moderna.

Những tác dụng phụ này, thậm chí cả các tác dụng phụ hiếm gặp, là dấu hiệu cho thấy vaccine đang hoạt động có hiệu quả nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2. Nhưng tại sao phụ nữ có nhiều nguy cơ gặp tác dụng phụ hơn nam giới?

Các chuyên gia y tế cho rằng đó có thể là sự khác biệt về mặt sinh học, báo cáo không nhất quán của nam giới và định kiến giới trong các thử nghiệm lâm sàng.

Khác biệt sinh học

Theo các chuyên gia, phụ nữ có phản ứng miễn dịch với vaccine cao hơn nam giới, điều này có thể giải thích một phần lư do tại sao nhiều người trong số họ xuất hiện tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19.

Bà Rosemary Morgan, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins cho biết: “Từ góc độ sinh học, phụ nữ và trẻ em gái sản sinh ra lượng kháng thể chống nhiễm trùng gấp đôi từ vaccine”.

Mặc dù không có dữ liệu so sánh phản ứng miễn dịch của nam giới và phụ nữ đối với vaccine COVID-19, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy phụ nữ đă phát triển các phản ứng kháng thể và cytokine cao hơn so với nam giới sau khi tiêm vaccine cúm.

Tiến sĩ Daniel Saban, nhà khoa học miễn dịch học tại Đại học Duke, cho biết có thể là do phụ nữ có nhiều tế bào T CD4 + hoạt động mạnh hơn, c̣n được gọi là "tế bào T hỗ trợ", kích hoạt các tế bào khác từ hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể nhằm chống lại virus.

“Đó là do phản ứng miễn dịch thích ứng đang hoạt động theo hướng mạnh mẽ hơn vaccine”, ông Saban nói.

Ông Saban cho biết hormone cũng có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch ở nam giới và phụ nữ, bởi một số tế bào miễn dịch có các thụ thể estrogen. Phụ nữ lại sản sinh nhiều estrogen hơn nam giới, điều này có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các tế bào miễn dịch.

Báo cáo không chính xác

Các chuyên gia y tế cho rằng phụ nữ có thể gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine nhiều hơn nam giới do báo cáo không chính xác

“Chúng tôi không có bằng chứng chắc chắn về việc báo cáo tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, phụ nữ có thể được ghi nhận gặp nhiều tác dụng phụ hơn nam giới do đàn ông quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe ít hơn phụ nữ”, bà Morgan nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nghiên cứu đă chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều hơn nam giới. Điều đó có thể giúp giải thích lư do tại sao có ít nam giới gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 hơn phụ nữ

Định kiến giới trong các thử nghiệm lâm sàng

Theo bà Morgan, các nghiên cứu lâm sàng từng bỏ qua sự khác biệt về giới tính cũng ảnh hưởng đến cách phụ nữ phản ứng với các loại vaccine.

“Nhiều loại thuốc trên thị trường hiện nay đă được phê duyệt dựa trên nghiên cứu lâm sàng không có sự tham gia của phụ nữ. Trong một số trường hợp, cơ thể nam giới được sử dụng làm tiêu chuẩn thử nghiệm, với độ tuổi, cân nặng nhất định”, bà Morgan nói.

Mặc dù phụ nữ đă được đưa vào thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19, các chuyên gia y tế cho biết định kiến về giới vẫn c̣n tồn tại cho đến ngày nay. Trong khi liều lượng cho bệnh nhi thường được xác định theo cân nặng, đàn ông và phụ nữ trưởng thành nhận lại được cùng một liều lượng vaccine, bất chấp trọng lượng cơ thể khác nhau.

Điều đó có nghĩa là phụ nữ có thể được tiêm liều lượng mạnh hơn mức cần thiết để kích hoạt phản ứng miễn dịch đầy đủ. Các nghiên cứu cho thấy điều đó có thể đúng với vaccine cúm. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy phụ nữ có phản ứng miễn dịch với nửa liều vaccine cúm tương tự nam giới tiêm đủ liều.

Bà Morgan nói rằng việc tiêm đủ liều vaccine vẫn an toàn và hiệu quả cho phụ nữ. Tuy nhiên, việc gặp nhiều tác dụng phụ hơn do phản ứng mạnh hơn có thể khiến nhiều người do dự tiêm vaccine

“Nếu nam giới và phụ nữ được tiêm liều lượng như nhau, điều đó không phải là không an toàn. Nếu phụ nữ đang sử dụng liều mạnh hơn mức họ cần để có tác dụng tương tự, điều đó sẽ khiến nhiều người do dự tiêm vaccine hơn”, bà nói.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 04-13-2021
  Reputation: 33584


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 57,363
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	71.jpg
Views:	0
Size:	183.0 KB
ID:	1773424  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,537 Times in 5,778 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 65 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04807 seconds with 13 queries